Câu chuyện kinh doanh

Thiết kế menu quán trà sữa đẹp, độc đáo giúp nâng cao trải nghiệm ăn uống cũng như giúp khách hàng đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Tuy nhiên, thực đơn không chỉ là danh sách các món ăn mà nhà hàng có sẵn; nó là một công cụ quảng cáo có khả năng truyền đạt phong cách kinh doanh của họ nếu nó được thiết kế tốt.

Gợi ý cách thiết kế menu quán trà sữa đẹp thu hút khách hàng

I.  Menu quán trà sữa đóng vai trò gì?

Menu có vai trò quan trọng giúp trình bày đầy đủ thực đơn mà quán trà sữa cung cấp. Giúp cho khách hàng có cái nhìn tổng thể để lựa chọn ra thức uống thích hợp với sở thích và nhu cầu của mình.

Không chỉ thể hiện được bộ mặt của quán mà menu còn là phương tiện giao tiếp với khách hàng. Khi bắt đầu có ý tưởng thiết kế  bạn nên quan tâm đến mẫu mã thiết kế, chất liệu như thế nào để bền lâu nhất. Đồng thời phải thể hiện được nét độc đáo riêng của quán bạn giúp để lại ấn tượng và giữ chân khách hàng.

Vai trò của menu quán trà sữa

II. Cách thiết kế menu quán trà sữa

Mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Thiết kế menu đẹp mắt, ấn tượng là một phần quan trọng để tạo điểm nhấn và thu hút khách hàng. Cùng tìm hiểu cách thiết kế menu quán trà sữa ấn tượng nhé! 

2.1. Nhận biết nhu cầu của khách hàng

Trong nhiều năm, các chủ nhà hàng đã thiết kế thực đơn với những giả định rằng khách hàng sẽ bị thu hút một cách tự nhiên từ góc trên bên phải và đặt các món mang lại lợi nhuận cao hơn ở đó. 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy rằng khách hàng có xu hướng đọc menu giống như một cuốn sách, bắt đầu từ góc trên cùng bên trái. Điều này chính là một kinh nghiệm mới mà các chủ nhà hàng cần nắm rõ trước khi thiết kế menu quán trà sữa ăn vặt của mình. 

Thực hiện thiết cho quán ăn vặt miễn phí bằng công cụ Canva

2.2. Chia menu thành các phần hợp lý

Giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm món ăn bằng cách sắp xếp các món theo tuần tự và theo nhóm hợp lý. Chẳng hạn đối với mô hình kinh doanh đồ ăn và uống kết hợp. Các bạn nên chia ra khu vực dành cho đồ ăn vặt và khu vực đồ uống, không trộn lẫn chúng với nhau gây cảm giác khó khăn khi chọn món. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện thêm vào menu combo đồ ăn kết hợp đồ uống. Combo khi mua đồ ăn vặt kết hợp đồ uống là cách hiệu quả để bạn có thể giảm bớt lượng hàng tồn kho, kích thích khách hàng ăn nhiều món hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý việc thiết kế để tránh bị rối mắt. 

Thực đơn cho quán ăn vặt đẹp, giá rẻ

2.3. Sử dụng ảnh một cách chuyên nghiệp

Hình ảnh đồ ăn thường được liên kết nhiều hơn với các tờ rơi, hòm thư và chuỗi nhà hàng lớn. Nếu bạn sử dụng ảnh, chúng phải có chất lượng chuyên nghiệp cực kỳ cao, điều này có thể tốn kém trong khâu thiết kế menu quán trà sữa ăn vặt. 

Nói chung, tốt hơn hết bạn nên để hình ảnh món ăn trong trí tưởng tượng của khách hàng, bởi vì không phải tất cả các bức ảnh chụp món ăn đều sẽ khiến khách hàng thích thú. Và không phải lúc nào bạn cũng làm chúng trông giống như trong ảnh. 

Tối ưu menu món ăn vặt và đồ uống để tăng doanh thu

2.4. Không nhấn mạnh dấu hiệu giá tiền

Đừng làm cho khách hàng biết quá nhiều về số tiền họ đang chi tiêu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khách hàng có nhiều khả năng chi tiêu nhiều hơn khi các ký hiệu tiền tệ bị bỏ qua.

Tuy nhiên, giả định trên thường đúng với những nhà hàng cao cấp. Còn khi bạn thực hiện kế hoạch cho menu quán trà sữa ăn vặt, bạn nên để giá tiền để khách hàng tự tin về hóa đơn của mình. 

Để có thể thực hiện lên giá bán hàng một cách hiệu quả nhất, hiện nay các chủ nhà hàng lựa chọn phần mềm quản lý quán ăn từ POS365. Nó cho phép họ biết được những mặt hàng đang bán chạy, định lượng menu chế biến món ăn giúp cho nguyên liệu sử dụng tối ưu nhất. 

Ngoài ra, việc chọn màu sắc dựa trên đối tượng mục tiêu và chủ đề của nhà hàng. Các màu sắc khác nhau có tác động tâm lý khác nhau đối với người xem.  Vì vậy, cách phối màu của bạn sẽ giúp tạo nên phong cách nhà hàng cũng như thu hút sự chú ý đến một số món ăn nhất định. Cách thiết kế menu quán trà sữa ăn vặt từ POS365 giúp bạn có cái nhìn tốt hơn khi bắt đầu lên kế hoạch thiết kế cho mình. 

III. Gợi ý các mẫu menu cho trà sữa đẹp

Làm sao để có thể thiết kế được một mẫu menu độc đáo, ấn tượng phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của chủ quán. Tham khảo ngay những gợi ý mà POS365 cung cấp nhé!

3.1. Menu chính

Menu chính của quán trà sữa sẽ thể hiện toàn bộ thực đơn có tại cửa hàng. Thông thường loại menu này hay được làm từ chất liệu giấy và rất dễ bị rách. Vì vậy, trước khi làm menu chính chủ cửa hàng nên cân nhắc lựa chọn chất liệu phù hợp để đảm bảo độ bền lâu, chắc chắn.

Menu có vai trò quan trọng thể hiện bộ mặt của quán trà sữa

3.2. Menu dạng bảng

Những quán trà sữa có không gian rộng thì nên thiết kế menu dạng bảng. Đặc điểm của menu này là có thiết kế đẹp mắt, trang nhã và có tính chuyên nghiệp cao. Bạn có thể tha hồ thoải mái sáng tác menu nghệ thuật theo sở thích và nhu cầu của mình. Theo khảo sát, khách hàng sẽ rất thích thú với những thiết kế đầy ấn tượng, nghệ thuật.

Menu dạng bảng

3.3. Menu để bàn

Menu để bàn là mẫu menu thu nhỏ đặt ở bàn dùng để giới thiệu món mới hoặc quảng cáo các chương trình khuyến mãi của quán. Dạng menu này ít sử dụng  bởi tính chất thay đổi thường xuyên nên không thể sử dụng menu cố định với hình thức này. Chủ yếu sẽ là dạng kẹp và làm bằng chất liệu nhựa để dễ thay đổi về nội dung.

Menu để bàn

3.4. Menu bảng tiếp tân

Menu bảng tiếp tân hay được đặt ở quầy bán hàng hoặc quầy tiếp tân của quán trà sữa nhằm phục vụ những khách hàng có nhu cầu mua mang về hoặc dùng luôn. Lưu ý cần thiết kế ngắn gọn để khách hàng có thể gọi trực tiếp một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Tham khảo thêm: Cách làm trà sữa Phúc Long chuẩn công thức

IV. Một số lưu ý khi thiết kế menu trà sữa

Để thiết kế được một mẫu menu hoàn hảo chắc chắn phải sửa đi sửa lại nhiều lần. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây để rút ra kinh nghiệm nhé.

4.1. Chú trọng vào hình ảnh minh họa

Để mẫu menu hấp dẫn thì bạn nên chú trọng vào hình ảnh minh họa, hãy nhớ sử dụng những hình ảnh có độ chân thực và sắc nét cao. Bên cạnh đó, kết hợp hài hòa giữa hình ảnh trong menu và ảnh in trên cốc giấy, cốc nhựa đựng đồ uống một cách hợp lý. Hạn chế rơi vào trường hợp ảnh trong menu khác hẳn với sản phẩm bên ngoài.

Chú trọng vào hình ảnh minh họa

4.2. Phối màu sắc phù hợp

Việc phối màu sắc sẽ quyết định đến tổng thể của menu và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của cửa hàng. Theo nghiên cứu thì màu sắc đẹp, hài hòa sẽ kích thích đến cảm xúc hoặc giúp việc ăn uống trở nên ngon miệng hơn. Bạn hãy phân bố và kết hợp màu sắc một cách độc đáo, ấn tượng. Chú ý đừng sử dụng quá nhiều màu khiến thực đơn trở nên rối mắt và khó nhìn hơn.

Phối màu sắc phù hợp

4.3. Quan tâm đến font chữ, kiểu chữ

Phần chữ là yếu tố quan trọng quyết định đến mẫu thiết kế menu có để lại ấn tượng với khách hàng hay không. Font chữ, kiểu chữ có đẹp mắt, hài hòa hay không? Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi chủ kinh doanh để lựa chọn mẫu chữ in đậm hoặc in nghiêng sao cho phù hợp nhất.

Quan tâm đến font chữ

Kết luận: 

Trên đây là gợi ý cách thiết kế menu quán trà sữa đẹp thu hút khách hàng đang được áp dụng hiện nay. Bạn có thể tham khảo và đưa ra những ý tưởng sáng tạo để làm nổi bật cho thực đơn quán của bạn cũng như thể hiện được phong cách và cá tính riêng biệt.