Câu chuyện kinh doanh

Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ tại nhà, làm part time,... Làm việc tại nhà luôn có những ưu, nhược điểm so với môi trường làm việc văn phòng hay ở cửa hàng bên ngoài. 

Ưu và nhược điểm của làm việc tại nhà là gì

Làm việc ở nhà chắc chắn không phải dành cho tất cả mọi người. Vì vậy, điều quan trọng là hãy xem xét nhiều lợi thế và bất lợi trước khi bạn biến nó thành một phần của quy trình làm việc. Bài viết này vạch ra những vấn đề để bạn có thể quyết định xem mình nên làm việc tại nhà hay không?

Ưu điểm làm việc tại nhà

Có nhiều những lợi ích khiến đa phần mọi người lựa chọn làm việc ở nhà đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ. Nhất là kinh doanh bán hàng online. Dưới đây là các ưu điểm đó: 

 • Không phải đi lại: Nếu như bạn không phải di chuyển nhiều, điều này có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc. Thậm chí, nó cũng có thể làm giảm mức độ căng thẳng hàng ngày của bạn .

 • Có tính linh hoạt cao: Làm việc tại nhà cho phép bạn làm việc trong thời gian hiệu quả nhất, những bộ đồ mặc thoải mái ở nhà cũng giúp bạn cảm thấy tuyệt vời nhất khi làm việc. 

 • Giảm bớt tiếng ồn: Mặc dù có thể có những tiếng ồn hay phiền nhiễu ở nhà. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng kiểm soát chúng hơn là những tiếng ồn đến từ đồng nghiệp, nhân viên hay tiếng ồn văn phòng khác.

 • Giảm căng thẳng: Khi bạn làm việc tại nhà, bạn sẽ kiểm soát mức độ căng thẳng của mình nhiều hơn và có thể dễ dàng bỏ đi hay nghỉ ngơi khi công việc trở nên đặc biệt bế tắc. 

 • Bạn có thể tiết kiệm tiền: Bạn không chỉ tiết kiệm tiền bằng cách tốn chi phí xăng đi lại, mà bạn còn có thể xóa một phần chi phí văn phòng về thuế khi bạn làm việc tại nhà.

 • Bạn có thể cải thiện cân bằng công việc/cuộc sống của bạn. Nhiều chủ kinh doanh luôn đấu tranh với việc tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của họ. Làm việc tại nhà có thể làm cho sự cân bằng này dễ dàng hơn một chút để duy trì.

Nhược điểm làm việc tại nhà

Làm việc ở nhà nghe có vẻ khá nhiều lợi ích đúng không nào. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết tâm thực hiện nó, hãy xem xét những nhược điểm có thể xảy ra:

 • Bạn cần nâng cao tinh thần kỷ luật tự giác: Thức dậy và tập trung vào công việc mỗi ngày khi bạn ở trong môi trường gia đình cần rất nhiều kỷ luật tự giác và động lực. Những cám dỗ từ chiếc giường khi trời lạnh. Nếu không tự giác, bạn có thể sinh ra tính ỉ lại, không chịu làm việc đúng giờ, những công việc được phân ra hoàn thành trong ngày có thể bị chuyển sang ngày tiếp theo. Và cứ như vậy, công việc bị trì trệ, không đúng tiến trình gây ra stress, áp lực ngay trong ngôi nhà của mình. 

 • Cô đơn: làm việc cả ngày mà không tiếp cận hay nói chuyện với đồng nghiệp có thể gây cảm giác cô đơn, cô lập. 

 • Làm việc không điều độ: Khi làm việc ở  nhà, bạn có thể làm hăng say và không nghĩ đến thời gian, nhịp độ công việc. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng sức khỏe khi làm việc quá sức.

 • Mất không gian sống: Làm một văn phòng tại nhà hoặc không gian làm việc có thể chiếm nhiều không gian sống trong nhà bạn. Ngoài ra, với những không gian hẹp, bí bách, bạn có thể cảm thấy khó chịu hay ngột ngạt khi phải ngồi lâu xung quanh 4 bức tường.

 • Có ít mối quan hệ: Thật khó để thiết lập niềm tin và phát triển mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng khi bạn không tiếp xúc, nói chuyện và gặp gỡ họ hàng ngày. 

 • Tự giải quyết các vấn đề: Nếu bạn là nhân viên văn phòng và làm việc tại công ty. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để học hỏi nhiều từ đồng nghiệp của mình. Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ cần nỗ lực nhiều hơn để tự giải quyết các vấn đề và khó khăn hơn trong việc học tập, phát triển bản thân. 

Chỉ bạn mới có thể quyết định xem làm việc tại nhà có phù hợp với doanh nghiệp nhỏ của mình không. Cùng với việc xem xét những ưu và nhược điểm được phần mềm quản lý bán hàng từ xa POS365 nêu ở đây, bạn cũng cần xem xét loại công việc bạn làm, liệu bạn có những đặc điểm tính cách để giải quyết được những nhược điểm kể trên không. Bằng những phân tích các yếu tố này, bạn có thể quyết định thực hiện cho doanh nghiệp mình.