Câu chuyện kinh doanh

Cụm từ “mã QR code” đang hot trong cuộc sống 4.0 hiện nay. Đây là giải pháp di động, không chạm, có ứng dụng nhiều trong việc kinh doanh, tiếp thị và sức khỏe.

6 Lợi ích của mã QR code: Kinh doanh, tiếp thị và sức khỏe

Bài viết này, POS365 sẽ giúp bạn ứng dụng mã QR code đối với nhà hàng, quán bar, doanh nghiệp, trường học, sức khỏe! 

1. Lợi ích của mã QR đối với Nhà hàng & Quán bar

Đảm bảo an toàn, vệ sinh

Dịch Covid-19 thúc đẩy ý thức, nhu cầu của con người hướng đến những sản phẩm, nhà hàng đảm bảo an toàn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh là lý do chính tại sao mã QR đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Các chủ nhà hàng nhận ra rằng, bán hàng “không tiếp xúc” là hướng đi bền vững trong tương lai. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm một cách nhất quán. 

Một ví dụ tuyệt vời về điều này là menu bằng mã QR code. Trong các nhà hàng và quán bar, mã QR trên bàn đã thay thế cho menu giấy. 

Đây là một trong những điều đơn giản mà mã QR cho phép các chủ nhà hàng làm dễ dàng. Điều này giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng khi tới nhà hàng, quán bar. Và nó cũng giúp tăng trải nghiệm cho khách hàng, họ sẽ đánh giá cao điều đó. 

mã qr code

Tác dụng của menu bằng mã QR code thay thế phương thức truyền thống

Linh hoạt

Sự thay đổi hàng tồn kho ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của những quán bar hay nhà hàng. Nếu không có chiến lược quảng cáo hàng tồn kho nhanh chóng thì rất dễ bị thất thoát doanh thu. 

Với menu bằng mã QR code cho phép các chủ nhà hàng, quán bar thực hiện nhanh chóng và thay đổi linh hoạt. Bạn cũng nên kết hợp với phần mềm quản lý nhà hàng POS365 để giúp tối ưu hoạt động bán hàng của mình. 

2. Tác dụng của mã QR code đối với doanh nghiệp

Việc sử dụng mã QR rất nhiều và có tác động lớn đối với các doanh nghiệp. Nó có thể mã hóa bất cứ thứ gì: từ danh thiếp đơn giản đến hệ thống thanh toán phức tạp. 

Nó cũng được sử dụng để cung cấp wifi, đăng ký sự kiện và đặt hàng. Ngoài ra, kích thước Khả năng truy cập từ mã QR vô cùng quan trọng. Đây là lý do mà mọi doanh nghiệp nên có mã QR code của mình: 

  • Số liệu thống kê về điện thoại thông minh và mã QR cho thấy 91% thiết bị iOS được tích hợp trình quét mã QR. Android cũng đang được nâng cấp với các phiên bản đời mới. Hầu hết mọi người đều có thể quét QR bất cứ lúc nào vì đều mang theo điện thoại thường xuyên.

  • 94% người dùng di động tìm kiếm thông tin trên thiết bị di động của họ.

  • Mã QR có thể được đặt ở bất cứ đâu.

Hầu hết mọi người đều có điện thoại thông minh và hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh đó để nghiên cứu các thông tin. Nếu bạn đặt chúng trong những vị trí hợp lý và chiến lược, tác dụng của nó sẽ vô cùng hiệu quả.

Bạn muốn đưa câu chuyện kinh doanh hoặc sức mệnh, giới thiệu doanh nghiệp vào một quảng cáo hoặc email? Hãy dùng mã QR liên kết với nó. 

Mã QR code không chỉ cho phép bạn truyền tải nhiều nội dung hơn mà có thể để hướng đến những thông tin về nội dung âm thanh hay video. 

Nó thậm chí còn có tác dụng tương tác như khảo sát, yêu cầu đánh giá, chia sẻ tài khoản mạng xã hội,..... 

Chỉ cần nhìn vào mã QR trên thực phẩm để biết nó có lợi như thế nào. Hầu hết người tiêu dùng quyết định sản phẩm đối với một thương hiệu khi nhìn vào: chất lượng, tính bền vững và trách nhiệm xã hội. Với việc chia sẻ câu chuyện tương xứng với thương hiệu của mình và truyền đạt nó tới khách hàng thông qua mã QR. Điều này có thể tương tác và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. 

Tiết kiệm chi phí in ấn

Số lượng vật liệu in mà mã QR có thể thay thế là đáng kinh ngạc. Thực đơn, tài liệu quảng cáo, biên lai, tạp chí, sách, chương trình, lịch trình, danh thiếp, danh sách sản phẩm,...được tiết kiệm chỉ với mã QR vô cùng gọn nhẹ. 

Và, tất nhiên, việc giảm in ấn cũng giúp bạn tiết kiệm tiền. Có nhiều cách để bạn có thể tạo mã QR hoàn toàn miễn phí ngay trên google. 

Hãy xem cách thực hiện điều này tại đây: https://www.pos365.vn/cach-quet-ma-qr-6036.html

3. Mã QR có lợi ích đối với khách hàng

Mã QR không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn cho khách hàng. 

Nhanh

QR là viết tắt của phản hồi nhanh. Mã QR được cho là để tăng tốc quá trình quét mã vạch UPC. Họ thực hiện thành công điều này bằng cách mã hóa thông tin theo hai hướng thay vì một hướng. 

Bằng cách mã hóa thông tin theo chiều ngang và chiều dọc (đó là lý do tại sao chúng là hình vuông), chúng có thể phân phối thông tin đó từ hai hướng thay vì một. Điều đó giúp cho việc cung cấp thông tin nhanh hơn.

Dễ sử dụng

Mã QR code không được quét bởi máy quét mã vạch bắn ra một đường ngang, giống như bạn thấy ở quầy thanh toán. Chúng được quét bằng máy quét quang học 2D. Máy ảnh thông thường là một loại máy quét quang học. Đó là lý do tại sao máy ảnh điện thoại thông minh của chúng ta có thể dễ dàng quét mã QR. 

Có thể lưu dữ liệu miễn phí

Bạn có thể lưu bất kỳ nội dung nào được truy cập thông qua mã QR trên điện thoại của mình. Cho dù đó là URL hay chỉ là văn bản thuần túy. Khi bạn quét mã QR, bạn không chỉ xem nội dung mà bạn còn được cung cấp tùy chọn lấy nội dung. Đó là một sự tiện lợi lớn cho bất kỳ ai muốn tương tác với mã QR nhưng không có thời gian ngay lúc đó.

mã qr code

Kiểm tra sản phẩm bằng mã QR để biết được thông tin chi tiết

4. Lợi ích tiếp thị bằng mã QR

Đây là một trong những chiến lược mã QR có tác động nhất. 

Có thể theo dõi 

Theo dõi là điều làm cho mã QR trở thành một chiến lược tiếp thị dài hạn hấp dẫn. Hầu hết các doanh nghiệp tung ra mã QR đều để mắt đến số lần quét của khách hàng. Điều này thường bao gồm quét toàn bộ, quét duy nhất, thời gian trong ngày và vị trí. Bằng cách xem xét các chỉ số này qua các tuần/tháng, các doanh nghiệp có thể biết được mã nào hoạt động tốt. Sau đó, các doanh nghiệp có thể dựa vào điều này và mở rộng quy mô của nó. 

Quét theo dõi đặc biệt hữu ích với quá trình tạo khách hàng tiềm năng, trong đó các lần quét được so sánh với tỷ lệ chuyển đổi và được sử dụng để ước tính doanh thu.

Kết nối các luồng tiếp thị với nhau

Thông thường các doanh nghiệp có hai luồng tiếp thị: kỹ thuật số và không. Thật khó để thụ phấn chéo giữa hai loại vì những hạn chế về kỹ thuật. Nhưng mã QR là cầu nối giữa trải nghiệm khách hàng trực tuyến và ngoại tuyến. 

Scan mã QR code là một trong những cách đáng tin cậy duy nhất để thu hút những người xem phương tiện in ngoại tuyến của bạn đến với nội dung trực tuyến của bạn. Điều này tối đa hóa khả năng hiển thị, tương tác và cuối cùng là doanh thu.

Hấp dẫn sự tò mò

Một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nghiên cứu Kinh doanh cho thấy mã QR thu hút những người đặc biệt tò mò - những người cũng có nhiều khả năng quét hơn. Vì mã QR thường hướng khách hàng đến tài liệu tiếp thị trực tuyến, nên việc cập nhật hình ảnh, sao chép và chi tiết là không tốn kém. 

5. Lợi ích của mã QR trong chăm sóc sức khỏe

Mã QR có thể mang lại lợi ích như thế nào cho ngành chăm sóc sức khỏe? 

Nhận dạng bệnh nhân

Bằng cách gắn thông tin cá nhân và hồ sơ sức khỏe của bạn vào mã QR, các trung tâm, bệnh viện có thể truy cập tất cả thông tin họ cần bằng cách quét nhanh. Điều này giúp tăng tốc độ quản lý danh tính bệnh nhân và giảm thiểu sai sót.

Thông tin theo dõi của bệnh nhân

Sau khi thăm khám, bệnh nhân thường rời bệnh viện với sổ khám chữa bệnh và tóm tắt về tình hình bệnh hoặc lời dặn về chế độ ăn uống,....Tất cả những điều này có thể được đặt trong mã QR và sử dụng nhanh chóng bất cứ lúc nào. 

Thông tin kê đơn và toa thuốc

Thuốc theo toa có thể có mã QR với tất cả các thông tin chi tiết về độ an toàn, tác dụng phụ, cảnh báo và tương tác của thuốc. Hướng dẫn kê đơn, thay đổi tùy từng bệnh nhân, cũng có thể được mã hóa sau mỗi lần khám bệnh thành mã QR và được đặt trên chai hoặc tờ thông tin theo dõi với các máy in nhỏ gọn

Thông tin thiết bị y tế

Trang thiết bị trong bệnh viện rất đặc biệt và đa dạng nên chỉ những người được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật mới có thể vận hành, khắc phục sự cố và sửa chữa chúng. Mã QR code có thể bao gồm hướng dẫn lưu trữ và vận hành, các mẹo khắc phục sự cố phổ biến và các khuyến nghị bảo trì cho từng phần thiết bị. Ai muốn làm quen với máy thì chỉ cần quét.

6. Lợi ích của thanh toán bằng mã QR

Hỗ trợ thanh toán “không tiếp xúc” là điều ấn tượng mà mã QR có thể làm. Tác dụng của nó trong thanh toán là: 

Thanh toán ngay lập tức

Thanh toán bằng mã QR nhanh hơn nhiều lần so với các phương thức thanh toán khác. Quét mã QR có thể gửi thông tin thanh toán của bạn một cách an toàn và xử lý thanh toán trong vài giây.

mã qr code

Ứng dụng tuyệt vời mà mã QR code mang lại

Bảo mật cao

Mã QR là công cụ tốt để sử dụng để truyền thông tin nhạy cảm vì chúng không có lợi. Phần lớn chúng chỉ là công cụ để chuyển mọi người đến URL. Điều đó có nghĩa là URL vẫn có thể được bảo mật hoàn toàn và mã hóa mọi thông tin mà nó gửi và nhận. Điều quan trọng cần nhớ ở đây là nó thực sự phụ thuộc vào tính bảo mật của URL được mã hóa trong mã QR. Không phải mã QR.

Dễ dàng cài đặt và sử dụng

Thanh toán bằng mã QR dễ dàng thiết lập và sử dụng cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Về phía doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng hệ thống quản lý bán hàng POS365 tích hợp mã QR. 

Nói chung, không thể phủ nhận lợi ích của việc sử dụng mã QR code đối với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nó cũng giúp ích rất nhiều trong cuộc sống, và đặc biệt là ý nghĩa đối với sức khỏe, tính bền vững trong tương lai.