Câu chuyện kinh doanh

Marketplace Facebook chính thức xuất hiện vào ngày 3 tháng 10 năm 2016. Đây là kênh bán hàng, mua hàng trực tiếp của Facebook, nó được ví tương tự như một chợ rao vặt.

Marketplace Facebook là gì? Cách bán hàng trên Marketplace hiệu quả

Hiện nay việc bán hàng trên Marketplace Facebook cũng dẫn trở nên khá phổ viết đặc biệt là với những người kinh doanh online trên facebook. Facebook giờ đây không chỉ là một trang mạng xã hội hay một nền tảng quảng cáo cho những người bán hàng online. Marketplace Facebook ra đời như một trang thương mại điện tử Shopee hay Lazada… Hãy cùng POS365 tìm hiểu rõ hơn về Marketplace Facebook ngay trong bài viết dưới đây nhé!

I. Marketplace Facebook là gì?

Marketplace Facebook là nơi mà người bán và người mua có thể gặp nhau, kết nối và trao đổi, mua bán hàng hóa với nhau thông qua Facebook. Đây cũng được xem như một chợ thương mại điện tử thông thường như Lazada, Shopee, Tiki…

Người bán có sản phẩm, chỉ cần đăng lên Marketplace Facebook là người mua có nhu cầu sẽ tự động tìm đến. Hệ thống cũng sẽ có những đề xuất phù hợp nhất cho nhu cầu của người mua, giúp người mua nhanh chóng tìm kiếm được sản phẩm mình muốn. Thông qua nền tảng này, người bán và người mua có thể kết nối và mua bán một cách dễ dàng. 

Marketplace Facebook là gì?

Kinh doanh hiệu quả trên Marketplace Facebook

Dù là những cá nhân bán hàng lẻ hay những đơn vị, doanh nghiệp lớn đều có thể thông qua Marketplace để tiếp cận với khách hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi. Giúp cho người bán và người mua tiết kiệm được chi phí, thời gian cũng như công sức.

Bạn có thể tạo ra gian hang của mình chỉ bằng những bộ quần áo không dùng đến, những chiếc laptop cũ hay những vận dụng mà bạn không dùng, muốn bán lại cho người khác. Khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm cũ, thanh lý sẽ tìm kiếm thông qua thanh tìm kiếm của Facebook, khi đó sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trong danh sách đề xuất. Qua đó người mua có thể nhắn tin trực tiếp cho bạn và thảo luận về giá, cách thức giao hàng hay sản phẩm.

II. Ưu điểm của Marketplace

Khi mới xuất hiện, Marketplace cũng chỉ có vài nhà cung cấp, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ cũng như xu hướng mua sắm của con người đã khiến cho Marketplace Facebook phát triển một cách nhanh chóng. Đây cũng được xem là một kênh bán hàng đầy tiềm năng của cá nhân hay doanh nghiệp.

Mỗi một Marketplace lại cung cấp cho khách hàng những sản phẩm khác nhau, giúp cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Đây cũng là một kênh bán hàng mà người mua và người bán có thể tin tưởng, và thực hiện các giao dịch một cách an toàn. Hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm nổi bật của Marketplace Facebook mang lại nhé!

Ưu điểm của Marketplace

Ưu điểm của Marketplace cho người bán và người mua

  • Tạo ra môi trường kinh doanh: Tạo cho người bán một kênh bán hàng mới, giúp cho người bán hàng đa dạng kênh bán hàng của mình, giúp tăng doanh số bán hàng. 

  • Mọi người đều có thể bán hàng trên Marketplace Facebook một cách miễn phí.

  • Lượng truy cập và lượng người dùng Facebook là rất lớn, vì vậy dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu, gia tăng số lượng đơn hàng.

  • Người dùng hoàn toàn là người thật, tạo sự tin tưởng cho cả người bán và người mua.

  • Có hệ thống xử lý thông minh, tiếp cận đúng khách hàng có nhu cầu, đồng thời cũng gợi ý cho khách hàng những sản phẩm phù hợp nhất. 

  • Các thuật toán của Facebook rất mạnh và thông minh, nó ghi lại các lịch sử hoạt động, phân tích người dùng, giúp người dùng phát hiện ra những sản phẩm sát với nhu cầu và mong muốn của họ.

  • Marketplace cũng có liên kết hỗ trợ cho người bán rất tốt, thông qua các  kênh như trang cá nhân hay group.

Marketplace trên Facebook mang đến hàng loạt những ưu điểm cho cả người bán và người mua. Đây cũng là một kênh được kỳ vọng sẽ làm thay đổi xu hướng mua hàng của con người trong tương lai.

III. Cách đăng bán hàng trên Marketplace Facebook

Để đăng bán hàng trên Marketplace Facebook cũng rất đơn giản, chỉ cần vài thao tác là bạn đã có thể bán hàng trên Marketplace. Bạn có thể đăng bán trên các thiết bị di động và trên máy tính. Bạn chỉ cần chuẩn bị trước hình ảnh, tiêu đề, nội dung đăng tải là có thể tạo được cho mình gian hàng trên Marketplace Facebook. 

1. Đăng sản phẩm lên Marketplace Facebook bằng máy tính

Nếu bạn sử dụng máy tính để tăng tải sản phẩm thì click vào “Bán gì đó”, màn hình sẽ hiện ra những nội dung mô tả của sản phẩm. Bạn điều đầy đủ những thông tin này như giá, mô tả sản phẩm, tên sản phẩm, danh mục hàng hóa… bạn có quyền đăng tải tối đa 9 ảnh mô tả về sản phẩm của mình. 

Cách đăng bán hàng trên Marketplace Facebook

Cách đăng bán hàng trên Marketplace Facebook

Sau đó bạn chọn “Tiếp” để sang thao tác tiếp theo. Lúc này, màn hình sẽ hiện “Chọn đối tượng” và tại đây bạn có thể lựa chọn group mà bạn muốn niêm yết mặt hàng của mình. 

Sau khi đã hoàn thành xong, bạn chọn “Đăng” và màn hình sẽ trả về kết quả và thông báo bạn đã đăng tải một mặt hàng thành công.  Bạn có thể tự chọn điều chỉnh thông tin về đơn hàng như xóa bài, báo hết hàng hay điều chỉnh group, giá.

2. Cách đăng sản phẩm qua điện thoại di động

Việc đăng sản phẩm lên Marketplace Facebook bằng điện thoại di động cũng hết sức đơn giản. Một ưu điểm khi đăng sản phẩm bằng điện thoại di động có nhiều tính năng giáp bạn dễ dàng bán hàng, thu hút được khách hàng và điền được đầy đủ những thông tin về sản phẩm thông qua thẻ tag, phần mô tả sản phẩm chi tiết… 

IV. Cách bán hàng trên Marketplace Facebook hiệu quả

Làm cách nào để triển khai Marketplace trên Facebook hiệu quả? Làm sao để thu hút được khách hàng trên Marketplace?  Marketplace không chỉ được xem là website thương mại điện tử mà nó còn là công cụ giúp bạn bán hàng hiệu quả là tăng trưởng thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội. 

Cách bán hàng trên Marketplace Facebook hiệu quả

Cách bán hàng trên Marketplace Facebook hiệu quả

Là một nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Facebook đưa ra nhiều thuật toán cũng như cách thức giúp người bán và người mua giải quyết được nhu cầu của mình một cách tốt nhất. Vậy hãy tìm hiểu những cách giúp bán hàng hiệu quả trên Marketplace Facebook ngay sau đây.

1. Lựa chọn những hình ảnh đẹp

Hình ảnh là yếu tố rất quan trọng trong việc kinh doanh, bán hàng đặc biệt là bán hàng online. Khi bán hàng trên Marketplace Facebook muốn thu hút được khách hàng, ra nhiều đơn thì bạn phải lựa chọn những hình ảnh đẹp, thu hút khách hàng. 

Thông qua việc mua hàng online, khách hàng chỉ có thể nhìn sản phẩm của bạn thông qua những hình ảnh mà bạn cung cấp, vì vậy những hình ảnh bạn đưa ra xấu, thiếu tính chân thực thì rất khó để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn. 

Những yêu cầu đối với hình ảnh bạn đăng tải bán hàng như sau:

  • Hình ảnh rõ nét, đủ độ sáng, không vỡ ảnh

  • Nếu sản phẩm của bạn có nhiều màu sắc khác nhau, thì bạn hãy cung cấp đủ những hình ảnh của từng màu để khách hàng dễ dàng lựa chọn

  • Hình ảnh đẹp, ấn tượng, chân thực và đặc biệt là không sao chép từ nơi khác, nó sẽ làm mất lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm của bạn

2. Nội dung, tiêu đề phải có chưa từ khóa

Việc nội dung hay tiêu đề của bạn có chưa từ khóa về sản phẩm nhằm giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn hơn. Khách hàng thường không biết tới bạn ngay từ đầu. vì thể để tìm sản phẩm mình muốn mua, khách hàng sẽ tìm từ khóa về sản phẩm đó, hay những từ khóa liên quan. Việc tối ưu tiêu đề, nội dung khiến cho sản phẩm của bạn được đề xuất khi khách hàng tìm kiếm.

Nội dung, tiêu đề phải có chưa từ khóa

Nội dung, tiêu đề phải có chưa từ khóa

Không giật tít hay úp mở về sản phẩm, giá như bán hàng trên facebook cá nhân hay fanpage, bán hàng trên Marketplace Facebook bạn phải nêu thông tin của sản phẩm, giá. 

Việc bạn bán hàng trên Marketplace Facebook thành công phụ thuộc rất lớn vào việc bạn hiểu được thuật toán làm việc của nó. Những khách hàng trên Marketplace thường là những khách hàng có nhu cầu cao, người mua rất dễ mua hàng khi giá cả, mẫu mã, xuất xứ rõ ràng, ấn tượng.

3. Xây dựng trang cá nhân uy tín

Việc mua hàng online mang lại khá nhiều rủi ro cho khách hàng, với tâm lý lo sợ, khách hàng thường lựa chọn những địa điểm mua hàng quen thuộc, có độ uy tín cao. 

Việc bạn bán hàng trên Marketplace Facebook hiệu quả thì bạn phải xây dựng cho mình được profile chất lượng cho cá nhân. Khi đó khách hàng sẽ dễ dàng bị thuyết phục và yên tâm mua hàng của bạn. Bạn không nên dùng các nick ảo để bán hàng hay chặn tin nhắn. Khi đó bạn sẽ bị mất khá nhiều đơn hàng nếu như không chăm sóc được khách hàng một cách tốt nhất.

Xây dựng trang cá nhân uy tín

Xây dựng trang cá nhân uy tín

4. Tham gia nhiều group bán hàng online trước khi bán hàng Marketplace

Việc người bán tham gia vào các group bán hàng online giúp tìm hiểu rõ hơn về thị trường, nắm vững thông tin và cách hoạt động bán hàng. Khi tham gia vào các group càng nhiều thì tập khách hàng của bạn cũng ra tăng, bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bán hàng và am hiểu tâm lý khách hàng hơn.

Bên cạnh đó, việc chăm chỉ tích cực tham gia các hội nhóm bán hàng online sẽ giúp bạn xây dựng được thương hiệu riêng cho mình, khách hàng biết đến bạn nhiều hơn. Tất nhiên là bạn nên tham gia các hội nhóm bán hàng có liên quan tới sản phẩm mà bạn bán nhé!

Tham gia nhiều group bán hàng online

Tham gia nhiều group bán hàng online

5. Cung cấp thông tin bổ ích cho khách hàng

Một trong những cách bán hàng hiệu quả nhất là bạn phải cho đi giá trị gì đó. Việc bạn chia sẻ những thông tin bổ ích xung quanh sản phẩm mà bạn bán là cách xây dựng được sự  yêu mến của khách hàng đối với bạn. 

Việc chia sẻ những thông tin có giá trị cũng là cách khơi gợi nhu cầu của khách hàng. Từ đó bạn vừa có được tập khách hàng mới, gia tăng uy tín của mình mà còn là cách làm thương hiệu rất tốt.

Trên đây là những chia sẻ của POS365 về Marketplace Facebook cũng như cách bán hàng trên Marketplace hiệu quả. Mong rằng, với những thông tin trên, bạn có thể tìm ra cho mình thêm một kênh bán hàng hiệu quả nữa. Chúc bạn thành công!