Câu chuyện kinh doanh

Hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển thì càng có thêm nhiều phương thức thanh toán thông minh và tiện lợi dành cho khách hàng và chủ kinh doanh. Phương thức thanh toán là một trong những yếu tố quan trọng giúp trải nghiệm của khách hàng được tốt hơn, tiện lợi, tiết kiệm tối đa thời gian cho cả khách hàng và chủ kinh doanh.

7 phương thức thanh toán phổ biến nhất trong lĩnh vực bán lẻ

Đối với ngành bán lẻ hiện nay, việc đa dạng phương thức thanh toán là yếu tố tất yếu trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Hôm nay, hãy cùng POS365 tìm hiểu rõ hơn về các phương thức thanh toán phổ biến nhất trên thị trường hiện nay nhé!

1. Phương thức thanh toán bằng tiền mặt

Thanh toán bằng tiền mặt có thể nói là phương thức thanh toán phổ biến và truyền thống tại thị trường bán lẻ Việt Nam. Phương thức thanh toán bằng tiền mặt được sử dụng ở hầu hết các cửa hàng kinh doanh và còn là phương thức thanh toán duy nhất tại nhiều cửa hàng kinh doanh truyền thống.

Phương thức thanh toán bằng tiền mặt

Phương thức thanh toán bằng tiền mặt rất phổ biến

Một số ưu điểm của phương thức thanh toán bằng tiền mặt như:

 • Có tiền ngay khi thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán hóa đơn

 • Không chịu phí giao dịch thanh toán

 • Không cần thông qua thiết bị trung gian khác

 • Không cần đầu tư thiết bị thanh toán

Ngoài những ưu điểm khi thanh toán bằng tiền mặt thì phương thức thanh toán này cũng có rất nhiều điểm hạn chế như:

 • Có thể gặp tình trạng tiền giả

 • Gặp tình trạng sai, thiếu tiền khi thanh toán, trả lại tiền cho khách

 • Công đoạn thanh toán bằng tiền mặt mất nhiều thời gian

 • Gặp bất tiện khi khách hàng không mang đủ tiền mặt

 • Không an toàn khi cất giữ tiền mặt

 • Khó kiểm soát tiền mặt khi thanh toán, có nhiều trường hợp bị thất thoát tiền

 • Thiếu chuyên nghiệp trong quá trình kinh doanh

Với những ưu điểm và hạn chế của việc thanh toán bằng tiền mặt, tuy nhiên đây vẫn là phương thức thanh toán phổ biến được hầu hết các cửa hàng kinh doanh áp dụng hiện nay.

2. Phương thức thanh toán ship cod

Đây là phương thức thanh toán giao hàng thu hộ. Phương thức này thường được áp dụng thông qua các đơn hàng được giao cho khách thông qua một bên vận chuyển thứ 3. 

Phương thức thanh toán ship cod

Phương thức thanh toán thông qua ship cod

Với phương thức thanh toán này, chủ kinh doanh có thể ứng tiền trước từ bên vận chuyển và sau đó bên vận chuyển sẽ thu lại tiền từ khách hàng. Phương thức thanh toán này khá phổ biến hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhất thông qua các app giao hàng, ship đồ ăn…

Có thể nói, phương thức thanh toán này không khác mấy so với thanh toán tiền mặt tại cửa hàng, nó chỉ khác là khách hàng không đưa trực tiếp tiền cho chủ kinh doanh mà cần phải thông qua một bên vận chuyển. 

3. Phương thức thanh toán qua quẹt thẻ

Với phương thức thanh toán quẹt thẻ ngân hàng là phương thức thanh toán thông qua máy quẹt (máy POS). So với thanh toán bằng tiền mặt thì việc thanh toán quẹt thẻ hiện đại và mang nhiều ưu điểm hơn. 

Tại đây, khách hàng chỉ cần đưa cho nhân viên thẻ ngân hàng, nhân viên ngân hàng sẽ nhập số tiền mà khách hàng phải thanh toán vào máy POS và đưa lại cho khách hàng nhập mã pin. 

Phương thức thanh toán qua quẹt thẻ

Phương thức thanh toán qua hình thức quẹt thẻ

Chỉ với những thao tác hết sức đơn giản trên, hóa đơn sẽ được in ra và gửi lại cho khách hàng. Với phương thức thanh toán quẹt thẻ ngân hàng thông qua máy POS, khách hàng có thể sử dụng rất nhiều loại thẻ khác nhau như thẻ ATM, thẻ tín dụng, thể thanh toán quốc tế…

Ưu điểm của phương thức thanh toán quẹt thẻ ngân hàng là:

 • Nhanh chóng

 • Chi phí đầu tư cho máy quét không quá nhiều

 • Hạn chế được hầu hết những nhược điểm tồn tại khi thanh toán bằng tiền mặt

 • Quản lý chính xác các khoản thu, chi

 • Có tiền lãi dòng khi có tiền gửi trong ngân hàng

 • Thanh toán chính xác và phù hợp với nhiều khách hàng

Tuy nhiên, phương pháp quẹt thẻ cũng gặp không ít những điểm hạn chế như sau:

 • Có thể xảy ra lỗi thẻ

 • Có thể gặp lỗi trong quá trình thao tác

Hiện nay các máy POS trên thị trường như máy POS của POS365 hiện nay đã khắc phục được hầu hết các sự cố lỗi khi thanh toán bằng thẻ. Để có thể đăng ký mua máy POS thì bạn có thể đến ngân hàng và làm theo các thủ tục mà ngân hàng hướng dẫn. 

Trong quá trình thanh toán bằng quẹt thẻ, chủ kinh doanh cần phải cẩn thận nhập đúng số tiền cũng như so sánh chữ ký của khách hàng cho đúng. Bên cạnh đó, người thanh toán cũng nên hướng dẫn khách hàng xem lại hóa đơn thanh toán để kiểm tra đúng số tiền đã trừ trong tài khoản của khách.

4. Phương pháp chuyển khoản qua ngân hàng

Phương pháp này thường được sử dụng cho những khách hàng ở xa mà không muốn dùng đến dịch vụ ship cod. Với phương thức thanh toán này, khách hàng không cần trả tiền mặt trực tiếp cho cửa hàng hay không cần qua bên thu tiền hộ thứ mà mà chuyển chuyển khoản trực tiếp cho chủ cửa hàng. 

Phương pháp thanh toán này cũng được sử dụng nhiều tại các phương thức thanh toán trả góp hiện nay, khách hàng sẽ trả thành các đợt nhỏ. Phương thức thanh toán này được xem là phương thức cứu cánh cho trường hợp khách không có tiền mặt mà cửa hàng lại không có máy POS quẹt thẻ.

Phương pháp chuyển khoản qua ngân hàng

Phương pháp chuyển khoản qua ngân hàng

Phương pháp thanh toán này mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng và chủ kinh doanh. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có rất nhiều hạn chế như:

 • Thời gian thanh toán và thời gian nhận tiền không xảy ra cùng lúc. Có thể do khác nhân hàng mà chủ kinh doanh nhận được tiền muộn hơn.

 • Mất phí thanh toán chuyển khoản

 • Giá trị thanh toán chuyển khoản có mức tối thiểu và tối đa nên các đơn hàng có giá trị quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ gặp nhiều khó khăn

 • Có thể làm giả xác nhận thanh toán và có nhiều trường hợp sai sót khi thanh toán

5. Thanh toán thông qua điểm tích lũy

Đây được xem là phương thức thanh toán khá đặc biệt. Đối với phương thức thanh toán này, không phải khách hàng nào cũng có thể thanh toán được. Những khách hàng thanh toán phải là những khách hàng có điểm tích lũy tại cửa hàng.

Đây có thể là phương thức thanh toán dành riêng cho từng cửa hàng và áp dụng cho từng chương trình nhất định. Thường thì điểm tích lũy ở cửa hàng này không thể sử dụng cho thanh toán ở cửa hàng khác. 

Thanh toán thông qua điểm tích lũy

Thanh toán thông qua điểm tích lũy

Hiện nay, nhiều chủ kinh doanh sử dụng phương thức tích điểm để thu hút khách hàng cũng như tạo dựng mối liên kết với những khách hàng cũ. Những điểm tích lũy này sẽ phụ thuộc vào số điểm tích lũy và tỷ lệ quy đổi của từng cửa hàng, với một số điểm tích lũy nhất định, khách hàng sẽ có thể mua hàng hay trừ trực tiếp vào hóa đơn khi mua hàng tại cửa hàng có tích điểm.

Phương pháp thanh toán này không quá phổ biến hiện nay. Nó được xem là những phần quà nhỏ dành cho những khách hàng thân thiết của cửa hàng. Và không phải cửa hàng hay cơ sở kinh doanh nào cũng sử dụng phương pháp tích điểm cho khách.

6. Phương pháp thanh toán thông qua ví điện tử

Ví điện tử online hiện nay khá phổ biến và được xem là phương thức thanh toán được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Nó không chỉ mang lại sự tiện lợi cho khách hàng mà còn mang lại nhiều tiện ích cho chủ kinh doanh.

Hầu hết các thanh toán hiện nay đều có sử dụng thanh toán thông qua ví điện tử như rạp chiếu phim, mua hoa, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, quán cafe, spa, các dịch vụ bảo hiểm, mua vé…

Việc thanh toán và chuyển tiền thông qua các ví điện tử cũng rất nhanh chóng và chính xác, không mất phí giao dịch mà người chuyển và người nhận có thể thận được thông báo chuyển và nhận ngay lập tức. 

Phương pháp thanh toán thông qua ví điện tử

Phương pháp thanh toán thông qua ví điện tử

Một điểm tiện ích là thông qua ví điện tự, khách hàng có thể chuyển tiền từ ví tài khoản này qua tài khoản khác hoặc từ ví qua tài khoản ngân hàng hoặc ngược lại. Khách hàng có thể lưu giữ tiền trong ví hoặc rút về ngân hàng tùy ý.

Ưu điểm của phương thức thanh toán thông qua ví điện tử là:

 • Hạn chế được những nhược điểm khi thanh toán bằng tiền mặt hay thanh toán thông qua quẹt thẻ ngân hàng

 • Có thể thanh toán tiện lợi ở hầu hết các giao dịch phát sinh hiện nay

 • Có chức năng lưu trữ thông tin lịch sử thanh toán

 • Thanh toán và nhận tiền cùng một lúc

 • Không mất phí khi thanh toán

 • Có nhiều ưu đãi và khuyến mại cho khách hàng khi thanh toán

 • Tiết kiệm thời gian

 • Thao tác đơn giản

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều ví điện tử mà chủ kinh doanh có thể liên kết để khách hàng thanh toán như: ví momo, zalo pay, payoo, moca, airpay… Khách hàng thường xuyên sử dụng các ví thanh toán điện từ này để thanh toán các hóa đơn online như mua sắm online thông qua các sàn thương mại điện tử, trả hóa đơn tiền điện, tiền nước, mua vé xe, vé tàu… Vì vậy, khi chủ kinh doanh tích hợp và liên kết với các ví điện tử này thì khách hàng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn tiện ích hơn.

Để thanh toán hóa đơn thông qua ví điện tử tại các cửa hàng, khách hàng có thể làm theo các bước sau:

 • Đăng ký tài khoản ví điện tử

 • Liên kết ví điện tử với ngân hàng thanh toán, thẻ thanh toán quốc tế, thẻ tín dụng

 • Lựa chọn các tính năng thanh toán có trên ví

 • Lựa chọn nguồn tiền thanh toán

 • Bấm vào thực hiện giao dịch bằng mật khẩu hoặc mã OTP

 • Kết thúc thanh toán hóa đơn thông qua ví điện tử

7. Phương pháp thanh toán quét mã QR-code

Phương thức thanh toán thông qua quét mã QR rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Thanh toán hóa đơn thông qua quét mã VNPAY-QR được tích hợp ở hầu hết các gian hàng thanh toán và được tích hợp trên rất nhiều ứng dụng mobile banking của ngân hàng. Với việc thanh toán thông qua VNPAY-QR khách hàng không cần phải đăng ký thêm bất kỳ một ứng dụng nào mà vẫn có thể thanh toán. 

thanh toán thông qua VNPAY-QR

Phương thước thanh toán thông qua VNPAY-QR

Ưu điểm của phương thức thanh toán này là: 

 • Thanh toán nhanh chóng

 • Tiện lợi bởi phương thức quét QR nhanh chóng, thông minh

 • Có tích hợp sẵn trên hầu hết các ứng dụng di động của ngân hàng

 • Đảm bảo an toàn thông tin của khách hàng

 • Thanh toán chính xác

 • Có mức độ bảo mật cao

 • Có nhiều ưu đãi cho khách hàng

Nhược điểm của phương thức thanh toán này là:

 • Chỉ được tích hợp trên các thiết bị điện thoại thông minh có kết nối mạng

 • Có nhiều người chưa biết đến phương thức thanh toán này

Xem thêm: Hướng dẫn thiết lập thanh toán VNPAY-QR trên phần mềm POS365 phiên bản APP

Trên đây là 7 phương thức thanh toán phổ biến nhất tại các cửa hàng bán lẻ hiện nay. Việc đa dạng các phương thức thanh toán cũng là cách thu hút được nhiều khách hàng cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ của cửa hàng. Mong rằng những chia sẻ trên của POS365 sẻ giúp chủ kinh doanh có thể nhiều thông tin thú vị cũng như cập nhật cho quán của mình những phương thức thanh toán tiện ích.