Câu chuyện kinh doanh

Là một trong những mặt hàng kinh doanh bán lẻ phổ biến, kinh doanh vật tư nông nghiệp cũng đang là một trong những mặt hàng kinh doanh mang lại lợi nhuận rất cao. Không đơn thuần là kinh doanh theo phương thức truyền thống, việc bán lẻ các mặt hàng vật tư nông nghiệp tập trung nhiều ở vùng nông thôn nhưng cũng được cải tiến nhiều cách thức bán hàng thông minh.

Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp thông minh

Để kinh doanh thuận lợi, dù ở vùng quê hay thành thì thì việc bán hàng cũng được tối ưu một cách hiệu quả. Tối ưu ở đây bao gồm cả cho người bán hàng và người mua hàng.

Để gia tăng doanh số bán vật tư nông nghiệp thì bạn phải biết cập nhật những xu hướng kinh doanh mới, áp dụng những công cụ hỗ trợ thông minh. Và một trong những công cụ không thể thiếu là phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp. Sau đây, hãy cùng POS365 tìm hiểu rõ hơn về phần mềm này cũng như việc kinh doanh vật tư nông nghiệp nhé!

I. Tiềm năng kinh doanh vật tư nông nghiệp

Là một phần của thị trường bán lẻ, vật tư nông nghiệp đa dạng những sản phẩm, chủng loại thương hiệu khác nhau. Nó bao gồm: phân bón, thuốc trừ sâu, các loại cây giống, các dụng cụ phục vụ nông nghiệp… Với đa dạng những chủng loại sản phẩm như thế này, chắc chắn chủ kinh doanh phải tìm được ra giải pháp nhằm quản lý tốt sản phẩm mà minh kinh doanh.

Tiềm năng kinh doanh vật tư nông nghiệp

Tiềm năng khi kinh doanh vật tư nông nghiệp

Thông thường, việc kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp sẽ tập trung ở vùng nông thôn là nhiều. Tuy nhiên, hiện nay do quy mô cũng như sự tiện lợi trong việc việc vận chuyển và lấy hàng, các chủ kinh doanh sỉ với số lượng lớn sẽ tập trung ở các khu vực trung tâm thành phố. Từ đó mà các nhà phân phối nhỏ lẻ hơn sẽ tiện lợi cho việc lấy hàng.

Kinh doanh mặt hàng vật tư nông nghiệp hiện nay mang lại nguồn lợi khá lớn, khi thị trường nông nghiệp Việt Nam cũng ngày một phát triển. Số lượng khách hàng mua ngày càng nhiều, số lượng trên mỗi đơn hàng cũng lớn hơn, chủ yếu cung cấp cho những người làm nông nghiệp quy mô lớn.

Nguồn hàng cho kinh doanh vật tư nông nghiệp cũng ngày một đa dạng, với chất lượng và giá thành tương ứng. Việc cạnh tranh trên thị trường kinh doanh vật tư nông nghiệp cũng chưa có nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn lựa chọn mặt hàng kinh doanh tiềm năng ở hiện tại thì có thể tham khảo sản phẩm vật tư nông nghiệp.

II. Những sai lầm thường mắc khi kinh doanh vật tư nông nghiệp

1. Chưa có nhiều kiến thức kinh doanh

Rất nhiều người bắt tay vào kinh doanh vật tư nông nghiệp nhưng chưa trang bị cho mình những kiến thức đúng và đủ để kinh doanh. Dù là kinh doanh ở vùng nông thôn hay thành phố thì việc lên cho mình một kế hoạch kinh doanh cụ thể, dài hạn là điều mà ai cũng phải làm. 

Chưa có nhiều kiến thức kinh doanh

Trang bị kiến thức kinh doanh

Bạn có thể lên kế hoạch tìm nguồn hàng, hình thức vận chuyển, các loại chi phí mặt bằng, chi phí nguyên vật liệu, máy móc chuyên dụng, các chương trình quảng bá, marketing…

Nhiều người kinh doanh vật tư nông nghiệp đã phải bỏ cuộc vì quá chủ quan, cứ nghĩ chỉ cần lấy hàng về, bày ra là bán được. Đó là một quan niệm sai lầm, nó sẽ khiến cho việc kinh doanh của bạn đi vào bế tắc về nguồn vốn, trì trệ trong việc kinh doanh và tạo dựng thương hiệu.

2. Sai sót trong việc quản lý

Công đoạn quản lý là một trong những nguyên nhân khiến cho việc kinh doanh vật tư nông nghiệp thu lỗ. Với số lượng mặt hàng lớn, thông tin đơn hàng nhiều, các công đoạn trong kinh doanh phức tạp. Nếu chỉ quản lý bằng những cách truyền thống như ghi sổ, tự nhớ thì điều đó hiện nay không khả quan. Nếu không có phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp chuyên dụng thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu quản lý như: 

 Sai sót trong việc quản lý

 Những sai sót trong việc quản lý kinh doanh

2.1. Khó kiểm soát, quản lý kho hàng

Kho là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi kinh doanh vật tư nông nghiệp. Khi kinh doanh mặt hàng vật tư nông nghiệp số sản phẩm rất đa dạng, chia làm nhiều nhóm hàng hóa khác nhau, những món hàng hóa sẽ có những công dụng như: sản phẩm phân bón, giống cây trồng, các loại chế phẩm sinh học, các loại thuốc bảo vệ thực vật…

Không những đa dạng về công dụng, nó còn có sự khác nhau mẫu mã, giá cả, thương hiệu… Vì vậy, chủ kinh doanh rất dễ gặp những sai sót trong việc quản lý kho như sót hàng trong kho, không kiểm soát được số lượng, hàng tồn kho nhiều, hàng để lâu trong kho, hàng hết hạn… Điều này gây ra không ít khó khăn trong việc tìm hàng, kiểm soát tốt hàng hóa và có khi dẫn tới thất thoát nhiều hàng.

2.2. Sai sót trong việc kiểm soát công nợ

Công nợ mà không được quản lý chặt chẽ thì việc thu lỗ rất dễ xảy ra. Với những cách quản lý hàng hàng vật tư nông nghiệp truyền thống thì sẽ không thể tính toán và giám sát, báo cáo đúng các khoản công nợ cho bạn được. Nếu thiếu phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp chuyên dụng, bạn rất dễ gặp phải tình trạng tính sai, tính thiếu.

Sai sót trong việc kiểm soát công nợ

Sai sót trong việc kiểm soát công nợ

Một đặc trưng trong việc kinh doanh mặt hàng vật tư nông nghiệp là khách hàng tại đây chủ yếu là những người làm nông. Thu nhập của họ theo mùa, vì vậy những khoản doanh thu sẽ khó có thể lấy luôn. Khách hàng có thể ghi nợ từ đầu mùa vụ và thanh toán ở cuối vụ. Vì vậy, với cách quản lý thông thường, bạn sẽ rất dễ làm mất thông tin khách hàng, khó kiểm soát khoản nợ của khách, cũng như sai sót trong việc thu tiền.

Điều này cũng xảy ra tương tự đối với việc kiểm soát các khoản tiền với nhà cung cấp. Bạn không thể kiểm soát được các khoản công nợ với nhà cung cấp cũng như số lượng đơn hàng mà nhà cung cấp giao cho bạn.

2.3. Không có báo cáo chính xác của việc kinh doanh

Việc đánh giá hiệu quả kinh doanh là cách tốt nhất nếu muốn gia tăng khả năng bán hàng cũng như nâng cao chất lượng kinh doanh trong tương lai. Nhiều chủ kinh doanh vật tư nông nghiệp cứ đâm đầu vào kinh doanh bán hàng, sau một thời gian thấy hiệu quả kinh doanh đi xuống mà không biết rõ nguyên nhân. 

Nếu muốn kinh doanh một cách bền vững thì việc đánh giá hiệu quả kinh doanh thường xuyên là yếu tố cần thiết và quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện những sai sót trong hoạt động, nhanh chóng điều chỉnh định hướng kinh doanh, cập nhật những xu hướng và chiến lược kinh doanh mới, hiệu quả…

Không có báo cáo chính xác của việc kinh doanh

Không có báo cáo chính xác của hoạt động kinh doanh

Để đánh giá hiệu quả kinh doanh thì lợi nhuận là cái mà chủ kinh doanh nhìn vào đầu tiên. Tuy nhiên, nếu không có phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp hỗ trợ, chủ kinh doanh rất khó nắm bắt được doanh thu tổng cũng như chi phí cho hoạt động kinh doanh của mình. 

Việc không kiểm soát được doanh thu, chi phí cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể kiểm soát được hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Và đó là những dấu hiệu cho thấy công việc kinh doanh của bạn đang gặp nhiều vấn đề và không thể phát triển kinh doanh bền vững.

Tìm hiểu thêm về: Phần mềm quản lý bán hàng POS365

III. Vai trò của phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp

Để giải quyết được những khó khăn khi kinh doanh vật tư nông nghiệp thì chắc chắn không thể thiếu những phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp chuyên dụng. Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết vai trò của phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp trong kinh doanh nhé!

1. Kiểm soát phân loại hàng hóa

Một trong những tính năng ưu Việt nhất của phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp là giúp phân loại đơn hàng, quản lý tốt hàng trong kho cũng như kiểm tra nhanh số lượng hàng hóa.

Bạn không cần phải lục tung kho lên để tìm hàng hóa, đếm số lượng hay kiểm tra xem còn hàng trong kho hay không. Chỉ bằng những thao tác cực đơn giản trên hệ thống là bạn đã có thể kiểm tra nhanh số lượng hay tình trạng mặt hàng mà bạn muốn kiểm tra.

Bên cạnh đó, việc quản lý lô hàng hay hạn sử dụng cũng là yếu tố quan trọng kinh doanh vật tư nông nghiệp. Chất lượng và hạn sử là yếu tố mà những khách hàng quan tâm nhiều nhất. Chất lượng hàng hóa phải tuyệt đối đảm bảo về tính an toàn theo đúng quy định.

Kiểm soát phân loại hàng hóa

Kiểm soát phân loại hàng hóa hiệu quả

Việc quản lý hàng nhập kho hay xuất kho cũng được tích hợp trên phần mềm, giúp bạn có thể theo dõi về chất lượng sản phẩm của từng nhà cung cấp dựa trên doanh số bán từng mặt hàng. Đây cũng là cách khách quan nhất giúp bạn đánh giá sự phù hợp của từng nhà cung cấp để nhanh chóng điều chỉnh cho hiệu quả nhất.

Những sản phẩm sau khi bán cũng được cập nhật lên hệ thống và cập nhật số liệu hàng trong kho. Từ đó giúp cho việc quản lý hàng hóa trong kho trở nên đơn giản hơn, chính xác hơn.

Đối với kinh doanh vật tư nông nghiệp hay bất cứ một mặt hàng nào, không biết, không kiểm soát được hàng trong kho thì là vấn đề hết sức nguy hiểm. Vì vậy, phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro này.

2. Kiểm soát tốt đơn hàng

Số lượng hàng hóa mỗi khách hàng mua vật tư nông nghiệp có thể rất lớn. Vì vậy, việc quản lý đơn hàng và hóa đơn của khách là điều vô cùng quan trọng. Thông thường, khi kinh doanh vật tư nông nghiệp sẽ có rất nhiều loại hóa đơn. Những loại hóa đơn này không chỉ được sử dụng một lần mà nó có thể dùng cho những lần thanh toán tiếp theo. 

Kiểm soát tốt đơn hàng

Kiểm soát tốt đơn hàng vật tư nông nghiệp

Việc này sẽ khiến chủ kinh doanh gặp khó khăn trong việc lưu trữ hóa đơn bằng giấy, vì có thể mất hoặc sai sót. Với việc sử dụng phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp thì ngoài việc bạn lưu trữ hóa đơn bằng giấy thì thông tin về đơn hàng, hóa đơn cũng được lưu trữ bản mềm trên hệ thống phần mềm. Chủ kinh doanh có thể nhanh chóng tìm kiếm và kiểm tra khi cần thiết.

Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp không chỉ giúp chủ kinh doanh ghi nhớ những thông tin về sản phẩm, giá thành, hạn sử dụng, số lượng mà còn giúp lưu trữ mọi thông tin giao dịch, thông tin khách hàng, nhà cung cấp bằng công nghệ điện toán đám mây vô cùng an toàn và bảo mật.

Xem thêm: Phương pháp quản lý đơn hàng

3. Quản lý thu, chi hiệu quả

Với đối tượng khách hàng là nông dân thì khả năng khách hàng ghi nợ là rất nhiều. Thời gian nợ cũng khá lâu nên việc kiểm soát công nợ, các khoản chi tiêu chặt chẽ là vô cùng cần thiết.

Bạn có thể sử dụng nhiều cách để ghi nhớ công nợ hay thu chi kinh doanh của mình như dùng excel hay ghi sổ. Tuy nhiên, những phương pháp trên tiềm ẩn những nguy cơ sai sót, thất lạc rất lớn. Với phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp thì khác, mọi thông tin được lưu trữ trên hệ thống quản lý, thông tin được đồng bộ nhanh chóng khi có bất cứ thay đổi gì từ chủ kinh doanh. 

Vì vậy, bạn không cần phải mất thời gian kiểm tra sổ để gạch tên khách nợ đã thanh toán hay kiểm tra số tiền khách nợ. Chỉ cần vài thao tác cơ bản là mọi thông tin, nợ, số nợ, thông tin khách hàng sẽ hiện ra một cách đầy đủ.

Quản lý thu, chi hiệu quả

Quản lý thu, chi hiệu quả chính xác

Đây cũng là cách giúp bạn hạn chế những lỗi như sai số, quên hay mất danh sách khách nợ… Từ đó cũng giúp bạn thu hồi được nợ nhanh chóng và chính xác, không xay ra tranh cãi với khách hàng.

Cũng tương tự với khách hàng, khi bạn làm việc với nhà cung cấp cũng vậy. Mọi việc sẽ trở nên thật đơn giản khi bạn nhập kho, xuất kho và thành toán tiền cho bên nhà cung cấp.

Tìm hiểu: Cách quản lý doanh thu bằng phần mềm POS365

V. Tổng kết

Bạn thấy đấy, phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp là công cụ quan trọng trong việc kinh doanh. Với phần mềm quản lý bán hàng thông minh, nó có thể giúp bạn giải quyết được rất nhiều công việc cũng như giúp gia tăng doanh số bán hàng một cách hiệu quả. Một nhà kinh doanh thông thái khi biết đầu tư đúng chỗ, biết cập nhật những thứ mới, hiệu quả cho việc kinh doanh của mình. POS365 chúng bạn kinh doanh thành công!