Kinh doanh nhà hàng - cafe

Bạn đang có trong mình kế hoạch thực hiện mô hình kinh doanh quán nhậu. Thực đơn là ấn tượng đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy ở cửa hàng của bạn. Hiểu được tầm quan trọng của điều này, trong bài viết sau, POS365 hướng dẫn bạn thiết kế menu quán nhậu bình dân đẹp mà miễn phí.

Hướng dẫn thiết kế menu quán nhậu bình dân đẹp, miễn phí

I. Cách làm menu quán nhậu bình dân

Hiện nay có nhiều những phần mềm, công cụ thiết kế miễn phí để bạn có thể làm điều này. Cho dù bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp vẫn có thể tạo ra cho mình những sản phẩm đẹp, ưa nhìn. Công cụ thiết kế menu quán nhậu bình dân được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là Canva. Và đặc biệt, nó hoàn toàn miễn phí. 

Với nhiều mẫu có sẵn và hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt, các bạn hoàn toàn có thể lên thực đơn cho quán nhậu bình dân.

thực đơn quán nhậu bình dân

Mẫu menu cho quán nhậu bình dân

1.1. Kích thước menu

Bạn có thể tham khảo những kích thước làm menu phổ biến hiện nay nhé:

a) Kích thước menu chuẩn

Kích thước menu được áp dụng phổ biến hiện nay được xác định như sau: 

Menu quán nhậu làm bằng Mica:

 • Kích thước siêu nhỏ 10x15cm

 • Kích thước loại để bàn 10x21cm

 • Kích thước trung bình 10x18cm

 • Loại lớn có kích thước ngang là 30x21cm, đứng là 21x30cm

Khi in catalogue có thể lựa chọn kích thước khổ A4 20.5x29.5cm, catalogue vuông sẽ có kích thước 10x10cm, 15x15cm, kích thước A5 14.5x20.5cm.

Kích thước menu bìa cứng thường được áp dụng cho những quán nhậu sang trọng. Kích thước của menu bìa cứng có A3,4,5 20 x 30cm, 18 x 28cm.

Các kích thước menu chuẩn

b) Kích thước menu phá cách

Bạn muốn thiết kế menu phá cách thì có thể thay đổi kích thước chiều dài và chiều rộng của thực đơn để đưa ra lựa chọn phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số kích thước sau đây: 18x29.7cm, 16x29.7cm, 16x25cm.

Đối với những menu khổ dài thì bạn có thể áp dụng những kích thước sau: 21x35cm, 21x40cm, 20x32cm,18x32cm.

1.2. Chất liệu giấy làm menu

Tùy thuộc vào kinh phí mà nhu cầu của chủ quán để lựa chọn chất liệu giấy phù hợp. Thông thường 2 chất liệu giấy mà bạn có thể lựa chọn để thiết kế menu quán nhậu là Kraft và Couche. 

a) Thiết kế menu bằng giấy Kraft

Giấy Kraft làm từ nguyên liệu bột gỗ, không thấm nước được sử dụng trong việc thiết kế menu quán nhậu. Đối với loại giấy có định lượng từ 70 - 150g/m3 thì tùy vào mục đích sử dụng, giấy còn dễ phân hủy giúp bảo vệ môi trường.

Thiết kế menu bằng giấy Kraft

b) Thiết kế menu bằng giấy Couche

Giấy Couche được sử dụng nhiều để làm menu thực đơn, in danh thiếp, poster hoặc in bìa sách vở. Ưu điểm của loại giấy này là có bề mặt bóng mịn, hoặc có loại bóng mờ, in đẹp mắt và sáng. Vì vậy mà nhiều chủ quán đã lựa chọn chất liệu giấy này để làm menu cho quán của mình. 

1.3. Lựa chọn màu sắc

Lựa chọn màu sắc cho menu quán nhậu bình dân cần phù hợp với phong cách của bạn. Lựa chọn tông màu sáng rõ và trình bày bố cục hợp lý để khách hàng có thể dễ dàng nhìn và lựa chọn món ăn. Là quán nhậu với giá trung bình, bạn nên để giá tiền để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn nhiều món ăn mà họ cảm thấy hợp lý.

Lựa chọn màu sắc thiết kế menu phù hợp

1.4. Cách trình bày

Thực đơn không nên được trình bày quá nhiều. Bởi điều này khiến cho đầu bếp của bạn không đủ thời gian để thực hiện những món ăn theo yêu cầu của khách hàng. Bạn cũng có thể giảm bớt gánh nặng khi thực hiện chế biến bằng cách chuẩn bị trước nguyên liệu món ăn và sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn POS365 để order món và đặt bàn cho khách được dễ dàng hơn.

II. Menu quán nhậu bình dân có những món gì?

Một thực đơn cho quán nhậu bình dân được chia thành những món chính, món phụ và đồ uống cho khách hàng. 

Thực đơn cho quán nhậu bình dân

Thực đơn cho quán nhậu bình dân

2.1. Món chính

Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những món chính sau đây khi đến quán nhậu: 

 • Lẩu: Đây là một trong những món dễ thực hiện và có thể chuẩn bị những nguyên liệu trước đó. Bạn có thể lên thực đơn lẩu ếch, lẩu gà, lẩu vịt,... Khách hàng sẽ lựa chọn nồi lẩu để có thể  ngồi nói chuyện với nhau. 

 • Các món ăn làm từ nghêu: Những món ăn chế biến từ nghêu như nghêu hấp sả ớt, nghêu xào sả ớt cũng là món ăn chính để khách hàng lựa chọn khi ngồi nhậu. 

Món chính trong quán nhậu

 • Món nướng: Gồm có thịt nướng, hải sản nướng như tôm nướng, hàu nướng mỡ hành,... Những món nướng thơm phúc được kèm thêm các loại gia vị khác nhau như tiêu, mỡ hành, phô mai, mắm ớt,... chắc chắn sẽ khơi dậy được sự thèm ăn đối với khách hàng. 

2.2. Các món phụ

Thông thường, ngoài những món chính, khách hàng sẽ lựa chọn ít nhất cho mình 2-3 món ăn phụ. Những món ăn phụ này có thể là gợi ý tốt dành cho bạn: 

 • Lạc rang

 • Nộm rau củ

 • Gỏi tôm xoài

 • Gỏi sứa

 • Khoai tây chiên

 • Đậu phụ chiên

 • Chân gà nướng

 • Các loại rau củ quả xào

Lên thực đơn quán nhậu bình dân

Lên thực đơn quán nhậu bình dân

2.3. Các loại đồ uống

Menu quán nhậu bình dân chắc chắn không thể thiếu đồ uống đúng không nào. Một số gợi ý đồ uống như:

 • Rượu: Rượu vodka, rượu táo mèo, rượu ngâm. 

 • Bia: Bia cũng là lựa chọn được nhiều vị khách yêu thích. Bạn có thể lựa chọn những hãng bia khác nhau đang có trên thị trường. Hoặc bia tươi cũng là lựa chọn mà bạn có thể thêm vào menu. 

 • Các loại đồ uống khác như nước ngọt (coca, pepsi, nước cam), nước lọc… cũng là những đồ uống mà bạn nên thêm vào menu quán nhậu bình dân của mình.

Các loại đồ uống trong quán nhậu

III. Những điểm cần lưu ý khi lên thực đơn

Trước khi thiết kế menu thực đơn, bạn cần phải lưu ý những điểm sau để có một sản phẩm ưng ý nhất nhé!

3.1. Giá bán phù hợp

Giá tiền cho thực đơn tùy thuộc vào món ăn và giá cả thị trường hiện tại. Mục tiêu khách hàng của bạn nhắm đến những đối tượng có thu nhập thấp và trung bình, vì vậy giá tiền cũng nên ở mức trung bình để phù hợp với khách hàng. 

3.2. Tính ổn định của thực đơn

Chủ nhà hàng cần phải đảm bảo tính ổn định của thực đơn, không nên thay đổi thực đơn liên tục để nâng hoặc giảm giá bán. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng. Do vậy, bạn cần phải lên thực đơn món ăn và giá bán phù hợp. Giá phải bao gồm khoản dự trù khi thực phẩm tăng giá.

Đảm báo tính ổn định của thực đơn

3.3. Đa dạng món ăn

Một thực đơn gồm những món ăn nhậu chính, phụ và đồ uống để khách hàng lựa chọn. Bạn cũng có thể kết hợp với những combo đồ uống và thức ăn với mức giá khuyến mãi để kích thích khách hàng sử dụng nhiều món ăn từ bên bạn. Để đạt được hiệu quả cho chiến lược này, bạn nên thực hiện thiết kế combo với chi phí thấp ở bên phía tay phải để khách hàng có thể nhìn thấy trước. 

Theo nghiên cứu tâm lý học, điều này có thể khiến khách hàng lựa chọn những combo ở vị trí này, bởi sau khi nhìn những vị trí combo khác với giá cao hơn, khách hàng sẽ khẳng định vị trí mà mình vừa nhìn thấy. Đây là mẹo hay thường được áp dụng trong những nhà hàng ăn nhanh, và bạn cũng có thể áp dụng nó trong mô hình kinh doanh quán nhậu của mình. 

Tham khảo thêm: Thiết kế menu quán bia hơi chuyên nghiệp, miễn phí 2022

IV. Tham khảo các mẫu thiết kế menu quán nhậu đẹp

Dưới đây là một số mẫu thiết kế menu quán nhậu đẹp để các bạn tham khảo:

Mẫu menu quán bia

Các mẫu thiết kế menu quán nhậu bình dân đẹp

Tham khảo thêm: Cách quản lý nhà hàng hiệu quả không phải ai cũng biết

Tổng kết: 

Trên đây là những thông tin hữu ích hướng dẫn cách thiết kế menu quán nhậu bình dân đẹp đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng hiện nay. Chúc bạn lựa chọn được mẫu menu ưng ý nhất nhé!