Câu chuyện kinh doanh

Mở cửa hàng sữa đạt chuẩn là một ý tưởng không hề tồi trong bối cảnh hàng thật hàng giả trên thị trường hiện nay. Thế nhưng việc này đòi hỏi người thực hiện đầu tư cả tiền bạc, công sức và thời gian thì mới có bước đầu suôn sẻ.

Kế hoạch mở cửa hàng sữa từ A-Z kiếm trăm triệu mỗi tháng

Kế hoạch mở cửa hàng sữa mà POS365 gửi đến bạn dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết mọi băn khoăn về thủ tục, nguồn hàng,... 

I. Điều kiện để mở cửa hàng sữa

Cửa hàng sữa cần tuân thủ những quy định sau thì mới tiến hành hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh. 

Điều kiện để mở cửa hàng sữa

Điều kiện để mở cửa hàng sữa

* Theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm:

 • Trường hợp kinh doanh sản phẩm sữa được chế biến và đóng gói sẵn và không yêu cầu bảo quản đặc biệt thì không cần giấy chứng nhận 

 • Nếu kinh doanh sữa chế biến cần bảo quản đặc biệt thì bắt buộc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương quản lý và cấp.

 • Trường hợp sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng, sữa pha chế theo công thức phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và được quản lý bởi Bộ Y tế.

* Khi cơ quan quản lý thị trường đến kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh phải có trách nhiệm:

 • Nghiêm chỉnh chấp hành quyết định kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

 • Trực tiếp làm việc hoặc ủy quyền cho người đại diện làm việc với cơ quan kiểm tra khi được kiểm tra, hay khi bị xử lý vi phạm hành chính.

 • Cung cấp kịp thời giấy tờ, sổ sách, tài liệu, chứng từ liên quan đến nội dung kiểm tra theo yêu cầu và chịu trách nhiệm về tính chính xác của các giấy tờ, tài liệu, chứng từ, sổ sách này.

 • Chấp hành nghiêm chỉnh việc kiểm tra, tạm giữ hàng hóa, giấy tờ, phương tiện, dụng cụ sản xuất, kinh doanh khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo yêu cầu kiểm tra, tạm giữ của người có thẩm quyền.

 • Giải trình đầy đủ, kịp thời và đúng sự thật về các nội dung kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

 • Không được trốn tránh, trì hoãn, chống đối việc kiểm tra hợp pháp hoặc đe dọa, mua chuộc, hối lộ dưới mọi hình thức đối với thành viên của Đoàn kiểm tra.

 • Như vậy, nếu cơ quan quản lý thị trường đến kiểm tra hoạt động kinh doanh của cửa hàng thì bạn phải cung cấp kịp thời các giấy tờ về đăng ký kinh doanh.

II. Thủ tục mở đại lý bán sữa

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở cửa hàng sữa:

 • Giấy đề nghị được đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Trình bày đầy đủ các nội dung liên quan như: ngành nghề đăng ký kinh doanh; tên, số và ngày cấp chứng minh nhân dân của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh; tên hộ kinh doanh; địa chỉ mở cửa hàng; số vốn kinh doanh; Địa chỉ cư trú của đại diện hộ kinh doanh và chữ ký của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh.

 • Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hay thẻ căn cước công dân bản sao của chủ cửa hàng, chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh cá thể hay các cá nhân thuộc hộ kinh doanh (bản sao công chứng hợp lệ).

 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh cá thể do một nhóm cá nhân thành lập

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bản sao) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên UBND quận, huyện và chờ lấy Giấy phép đăng ký kinh doanh:

 • Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ khi hồ sơ đảm bảo các điều kiện về Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục cấm; Tên hộ kinh doanh phù hợp quy định; Nộp đủ lệ phí đăng ký.

 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh cá thể.

 • Nếu sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hồ sơ thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định.

Hoàn tất thủ tục xác nhận an toàn thực phẩm: 

 • Đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm (theo mẫu);

 • Bản sao công chứng Giấy CN đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh.

 • Thuyết minh cơ sở vật chất, dụng cụ và trang thiết bị đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

 • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức của chủ cửa hàng và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm về an toàn thực phẩm.

 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cửa hàng và người kinh doanh thực phẩm.

III. Mở cửa hàng sữa cần bao nhiêu vốn?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thế nhưng điều này phụ thuộc vào mô hình kinh doanh mà bạn đang hướng tới. Theo thị trường chung hiện nay, nếu như bạn đang có ý định mở một cửa hàng sữa thì cần ít nhất số vốn khoảng từ 200 đến 500 triệu. Số tiền này sẽ được trải đều cho:

3.1. Chi phí thuê mặt bằng

Tất cả các địa điểm kinh doanh đều chú trọng đến người tiêu dùng xung quanh. Thế nên việc chọn những nơi có đông dân cư là mục tiêu hàng đầu. Cùng với đó chính là giá cả cạnh tranh. Thông thường sẽ vào khoảng từ 5-20 triệu hoặc có thể hơn.

Chi phí thuê mặt bằng

Thuê mặt bằng sẽ có chi phí vào khoảng từ 5 -20 triệu/ tháng

3.2. Chi phí kệ tủ, quầy thu ngân

Kệ trưng bày và quầy thu ngân là 2 phần không thể thiếu nếu như bạn muốn cửa hàng của mình trông thật gọn gàng và thuận tiện cho khách tới và lựa chọn sản phẩm. Chi phí dành cho những món đồ này sẽ tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng. Mức chi phí cần chi dao động từ 5-20 triệu.

Chi phí kệ tủ, quầy thu ngân

Chi phí cho kệ và quầy thu ngân khoảng trên 5 triệu đồng

3.3. Chi phí mua phần mềm quản lý bán hàng + máy quét mã vạch, máy in hóa đơn

Phần mềm quản lý bán hàng cùng với các thiết bị hỗ trợ việc này như máy quét mã vạch, máy in hóa đơn… là điều cần thiết đối với cửa hàng sữa. Bạn hãy sử dụng dịch vụ này tạo những nơi uy tín để tối ưu hóa quá trình kinh doanh như POS365. Đây là một trong top phần mềm quản lý bạn hàng tốt nhất hiện nay.

 Chi phí mua phần mềm quản lý bán hàng + máy quét mã vạch, máy in hóa đơn

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng POS365 sẽ giúp tăng doanh thu cho cửa hàng sữa

POS365 cho ra 3 gói sản phẩm 3 tháng, 1 năm và trọn đời và một loạt thiết bị bán hàng chất lượng tốt. Hiện nay, POS365 có các combo thiết bị bán hàng siêu tiết kiệm sẽ giảm được 3 -5 triệu so với mua lẻ.

Bạn có thể tham khảo gói sản phẩm tại đây: https://www.pos365.vn/phan-mem-quan-ly-ban-hang-iphone-ipad

Thiết bị bán hàng tại đây: https://www.pos365.vn/phi-dich-vu

3.4. Chi phí chuẩn bị giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là yếu tố cần thiết để cơ sở hoạt động. Thông thường sau khi nộp hồ sơ thì sẽ mất tầm 3 -5 ngày để xử lý và phi sẽ khoảng vài trăm nghìn. Nếu muốn nhanh, bạn cần thêm tiền trong khoảng 2 đến 3 triệu. 

3.5. Vốn lưu động

Bên cạnh như những chi phí nhập hàng, thiết kế quầy hàng,... Thì bạn vẫn phải du di một khoản vốn để phòng khi có chi phí phát sinh. Tốt nhất, các bạn nên dành ra khoảng từ 50 n 100 triệu đồng hoặc hơn nữa thì càng tốt.

Vốn lưu động

Vốn lưu động giúp bạn duy trì việc kinh doanh

3.6. Đóng thuế

Đây là vấn đề mà bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào cũng gặp phải. Sau đây là những loại thuế được chúng tôi tổng hợp mà chủ đại lý cần phải đóng:

 • Thuế môn bài

 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT) khi mở đại lý sữa

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp

 • Thuế thu nhập cá nhân khi mở đại lý sữa

 • Thuế thu nhập không thường xuyên


Đóng thuế

Những loại thuế mà đại lý sữa cần đóng

IV. Nguồn hàng kinh doanh đại lý sữa

Kinh doanh mặt hàng sữa đạt chuẩn chính là điểm mấu chốt để chủ cửa hàng nắm bắt được các khách hàng tiềm năng. Thế nhưng nhập mặt hàng này ở đâu thì chúng ta cùng điểm qua 2 nguồn hàng chính sau:

4.1 Nguồn hàng công ty

Nguồn hàng từ công ty khá an tâm, thế nhưng bạn sẽ phải đăng ký chỉ tiêu nhập hàng từ đầu tháng. Tương ứng với mức chỉ tiêu bán được bạn sẽ nhận được mức thưởng hoặc chiết khấu được trả lại vào cuối tháng.

Nguồn hàng công ty

Nhập sữa từ công ty mang đến lượng sản phẩm đạt chuẩn 

Mặt hàng được nhập từ công ty sẽ đảm bảo về mặt chất lượng và loại trừ đi khả năng nhập phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì vậy, nhược điểm của nguồn hàng này đó là ít mẫu mã và hầu như chỉ được bán những loại sữa của công ty đó.

4.2 Nguồn hàng từ các đại lý

Nguồn hàng từ các đại lý có ưu điểm giúp bạn lấy bao nhiêu tùy ý, mỗi lần lấy hàng thì sẽ chiết khấu càng cao. Mỗi hóa đơn sẽ được đại lý chiết khấu trực tiếp và phần trăm tùy theo nhà phân phối mà không cần phải đợi tới cuối tháng như nhập hàng từ công ty.

Nguồn hàng từ các đại lý

Nguồn hàng đại lý sẽ có chiết khấu cao

Nguồn vốn của bạn sẽ không bị đóng băng mà ngay lập tức có thêm để tiếp tục kinh doanh. Nhược điểm đó chính là nguồn hàng nhập từ các đại lý sẽ khó kiểm soát. Thế nên, bạn cần thận trọng khi chọn nguồn cung này.

V. Kinh nghiệm mở đại lý sữa hiệu quả

Theo thống kê, mức tiêu thụ sữa trung bình của một người vào năm 2014 là gần 20 lít/năm, đến năm 2020 con số đã lên 28 lít/ năm tăng 9%. Có thể thấy việc mở cửa hàng sữa đang là món lời đối với các chủ kinh doanh. Sau đây sẽ là 3 kinh nghiệm giúp bạn có được sự thuận lợi khi bắt đầu buôn bán mặt hàng này.

5.1. Nhập hàng vừa đủ để khảo sát

Đầu tiên bạn cần bắt đầu khảo sát thị trường để biết được những đối tượng mà bạn cung cấp sản phẩm cho. Thế nhưng thực tế, không phải bạn cứ thực hiện theo danh sách đã khảo sát và nhập cả đống sữa về là hiệu quả.

Nhập hàng vừa đủ để khảo sát

Nhập hàng vừa đủ để khảo sát

Bạn nên nhập mỗi loại sữa một vài sản phẩm, sau một thời gian kinh doanh, nếu như dòng nào bán chạy nhất thì nhập nhiều hơn. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vừa nắm bắt được khách hàng của bạn thích gì.

5.2. Nhập hàng qua đại lý trung gian nếu vốn nhỏ

Thị trường mở giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bạn có thể nhập hàng từ nhà phân phối hoặc đại lý trung gian nếu như không có quá nhiều vốn. Bên cạnh đó, khi nhập hàng tại đại lý bạn sẽ được chiết khấu phần trăm từ lúc lấy hàng chứ không phải đợi đến cuối tháng như nhập hàng công ty. Bạn sẽ không phải lo việc hàng tồn đọng và thiếu vốn nữa.

Nhập hàng qua đại lý trung gian nếu vốn nhỏ

Nhập hàng qua đại lý trung gian nếu vốn nh

5.3. Loại bỏ quản lý thủ công

Đặc điểm của đại lý bán sữa đó chính là lượng hàng hóa đa dạng mẫu mã, sản phẩm,... bên cạnh đó tốc độ tiêu dùng của mặt hàng này khó nhanh. Thế nên việc áp dụng quản lý hàng hóa bằng phương pháp ghi chép quả thực không còn phù hợp, việc này sẽ dẫn đến việc nhầm lẫn và thất thoát hàng hóa.

Loại bỏ quản lý thủ công

Loại bỏ quản lý thủ công

Thay vì sử dụng sổ sách trong thời đại 4.0 hiện nay, hãy sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng sữa để giúp quá trình kinh doanh trở nên chuyên nghiệp hơn. Phần mềm này giúp bạn quản lý kho, quản lý xuất nhập hàng, báo cáo kinh doanh, thanh toán nhanh chóng, tạo khuyến mãi ngay trên hệ thống.

Bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng POS365 tại đây.

VI. Câu hỏi thường gặp khi kinh doanh đại lý sữa

Có. Nhưng sẽ phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh của đại lý. Vì thế hãy chuẩn bị thật tốt theo nội dung phía trên.
Giá công ty sữa để cho bạn chiết khấu rất ít, chỉ 0.5% + 5k/lon tiền trưng bày trong khi các đại lý bán lẻ thường giảm cho KH từ 5~7%, có loại ít hơn, như Abbott thì thường là giá công ty - 0.5%(chiết khấu) - 5k

VII. Tổng kết

Mở cửa hàng sữa chính là bước đi đúng đắn nếu như bạn muốn kinh doanh bán lẻ. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được những bước chuẩn bị tốt để thực hiện việc này. Chúc các bạn thành công!