Câu chuyện kinh doanh

Khi bắt đầu kinh doanh online, chủ kinh doanh luôn đặt ra câu hỏi, liệu kinh doanh online có phải đóng thuế không? đó là những thuế gì? mức đóng thuế là bao nhiêu? Sau đây, hãy cùng POS365 đi tìm hiểu về các khoản phí mà người kinh doanh online nên nắm được nhé!

Kinh doanh online có phải đóng thuế? Các loại thuế cần phải biết

I. Thuế phải đóng của người kinh doanh online

Theo nghị định 139/2016/NĐ-CP đã quy định, đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh có doanh thu từ 1000 triệu đồng/năm trở nên sẽ áp dụng lệ phí từ 300 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Mức thuế này bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thế môn bài, thuế tiêu thụ đặc biệt…

Theo quy định, thuế môn bài chỉ áp dụng cho những tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh hay mới thành lập có kinh doanh thường xuyên hay có địa điểm kinh doanh ổn định thì mới phải nộp khoản phí này.

Thuế phải đóng của người kinh doanh online

Thuế phải đóng của người kinh doanh online

Với mức thuế thu nhập cá nhân cho chủ shop kinh doanh online là 0.5%. Mức thuế này sẽ được tính theo tháng, theo quy và tiến hành quyết toán theo năm. Với những chủ kinh doanh không xác định được mức doanh thu, khi đó cơ quan có thẩm quyền sẽ ấn định mức thuế phải nộp cho bạn. 

Đối với cá nhân được xác định là đang nuôi con nhỏ, con bị tàn tập hay muôi gia đình có người không còn khả năng lao động thì sẽ được giảm trừ 11 triệu đồng/tháng và mức thu nhập có chịu thuế. 

Một khoản phí nữa là thuế VAT, hầu hết các sản phẩm kinh doanh, dịch vụ đều phải chịu khoản thuế này, trừ các trường hợp là sản phẩm giống cây trồng, vật nuôi, vật nuôi… Với những người kinh doanh online thì phải nộp thuế VAT với mức 1% doanh thu khi đạt tới 100 triệu/năm. Lưu ý, nếu chủ kinh doanh trốn thuế từ 100 - 300 triệu thì sẽ bị phạt từ 100 - 500 triệu đồng hoặc có thể bị phạt tù từ 3 tháng tới 1 năm.

Vì vậy, chủ kinh doanh online nên chủ động kê khai và đóng thuế theo quy định của pháp luật, đó là quyền và nghĩa vụ của người kinh doanh. 

II. Kinh doanh online nộp thuế như thế nào?

1. Hồ sơ kê khai đóng thuế

Đối với hồ sơ kê khai thuế đối với các cá nhân kinh doanh online cụ thể như sau:

Chủ kinh doanh nộp thuế khoán khai thuế đối với doanh thu theo tờ khai mẫu số 01/CNKD được ban hàng.

Các chủ kinh doanh phải đăng ký thuế để được cấp mã số thuế và khai thuế 1 lần/năm, đó là trong trường hợp quy mô kinh doanh không thay đổi. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý, không phải bất cứ chủ kinh doanh online nào cũng phải nộp thuế, chỉ những chủ kinh doanh có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm thì mới phải nộp các khoản phí như thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân hay thuế VAT.

Kinh doanh online nộp thuế như thế nào?

Kinh doanh online nộp thuế như thế nào?

Đối với những cá nhân hay tổ chức kinh doanh online có mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm dù không phải đóng thuế, tuy nhiên vẫn phải có trách nhiệm đăng ký và kê khai thuế.

Đối với tờ khai thuế thì bạn có thể khai trên trang website của cục thuế hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tới cơ quan thuế theo tờ khai mẫu.

2. Thời gian kê khai và nộp thuế

Thời gian nộp kê khai thuế đối với chủ kinh doanh online chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước năm bắt đầu tính thuế. Trong trường hợp, chủ kinh doanh nộp thuế mới bắt đầu ra kinh doanh hoặc có thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ thuế chậm nhất là ngày từ 10 kể từ khi bắt đầu kinh doanh hoặc có sự thay đổi trong mô hình và ngành nghề kinh doanh. 

Thời gian kê khai và nộp thuế

Thời gian kê khai và nộp thuế đói với chủ kinh doanh online

Thời hạn nộp thuế đối với chủ kinh doanh online sẽ có thông báo cụ thể và chậm nhất là ngày cuối cùng của quý.

III. Tổng kết

Với những thông tin mà POS365 đã mang đến cho bạn về các khoản thuế khi kinh doanh online, mong rằng bạn sẽ có thế được những thông tin bổ ích cho mình. Khi kinh doanh online bất cứ ngành nghề hay sản phẩm gì, bạn cũng là đối tượng nộp thuế GTGT và TNCN theo quy định của pháp luật. 

Có rất nhiều chủ kinh doanh không để ý tới vấn đề thuế khi kinh doanh online và có thể làm trái quy định của pháp luật. Vì vậy, bạn nên chú và làm đúng quyền và nghĩa vụ của mình để kinh doanh thuận lợi hơn nhé. Chúc bạn thành công!