Câu chuyện kinh doanh

Quản lý tài chính cá nhân được biết đến là cách sử dụng tiền sao cho hợp lý dựa trên nhu cầu cần thiết, mục tiêu cá nhân và các dự định trong tương lai… Và có một nguồn tiền dự phòng khi có trường hợp rủi ro, khẩn cấp. Cùng chúng tôi tìm hiểu các kiến thức về quản lý tài chính cá nhân, từ đó xây dựng một bước khởi đầu hoàn hảo hướng tới tự do tài chính.

Quản lý tài chính cá nhân - Bước đầu hướng tới tự do tài chính

I. Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một cuộc sống tài chính ổn định và thành công. Dưới đây là những lý do tại sao bạn cần có cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả:

Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

 • Đảm bảo cuộc sống: Quản lý tài chính giúp bạn duy trì một nguồn thu nhập ổn định và điều chỉnh chi tiêu sao cho phù hợp. Điều này giúp tránh rơi vào tình trạng nợ nần và đảm bảo cuộc sống hàng ngày không bị ảnh hưởng.

 • Tiết kiệm và đầu tư: Quá trình quản lý này giúp bạn tiết kiệm và đầu tư đúng cách. Bằng cách tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng và đầu tư vào các khoản đầu tư lợi suất cao, bạn có thể tạo ra một nguồn thu nhập bổ sung trong tương lai và đảm bảo tài chính cá nhân mạnh mẽ hơn.

 • Xây dựng một tương lai tài chính bền vững: Bạn có thể tạo ra một quỹ tiết kiệm dự trữ, trả nợ và đầu tư cho sự phát triển dài hạn, chẳng hạn như mua nhà, mở kinh doanh hoặc tiết kiệm cho hưu trí. Điều này giúp đảm bảo bạn có một tương lai tài chính ổn định và không phụ thuộc vào nguồn thu nhập hiện tại.

 • Giảm căng thẳng về tài chính: Bạn sẽ có sự yên tâm khi biết rằng bạn đang kiểm soát tình hình tài chính và đang làm việc để đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân của mình.

 • Tăng cơ hội và sự tự do: Quản lý tài chính hiệu quả mở ra nhiều cơ hội và sự tự do cho bạn. Bạn có thể thực hiện những mục tiêu cá nhân và sự nghiệp mà không phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính từ người khác.

 • Đảm bảo an toàn tài chính: Bất kỳ khủng hoảng tài chính nào cũng có thể xảy ra bất ngờ. Bằng cách lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân tốt, bạn có thể đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để đối phó với các tình huống bất ngờ như mất việc, bị thương hoặc các sự cố tài chính khác.

>> Xem thêm: Tổng hợp 10+ phần mềm quản lý tài chính cá nhân hữu ích

II. Các kỹ năng cơ bản giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Khả năng quản lý tài chính không phải tự dưng mà có, nó yêu cầu mỗi người cần học tập và rèn luyện nhiều kỹ năng nhằm làm chỉ đồng tiền một cách thông minh nhất. Sau đây sẽ là một số kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cần có để quản lý dòng tiền của mình hiệu quả:

Các kỹ năng cơ bản giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Các kỹ năng cơ bản giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

 • Kỹ năng quản lý chi tiêu: Đây là kỹ năng quan trọng hàng đầu mà bất cứ ai cũng nên rèn luyện bao gồm việc cải thiện thói quen mua sắm, tiêu dùng. Hiện nay khá nhiều người trẻ đang gặp vấn đề với việc tiêu tiền không kiểm soát gây ra nhiều hệ luỵ tài chính, vay nợ,... Do đó để có thể quản lý chi tiêu hiệu quả bạn cần có kế hoạch chi tiêu cụ thể xác định được nhu cầu thiết yếu của bạn thân.

 • Kỹ năng lên kế hoạch: Khả năng lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn có thể định hình được vấn đề tài chính, chi tiêu cũng như sử dụng tiền như thế nào cho hiệu quả. Lên kế hoạch chi tiêu cho nhu cầu cần thiết nhưng vẫn sẽ đảm bảo nhu cầu giải trí cá nhân. Bên cạnh đó việc lên kế hoạch cho tương lai sẽ giúp bạn có mục tiêu tài chính cụ thể để hành động theo.

 • Kỹ năng đầu tư: Tùy thuộc vào năng lực và năng khiếu của mỗi người bạn có thể gửi tiết kiệm, đầu tư chứng chỉ quỹ hoặc đầu tư chứng khoán,... để tạo ra thu nhập thụ động hơn.

 • Kỹ năng quản lý ngân sách: Năng lực thống kế, đánh giá cũng như điều chỉnh quản lý tài chính thông minh theo từng trường hợp.

>> Xem thêm: Tìm hiểu các phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả cho giới trẻ

III. 5 quy tắc quản lý tài chính cá nhân tốt hơn

Sau đây cùng POS365 tìm hiểu về các nguyên tắc giúp quản lý tài chính hiệu quả cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về quản lý dòng tiền của mình hợp lý.

3.1 Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

Nếu có thể bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng. Đây là một loại thẻ có hạn mức cao với vô vàn nhiều ưu đãi hấp dẫn. Không những thế còn vô cùng tiện lợi khiến bạn rất dễ vung tay quá trớn và mất kiểm soát. Trong trường hợp bạn cảm thấy việc sử dụng thẻ tín dụng và không thể thiếu thì bạn cần cẩn trọng và xây dựng kỷ luật cho bản thân cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mở thẻ.

Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

3.2 Không nên có nợ xấu

Nợ xấu có thể tạo ra nhiều trở ngại cho các kế hoạch và mục tiêu tài chính của bạn sau này. Bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để có thể giúp bạn trả nợ nhanh chóng:

 • Bán một số món đồ không sử dụng để có thêm tiền

 • Tham khảo một số công việc bán thời gian để rút ngắn thời gian trả nợ

 • TÌm hiểu những khoản chi có thể tạm thời cắt giảm để có thể tập trung vào việc trả nợ.

3.3 Có kế hoạch phù hợp

Việc lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là một bước quan trọng để có thể đạt được mục tiêu của bạn. Để làm cho kế hoạch của mình rõ ràng hơn thì bạn có thể thêm các bước hoặc cột mốc quan trọng để thuận tiện cho quá trình theo dõi. Một kế hoạch điểm hình sẽ bao gồm việc thiết lập ngân sách hàng tháng, bảng dự tính chi tiêu rõ ràng cũng như các cách thức nguồn tiền dùng để trả nợ.

Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

Đừng lạm dụng thẻ tín dụng

3.4 Đầu tư sinh lời bằng tiền nhàn rỗi

Theo lẽ hiển nhiên thì tiền nhàn rỗi cũng bao gồm các khoản tiết kiệm, quỹ dự phòng của bạn. Chắc chắn vẫn sẽ không có vấn đề gì nếu bạn để yên những khoản tiền này trong ngân hàng nhưng nếu đủ linh hoạt và nhanh nhạy bạn có thể sử dụng khoản tiền này để đầu tư, từ đó bạn sẽ có thêm một nguồn thu nhập thụ động.

3.5 Tuân thủ, kiên nhẫn và linh hoạt

Bạn hãy đảm bảo rằng mình luôn tuân theo các nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân, nó sẽ có tác động rất lớn đến kết quả bạn nhận được. Ngoài ra, để đạt được kết quả tốt bạn có thể kiên nhẫn chờ đợi Bạn nên biết rằng tất cả các phương pháp quản lý chiêu ở trên chỉ là lý thuyết, do vậy có thể thay đổi linh hoạt thay đổi nó dựa trên tình hình tài chính hoặc nhu cầu của mình.

>> Xem thêm: Top 12 phần mềm quản lý chi tiêu trên điện thoại được tin dùng nhất

IV. Các công cụ hỗ trợ quản lý tài chính cá nhân mà nhất định bạn nên biết

Hiện nay có rất nhiều giải pháp giúp mọi người có thể dễ dàng quản lý tài chính hiệu quả, vậy nên bạn có thể tham khảo một trong số phương pháp sau đây, đây là phương pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

4.1 Sổ Kakeibo

Đây là một phương pháp quản lý tài chính cá nhân thông minh mà người nhật đã sử dụng từ rất lâu. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là một cuốn sổ bình thường dùng để ghi chép thu chi cá nhân nhưng sẽ mang lại vai trò vô cùng đặc biệt trong quá trình tài chính và tiết kiệm.

Lợi ích của việc sử dụng sổ Kakeibo là sự hiểu biết rõ ràng về tất cả các khoản chi. Qua đó có thể giúp bạn điều chỉnh và sử dụng các khoản tiền một cách hợp lý và chính xác. Bên cạnh đó, sổ tay này sẽ tạo cho bạn một thói quen tốt và tính tỉ mỉ bởi việc ghi chép cần phải có tính chính xác cao để các khoản chi tiêu được thống kê nhanh chóng.

Quản lý tài chính cá nhân bằng sổ Kakeibo

Quản lý tài chính cá nhân bằng sổ Kakeibo

4.2 Excel

Việc sử dụng Excel cũng là một phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả mà bạn nên áp dụng sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này chính là toàn bộ hoạt động đều sử dụng các công cụ hiện đại cho máy tính hỗ trợ. Đồng thời việc tính toán sẽ dễ dàng và chính xác so với các phương pháp thủ công. Ngoài ra, quá trình lưu trữ thông tin cũng được đảm bảo và dễ dàng hơn.

Quản lý tài chính cá nhân bằng sổ Excel

Quản lý tài chính cá nhân bằng sổ Excel

Nhưng sử dụng phương pháp này cũng sẽ mang nhiều bất lợi chẳng hạn như bạn cần có một thiết bị kỹ thuật như điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay. Do đó, nếu bạn quên mang theo điện thoại hoặc máy tính xách tay thì việc ghi chép lại sẽ có thể bị trì hoãn.

4.3 Ứng dụng điện thoại

Ngày nay, rất nhiều công ty quản lý tài chính đã có ra mắt các ứng dụng giúp người dùng có thể quản lý tốt dòng tiền của mình. Các ứng dụng này sẽ là công cụ thông minh hỗ trợ người dùng theo dõi chi tiêu dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nó có thể phân tích tình hình tài chính và thiết lập báo cáo dành cho bạn.

Quản lý tài chính cá nhân bằng sổ Ứng dụng điện thoại

Quản lý tài chính cá nhân bằng sổ Ứng dụng điện thoại

Một số công cụ thậm chí có thể nhắc nhở bạn về các khoản chi đến hạn hoặc quá hạn thanh toán. Những điều này có thể giúp bạn hoàn thành được mục tiêu tài chính của mình một cách nhanh chóng và thông minh nhất. 

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về quản lý tài chính cá nhân, hy vọng sẽ giúp bạn để xây dựng dòng tiền hợp lý hướng tới tự do tài chính thành công nhất.