Câu chuyện kinh doanh

Phục vụ nhà hàng tiệc cưới đạt chuẩn 5 sao biết đến là nơi cung cấp dịch vụ khách hàng cao hơn so với các nhà hàng bình thường khác. Đây là nơi khách hàng mong đợi bầu không khí trang nhã, thiết kế bàn ăn cao cấp và thực đơn với mức giá cao hơn. POS365 hướng dẫn các chủ nhà hàng những quy trình và mẹo hay để cải thiện phong cách phục vụ cho nhà hàng của mình nhé. 

Làm thế nào để phục vụ nhà hàng tiệc cưới đạt chuẩn 5 sao

Phong cách phục vụ nhà hàng tiệc cưới có gì đặc biệt

Tùy thuộc vào sự kiện hoặc bữa ăn được phục vụ, hình thức phục vụ bàn sẽ có sự khác nhau. Thông thường, quy trình được xuất phát khi khách hàng lựa chọn trong thực đơn, và các món ăn sau đó được đầu bếp chế biến và thông báo cho nhân viên phục vụ mang đồ ăn cho khách. 

Đối với nhân viên phục vụ nhà hàng, cần phải hiểu rõ một vài đặc điểm từ món ăn và trình bày cho khách hàng hiểu những hương vị khác nhau có trong thực đơn nhà hàng. Một quy trình thành công khi có thể nhận được yêu cầu khách hàng nhanh chóng và đưa ra những món ăn, đồ uống kịp thời. 

phục vụ nhà hàng tiệc cưới

Nhân viên phục vụ tiệc cưới

Cách sắp xếp bàn tại nhà hàng tiệc cưới

Phục vụ nhà hàng tiệc cưới cao cấp đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết hơn là chỉ đặt món và giao đồ ăn. Các công việc phụ thông thường sẽ bao gồm sắp xếp các bàn ăn cho nhóm khách tiếp theo, đánh bóng đồ dùng sạch sẽ và gấp khăn ăn thành các thiết kế phù hợp. 

Theo nguyên tắc chung, đồ dùng phẳng được đặt từ bên ngoài đĩa ăn vào bên trong, vì điều này theo đúng như quy trình của một bữa ăn chính thức mà mọi người thường xuyên lựa chọn. 

Thìa, đũa và dụng cụ gắp thức ăn được sắp xếp bên phải vì đa số người Việt Nam đều thuận tay phải. Theo chiều kim đồng hồ, nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới có thể sắp xếp như sau: ly rượu và nước, thìa, dao, nĩa và đĩa với khăn ăn được đặt ở trên đĩa và kết thúc bằng thìa tráng miệng và nĩa để ăn đồ tráng miệng.

Có thể bổ sung thêm một số dụng cụ phục vụ cho ăn uống như chén và đĩa, hoặc đồ dùng đặc biệt như dĩa, kiềm bấm hải sản tùy theo thực đơn. Ly đựng đồ uống nên được sắp xếp theo hình vuông hoặc chéo ở bên phải đĩa ăn và bao gồm các ly để đựng nước, rượu vang trắng, rượu vang đỏ và ly uống sâm panh cho những dịp cần nâng ly.

Điều quan trọng là đảm bảo mặt bàn đối xứng để tạo ra một phông nền thẩm mỹ cho khách hàng của bạn thưởng thức. Mẹo để mọi vị trí đặt đĩa và đồ dùng được đúng vị trí là sử dụng dao, nĩa để đo khoảng cách giữa mép bàn và bộ đồ ăn, nhằm đảm bảo tất cả các bàn trong nhà hàng luôn đồng nhất.

Lưu ý: 

  • Luôn đảm bảo khăn trải bàn không có nếp nhăn và vết bẩn, và các đường may phải được úp xuống. Ngoài ra, lựa chọn kích thước khăn trải bàn nhà hàng cần dài và rộng hơn kích thước bàn ăn. 

  • Khi sắp xếp bàn ăn, nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới hãy sử dụng tay và giữ ly đồ uống, dao kéo từ phần giữa những vật dụng này để giảm thiểu sự xuất hiện của dấu vân tay.


phục vụ tiệc cưới

Quy trình nhà hàng tiệc cưới

Nhân viên phục vụ tiệc cưới

Hầu hết các bữa tối cao cấp sẽ bao gồm 5 món, bao gồm món khai vị, súp, salad, món chính và đồ tráng miệng. Một vài giải pháp hiện nay được nhiều phục vụ nhà hàng tiệc cưới cao cấp sử dụng. Giả sử như những bộ đàm cho phép các nhân viên từ nhiều vị trí có thể giao tiếp với nhau, giảm thiểu thời gian di chuyển của nhân viên, báo bếp trực tiếp chế biến. Tuy nhiên, điều này vẫn có nhiều hạn chế và bếp thường bị nhầm lẫn đối với những yêu cầu của khách hàng. Đây là lý do mà nhiều người lựa chọn phương pháp thứ 2, sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp POS365. 

Với việc sử dụng phần mềm trên nhiều thiết bị và trực tiếp báo bếp chế biến, in hóa đơn báo bếp chế biến theo thứ tự. Điều này giúp cho những yêu cầu về dịch vụ của khách hàng nhanh chóng được giải quyết. Nhân viên có thể thao tác trực tiếp tại bàn và nhận được bếp báo chế biến đã xong, đồng thời thu ngân có thể quản lý được việc order của những bàn ăn một cách chính xác. 

Trong những ngày cuối tuần (thứ 7, chủ nhật), lượng khách hàng thường đông hơn những ngày khác. Chủ nhà hàng có thể tính tới phương án thuê nhân viên partime để có thể tăng chất lượng dịch vụ được tốt hơn.

nhân viên phục vụ tiệc cưới

Việc làm phục vụ nhà hàng tiệc cưới

Có một số dấu hiệu để phán đoán được khi nào khách hàng đã dùng xong bữa ăn của họ tại các nhà hàng tiệc cưới cao cấp. Khăn ăn sẽ được đặt lại trên bàn, và dao kéo thường được đặt ở vị trí thẳng trên đĩa ăn của khách. Nếu khách hàng cần đứng dậy khỏi bàn để sử dụng nhà vệ sinh, hoặc gọi điện thoại, khăn ăn được đặt trên ghế để cho biết bữa ăn vẫn chưa kết thúc. Việc thay đổi đĩa ăn phải luôn được tiến hành từ bên phải của khách, vì đây là tiêu chuẩn công nghiệp. Đối với các bữa ăn có nhiều món, nên dọn sạch ly và đĩa trống trước khi đến với món tiếp theo.

Một số mẹo phục vụ nhà hàng tiệc cưới quan trọng mà mỗi nhân viên cần nhớ: 

  • Phụ nữ luôn được phục vụ đầu tiên

  • Không bao giờ ăn, uống hoặc nhai kẹo cao su trước mặt khách

  • Luôn thể hiện tư thế thích hợp- Không buông thõng, khoanh tay hoặc để tay trong túi khi làm nhiệm vụ

  • Giữ đồng phục phẳng phiu, không nhàu và đảm bảo chúng không có vết bẩn hoặc thức ăn thừa.

  • Không tham gia vào các cuộc trò chuyện thân mật với khách

Với những kinh nghiệm phục vụ nhà hàng tiệc cưới mà POS365 vừa đề cập, mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ và cải thiện tốt quy trình của doanh nghiệp mình.