Câu chuyện kinh doanh

Mô hình kinh doanh rau sạch đang là một ngành cực hot về mảng thực phẩm hiện nay vì rau sạch luôn là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mỗi gia đình, quán ăn… Vậy nên có rất nhiều chủ đầu tư nảy ra ý định trồng rau sạch để kinh doanh. Một mô hình phù hợp sẽ giúp bạn tạo ra một thị trường tiềm năng trong tương lai. Cùng chúng tôi tìm hiểu về một số mô hình đang trở thành xu hướng hiện nay.

Tất tần tật các mô hình kinh doanh rau sạch thịnh hành hiện nay

I. Tại sao nên lựa chọn mô hình kinh doanh rau sạch phù hợp?

Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số lý do nên lựa chọn mô hình:

Tại sao nên lựa chọn mô hình kinh doanh rau sạch phù hợp?

Tại sao nên lựa chọn mô hình kinh doanh rau sạch phù hợp

 • Tăng cung cầu về rau sạch: Nhận thức về lợi ích của ăn sạch và sức khỏe tăng cao, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc tiêu thụ rau sạch. Lựa chọn mô hình kinh doanh rau sạch thích hợp sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về rau sạch và tạo ra cơ hội kinh doanh ổn định.

 • Xây dựng thương hiệu: Giúp bạn xây dựng một thương hiệu uy tín và đáng tin cậy trong ngành nông sản. Đặc biệt, nếu bạn tuân thủ các quy trình canh tác và quy chuẩn về rau sạch, bạn có thể tạo lòng tin và sự tin tưởng từ phía khách hàng.

 • Tạo giá trị cao: Rau sạch thường có giá trị cao hơn so với rau thông thường. Do đó, mô hình kinh doanh rau sạch giúp bạn tạo ra giá trị kinh tế cao hơn và tiềm năng lợi nhuận tốt hơn. Điều này có thể giúp bạn xây dựng một doanh nghiệp bền vững và cung cấp sản phẩm chất lượng cho khách hàng.

 • Bảo vệ môi trường: Mô hình phù hợp thường tuân thủ các quy trình canh tác bền vững và không sử dụng hóa chất độc hại. Điều này góp phần bảo vệ môi trường và khuyến khích việc canh tác theo phương pháp hữu cơ.

 • Phát triển cộng đồng: Khi bạn áp dụng mô hình kinh doanh rau sạch, bạn không chỉ hỗ trợ sức khỏe và phát triển kinh tế của địa phương mà còn hỗ trợ cộng đồng nông dân. Bằng cách tạo ra nhu cầu ổn định cho rau sạch, bạn đóng góp vào sự phát triển và sự ổn định của cộng đồng nông nghiệp.

Lựa chọn mô hình phù hợp giúp bạn tận dụng cơ hội kinh doanh trong ngành nông nghiệp, tạo giá trị và bảo vệ môi trường, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về rau sạch và sức khỏe.  

>> Xem thêm: Hốt bạc với những bí kíp kinh doanh rau sạch kiếm lời nhanh nhất

II. Các mô hình kinh doanh mô hình kinh doanh rau củ quả sạch phổ biến

Ngay sau đây cùng POS365 tìm hiểu 4 loại mô hình phổ biến đang được những nhà kinh doanh tin tưởng và lựa chọn.

2.1 Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Trồng rau thuỷ canh là phương pháp mà đang được áp dụng phổ biến ở các nước có nền nông nghiệp phát triển. Với mô hình này, bạn sẽ sử dụng hệ thống bơm nước tự động dễ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng mà không dùng đến đất. Hệ thống máy bơm nước tuần hoàn khép kín và trang trại của bạn có thể phát triển một cách tốt nhất.

Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Ưu điểm của mô hình này có thể kể đến như:

 • Với hệ thống bơm nước tuần hoàn khép kín giúp bạn tiết kiệm nước và chất dinh dưỡng tối đa.

 • Sự hiện diện của vi khuẩn có hại trong đất sẽ không còn là vấn đề.

 • Giảm đáng kể việc sử dụng thuốc tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật.

2.2 Mô hình trồng rau khí canh

Đây còn được gọi là mô hình trồng rau không đất, là một phương pháp trồng rau mà không sử dụng đất truyền thống như vườn trồng hoặc cánh đồng. Thay vào đó, rễ của cây được ngâm trong một hệ thống chứa nước, trong đó các chất dinh dưỡng cần thiết được cung cấp theo cách khác nhau.

Mô hình trồng rau khí canh thường sử dụng các hệ thống thủy canh hoặc hệ thống nơi rễ được treo trong không khí và phun sương chứa chất dinh dưỡng vào rễ của cây. Các chất dinh dưỡng này có thể được cung cấp từ các dung dịch dinh dưỡng hoặc các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước.

Mô hình trồng rau khí canh

Mô hình trồng rau khí canh

Phương pháp này có nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Mô hình trồng rau khí canh không yêu cầu diện tích đất rộng như trồng trong đất, nhưng vẫn cho phép trồng nhiều cây trong một không gian hạn chế.

 • Với mô hình kinh doanh rau sạch khí canh, nước được tái sử dụng và tuần hoàn thông qua hệ thống thủy canh giúp tiết kiệm nước so với việc trồng trong đất.

 • Trong mô hình trồng rau khí canh, chất dinh dưỡng có thể dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của cây giúp cây phát triển tốt hơn và cung cấp chất lượng đồng đều.

 • Cây được treo lên cao hơn mặt đất, giúp giảm nguy cơ bị sâu bệnh và côn trùng gây hại.

 • Do rễ cây được treo trong không khí, cây có thể thu hoạch liên tục vì không cần chờ cây gốc phát triển.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh rau củ quả từ A - Z

2.3 Mô hình trồng rau thổ canh

Ý tưởng kinh doanh rau sạch đã được nhiều người áp dụng và không đòi hỏi quá nhiều về mặt yếu tố công nghệ và chi phí đầu tư không quá lớn nên việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần đầu tư một nhà lưới trồng rau thì bạn đã có thể triển khai mô hình này. Bên cạnh đó để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về hạt giống đất trồng và chăm sóc rau.

Mô hình trồng rau thổ canh

Mô hình trồng rau thổ canh

Ưu điểm của mô hình này: 

 • Đảm bảo được chất lượng của rau trồng.

 • Quen thuộc với mọi người, không sử dụng nhiều công nghệ lẫn chí phí nền dễ đầu tư hơn

2.4 Mô hình trồng rau sạch aquaponics

Đây là mô hình kinh doanh rau củ quả sạch kết hợp giữa nuôi trồng thuỷ sản và nuôi cá cảnh. Hơn nữa mô hình Aquaponics này sẽ tự nhiên hơn so với thuỷ canh hay khí canh vì có sử dụng đất. Có nghĩa là bạn sẽ trồng được rau sạch nhờ các chất dinh dưỡng trong phân cá và các vi sinh vật trong nước tuần hoàn và được luân chuyển từ bể cá. Sau đó, các vi khuẩn như nitrit, nitrat có trong bể thủy sinh sẽ chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng tốt cho cây hấp thụ. Khi đó, cây xanh sẽ hút chất dinh dưỡng và lọc lấy nước.

Mô hình trồng rau sạch aquaponics

Mô hình trồng rau sạch aquaponics

Ưu điểm của mô hình này là:

 • Chất lượng rau củ tốt nên không cần phải sử dụng thuốc hóa học.

 • Tiết kiệm được nhiều không gian khi kết hợp 2 mô hình, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

 • Cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch thành công

III. Một số lưu ý khi ứng dụng mô hình trồng rau kinh doanh

Khi ứng dụng mô hình trồng rau sạch kinh doanh, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên xem xét:

 • Chọn cây phù hợp: Lựa chọn cây trồng phù hợp với môi trường và thị trường của bạn. Xem xét yếu tố như yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và thời gian phát triển của các loại cây. Nắm vững thông tin về nhu cầu và sở thích của khách hàng có thể giúp bạn lựa chọn cây phổ biến và có lợi nhuận cao.

 • Kiểm soát chất dinh dưỡng: Điều chỉnh chất dinh dưỡng trong nước và cung cấp đúng tỷ lệ dinh dưỡng cho cây. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ yêu cầu dinh dưỡng của từng loại cây và thực hiện việc điều chỉnh nước và chất dinh dưỡng theo yêu cầu của cây.

 • Kiểm soát môi trường: Đảm bảo môi trường nuôi trồng đủ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm để cây phát triển tốt. Hãy quan tâm đến hệ thống thủy canh hoặc hệ thống treo và đảm bảo chúng hoạt động ổn định.

 • Quản lý sâu bệnh và côn trùng: Sử dụng các biện pháp kiểm soát sâu bệnh và côn trùng theo cách hữu cơ hoặc hóa học. Đảm bảo vệ sinh trồng rau tốt và theo dõi sự phát triển của cây để phát hiện vấn đề sớm và ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh và côn trùng gây hại.

 • Quản lý chất thải: Đối với mô hình trồng rau khí canh, chất thải từ hệ thống thủy canh hoặc hệ thống treo có thể lưu trữ các chất dinh dưỡng thừa. Điều này đòi hỏi bạn phải quản lý chất thải một cách chính xác để tránh ô nhiễm môi trường và mất mát chất dinh dưỡng.

 • Nghiên cứu thị trường: Nắm bắt nhu cầu thị trường và hiểu sâu h văn hóa tiêu dùng. Tìm hiểu về xu hướng và các mặt hàng có tiềm năng để đảm bảo rằng mô hình kinh doanh của bạn phù hợp và cạnh tranh trên thị trường.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn các mô hình kinh doanh rau sạch, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang tìm hiểu và muốn kinh doanh rau củ quả sạch.