Câu chuyện kinh doanh

Trong thời đại số hóa phát triển như hiện nay thì hầu hết mọi người đều lựa chọn các phương thức thanh toán điện tử khi mua hàng và sử dụng các dịch vụ. Các khách hàng sẽ dễ dàng thanh toán chỉ với chiếc điện thoại có cài ứng dụng ngân hàng và một cách chủ động, nhanh chóng và bảo mật. Một trong số phương thức thanh toán điện tử mà bạn nên biết đó chính là VNPay. Cùng tìm hiểu về ví điện tử VNPAY qua bài viết sau.

Tất tần tật về ví điện tử VNPAY và những điều cần biết

I. Ví điện tử VNPAY là gì?

VNPAY là ví điện tử gia đình mà người dùng hoàn toàn có thể tạo tài khoản ví cho người thân của mình vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Loại ví này có thể sử dụng đa dạng tất cả các tính năng cơ bản của một ví điện tử bao gồm: các giao dịch thanh toán, mua sắm online và một số tính năng khác.

Ví điện tử VNPAY là gì?

Ví điện tử VNPAY là gì?

Đừng lo về bảo mật ví điện tử VNPAY sẽ giúp bạn bảo mật vô cùng tốt, cụ thể như sau:

 • Công nghệ bảo mật đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe và chất lượng nhất trong ngành tài chính ngân hàng cũng như đạt chứng nhận bảo mật toàn cầu PCI DSS, đặc biệt là công nghệ Blockchain đạt chuẩn quốc tế.

 • Các giao dịch thanh toán được yêu cầu xác định bằng các hình thức như Mật khẩu/Vân tay/Face ID/Soft OTP.

 • Mỗi bước giao dịch của người dùng sẽ đều được hệ thống ví VNPAY mã hoá và bảo vệ ngay khi thực hiện.

>> Xem thêm: 7 phương thức thanh toán điện tử phổ biến trong lĩnh vực bán lẻ

II. Các tính năng chính của VNPAY

VNPAY là một hệ thống thanh toán điện tử được phát triển bởi Công ty Cổ phần Việt Nam Thẻ Cào và Thanh Toán Trực Tuyến (VNPAY). Các tính năng chính của VNPAY bao gồm:

Các tính năng chính của VNPAY

Các tính năng chính của VNPAY

 • Thanh toán trực tuyến: Người dùng có thể thanh toán các dịch vụ, sản phẩm trực tuyến, như mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, mua sắm trực tuyến, thanh toán các hóa đơn điện tử,...

 • Thanh toán QR code: Ví điện tử VNPAY cung cấp tính năng thanh toán bằng mã QR cho các doanh nghiệp. Khách hàng chỉ cần quét mã QR trên điện thoại của họ và thực hiện thanh toán đơn giản.

 • Chuyển tiền nhanh: Cung cấp tính năng chuyển tiền trực tuyến nhanh chóng, chỉ cần nhập số tài khoản hoặc số điện thoại người nhận, và số tiền cần chuyển.

 • Quản lý tài khoản: Khách hàng có thể quản lý tài khoản và lịch sử giao dịch trên nền tảng của VNPAY.

 • Hoá đơn điện tử: Giúp cho người dùng có thể thanh toán hóa đơn, thanh toán khoản vay, bảo hiểm một cách thuận tiện và đơn giản.

 • Tích hợp với các đối tác: VNPAY tích hợp với nhiều đối tác lớn trong nước và quốc tế, giúp người dùng có thể sử dụng sản phẩm và dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

 • Bảo mật và an toàn: VNPAY đảm bảo tính bảo mật và an toàn cao cho các giao dịch thanh toán của người dùng thông qua các giải pháp bảo mật tiên tiến như mã hóa SSL, OTP, thẻ bảo mật và nhiều phương thức bảo mật khác.

 • VNPAY còn có tính năng tặng quà tặng, vay tiền trực tuyến và một số ưu đãi đặc biệt cho khách hàng sử dụng dịch vụ của họ.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về ví điện tử Momo và những tính năng ưu việt của nó

III. Lợi ích khi thanh toán qua VNPAY

Sau đây POS365 sẽ giới thiệu với bạn các lợi ích mà ví điện tử VNPAY mang lại cho người dùng mà bạn nên biết khi bắt đầu sử dụng.

3.1 Không cần phải mang theo tiền mặt hay hay thẻ tín dụng khi đi mua sắm

Cuốn theo sự phát triển của chất lượng cuộc sống thì nhu cầu mua sắm cũng ngày càng phát triển. Đi kèm với việc này là các phương thức thanh toán truyền thông sẽ có phần bất tiện hơn khi chiếm khá nhiều thời gian mỗi lần thanh toán.

Cụ thể như khi bạn thanh toán bằng tiền mặt thì nhân viên sẽ phải kiểm tiền và trả lại tiền thừa. Còn nếu thanh toán bằng thẻ ngân hàng cũng sẽ nhanh hơn nhưng bạn vẫn cần phải nhập mã pin. Với nhiều công đoạn như vậy thì chắc chắn quá trình thanh toán sẽ tốn của người tiêu dùng quá nhiều thời gian.

Không cần phải mang theo tiền mặt hay hay thẻ tín dụng khi đi mua sắm

Không cần phải mang theo tiền mặt hay hay thẻ tín dụng khi đi mua sắm

Nhưng nếu bạn chọn thanh toán VNPAY thì mọi chuyện sẽ thuận tiện và nhanh chóng hơn bao giờ hết mang đến sự tiện lợi cho khách hàng đồng thời kích cầu người tiêu dùng mua sắm cũng như sử dụng cổng thanh toán VNPAY nhiều hơn.

3.2 Chủ doanh nghiệp được lời nhiều hơn khi thanh toán bằng VNPAY

Trên thực thế các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận tệp khách hàng rộng lớn với hơn 2 triệu khách hàng đang sử dụng Mobile Banking của các ngân hàng khi sử dụng ví điện tử VNPAY. Với ví điện tử này mang đến cho người kinh doanh một kênh thanh toán vô cùng tiện lợi từ đó kích cầu và gia tăng đơn hàng giúp nhiều doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả.

Bên cạnh đó việc thanh toán bằng tiền mặt khiến các doanh nghiệp phải giải quyết các vấn đề như chuẩn bị tiền lẻ để giao dịch cũng như mất thời gian trong quá trình đếm tiền. Chủ doanh nghiệp có thể bán hàng qua nhiều kênh online website, mạng xã hội, poster quảng cáo,... từ đó có thể tăng doanh thu cũng như lợi nhuận bán hàng khi lựa chọn cổng thanh toán VNPAY.

3.3 Giảm được chi phí đầu tư cây ATM, trụ POS

Các chuyên gia tài chính từng đưa ra lời khuyên rằng nên lựa chọn sử dụng các hình thức thanh toán phi tiền mặt, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm thời gian cũng như công sức, chi phí để có thể đầu tư vào các cây ATM vừa nhanh chóng cũng như tiết kiệm ngân sách.

Giảm được chi phí đầu tư cây ATM, trụ POS

Giảm được chi phí đầu tư cây ATM, trụ POS

Do đó việc áp dụng thanh toán qua VNPAY, khách hàng chỉ cần quét mã QR trên ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng là đã hoàn thành giao dịch. Ví điện tử VNPAY sẽ giúp mọi giao dịch của bạn trở nên tiện lợi và an toàn hơn.

3.4 Bảo mật thông tin cho khách hàng

So với quá trình quẹt thẻ thông thường thì nếu khách hàng lựa chọn quét QR qua VNPAY thì bạn sẽ loại bỏ được nước nhập mã PIN. Thay vào đó khác hàng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng trên smartphone và quét mã là đã hoàn thành quy trình thanh toán VNPAY. 

>> Xem thêm: Mã QR Code là gì? Hướng dẫn thanh toán bằng QR Code chi tiết nhất 2023

IV. Nhược điểm của ví điện tử VNPAY

Mặc dù VNPAY là một hệ thống thanh toán trực tuyến tiên tiến và có nhiều ưu điểm, nhưng vẫn còn một số nhược điểm cần được đề cập, bao gồm:

 • Không được phổ biến rộng rãi: Mặc dù VNPAY là một trong những ví điện tử phát triển nhanh nhất tại Việt Nam, tuy nhiên hệ thống này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người dùng.

 • Giới hạn về danh sách các đối tác: Mặc dù VNPAY đã tích hợp với nhiều đối tác lớn trong nước và quốc tế, tuy nhiên danh sách đối tác của VNPAY vẫn còn hạn chế so với các ví điện tử khác.

 • Yêu cầu người dùng phải có kết nối Internet: VNPAY hoạt động trên các nền tảng trực tuyến, do đó, người dùng cần có kết nối Internet để sử dụng được ví điện tử này.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về ví điện tử Moca từ A đến Z

V. Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký sử dụng VNPAY trên điện thoại

Sau khi đã tìm hiểu các kiến thức cơ bản về VNPAY thì ngay sau đây cùng tìm hiểu các bước để bắt đầu sử dụng ví điện tử VNPAY.

Bước 1: Tải ứng dụng VNPAY trên App Store hoặc CH Play

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành quá trình tải ứng dụng, bạn mở ứng dụng và Chọn ngôn ngữ hiển thị.

Bước 3: Click chọn Bắt đầu và chọn Đăng ký để tiến hành quá trình mở tài khoản.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký sử dụng VNPAY

Bước 4: Nhập số điện thoại đăng ký và chọn Tiếp tục

Lưu ý: Trong trường hợp, số điện thoại đã tồn tại bạn cần xác nhận lại thông tin và thực hiện theo hướng dẫn để hoàn tất đăng ký tài khoản Ví điện tử VNPAY.

Bước 5: Nhập các thông tin cá nhân và chọn Tiếp tục

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký sử dụng VNPAY

Bước 6: Sau khi nhận được mã xác nhận bạn tiếp hành nhập dãy số vào ô trống.

Bước 7: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn cài đặt mã pin cho Soft OTP thành công, bạn tiếp tục đồng ý định danh và liên kết ngân hàng.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký sử dụng VNPAY

Bước 8: Sau khi đã liến hết ngân hàng thành công bạn chọn Cập nhật thông tin để hoàn tất quá trình.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký sử dụng VNPAY

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin về ví điện tử VNPAY, hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng ví.