Câu chuyện kinh doanh

Thanh toán bằng QR Code được đánh giá là một trong những phương pháp thanh toán hiện đại không sử dụng tiền mặt và thẻ ngân hàng. Phương pháp này ngày càng được rất nhiều người dùng ưa chuộng vì mang đến tính tiện lợi cao. 

Mã QR Code là gì? Hướng dẫn thanh toán bằng QR Code chi tiết nhất 2024

Vậy mã QR Code là gì? Cách thanh toán bằng quét mã  Code như thế nào? Hướng dẫn chi tiết từng bước thanh toán mã QR,.... Đừng bỏ lỡ thông tin thú vị này, cùng POS365 khám phá ngay nhé. 

I. Mã QR Code là gì? 

QR code có tên tiếng anh là Quick Response code hay còn gọi là mã ma trận hoặc mã phản ứng nhanh. Nó là mô hình với các hình vuông màu đen được sắp xếp trên một lưới hình vuông với nền màu trắng. Đây là mã QR được ra đời và sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô đầu tiên, đến từ đất nước mặt trời mọc. 

Mã QR - Code là gì?

Mã QR - Code là gì? 

Việc ra đời mã thanh toán mã QR giúp lưu trữ các thông tin mã hóa. Sau đó được giải mã bằng ứng dụng điện thoại thông minh, cung cấp cho bạn địa chỉ trang web, thông tin liên hệ, tin nhắn, thông tin sản phẩm hoặc thanh toán. 

Mã QR nổi bật với ba hình vuông nhỏ được đặt ở góc dưới và góc trên bên trái và góc trên bên phải. Về mặt tổng thể, mã code có một hình vuông bao gồm một ma trận các hình vuông nhỏ. Số lượng hình vuông nhỏ có thể thay đổi. Càng ít hình vuông, mã càng chứa ít thông tin và ngược lại. Bởi vì thông tin được chứa theo hai hướng, nó có thể chứa nhiều dữ liệu hơn mã vạch một chiều.

II. Lợi ích khi sử dụng mã QR - Code 

Mã QR đi kèm với một số lợi ích giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với tất cả các khách hàng tiềm năng của mình. Còn với người dùng đem lại sự tiện lợi và nhanh chóng. Hãy xem những lợi ích chi tiết mà thanh toán QR Code mang lại:

2.1. Đối với người dùng

Dễ dàng cài đặt

Người dùng chỉ cần sở hữu chiếc điện thoại thông minh, sử dụng camera quét được mã QR. Người dùng không cần phải sử dụng các thiết bị rườm rà và đầu tư tốn kém.

Lợi ích khi sử dụng QR Code

Dễ dàng cài đặt

Ngày nay, thiết bị di động khá phổ biến và bất kỳ ai cũng sở hữu điện thoại thông minh cho mình. Chính vì đó mà việc thanh toán bằng quét mã QR rất dễ dàng để có thể thực hiện. Đảm bảo việc thanh toán nhanh chóng không cần phải sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.

Nhanh chóng  

Để áp dụng phương pháp thanh toán này người dùng không cần phải nhập bất kỳ thông tin tên người bán hàng, số tài khoản ngân hàng. Người dùng chỉ cần quét mã và nhập số tiền cần thanh toán là hoàn tất giao dịch.

So với việc thanh toán bằng tiền mặt hoặc thanh toán bằng ngân hàng hình thức thanh toán này chỉ tốn khoảng vài giây. Đặc biệt, người dùng sử dụng phương thức thanh toán này không cần phải khai thác bất cứ thông tin người nào.

An toàn

Thanh toán bằng mã code đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng. Quá trình thanh toán không sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng, có thể thanh toán bất kỳ đâu mà không cần phải mang theo tiền mặt.

Khả năng bảo mật an toàn

Bảo mật an toàn

Thanh toán bằng cách này có hai lớp bảo mật an toàn theo định dạng đặc biệt. Giúp bảo mật mọi thông tin của khách hàng và tránh bị lộ trong quá trình giao dịch. Điều này sẽ đảm bảo an toàn hơn cho khách hàng khi thanh toán.

2.2. Đối với chủ doanh nghiệp 

Đa dạng hình thức thanh toán

Giúp cửa hàng, nhà hàng,... đa dạng được nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng cho khách hàng khi muốn mua sắm tại online hoặc offline.

Lợi ích của QR Code với doanh nghiệp

Đa dạng hình thức thanh toán

Tiết kiệm thời gian

Là phương pháp thanh toán đảm bảo tính chính xác cao và không tốn nhiều thời gian. Nhân viên không cần phải hoàn trả tiền thừa cho khách cũng như giúp quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng.

Phương pháp thanh toán này không cần phải tốn quá nhiều chi phí đầu tư, mang lại nhiều trải nghiệm thích thú cho khách hàng. Tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng khi mua sắm.

Dễ dàng kiểm soát

Thanh toán QR Code giúp cho thu ngân đảm bảo quá trình thu chi nhanh chóng, tránh sai sót. Đồng thời, giúp cho người quản lý có thể dễ dàng đối soát số liệu cửa hàng, hạn chế sự gian lận của nhân viên về doanh số. Đảm bảo cho quá trình thanh toán minh bạch và công khai hơn so với phương pháp thanh toán truyền thống.

Dễ dàng kiểm soát

Dễ dàng kiểm soát

Phương pháp này được đánh giá là một trong những phương pháp thanh toán thông minh. Giúp giải quyết nhược điểm của việc thanh toán bằng tiền mặt và thẻ ngân hàng. 

>>> Tìm hiểu thêm: So sánh mã vạch và mã QR code, sử dụng loại nào hiệu quả hơn?

III. Thanh toán bằng mã QR Code như thế nào? 

Sự khác biệt chính giữa mã QR code và mã vạch tuyến tính là mã QR có thể được quét từ giấy và màn hình. Mặt khác, mã vạch tuyến tính chỉ có thể được quét từ giấy. Đó là lý do tại sao bạn thấy mã QR cả trên ứng dụng cũng như tại các cửa hàng trực tuyến.

Thanh toán bằng mã QR code

Thanh toán bằng mã code 

Để thanh toán quét mã code, bạn cần có một trong những điều sau đây:

 • Một đầu đọc mã vạch có khả năng quét mã QR.    

 • Máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh với chức năng máy ảnh sẵn có.     

Ngày nay, cũng có nhiều ứng dụng quét mã QR có sẵn cho phép người dùng quét mã một cách dễ dàng nhất. Tất cả những gì người dùng phải làm là mở camera và đặt nó về phía mã QR. Điều này sẽ ngay lập tức xác định mã và đưa ra thông báo cho bạn. 

Đa dạng ứng dụng quét mã QR

Nhiều ứng dụng quét mã QR 

Ngoài ra còn có một số ứng dụng sử dụng cách thức thanh toán QR code cho mục đích chuyển khoản và thanh toán ngân hàng. Các ngân hàng hiện nay hỗ trợ bao gồm: 

 • Thanh toán bằng mã QR Vietcombank 

 • Thanh toán QR Code Techcombank 

 • Thanh toán QR Code TPbank 

 • Thanh toán bằng QR Code Agribank 

 • Thanh toán QR Code Viettelpay 

 • Thanh toán QR Code BIDV 

 • Thanh toán QR Code Momo

 • Thanh toán QR Code VNPay 

 • Thanh toán QR Code bằng thẻ tín dụng. 

Xem thêm: Cách quét mã QR trên điện thoại Android, ios

IV. Những mô hình kinh doanh nên thanh toán bằng mã QR  

QR code cung cấp giải pháp thanh toán dễ dàng cho một số doanh nghiệp. Chúng ta hãy xem xét một số mô hình sử dụng thanh toán QR chính.

4.1. Cửa hàng bán lẻ 

Những mô hình cửa hàng bán lẻ, các cửa hàng thời trang, shop đồ trang sức, quầy văn phòng phẩm… có thể sử dụng cách thanh toán bằng quét mã QR

mô hình kinh doanh nên thanh toán bằng QR code

Cửa hàng bán lẻ 

Ngoài ra, hiện nay nhiều những nhà cung cấp thanh toán qua ví điện tử cũng đưa ra những chương trình ưu đãi dành cho khách hàng khi sử dụng quét QR trong ví điện tử của họ. Điều này giúp khách hàng có nhiều lựa chọn thanh toán và được hoàn một số tiền cụ thể. Bạn có thể thấy những phương pháp thanh toán qua VNPay, Airpay, Momo, ….

4.2. Đặt vé điện tử 

Mã QR cũng được sử dụng trong đặt vé điện tử. Các ứng dụng đặt vé cho phép người dùng đặt vé cho xe buýt, máy bay, tàu hỏa, phim, khu vui chơi, và nhiều hơn nữa bằng cách chỉ cần thực hiện một vài cú nhấp chuột trên điện thoại của họ. Các ứng dụng này có nhiều chế độ thanh toán và thanh toán QR Code là một trong số đó.

4.3. Cầu đường, trạm xăng 

Các trạm thu phí cũng có thể sử dụng mã QR để tạo điều kiện thanh toán tiền nhanh chóng và đơn giản. Có các ứng dụng ví thanh toán cho phép người dùng thực hiện thanh toán miễn phí bằng tiền mặt. 

thanh toán QR code

Trạm xăng

Các ứng dụng này bao gồm tùy chọn thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm thanh toán bằng mã QR cùng với thẻ ngân hàng liên kết. 

4.4. Bãi đậu xe 

Mã QR có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán trong giải pháp thanh toán đỗ xe. Một giải pháp thanh toán bãi đậu xe cho phép người dùng tìm kiếm và đặt chỗ đỗ xe của mình thông qua một ứng dụng di động. Sau khi khu vực đỗ xe được đặt, người dùng chỉ cần quét mã QR để thực hiện thanh toán.

4.5. Doanh nghiệp nhỏ 

Trong đó, người bán in mã QR của nhà cung cấp (VNPay, AirPay…) cho mỗi quầy thu ngân mã code để thanh toán. Để thực hiện thanh toán, khách hàng phải quét mã QR của nhà cung cấp. Nhà cung cấp sau đó gửi biên lai đến điện thoại thông minh của khách hàng từ máy tính tiền. Cuối cùng, khách hàng xác nhận thanh toán.

Doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ

V. Cách thanh toán bằng quét mã QR 

Dưới đây là những cách thanh toán bằng quét mã QR code thông dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo: 

5.1. Quét mã QR của người nhận bằng điện thoại thông minh 

Người dùng phải mở camera điện thoại hoặc ứng dụng quét mã code có liên quan. Sau đó, họ phải quét mã được hiển thị trên sản phẩm riêng lẻ, hóa đơn giấy hoặc tại quầy thanh toán của cửa hàng.

Quét mã code của người nhận

Quét mã code của người nhận

5.2. Cửa hàng quét mã QR trên màn hình điện thoại của người dùng 

Trong quy trình thanh toán QR code, người dùng sẽ mở ứng dụng thanh toán sau khi tổng số tiền giao dịch được đặt trong hệ thống phần mềm thu ngân tại cửa hàng bán lẻ. Ứng dụng thanh toán QR hiển thị mã QR xác định người dùng. Nhân viên bán hàng sẽ quét QR bằng máy quét để kết thúc giao dịch.

5.3. Thanh toán theo ứng dụng 

Trong trường hợp này, cả nhân viên bán hàng và khách hàng đều mở ứng dụng của họ. Sau đó, nhân viên bán hàng sẽ quét mã QR duy nhất được tạo trong ứng dụng của khách hàng. Tiếp đến, nhân viên bán hàng sẽ xác nhận số tiền phải trả và yêu cầu khách hàng thanh toán.

Thanh toán theo ứng dụng

Thanh toán theo ứng dụng

VI. Hướng dẫn thanh toán bằng mã QR Code 

Để có thể thực hiện thanh toán bằng cách quét mã QR, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Sử dụng điện thoại có trang bị tính năng camera để quét mã vạch.

 • Sử dụng ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng hoặc các ứng dụng cho phép quét mã khác.

 • Có đủ số tiền cần thiết trong tài khoản để thanh toán.

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng của ngân hàng trên điện thoại 

Hướng dẫn thanh toán bằng QR code

Đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng 

Bước 2: Chọn chức năng quét mã QR Pay 

Bước 3: Di chuyển camera điện thoại đến vùng có chứa mã QR nằm trên biển đặt bàn thu ngân, in trên bill, màn hình máy tính, máy bán hàng,…) màn hình ứng dụng sẽ hiển thị thông tin của giao dịch mua sắm hàng hóa.

Di chuyển camera để quét mã QR

Di chuyển camera để quét mã QR

Bước 4: Nhập số tiền cần thanh toán

Bước 5: Nhấn “ Chuyển khoản” để xác nhận 

Bước 6: Nhập mật khẩu hoặc mã OTP được gửi về qua tin nhắn và nhấn “Tiếp tục để hoàn thành” 

VII. Thanh toán QR Code bằng phần mềm POS365 

Từ sự tiện lợi mà thanh toán qua QR mang lại, làm thế nào để bạn có thể sử dụng phương thức thanh toán tuyệt vời này với mô hình kinh doanh quán cafe, nhà hàng, các cửa hàng bán lẻ? Trong mọi trường hợp, bạn cần sự chấp nhận thông qua công ty thanh toán cung cấp dịch vụ cho ví điện tử hay ứng dụng di động cụ thể xử lý mã QR.

Thanh toán QR code áp dụng nhiều mô hình kinh doanh

Thanh toán QR code áp dụng nhiều mô hình kinh doanh

Đối với phần mềm quản lý nhà hàng POS365, chúng tôi giúp bạn thanh toán quét mã QR dễ dàng bằng cách hiển thị mã code trên màn hình POS thông minh hoặc in để khách hàng quét. Điều này mang lại trải nghiệm cho khách hàng, tăng tốc thanh toán và giúp việc kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất. 

Các chủ cửa hàng có thể tạo mã QR trên biên lai của khách hàng, in và hiển thị trong cửa hàng (tại quầy thu ngân), bao gồm hóa đơn hoặc cung cấp dưới dạng phương thức thanh toán trực tuyến. 

Tạo mã QR trên biên lai khách hàng

Tạo mã QR trên biên lai khách hàng 

Là một trong số những phần mềm quản lý nhà hàng, cafe được ưa chuộng nhất hiện nay. POS365 giúp bạn có thể thực hiện thao tác thanh toán bằng cách quét mã QR một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Với giao diện thu ngân, POS365 giúp cho thao tác thanh toán qua mã QR đơn giản bằng việc thêm tính năng ngay trên giao diện thanh toán. Từ đó, giúp nhân viên thao tác trên máy được nhanh chóng hơn, giảm thời gian tính tiền. 

Công nghệ thanh toán bằng mã QR code đang được áp dụng với tốc độ nhanh trên toàn thế giới. Hãy áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình để không bị lạc hậu và cạnh tranh với các đối thủ khác nhé.