Câu chuyện kinh doanh

Chơi Bida từ lâu đã trở thành bộ môn hoạt động được nhiều người yêu thích. Mở quán bida cần những gì? Nếu không có một kiến thức ban đầu, bạn có thể phải chịu nhiều những tổn thất không đáng có. Những điều cơ bản nhất khi bắt đầu kế hoạch thực hiện những quán bida đẹp, cùng cách để bạn có thể thu hút khách hàng được nhiều hơn. Kinh doanh quán bida giá rẻ được chúng tôi đưa ra với kinh nghiệm để bạn cảm thấy tự tin hơn khi bắt đầu thực hiện mô hình này.

Chia sẻ kinh nghiệm mở quán bida từ A-Z cho người mới bắt đầu

I. Kinh doanh quán bida có khó không?

Trả lời: Có! Đa số mọi người thường chơi theo giờ, họ có thể chơi từ bàn này sang bàn khác, việc  luân chuyển và thay đổi địa điểm bàn chơi khiến cho nhân viên và chủ cửa hàng rất khó để theo sát và thanh toán. Vậy giải pháp mà những quán bida này đang sử dụng. Phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp được hơn 80% quán bida lựa chọn, tin tưởng và sử dụng. POS365 giúp thực hiện việc tính tiền giờ chơi, thay đổi bàn chơi, tính toán được thống kê hiệu quả và nhanh chóng, chính xác. Phần mềm cũng thích hợp khi tách bàn, gộp bàn hiệu quả, đặc biệt thích hợp với mô hình kinh doanh mở quán bida giá rẻ.

Kinh doanh quán bida có khó không?

Chỉ với khoảng 3.000 đồng/ 1 ngày là các bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc quản lý từ xa của mình trên những thiết bị di động thông minh. Giá tiền cho mỗi giờ chơi có thể giao động từ 100.000 - 200.000 tùy vào địa điểm cũng như mặt bằng chung của những quán bida quanh đó. Về thiết kế quán bida, phong cách cổ điện hoặc có phần mờ ảo, ánh sáng thường tập trung sáng nhất vào bàn bida. Các bạn hãy sử dụng đèn và chiếu sáng trực tiếp từ phía trên trần nhà. Ánh sáng khi rọi xuống bàn bida thường là ánh sáng trắng. Không gian thoải mái, mát mẻ với những dãy ghế chờ thường được kê sát với tường để tăng diện tích khi chơi bida. 

II. Những mô hình kinh doanh quán bida

Tham khảo một số mô hình kinh doanh quán bida đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay để bạn có thể quyết định đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!

2.1. Quán bida tính tiền theo giờ

Mô hình kinh doanh quán bida tính tiền theo giờ chỉ chuyên cung cấp dịch vụ đánh bida thông thường với mức giá sẽ dao động từ 50.000 - 150.000 đồng/giờ. Chủ kinh doanh phải tính toán thật kỹ về các chi phí cần bỏ ra để đưa ra mức giá cả phù hợp nhất với đối tượng mà mình muốn hướng đến.

2.2. Mô hình kinh doanh quán bida cafe

Bên cạnh mô hình mở quán bida thông thường thì nhiều chủ đầu tư đã có ý tưởng độc đáo kết hợp với kinh doanh bán cafe, nước uống để tăng thêm nhu cầu sử dụng của khách hàng. Với mô hình kinh doanh này, chủ quán cần phải đầu tư các trang thiết bị đẹp, thoải mái để khách hàng có thể vui chơi và thư giãn.

Mô hình kinh doanh quán bida cafe

2.3. Kinh doanh quán bida ở quê

Nhu cầu chơi bida ngày càng lớn không chỉ ở các thành phố lớn mà đang dần phổ biến ở quê. Nắm bắt được tiềm năng này mà nhiều người đã mở quán bida ở quê chủ yếu thu hút đối tượng khách hàng trẻ có niềm yêu thích và đam mê bộ môn này. Tùy vào quy mô của quán mà đưa ra mức giá phù hợp với từng đối tượng. Ưu điểm của mô hình kinh doanh này là ít đối thủ cạnh tranh, bạn có thể tận dụng để xây dựng thương hiệu tại khu vực đó để nhiều khách hàng biết đến.

Mô hình kinh doanh quán bida ở quê

III. Giấy phép kinh doanh mở quán bida

Muốn mở quán bida cần phải có giấy chứng nhận kinh doanh để xác định tính pháp lý của cơ sở kinh doanh đó. Theo quy định của Nhà nước, nếu kinh doanh mở quán bida không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở kinh doanh sẽ bị xử phạt căn cứ vào Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP:

 “Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.”

Hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định tại Khoản 4 Điều 51 Luật thể dục thể thao 2006 sẽ bao gồm:

 • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động Bida.

 • Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh:

+ Có đội ngũ nhân viên thể thao đáp ứng yêu cầu của hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

+ Có đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp.

+ Có cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

+ Có nguồn tài chính bảo đảm cho hoạt động của quán.

IV. Kinh nghiệm mở quán bida

Ngoài tiền thuê mặt bằng, thì những đồ dùng “không thể thiếu” những chiếc bàn chơi, cơ và trái bida. Lựa chọn bàn bida cần chú ý những điều kiện như tháo lắp dễ dàng, có thể di chuyển và độ phẳng gần như tuyệt đối để trái bida được di chuyển chính xác. Lựa chọn những trái bida đạt chất lượng cao, được nhập khẩu rõ nguồn gốc, xuất xứ để có thể sử dụng lâu dài. Bạn cũng cần phải lau và giữ chúng sáng bóng, sạch đẹp.

4.1. Tìm hiểu và trau dồi kiến thức về bida

Khi bắt đầu kinh doanh bất cứ một sản phẩm/dịch vụ nào thì trước tiên bạn phải nắm rõ kiến thức về dịch vụ/sản phẩm đó. Muốn kinh doanh bida thì chủ đầu tư phải có kiến thức về loại hình giải trí này về cách chơi cũng như luật chơi của bộ môn này. Sau đó phải biết và hiểu được sự vận động của dòng tiền và giai đoạn nào thì sinh ra lợi nhuận.

Nếu bạn là chủ quản lý mà lại không hiểu biết về luật chơi bida thì họ sẽ không hiểu được nhu cầu của khách hàng cũng như dễ bị nhân viên am hiểu về bida muốn gian lận một cách dễ dàng. Chính vì vậy, để tránh gặp phải những tình huống như vậy thì chủ kinh doanh cần phải nắm chắc kiến thức về lĩnh vực mình muốn kinh doanh.

4.2. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường: Để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng như: Khách hàng hay chơi bida vào khoảng thời gian nào, độ tuổi có sở thích chơi bida, dự tính số lượng người sẽ đến khi quán mở là bao nhiêu,... Qua đó chủ quán sẽ xem xét tiềm năng khi mở quán và lên kế hoạch kinh doanh sao cho hợp lý nhất.

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh:  Đây là phương pháp hữu hiệu giúp bạn hiểu được cách thức hoạt động kinh doanh của các đối thủ để nắm bắt được lượng khách hàng mà các đối thủ kinh doanh còn chưa cung cấp được dịch vụ là bao nhiêu, mô hình kinh doanh của họ hướng đến đối tượng nào, các loại hình dịch vụ mà họ đang cung cấp, giá các loại dịch vụ,... Từ đó đưa ra mức giá phù hợp cũng như xây dựng kế hoạch marketing hiệu quả.

4.3. Chi phí mở quán bida

Một quán bida có thể tốn chi phí ban đầu của bạn từ vài chục triệu đến trăm triệu. Tùy vào việc bạn muốn mở mô hình lớn hay nhỏ của mình. Tuy nhiên, để tính trung bình số vốn mặt bằng chung, hãy tính và kiểm tra qua kinh doanh quán bida giá rẻ này. 

a) Chi phí thuê mặt bằng mở quán bida

Những khu dân cư đông đúc hoặc gần trường học lại không phải là địa điểm mà những quán bida này hướng đến. Chủ quán bida thường tìm những nơi cách xa khu trường học, một vài thủ tục có thể khiến cho các cửa hàng bida bị ảnh hưởng. Đối với phân khúc khách hàng, bạn có thể nhắm đến  giới sinh viên, những người trẻ tuổi hoặc giới thượng lưu. 

Việc đặt nơi để kinh doanh quán bida có thể tác động đến đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến. Kinh doanh quán bia cần một mặt bằng khá rộng rãi bởi những bàn bida sẽ chiếm diện tích. Vì vậy, tiền thuê mặt bằng cho những mô hình mở quán bida đẹp thường dao động trong khoảng từ 10 - 12 triệu. 

Chi phí thuê mặt bằng mở quán bida

b) Chi phí thuê nhân lực

Chi phí thuê nhân viên sẽ vào khoảng: Nhân viên xếp bi chuyên nghiệp 6 triệu/tháng; Tùy vào quy mô của quán và số lượng nhân viên để đưa ra mức lương phù hợp.

c) Chi phí nhập hàng

Bao gồm các dụng cụ cần thiết (Bóng, bàn, nỉ, gậy, nêu đầu tư loại tốt):  20 triệu/bàn => 7 bàn sẽ dao động khoảng 140.000 triệu.

Một số trang thiết bị cần thiết khác nữa như: Ghế ngồi xung, kệ bán nước, pha nước…

Chi phí nhập hàng

d) Chi phí trang trí quán

Thiết kế trang trí quán bida cần chú ý đến đối tượng khách hàng mục tiêu đến quán có thể làm nổi bật không gian thu hút được nhiều khách hàng. Để tiết kiệm được chi phí cho việc thiết kế quán thì bạn có thể tham khảo các đối thủ cạnh tranh hoặc tìm hiểu các phong cách từ những quán bida ở nước ngoài thông Internet và mạng xã hội.

Chi phí trang trí quán bida

4.4. Đào tạo nhân viên phục vụ

Kinh nghiệm khi bạn kinh doanh mô hình này chính là nâng cao trong khâu quản lý, chăm sóc khách hàng. Bởi đây chính là điều mà khách hàng nhớ tới và thường xuyên ghé thăm quán của bạn. Để nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng thì cần phải đào tạo nhân viên phục vụ thật chuyên nghiệp: 

 • Thái độ nhân viên cần nhiệt tình và niềm nở, điều này giúp khách hàng cảm thấy thoải mái hơn trong bất cứ những câu hỏi mà họ thắc mắc.

 • Chủ động ra xếp bi vào vị trí ban đầu khi  khách hàng đang chơi. 

 • Nhân viên phải biết cách xử lý các tình huống phát sinh, mâu thuẫn của khách một cách phù hợp nhất.

 • Về âm nhạc: Sử dụng những bản nhạc tạo cảm hứng chơi, không quá gò bó về gu âm nhạc nhưng bạn cần chú ý không mở quá to tránh làm phiền khách hàng đang tập trung. 

Một chiêu trò được khách hàng cảm thấy khá ưng ý chính là việc họ sử dụng bàn chơi thường quá 5 đến 10 phút. Các bạn hoàn toàn có thể bỏ qua và không tính phí. Điều này không tốn tiền của bạn quá nhiều, mà còn làm khách hàng cảm thấy thoải mái, thích thú sự  rộng rãi của chủ quán đó nhé. 

Đào tạo nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

4.5. Chiến lược marketing quảng bá thương hiệu

Khi quán bida mới hoạt động sẽ chưa thu hút được nhiều khách hàng thì việc quan trọng là lên chiến lược marketing hiệu quả để quảng bá thương hiệu và dịch vụ quán đang cung cấp. Bạn có thể sử dụng cả quảng cáo truyền thống như làm biển quảng cáo, poster thu hút khách hàng đi qua kết hợp với marketing online như lập website, đưa thông tin quán lên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube,... Bên cạnh đó, chủ quán có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng mới, từ đó giữ chân họ trở thành khách hàng quen thuộc sau này.

V. Sử dụng phần mềm quản lý quán bida hiệu quả

Khi quán đi vào hoạt động một thời gian và ngày càng có nhiều khách hơn, bạn không thể quản lý hết mọi việc. Giải pháp hiệu quả mà nhiều chủ quản lý áp dụng hiện nay là sử dụng phần mềm quản lý quán bida vừa tối ưu chi phí tốt nhất, vừa giúp người quản lý có thể theo dõi, kiểm soát, thay đổi hoạt động kinh doanh một cách nhanh chóng và chính xác mọi lúc mọi nơi chỉ qua một báo cáo.

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được phần mềm nào thì đừng bỏ qua phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp của POS365 với nhiều ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại:

 • Phần mềm quản lý bán hàng là hệ thống bao gồm các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kinh doanh như: Quản lý đơn hàng, quản lý trả hàng, quản lý nhân sự, dịch vụ khách hàng sau bán hàng …

 • Kết nối với nhiều thiết bị khác nhau

 • Tính tiền nhanh chóng, chính xác. Thanh toán không cần tiền mặt.

 • Tương thích trên nhiều thiết bị.

 • Chủ quản lý có thể xem báo cáo mọi lúc mọi nơi, không cần phải trực tiếp có mặt tại cửa hàng.

Phần mềm quản lý quán bida hiệu quả

VI. Những lưu ý khi kinh doanh quán bida

Khi mở quán bida bạn phải đảm bảo được nguồn vốn đầu tư cũng như duy trì quán trong vài tháng đầu tiên. Vì vậy, để có thể hạn chế rủi ro thất bại thì chủ kinh doanh cần phải đáp ứng đầy đủ những chi phí sau:

 • Chi phí mua dụng cụ chơi bida và các trang thiết bị cần thiết khác như kệ tủ, bàn ghế, đèn,...

 • Chi phí tu bổ, sửa sang các trang thiết bị theo chu kỳ.

 • Chi phí dự phòng cho các tình huống phát sinh.

Kết luận:

Trên đây là những thông tin hữu ích mà POS365 chia sẻ kinh nghiệm mở quán bida chi tiết từ A-Z cho người mới bắt đầu. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được mô hình kinh doanh phù hợp cũng như đưa ra được chiến lược marketing hiệu quả để thu hút được nhiều khách hàng đến quán.