Câu chuyện kinh doanh

Cách chơi bida tưởng chừng như đơn giản, nhưng bộ môn này đòi hỏi người chơi cần có độ chính xác cao và cả cách tính toán đường bi sao cho có lợi nhất cho mình. Bên cạnh đó là các thể loại chơi cũng rất đa dạng.

Cách chơi bida cơ bản chi tiết nhất dành cho người mới

Biết được hiện nay có rất nhiều người đam mê và muốn được tìm hiểu bộ môn thể thao này, POS365 sẽ cùng bạn tìm hiểu trong nội dung sau đây. Hãy cùng xem ngay.

I. Hướng dẫn cách chơi bida lỗ cho người mới chơi

Để chơi bida, bạn cần học cách cầm gậy và đánh sao cho chuẩn. Có như vậy mới có thể điều bi theo ý muốn của mình.

1.1. Cách cầm gậy

Đầu tiên đứng mở rộng chân bằng vai. Trường hợp bạn thuận tay phải, hãy bước chân trái lên trước, ngược lại với người thuận tay trái. Tiếp theo điều chỉnh gậy phù hợp với chiều cao.

Giữ lưng thẳng khi cúi xuống, lúc này tay cầm cơ phải được đặt vuông góc với mặt bàn và thẳng với chân sau.

Hướng dẫn cách chơi bida lỗ cho người mới chơi

Hướng dẫn cách chơi bida lỗ cho người mới chơi

Xoay người và chỉnh tay sao cho tạo thành một góc 30 độ để tạo được một khoảng trống cho tay cầm cơ. Lưu ý không để tay bị chạm vào bên hông.

1.2. Luyện thọc

Cú thọc là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến đường bi của bạn. Một cú đánh đẹp phải có điều kiện tiên quyết đó chính là đi thẳng. Hãy cố gắng thọc thật dứt khoát và giữ tay cầu cố định.

Kinh nghiệm của những người đi trước đó là bạn cần chuẩn bị các vỏ chai cô ca, bia và đặt nằm xuống mặt bàn, tiếp theo tập thọc sao cho gậy đi được vào trong chai là được.

1.3. Cắm bi chuẩn

Để cắm bi chuẩn, người chơi cần phải chọc đúng vào vòng tâm của bi cái. Điều nãy sẽ khiến bi cái dừng ngay khi đụng vào bi chạm trong khoảng cách ngắn. Nếu như cắm bi ở khoảng cách xa, bạn cần hạ thấp trọng tâm cú thọc của mình. 

Cắm bi chuẩn

Cắm bi chuẩn

Lưu ý, khi thực hiện không rút ngắn khoảng cách giữa phần gậy và cầu kê tay. Bởi việc này sẽ khiến bi cái có hướng đi không được như mong muốn. 

1.4. Cú cu-lê

Cú cu lê là khái niệm chỉ thời điểm bi cái đụng vào bi chạm và dừng lại giây lát rồi đi theo đường tự tâm với bi chạm. Để thực hiện được một cú cu lê bạn cần chọc trên phần tâm của bi cái.

1.5. Cách chơi bida lỗ bằng bài

Đây là kiểu đánh Billiards kết hợp với bộ bài tây 52 lá. Kiểu chơi này hiện đang khá phổ biến với các luật chơi Bida thông thường. Mỗi cơ thủ sẽ được chia 7 lá bài tương ứng từ A - K (ứng với bi số 1 đến bi số 13) ví dụ: A sẽ là bi 1; 5 sẽ là bi 5; K tương ứng bi số 13. 

Cách chơi bida lỗ bằng bài

Cách chơi bida lỗ bằng bài

Nhiệm vụ của các cơ thủ đó là phải đánh những bi có giá trị tương ứng với quân bài đang có trên tay vào lỗ. Với 2 bị số 14 và 15, cơ thủ nào cũng có thể đánh vào lỗ sau khi đã ăn 1 bi tương ứng với lá bài trên tay mình mà không mắc lỗi nào. Cơ thủ nào hạ được hết bài trước thì người đó thắng.

>>> Xem thêm: Top 15+ quán bida chất lượng được giới cơ thủ đánh giá cao

II. Cách chơi bida 3 băng

Bàn bida 3 băng sẽ không có lỗ. Đây là một trong những hình thức chơi của bida carom, do đó, luật bida 3 băng sẽ bao gồm cả các điều luật bida carom.

Cách chơi bida lỗ bằng bài

Cách chơi bida lỗ bằng bài

Mục tiêu của trò chơi là đánh bi cái sao cho nó chạm vào  hai bi còn lại và đập vào các cạnh của bàn ít nhất ba lần trước khi đánh bi cuối cùng. Một điểm được tính cho mỗi lần chạm thành công. Trong mọi cú đánh, bi cái chạm vào các bi khác một lần, mặc dù nó có thể được đánh bất kỳ số lần nào miễn là cả hai đều trúng đích. 

Trong hầu hết các cú đánh, bi cái chạm vào các bi kia một lần mỗi lần, mặc dù có thể đánh chúng chạm bất kỳ số lần nào đều được phép, miễn là cả hai đều bị chạm trúng. Các tiếp xúc giữa bi cái và thành bàn có thể xảy ra trước và/hoặc sau khi chạm vào bi đối tượng đầu tiên. Bi cái không cần phải chạm vào ba mặt khác nhau của bàn miễn là chạm vào cạnh của bàn ít nhất ba lần. Mỗi cơ thủ đều có bi cái riêng.

III. Cách chơi bida phăng

Bida phăng hay còn gọi là bida Carom. Môn này gồm có 2 kiểu chơi là Bida 1 băng và Bida 3 băng. Đây là kiểu chơi mà bàn bida không có lỗ và sẽ gồm có 3 bi: bi đỏ bi trắng và cuối cùng là bi vàng. 

Cách chơi bida phăng

Cách chơi bida phăng

IV. Cách chơi bida 8 ball pool

Bida 8 ball pool có cách chơi khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần xác định nhóm bi của mình để đưa và đưa chúng vào lỗ, bi số 8 sẽ là bi cuối cùng bạn cần ăn sau khi hoàn thành nhóm bi của mình.

Cách chơi bida 8 ball pool

Cách chơi bida 8 ball pool

Tham khảo thêm: Chi tiết hướng dẫn cách mở quán bida chi tiết từ A-Z

Tổng kết

Cách chơi bida cơ bản, đến những kiểu chơi phổ biến nhất đều được chúng tôi giới thiệu. Hy vọng nội dung trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về chủ đề này. Chúc các bạn thành công!