Câu chuyện kinh doanh

Khi bạn đang tìm hiểu về cách để quản lý hàng tồn kho của mình, sẽ có rất nhiều những thông tin nói đến mã QR hoặc mã vạch (barcode). Vậy sự khác nhau của hai loại này là gì? Cái nào phù hợp với bạn? 

Mã QR và mã vạch (barcode): Bạn nên dùng loại nào khi bán hàng?

Cảnh báo spoiler: cho dù bạn sử dụng Mã QR hay Mã vạch, bạn vẫn có thể theo dõi và quản lý hàng tồn kho của mình, nhưng Mã QR có một số lợi thế quan trọng so với Mã vạch.

1. Mã vạch là gì?

Mã vạch là mã có thể đọc được bằng máy quét mã vạch một chiều (1D). Thông thường, các bạn có thể thấy mã vạch cũng đi kèm với một dãy số. Điều này có nghĩa là nếu mã vạch không thể đọc được, thì bạn có thể nhập mã theo cách thủ công.

Hiện nay, mã vạch có ở khắp mọi nơi. Nó là công nghệ nhận dạng tự động phổ biến nhất được sử dụng để kiểm soát kho hàng và lưu trữ thông tin cơ bản về sản phẩm. Trước đây, máy quét mã vạch thường được yêu cầu để đọc thông tin trong mã vạch, nhưng ngày nay, ngay cả điện thoại thông minh của bạn cũng có thể giải thích dữ liệu này.

so sánh barcode và mã QR

Mã vạch đã có từ lâu và dễ dàng nhìn thấy trong nhiều sản phẩm trên thị trường

Nhược điểm của mã vạch là gì?

Trước khi so sánh barcode và mã QR. Hãy xem nhược điểm mà mã vạch (barcode) là gì? Khi nói đến theo dõi hàng tồn kho, mã vạch có một số hạn chế mà Mã QR code không có. Thứ nhất, do tính chất một chiều của mã vạch, dữ liệu lưu trữ trên mã vạch sẽ có giới hạn. 

Ngoài ra, cách mã vạch được sử dụng trong thực tế, đa phần là để “xác định loại mặt hàng” hơn là xác định các mặt hàng riêng lẻ. 

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng máy quét mã vạch và xem 3 gói mì tôm. Nếu 3 gói này giống nhau thì bạn có thể quét một trong 3 gói đó và nhân 3 lên trong phần mềm quản lý bán hàng. Thay vì quét từng gói một. 

so sánh barcode và mã QR

Sử dụng máy quét đơn tia để đọc mã vạch

Do đó, nếu bạn muốn áp dụng giống vị dụ trên, hãy đảm bảo mã vạch của 3 gói mì này có mã vạch là giống nhau. 

Bạn có thể mua máy quét mã vạch đơn tia chính hãng từ POS365 tại đây: https://www.pos365.vn/thiet-bi-ban-hang/may-quet-ma-vach-don-tia

2. Mã QR là gì?

Mã QR là một loại mã vạch ma trận, mã phản ứng nhanh. Bạn sẽ nhận ra chúng thường là một hỗn hợp của các hình vuông và dấu chấm màu đen và trắng. Mã QR có thể chứa nhiều loại dữ liệu khác nhau.

Những dữ liệu phổ biến nhất được lưu trữ trong mã QR là URL trang web, địa chỉ email, thông tin liên hệ, văn bản. Tuy nhiên, có nhiều cách sử dụng sáng tạo cho mã QR, bao gồm cả việc truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào WiFi của bạn.

so sánh barcode và mã QR

Mã QR hiện nay đang được ứng dụng nhiều trong các siêu thị 

3. So sánh Barcode và mã QR cái nào tốt hơn?

Không giống như mã vạch, Mã QR có hai chiều vì chúng có các hàng và cột kết hợp với nhau để tạo thành một mạng lưới các mô-đun. Do đó, mã QR có thể chứa nhiều dữ liệu hơn một mã vạch có kích thước tương đương. Mã QR càng chứa nhiều dữ liệu, thì trông ma trận đó sẽ càng phức tạp hơn. 

Mã QR cũng có khả năng sửa lỗi. Điều này có nghĩa là nếu mã QR của bạn bị xước một chút hay bị bụi bám vào, thì nó vẫn có thể đọc được so với mã vạch. 

so sánh barcode và mã QR

So sánh barcode và mã QR

Dưới đây là một vài điểm khác biệt mà hai loại mã này mang lại: 

3.1. Khả năng chứa dữ liệu

Khả năng chứa dữ liệu là ưu điểm lớn nhất mà mã QR có được so với mã vạch. Trái ngược với mã vạch, mã QR hai chiều có thể chứa nhiều dữ liệu hơn trong khi mã vạch thì ngược lại. 

3.2. Nhận dạng các mặt hàng

Mã vạch trên các mặt hàng khách hàng mua không phải là duy nhất. Điều này có nghĩa là nếu bạn có 3 mặt hàng giống nhau, chúng sẽ có cùng mã vạch.

Đây là một vấn đề lớn nếu bạn muốn sử dụng mã vạch để theo dõi các sản phẩm riêng lẻ. Thay vào đó, mã QR có thể được sử dụng để cung cấp thông tin duy nhất cho nội dung của từng sản phẩm. 

so sánh barcode và mã QR

Nhận diện, đọc thông tin và theo dõi đối với từng sản phẩm

3.3. Dễ dàng quét

Các chủ quán đều muốn quá trình quét mã được diễn ra nhanh chóng để tăng hiệu suất bán hàng. Vì mã QR code được đọc từ bất kỳ hướng nào, nên cách quét mã QR trên điện thoại thường dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Ngoài ra, do khả năng sửa lỗi vốn có trong mã QR, chúng mang lại khả năng chống bụi bẩn và trầy xước mạnh mẽ hơn. Ngay cả khi mã QR của bạn bị xước, nó vẫn có thể được quét với tỉ lệ thành công cao hơn. 

Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến theo dõi và quản lý thiết bị, vì thiết bị sẽ bị hao mòn rất nhiều trong suốt vòng đời của nó. Có nhiều thiết bị cao cấp in trực tiếp mã QR lên thẻ sắt, để chống hao mòn theo thời gian. 

so sánh barcode và mã QR

Quét dễ dàng bằng điện thoại Iphone, Android

Tóm lại, mã QR và mã vạch, cái nào tốt hơn? Trong bối cảnh quản lý sản phẩm của doanh nghiệp, mã QR cho phép theo dõi với những tác dụng linh hoạt hơn. 

Như vậy là chúng ta đã có câu trả lời khi so sánh barcode và mã QR. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, ví dụ sản phẩm của bạn là dây cáp, thì sử dụng mã vạch lại tiện lợi hơn khi quét vì hình dáng đặc thù của nó. Do đó, mặc dù có thể mã QR tốt hơn mã vạch, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, các bạn cần lựa chọn để phù hợp với doanh nghiệp của mình.