Câu chuyện kinh doanh

Kinh doanh dịch vụ ăn uống có mã ngành nghề là gì? Cách đăng ký, làm thủ tục giấy phép kinh doanh nhà hàng cho cá nhân và công ty như thế nào? Tất cả sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn làm thủ tục kinh doanh dịch vụ ăn uống

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là gì?

Khái niệm kinh doanh dịch vụ ăn uống là hoạt động chế biến thức ăn, hoặc đồ uống dùng tại chỗ/mang đi. Những cơ sở này có thể thực hiện hoạt động dưới các hình thức như phục vụ đồ ăn nhanh, đồ uống Take Away, cung cấp thực phẩm chín, quán ăn nhỏ, nhà hàng ăn uống, căng- tin, bếp ăn, nhà ăn khách sạn, quán ăn bình dân, ăn uống vỉa hè, cơ sở bán hàng đồ ăn chế biến sẵn,.... 

Những mô hình cung cấp đồ ăn uống này hiện nay được gộp vào trong nhóm ngành kinh doanh F&B và có sự tăng trưởng rõ rệt. Để có thể cạnh tranh với những đối thủ hiện tại, ngoài cung cấp những đồ ăn ngon cùng dịch vụ chất lượng cao, thì hiện nay, có tới 90% áp dụng giải pháp từ phần mềm tính tiền nhà hàng POS365 giúp quản lý, nắm bắt mọi hoạt động kinh doanh của nhà hàng được hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, trước khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị để cạnh tranh với những đối thủ khác. Bạn cần phải làm cho nó có thể hoạt động. Khi mở kinh doanh dịch vụ ăn uống này, các bạn có thể lựa chọn loại hình hộ kinh doanh hay công ty. 

Về sự khác nhau. Đối với mô hình cá nhân kinh doanh nhà hàng: Quy định tối đa sử dụng dưới 10 người lao động và có nhiều những ưu điểm hơn về thuế, trách nhiệm, quy định so với đăng ký kinh doanh công ty. 

Còn nếu như bạn đang có kế hoạch kinh doanh nhà hàng ăn uống với mô hình lớn, sau này có thể mở chuỗi nhà hàng quán ăn hoặc nhượng quyền kinh doanh. Bạn cần phải lựa chọn đăng ký giấy phép kinh doanh công ty. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thủ tục kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh khi mới bắt đầu và thay đổi khi lợi nhuận cao và mong muốn phát triển, chuyển đổi mô hình.

kinh doanh dịch vụ ăn uống

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm   

Điều kiện, thủ tục khi làm giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống

Giấy phép kinh doanh và những giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm chắc chắn không thể thiếu. 

Thủ tục xin giấy phép tốn khoảng 20-40 ngày để hoàn thiện. Chi phí khoảng 15 triệu đồng trở lên đối với hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp tự làm. 

Giấy phép VSATTP đối với hộ kinh doanh cá nhân được chấp nhận khi được các cơ quan chức năng cấp quận, huyện cấp. Còn đối với hộ kinh doanh công ty, doanh nghiệp do cơ quan chức năng cấp tỉnh, thành phố cấp. 

Những giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục bao gồm: 

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

  • Hợp đồng về thuê nhà/mượn nhà (nếu nơi đặt hộ kinh doanh là nhà thuê/mượn), hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu nơi đặt hộ kinh doanh là nhà ở chủ sở hữu).

  • Tờ khai đăng ký thuế theo mẫu số 03-ĐK-TCT (Ban hành kèm Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016 của Bộ Tài chính).

  • Giấy sao y chứng thực chứng minh thư nhân dân.

  • Giấy ủy quyền có công chứng đối với chủ sở hữu không phải là người đi nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.


kinh doanh dịch vụ ăn uống

Điều kiện để làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh Sau khi hoàn thiện tất những giấy tờ trên, các bạn nộp tại UBND nơi muốn đặt trụ sở hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống.  Ngoài ra, bạn cũng cần những thông tin cơ bản khác như vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh… theo như bản kế hoạch kinh doanh mà bạn muốn. Lưu ý là không có quy định về những thông tin này, vì vậy bạn toàn toàn có thể thay đổi theo ý muốn của mình. 

Ví dụ:

  • Vốn điều lệ: 40.000.000 đồng, 20.000.000 đồng,...

  • Ngành nghề kinh doanh : Dịch vụ ăn uống, bán cơm bình dân, bán đồ uống, nhà hàng ăn nhanh,....

Phụ thuộc vào nơi bạn làm mà kết quả sẽ có trong khoảng 3-5 ngày làm việc. Sau khi có kết quả, bạn sẽ được bộ phận thuế của UBND gọi điện và hướng dẫn triển khai, hoạt động. Trong trường hợp 10 ngày bạn vẫn không nhận được liên hệ từ bộ phận thuế, bạn có thể tới trực tiếp nơi làm và chủ động gặp họ. Nếu quá 10 ngày, hộ kinh doanh không khai báo có thể bị phạt nếu cơ quan đến kiểm tra. 

kinh doanh dịch vụ ăn uống

Thủ tục làm hồ sơ đăng ký kinh doanh cho công ty

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống

Mã ngành nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống

Lưu ý rằng khi thành lập công ty về ngành nghề F&B, các bạn cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp do Sở Y tế thì mới có thể đi vào hoạt động. Nếu không làm giấy cấp phép này, hộ kinh doanh/doanh nghiệp có thể bị phạt rất nặng khi bị kiểm tra. 

Với những thông tin hữu ích về các giấy tờ liên quan đến kinh doanh dịch vụ ăn uống, POS365 mong rằng bạn có thể hiểu rõ và thực hiện đầy đủ những yêu cầu giấy phép để có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình.