Kinh doanh bán lẻ

Hóa đơn bán lẻ là loại hóa đơn bán hàng được người bán hàng viết và xuất cho người mua hàng. Hóa đơn này không được cơ quan thuế quản lý và không có nhiều giá trị pháp lý. Tham khảo tổng hợp 10+ mẫu hóa đơn bán lẻ thông dụng hiện nay nhé!

Tổng hợp 10+ các mẫu hóa đơn bán lẻ thông dụng hiện nay

I. Các mẫu hóa đơn bán lẻ thông dụng hiện nay

Các mẫu hóa đơn bán lẻ thông dụng hiện nay nhất là các cửa hàng tạp hóa hay dùng đó là: Hóa đơn bán lẻ 1 liên, 2 liên và 3 liên:

1.1. Hóa đơn bán lẻ 1 liên

Hóa đơn loại này chỉ có một liên duy nhất, thông thường sẽ được in thành quyển và khi bán hàng dễ dàng xé ra để đưa lại cho khách 1 bản mang theo. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì thì khách hàng có thể mang lại cửa hàng để chủ kinh doanh giải quyết. Tùy vào chi phí và nhu cầu sử dụng mà chủ cửa hàng có thể lựa chọn kích thước khổ giấy phù hợp. 

Hóa đơn bán lẻ 1 liên

1.2. Hóa đơn bán lẻ 2 liên

Hóa đơn bán lẻ 2 liên sẽ có 2 màu sắc khác nhau: Liên 1 bản chính thường sẽ đưa cho khách hàng, liên 2 là bản sao của liên 1 sẽ do chủ kinh doanh giữ (Liên 2 thường dùng giấy in kim để in sao kê nội dung của liên 1).

Việc giữ lại liên 2 sẽ giúp lưu giữ và đối chiếu việc xuất hàng hóa. Loại hóa đơn này dùng cho một số sản phẩm có bảo hành, chính sách đổi trả rõ ràng và lưu lại thông tin để dễ dàng đối chiếu về sau. 

Hóa đơn bán lẻ 2 liên

1.3.  Hóa đơn bán lẻ 3 liên

Hóa đơn bán lẻ 3 liên cũng sẽ có 3 màu sắc khác nhau. Liên 1 là bản chính, liên 2,3 là bản sao của liên 1. Loại hóa đơn này cũng được dùng với mục đích lưu trữ 1 bản, giao cho khách hàng 1 bản, và có thể đưa cho đơn vị trung gian (đơn vị vận chuyển, bán hàng tạp hóa qua mạng,...) 1 bản. 

Hóa đơn bán lẻ 3 liên

Thông tin liên quan: Cập nhật những thông tin cụ thể, chi tiết về hóa đơn bán lẻ

II. Mẫu hóa đơn bán lẻ file word

Hóa đơn bán lẻ file word đang được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng tạp hóa, quán cafe, nhà hàng, quán ăn,... Tham khảo một số mẫu hóa đơn bán lẻ file word nhé!

Mẫu hóa đơn bán lẻ file word

III. Mẫu hóa đơn bán lẻ file excel

Bạn có thể sử dụng mẫu hóa đơn có sẵn trong Excel hoặc tải về mẫu hóa đơn được tạo sẵn theo nhu cầu và sở thích của mình. Người dùng chỉ cần tải mẫu về rồi chỉnh sửa những thông tin cơ bản như tên người bán, người mua, mã số thuế, tên mặt hàng, thuế, giá bán,... là đã có thể in mẫu hóa đơn.

Mẫu hóa đơn bán lẻ file Excel

IV. Mẫu hóa đơn bán lẻ vật liệu xây dựng

Với mục đích tạo sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác của mình thì việc thiết kế và in hóa đơn bán lẻ rất quan trọng. Trong quá trình kinh doanh vật liệu xây dựng nói riêng thì việc xuất - nhập hóa đơn sẽ thường xuyên xảy ra. Dưới đây là mẫu hóa đơn bán lẻ vật liệu xây dựng để bạn tham khảo:

Mẫu hóa đơn bán lẻ vật liệu xây dựng

V. Mẫu hóa đơn bán lẻ nhà hàng ăn uống

Trong kinh doanh nhà hàng ăn uống, việc sử dụng hóa đơn bán lẻ cũng rất quan trọng. Hóa đơn này còn có vai trò giúp chủ kinh doanh dễ dàng kiểm soát, theo dõi tình hình kinh doanh của mình. Ngoài ra, hóa đơn này còn có vai trò như một chứng từ thuế giúp cho quá trình hạch toán, kê khai thuế dễ dàng hơn. 

Mẫu hóa đơn bán lẻ nhà hàng ăn uống

Bài viết liên quan: TOP 5 máy in hóa đơn bán lẻ cho cửa hàng tốt nhất

VI. Mẫu hóa đơn bán lẻ nhà thuốc

Nếu bạn đang mở phòng khám hoặc kinh doanh nhà thuốc thì có thể tham khảo một số mẫu hóa đơn bán lẻ sau đây. Nội dung hóa đơn thông thường sẽ bao gồm đầy đủ các thông tin: Số hóa đơn, ngày phát hành hóa đơn, chi tiết về người mua, chi tiết của người bán, số lượng, đơn giá, tổng cộng, giảm giá, chữ ký của người bán hoặc đại lý ủy quyền của mình,...

Mẫu hóa đơn bán lẻ nhà thuốc

VII. Mẫu hóa đơn bán lẻ xăng dầu

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của các cửa hàng, chủ doanh nghiệp xăng dầu để lựa chọn mẫu hóa đơn bán lẻ xăng dầu phù hợp. Bạn có thể tham khảo mẫu hóa đơn bán lẻ xăng dầu dưới đây:

Mẫu hóa đơn bán lẻ xăng dầu

VIII. Hóa đơn bán lẻ điện tử

Theo Điều 3 Khoản 3 Thông tư 68/2019/TT-BTC ngày 30/9/2019 quy định:

a) Trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua (bao gồm cả trường hợp lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở nước ngoài). Trường hợp người mua là cơ sở kinh doanh và người mua, người bán có thỏa thuận về việc người mua đáp ứng các điều kiện kỹ thuật để ký số, ký điện tử trên hóa đơn điện tử do người bán lập thì hóa đơn điện tử có chữ ký số, ký điện tử của người bán và người mua theo thỏa thuận giữa hai bên.

b) Đối với hóa đơn điện tử bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại mà người mua là cá nhân không kinh doanh thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có tên, địa chỉ, mã số thuế người mua.

Tóm lại, kể từ ngày 01/11/2020 thì doanh nghiệp phải lập và xuất mọi hóa đơn điện tử bán lẻ không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Tham khảo mẫu hóa đơn bán lẻ điện tử:

Mẫu hóa đơn bán lẻ điện tử

Trên đây là tổng hợp 10+ các mẫu hóa đơn bán lẻ thông dụng hiện nay đa dạng từ mẫu hóa đơn bán lẻ dành cho nhà thuốc, cửa hàng vật liệu xây dựng, hóa đơn bán lẻ xăng dầu, cửa hàng tạp hóa,... mà POS365 đã tổng hợp lại để bạn tham khảo. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất cho bạn!

Xem thêm: Những kiến thức quan trọng cần biết về hóa đơn bán lẻ tạp hóa