Câu chuyện kinh doanh

Nhu cầu làm mới cho chiếc xe máy của dân yêu xe ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó đã có không ít cửa hàng kinh doanh đồ chơi xe máy ra đời. Đây là một loại hình khá mới mẻ, chỉ mới phát triển mạnh trong những năm gần đây. Vậy để mở cửa hàng kinh doanh mặt hàng này cần bao nhiêu vốn và tích lũy những kinh nghiệm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm kinh doanh đồ chơi xe máy siêu lợi nhuận

 1. Kinh doanh đồ chơi xe máy là gì?

Kinh doanh đồ chơi xe máy là loại hình kinh doanh các mặt hàng phụ tùng xe máy được sử dụng để trang trí cho chiếc xe trở nên đẹp mắt, độc lạ và thu hút. Khi kinh doanh mặt hàng này người kinh doanh cần xác định nó hướng tới một đối tượng khách hàng nhất định, những người có sở thích chơi xe như: dòng xe phân khối lớn, xe cổ, xe tay côn, xe số. 

2. Tiềm năng kinh doanh đồ chơi xe máy

Hiện nay, có không ít người muốn chiếc xe máy của mình trở nên đẹp mắt hơn, độc đáo và cá tính hơn. Chính vì thế họ lựa chọn tìm đến những cửa hàng, người kinh doanh đồ chơi xe máy để thực hiện nguyện vọng này. 

kinh doanh đồ chơi xe máy

Kinh doanh mặt hàng đồ chơi xe máy rất tiềm năng

Nhu cầu làm mới xe, tìm kiếm những món đồ làm cho chiếc xe máy trở nên phong cách trở ngày càng lớn. Chính vì thế, lựa chọn kinh doanh mặt hàng này cực kỳ tiềm năng. Nếu bạn xác định đúng tệp khách hàng hướng tới cùng tích lũy kinh nghiệm, đưa ra chiến lược kinh doanh đúng đắn thì chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công. 

Xem thêm: Bí kíp kinh doanh phụ tùng xe máy đắt khách bậc nhất

3. Mở cửa tiệm đồ chơi xe máy cần bao nhiêu vốn? 

Mở tiệm đồ chơi xe máy cần bao nhiêu vốn và câu trả lời là số vốn còn phụ thuộc vào quy mô kinh doanh, tệp khách hàng hướng tới và những chi phí cần phải bỏ ra. Dưới đây là một số chi phí bạn cần bỏ ra khi kinh doanh mặt hàng này. 

3.1 Chi phí mặt bằng 

Chi phí mặt bằng kinh doanh ở khu vực thành phố tương đối cao, đặc biệt là khu vực trung tâm, nơi có vị trí đẹp. Giá mặt bằng giao động trong khoảng 10 – 30 triệu và có thể hơn thế nếu bạn chọn mặt bằng vị trí đắc địa. 

Trước khi thuê cần tham khảo địa điểm kỹ lưỡng, chọn mặt bằng ở những nơi đông người sinh sống, qua lại, gần ngã ba, ngã tư để thu hút sự chú ý của khách hàng. Lưu ý chi phí mặt bằng chỉ được chiếm 10% trên tổng số vốn bạn bỏ ra. 

3.2 Chi phí nhập hàng 

Hàng hoá là những sản phẩm phục vụ làm mới, làm đẹp xe máy như: các loại đèn, móc chìa khóa, bánh xe, mâm xe,… Chi phí nhập hàng tuỳ thuộc vào nhu cầu nhập của chủ kinh doanh. Nó có thể rơi vào khoảng hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Thời gian đầu mới mở cửa hàng bạn có thể nhập với số lượng vừa đủ và sau khi cửa hàng đi vào hoạt động ổn định thì bạn có thể dựa vào nhu cầu của khách hàng để quyết định số lượng hàng nhập. 

mở tiệm đồ chơi xe máy

Chi phí nhập hàng

3.3 Mua trang thiết bị 

Khi mở cửa hàng thì chủ kinh doanh sẽ cần phải bỏ ra một số vốn khoảng hàng chục triệu đồng để mua trang thiết bị như: giá trưng bày hàng hoá, bàn ghế, phần mềm quản lý bán hàng,… Nếu không có quá nhiều vốn thì thời gian đầu bạn có thể sắm những món đồ cần thiết. Sau khi cửa hàng cho ra lợi nhuận thì bạn có thể mua sau. Chi phí mua trang thiết bị chỉ nên chiếm 10% trên tổng số vốn bỏ ra. 

3.4 Thuê nhân viên

Tuỳ thuộc vào quy mô, số lượng khách hàng tới cửa hàng để quyết định có thuê nhân viên hay không? Nếu lượng khách hàng lớn, cửa hàng diện tích rộng thì bạn có thể thuê từ 1 – 2 nhân viên. Bạn cần lựa chọn nhân viên có sự am hiểu về xe máy và nếu như chưa có kiến thức thì trong quá trình làm việc cần phải đào tạo thêm để nhân viên có thể tư vấn sản phẩm phù hợp với khách hàng. Chi phí thuê nhân viên bán hàng rơi vào khoảng 8 – 10 triệu đồng/người.

4. Quy trình đăng ký mở cửa hàng đồ chơi xe máy

Khi mở cửa hàng đồ chơi xe máy chủ kinh doanh cần phải thực hiện đăng ký kinh doanh. Có hai loại hình đăng ký là hộ kinh doanh và đăng ký doanh nghiệp. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể để hồ sơ dễ dàng chuẩn bị và đạt đủ điều kiện. Cụ thể các bước thực hiện:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ đăng ký

 • Hợp đồng thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao.

 • Bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh thư của chủ hộ kinh doanh.

 • Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể với nội dung được trình bày gồm: thông tin chủ cửa hàng, ngành nghề kinh doanh, số vốn và địa chỉ cửa hàng, tên cửa hàng. 

Quy trình đăng ký mở cửa hàng đồ chơi xe máy

Quy trình đăng ký mở cửa hàng

Bước 2: nộp hồ sơ lên UBND

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì chủ kinh doanh cần mang hồ sơ lên phòng kinh tế của Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi đặt cửa hàng. Khi tiếp nhận hồ sơ nếu hồ sơ đạt điều kiện thì trong thời gian 5 ngày bạn sẽ nhận được giấy cấp phép. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Các kinh nghiệm “xương máu” khi kinh doanh xe máy cũ

5. Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh đồ chơi xe máy 

Kinh doanh đồ chơi xe máy thế nào cho hiệu quả và cho lãi nhanh chóng? Điều bạn cần là nắm bắt kinh nghiệm kinh doanh. Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích để bạn tham khảo. 

5.1 Lựa chọn địa điểm kinh doanh 

Địa điểm kinh doanh rất quan trọng, nó góp phần quyết định sự thành công hay thất bại của một cửa hàng. Chủ kinh doanh nên chọn địa điểm phù hợp, mặt bằng gần nơi đông người qua lại, gần các con phố lớn để thu hút thật đông khách hàng. 

5.2 Thiết kế - trang trí cửa hàng 

Một cách để thu hút khách hàng đó là thiết kế và trang trí cửa hàng thật đẹp mắt. Dân chơi sành điệu chắc chắn sẽ rất thích cửa hàng có phong cách riêng, độc đáo. Chủ kinh doanh cần lưu ý bố trí các sản phẩm khoa học và bắt mắt hơn. Thiết kế và bố trí cần đảm bảo không gian rộng rãi, thuận lợi trong di chuyển. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo cửa hàng đối thủ để thiết kế cửa hàng phù hợp. 

mở cửa hàng bán đồ chơi xe máy

Thiết kế - trang trí cửa hàng đẹp mắt

5.3 Chuẩn bị kế hoạch kinh doanh

Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết sẽ giúp bạn thực hiện mọi công việc đầy đủ và chu đáo nhất. Trong kế hoạch kinh doanh cần nêu ra các điểm thuận lợi và khó khăn khi mở cửa hàng. Đối với điểm mạnh cần tiếp tục phát huy còn đối với điểm yếu sẽ phải tìm ra giải pháp khắc phục để không khiến cửa hàng trở nên thua lỗ. 

5.4 Xác định đối tượng khách hàng 

Kinh doanh đồ chơi xe máy chỉ hướng tới một tệp khách hàng nhất định. Đối tượng khách hàng tiềm năng có thể xác định thông qua mặt hàng buôn bán. Khi đã xác định đúng đối tượng thì bạn cần nghiên cứu sở thích mua hàng của khách hàng, độ tuổi, thu nhập, giới tính,… của khách hàng để đưa ra chiến lược phù hợp. 

5.5 Tìm kiếm nguồn nhập hàng uy tín 

Tìm kiếm nguồn nhập hàng chất lượng là điều hết sức quan trọng. Bạn nên tham khảo các nguồn nhập để tìm ra đơn vị phù hợp nhất. Trước đó, bạn cũng cần tìm hiểu về quy trình chăm sóc khách hàng, mức giá chiết khấu để nhập hàng. 

 Tìm kiếm nguồn nhập hàng uy tín

Tìm kiếm nguồn nhập hàng chất lượng

5.6 Tuyển dụng nhân viên bán hàng 

Nhân viên là đội ngũ giúp cửa hàng gia tăng doanh số bán hàng. Chính vì thế, bạn cần đào tạo đội ngũ nhân viên về kiến thức, chuyên môn bán hàng. Như vậy, nhân viên mới có thể tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu của họ. 

5.7 Xây dựng dịch vụ chăm sóc khách hàng 

Để giữa chân khách hàng thì chủ kinh doanh cần phải xây dựng dịch vụ chăm sóc khách hàng thật chuyên nghiệp. Chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình sẽ giúp khách hàng hài lòng với cửa hàng của bạn và lựa chọn mua hàng trong những lần sau. Bên cạnh bán hàng, cung cấp các chương trình khuyến mãi thì bạn cần cung cấp chương trình bảo hành sản phẩm phù hợp. 

5.8 Lên chiến lược quảng bá thương hiệu 

Quảng bá thương hiệu thông qua các kênh như: facebook, zalo, google,… sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều lượt khách hàng hơn. Bạn có thể chạy quảng cáo, lập fanpage facebook để giới thiệu hình ảnh sản phẩm, cửa hàng kết hợp bán sản phẩm. Bên cạnh các kênh quảng bá online thì bạn có thể treo banner, biển hiệu,… để khách hàng biết tới thương hiệu nhiều hơn. 

5.9 Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý cửa hàng hiệu quả

Cuối cùng muốn quản lý cửa hàng kinh doanh đồ chơi xe máy hiệu quả, tiết kiệm thời gian thì bạn nên sử dụng phần mềm bán hàng. Phần mềm này sở hữu những tính năng như: quản lý nhân viên, quản lý hàng hoá,… cực kỳ chi tiết và hiệu quả. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm nhưng không phải phần mềm nào cũng đảm bảo uy tín. Bạn có thể tham khảo phần mềm POS365 với những tính năng tiện ích đó là:

phần mềm quản lý bán hàng POS365

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý cửa hàng hiệu quả

 • Kết nối đa dạng các thiết bị hiện đại đó là: máy in hoá đơn, máy quét mã vạch, két tiền,…. 

 • Hiển thị đầy đủ hình ảnh, số tiền giúp nhân viên bán hàng tính tiền một cách nhanh chóng và chuẩn xác. 

 • Cho phép khách hàng thanh toán nhiều hình thức: tiền mặt, quét mã QR code, thẻ ngân hàng, ví điện tử,…. 

 • Chăm sóc khách hàng thông qua tính năng tích điểm tạo chương trình khuyến mãi. 

 • Có thể sử dụng phần mềm bằng nhiều thiết bị: điện thoại thông minh, máy tính,… mà không cần đến trực tiếp tại cửa hàng vẫn có thể quản lý mọi hoạt động rất hiệu quả. 

 • Theo dõi doanh thu bán hàng từ các hình thức thanh toán. 

 • Quản lý hàng tồn kho chuẩn xác thông qua hoạt động nhập – xuất kho. 

 • Báo cáo bán hàng chi tiết, đầy đủ gồm: báo cáo trả hàng, báo cáo hoa hồng, báo cáo chuỗi cửa hàng.

Tham khảo phần mềm quản lý cửa hàng xe máy miễn phí tốt nhất: https://www.pos365.vn/phan-mem-quan-ly-cua-hang-xe-may-6741.html

6. Các loại đồ chơi xe máy bán trên thị trường

Có thể nhiều người chưa biết đồ chơi xe máy là gì và nó là những sản phẩm nào? Cụ thể thì đồ chơi xe máy là nhiều bộ phận khác nhau trên chiếc xe máy đó là: mâm xe, bọc yên xe, giảm sóc, đèn led, tay ga, đũa xe, bánh xe, móc chìa khóa, phanh,…. 

Các loại đồ chơi xe máy bán trên thị trường

Các loại đồ chơi xe máy đó là: mâm xe, phanh, bọc yên xe,...

Đặc điểm của đồ chơi xe máy là được thiết kế độc đáo, thu hút, ấn tượng hơn so với bản chuẩn. Dù là loại đồ chơi xe máy nào đều phải đáp ứng nhu cầu sử dụng, đảm bảo chuẩn về kích thước, công dụng và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe máy. 

7. Một số lưu ý khi mở shop đồ chơi xe máy

Khi kinh doanh mặt hàng này chủ kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề sau để cửa hàng hoạt động ổn định:

 • Đóng đầy đủ các loại thuế sau khi mở cửa hàng đó là: thuế giá trị ngày càng tăng, thuế môn bài, thuế thu nhập cá thể. 

 • Lên kế hoạch đầy đủ và chi tiết để bạn có thể thực hiện đủ các công việc mà không bỏ sót và hạn chế những sai sót có thể xảy ra. 

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh đồ chơi xe máy tới đây là kết thúc. Mặt hàng kinh doanh này khá mới nên bạn cần nghiên cứu đầy đủ và chi tiết. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng POS365 trong bài viết này. 

Tham khảo thêm: Mở tiệm sửa xe máy cần bao nhiêu vốn? Kinh nghiệm mở từ A - Z