Câu chuyện kinh doanh

Thực phẩm sạch là là những loại thực phẩm “không chứa” các chất độc hại như thuốc trừ sâu, các ion kim loại nặng, nhiễm bẩn từ môi trường. 

Cách kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch từ A đến Z

Sau dịch Covid-19, con người càng có ý thức hơn về bảo vệ sức khỏe cũng như thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh. Kinh doanh bán hoa quả sạch ngày càng có nhiều tiềm năng để phát triển. 

Trong bài viết này, POS365 hướng dẫn bạn:

  • Chọn sản phẩm sạch để bán trong cửa hàng

  • Hướng dẫn sắp xếp thực phẩm sạch trong tủ lạnh

  • Bí quyết tăng lợi nhuận cho cửa hàng “ít ai biết”

  • Chiến thuật tiếp thị đối với mô hình kinh doanh hoa quả sạch

  • Tối ưu hóa chi phí cho cửa hàng của bạn.

Bài viết này khá dài và bao gồm nhiều bí quyết từ những kinh nghiệm thực chiến của các chủ cửa hàng. Trước khi tìm câu trả lời cho những hướng dẫn trên, hãy cùng nhau tìm hiểu”

I. Tại sao nên kinh doanh thực phẩm sạch?

“Bảo quản được nhiều thực phẩm lành mạnh có thể giúp việc kinh doanh của bạn trở nên tốt hơn!”.

Lợi ích khi mở cửa hàng kinh doanh

  • Sản phẩm mới hơn, đa dạng hơn giúp thu hút khách hàng

  • Thực phẩm sạch mang lại tỷ suất lợi nhuận cao

  • Cung cấp các sản phẩm sạch giúp bạn nổi bật hơn đối với các cửa hàng bán thực phẩm, tạp hóa khác. 

  • Con người càng có ý thức cao trong việc chọn thực phẩm, đồ ăn sạch. Từ đó, mở ra nhiều tiềm năng trong phát triển. 

  • Biết cách quản lý kho bằng những phần mềm quản lý hàng tồn kho giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí kinh doanh. 

thực phẩm sạch

Kinh doanh thực phẩm sạch

Lợi ích đối với cộng đồng

  • Sử dụng thực phẩm sạch giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh. 

  • Trẻ em cần thức ăn sạch để giúp phát triển khỏe mạnh. 

Xu hướng sử dụng các sản phẩm Healthy đang ngày càng phát triển trên nhiều quốc gia. Điều này đã thu hút các doanh nghiệp mới cung cấp cho người dùng những sản phẩm chất lượng, cam kết an toàn sức khỏe và tạo ra lợi nhuận.

mở cửa hàng thực phẩm sạch

Người dân ngày càng ưa chuộng các sản phẩm lành mạnh, an toàn

II. Những thực phẩm sạch cần có trong cửa hàng

Để trở thành một cửa hàng thực sự cần thiết đối với những khách hàng đang tìm kiếm các sản phẩm lành mạnh.

Chúng ta sẽ trải qua các bước: 

  • Chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe

  • Mua và xử lý sản phẩm tươi sống

  • Trưng bày sản phẩm

Chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe

  • Rau củ quả: Bao gồm các loại trái cây tươi và rau sạch

  • Sản phẩm từ sữa: Nhập nhiều hơn các sản phẩm không béo, tách béo hoặc 1% sữa ít béo (các loại sữa, sữa chua, pho mát). Nhập ít hơn các sản phẩm từ sữa nhưng giàu chất béo như bơ, kem.

  • Ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm sạch không thể thiếu trong cửa hàng của bạn. 

  • Thịt, cá và trứng: Nhập nhiều các loại sản phẩm thịt sẫm màu (bít tết, thịt bò xay, ức gà,...). Nhập ít hơn các loại thịt chế biến sẵn như: thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích, giăm bông. 

  • Đậu và hạt

  • Đồ ăn nhẹ: Nhập nhiều loại đồ ăn nhẹ với 100-200 calo/gói. Nhập ít hơn các loại đồ ăn nhẹ có >200 calo (ví dụ: khoai tây chiên, kẹo, bánh ngọt). 

  • Đồ uống: Nhập nhiều nước trái cây, đồ uống ít chất béo. Nhập ít hơn các loại soda, đồ uống có đường. 

Các loại sản phẩm lành mạnh, an toàn sức khỏe cần có trong cửa hàng

Các loại sản phẩm lành mạnh, an toàn sức khỏe cần có trong cửa hàng

Mua và xử lý đồ tươi sống

Việc mua đủ và xử lý sản phẩm, đồ tươi sống đúng cách giúp giữ được chất dinh dưỡng và tránh thất thoát. 

Lưu ý khi mua:

  • Lập danh sách những loại trái cây, rau củ quả cho cửa hàng. 

  • Bắt đầu nhập hàng với lượng nhỏ để tìm hiểu những sản phẩm, hàng hóa bán tốt nhất

  • Thay đổi nhập hàng theo mùa và giá bán. Dựa vào phần mềm POS365, bạn dễ dàng nhập hàng và quản lý bán hàng hiệu quả hơn!

  • Mua trái cây và theo theo mùa tại địa phương bất cứ khi nào khả thi.

Xử lý đồ tươi sống:

  • Kiểm tra sản phẩm trước khi mua và đang có tại cửa hàng. Nếu có những vết dập nát, vết lõm hay đốm do hư hỏng, hãy bỏ đi. 

  • Hãy báo với nhà cung cấp nếu bạn gặp những lỗi hỏng khi nhập hàng.

  • Không mua rau, trái cây nếu có lõi bị đen hoặc trái cây bị mềm. 

  • Xem xét trên trái cây cam, quýt có bị nấm mốc không

  • Trái cây, rau có mùi tươi, tránh mùi hôi thối. 

Trưng bày sản phẩm

Việc trưng bày sản phẩm trên các kệ đóng vai trò quan trọng khi bán hàng. 

  • Đầu tiên, hãy trưng bày những thực phẩm cũ ở phía trước.

  • Xoay sản phẩm của bạn ở những vị trí tươi mới.

  • Khi trưng bày hoặc cuối ngày, kiểm tra lại và loại bỏ những thực phẩm hư hỏng.

Chú ý các điều sau khi trưng bày sản phẩm giúp bạn tăng doanh số bán hàng: 

  • Nếu có chuối, hãy đặt chuối lên trên đầu kệ giúp bán nhanh hơn

  • Giữ sản phẩm luôn tươi mới và đầy đặn

  • Để sản phẩm ở những kệ dưới ra phía trước để không bị che lấp

  • Để giá sản phẩm nơi khách hàng có thể nhìn thấy

  • Các sản phẩm bảo quản ngắn ngày nên để ở trên, các sản phẩm bảo quản được lâu hơn (như khoai tây, hành, tỏi,..) có thể sắp xếp ở phía dưới. 

  • Sử dụng ánh sáng giúp tăng thị giác và thu hút

  • Loại bỏ sản phẩm hư hỏng hàng ngày

  • Sử dụng giỏ để sắp xếp, phân chia và bảo vệ sản phẩm, nguyên liệu sạch. 

Cách sắp xếp thực phẩm sạch lên kệ

Cách sắp xếp thực phẩm sạch lên kệ

III. Mẹo bảo quản thực phẩm sạch trong tủ lạnh

Đối với các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh là điều quan trọng. Đa phần, nó chứa các loại đồ ăn nhẹ, đồ uống và sản phẩm tươi sống. Một tủ lạnh hấp dẫn sẽ giúp thu hút khách hàng và tăng doanh số. 

Nên để gì trong tủ mát?

  • Nước
  • Đồ uống trái cây
  • Các loại đồ uống không béo, tách béo hoặc 1% từ sữa
  • Phô mai sợi ít béo
  • Rau xanh (rau diếp,...)
  • Salad trái cây, xà lách, dưa chuột, cà rốt,...
  • Táo, cam

Cách sắp xếp thực phẩm sạch trong tủ lạnh

  • Đặt các loại đồ uống, salad, trái cây và sữa chua ở những ngăn đầu.
  • Hoa quả nên được để ở giữa những ngăn tủ làm mát
  • Những sản phẩm có trọng lượng, kích thước lớn đặt ở cuối kệ tủ lạnh. 
  • Thêm nhãn dán giá tiền cho sản phẩm.

Mẹo chuyên nghiệp: 

Một số mặt hàng như táo, lê, cam, quýt có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Việc này có thể rút ngắn thời gian sử dụng của chúng, nếu bạn muốn trưng bày ở ngoài vào ban ngày, hãy chú ý bảo quản lạnh chúng vào ban đêm.

Cách trưng bày sản phẩm trong tủ lạnh hiệu quả

Cách trưng bày sản phẩm trong tủ lạnh hiệu quả

Etylen là gì? Tại sao bạn phải quan tâm đến Etylen khi bảo quản thực phẩm sạch?

Etylen là chất khí do những loại rau, quả thoát ra khiến nó chín nhanh hơn. Nếu bạn không biết bảo quản có thể khiến nó bị chín và phân hủy nhanh hơn. 

Vậy giải pháp là gì? Không để trái cây và rau trong túi hay hộp đựng chứa khí. Điều này có thể khiến sản phẩm chín nhanh hơn. (Ví dụ: Không bảo quản chuối và táo ở cạnh nhau). 

  • Các hoa quả tiết nhạy cảm với Etylen: Táo, măng tây, bơ, bông cải xanh, chuối, dưa lưới, cà tím, dưa chuột, nho, chanh, rau diếp, đào, hành lá, lê, bí đao, khoai lang, dưa hấu,..

  • Các loại hoa quả tiết ra nhiều Etylen: Táo, bơ, chuối, đài, lê, ớt, cà chua, dưa lưới.

  • Các loại củ quả tiết ít Etylen nhưng nhạy cảm với Etylen: Đậu, việt quất, tỏi, bưởi, hành khô, cam, dứa, khoai tây, mâm xôi, dâu tây,...

IV. Bí quyết tăng lợi nhuận “ít ai biết” khi kinh doanh thực phẩm sạch

Tăng lợi nhuận bằng cách biến nông sản thành thực phẩm ăn liền! Giá thành các sản phẩm được chế biến sẵn và đựng trong hộp sẽ cao hơn các loại thực phẩm chưa được chế biến. 

Chế biến thức ăn nhanh lành mạnh:

  • Cắt, gọt trái cây vào hộp đựng như: nho, xoài, táo, dưa vàng, dưa hấu, ổi.

  • Làm hỗn hợp salad trái cây.

Sinh tố: Xay trái cây sạch thành thức uống ngon, lành mạnh.

Combo món ăn sơ chế sẵn:

  • Nộm đu đủ: bao gồm đu đủ gọt sẵn, nước trộn, lạc, cà rốt, rau trang trí.

  • Canh thịt khoai: Khoai cắt sẵn, Xương, cà chua, hành lá,...

  • Cá sốt cà chua: Cá đã làm sạch, thì là, hành, gừng, cà chua.

Các món ăn chế biến sẵn

Các món ăn chế biến sẵn

Làm cách này giúp bạn tiết kiệm và chế biến những sản phẩm có nguy cơ hỏng. Các sản phẩm phải được rửa sạch sẽ trước khi sơ chế. Nó được để trong hộp sạch sẽ và ghi tem nhãn, hạn sử dụng, giá tiền. 

Cách định giá sản phẩm

Bằng cách tính giá bán, giá vốn hàng bán và giá nhập giúp bạn lên giá bán được hiệu quả.

Xem công thức và cách tính giá vốn hàng bán tại đây: https://www.pos365.vn/gia-von-hang-ban-la-gi-y-nghia-va-cac-phuong-phap-tinh-5687.html

Ngoài ra, bạn nên trang bị cho cửa hàng phần mềm quản lý hàng tồn kho POS365, nó giúp bạn:

  • kiểm soát các mặt hàng

  • báo cáo hạn sử dụng

  • bán hàng nhanh chóng

  • tích điểm khách hàng

  • Xem báo cáo doanh thu hàng ngày

  • Biết được mặt hàng bán chạy

  • Chạy chương trình khuyến mãi

  • Nhập hàng, quản lý nhà cung cấp

  • …..

Tìm hiểu ngay: Phần mềm quản lý cửa hàng thực phẩm sạch

Phần mềm quản lý cửa hàng thực phẩm sạch POS365

Phần mềm quản lý cửa hàng thực phẩm sạch POS365

IV. Chiến thuật tiếp thị đối với mô hình kinh doanh hoa quả sạch

Hãy áp dụng những chiến thuật tuyệt vời này để tăng trải nghiệm khách hàng!

4.1. Tiếp thị bên ngoài cửa hàng

Thu hút chú ý khi khách hàng đi ngang qua cửa hàng bằng cách: 

  • Đặt biển báo khung chữ A trên vỉa hè

  • Đặt các poster, biển quảng cáo trên mái nhà

  • Đặt bảng hiệu neon, tranh treo tường

Treo các biển quảng cáo bên ngoài cửa hàng

Treo các biển quảng cáo bên ngoài cửa hàng

4.2. Tiếp thị bên trong cửa hàng

  • Yêu cầu khách hàng phản hồi, tìm hiểu những điều khách hàng yêu thích

  • Phát tờ rơi, phiếu giảm giá

  • Phục vụ nhanh chóng thông qua phần mềm bán hàng

  • Tích điểm khách hàng, lưu thông tin khách hàng

Mẹo chuyên nghiệp:

  • Cho khách hàng ăn thử trước khi mua thực phẩm, đặc biệt trong khung giờ cao điểm

  • Phát tờ rơi quảng cáo sản phẩm, đi kèm phiếu giảm giá để thu hút khách hàng mua những sản phẩm mới.

Cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển

Cửa hàng thực phẩm sạch Sói Biển - Hà Nội

4.3. Tạo ra sự khác biệt

  • Quảng cáo thực phẩm sạch đặc biệt giúp tăng doanh số bán hàng

  • Cung cấp bữa sáng đặc biệt đến 11h sáng (Ví dụ: Mua đồ ăn sáng và nhận nước trái cây hay hoa quả gọt sẵn miễn phí).

  • Cung cấp bữa trưa đặc biệt từ 11h trưa - 3h chiều. (Ví dụ: Tặng kèm bánh sandwich hoặc nước trái cây lành mạnh).

4.4. Nói chuyện với khách hàng

  • Tương tác, nói chuyện với khách hàng đang mua sắm tại cửa hàng. Nó giúp tăng trải nghiệm cá nhân khi mua sắm

  • Nói “cảm ơn” khi hoàn tất giao dịch. 

Trao đổi, hướng dẫn khách hàng chọn mua sản phẩm

Trao đổi, hướng dẫn khách hàng chọn mua sản phẩm

4.5. Theo dõi thông tin

  • Giữ lại những ý kiến, phản hồi của khách hàng

  • Tích điểm cho khách hàng

  • Ghi chép thông tin mua hàng, thông tin của khách để thực hiện các chiến dịch tiếp thị về sau. 

4.6. Tái chế, tái sử dụng

  • Hỏi khách hàng xem họ có muốn mua túi để mua hàng không

  • Sử dụng ít túi giúp giảm chi phí rác thải

  • Tái sử dụng vật liệu đóng gói như bìa các tông, xốp, giấy

Mẹo chuyên nghiệp: Gửi thông điệp tích cực đến cộng đồng mua hàng bằng cách bỏ thuốc lá từ những POSM quảng cáo bên ngoài cửa hàng.

Sử dụng túi đựng nhiều lần giúp bảo vệ môi trường

Sử dụng túi đựng nhiều lần giúp bảo vệ môi trường

Tổng kết: 

Để kinh doanh cửa hàng bán sản phẩm sạch, các bạn cần chú ý về loại sản phẩm khi nhập hàng. Ngoài ra, hãy chú ý về cách bảo quản, sử dụng các chiến thuật tiếp thị và áp dụng bí quyết giúp tăng doanh thu thông qua việc chế biến sẵn. 

Mở cửa hàng sản phẩm sạch mang đến nhiều tiềm năng và thu về lợi nhuận. Với những chiến thuật và thông tin vô cùng hữu ích này, chúc các bạn sẽ lên  kế hoạch kinh doanh thực phẩm sạch thành công!