Câu chuyện kinh doanh

Thị trường hàng xách tay hay hàng nhập đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Những món hàng xách tay thường có giá trị không hề nhỏ, vì vậy nhiều người đã làm giàu nhanh chóng từ việc kinh doanh hàng xách tay từ online tới mở cửa hàng truyền thống.

Bí quyết kinh doanh hàng xách tay online thu “lãi khủng"

Với tâm lý chuộng hàng ngoại, và quan niệm hàng xách tay mới chuẩn thì nhiều người không ngại bỏ ra một số tiền lớn hơn để mua những món hàng xách tay. Hôm nay hãy cùng POS365 dạo quanh một vòng thị trường hàng xách tay cũng như tìm hiểu bí quyết kinh doanh hàng xách tay thành công nhé!

I. Hàng xách tay là gì?

Hàng xách tay là những mặt hàng được phân phối hay sản xuất tại thị trường nước ngoài, được những cá nhân, tổ chức mang về việt Nam theo đường hàng không. Những sản phẩm thường xuyên được xách tay về Việt Nam như mỹ phẩm, quần áo, thực phẩm, sản phẩm chức năng, đồ gia dụng… 

Hàng xách tay là gì?

Kinh doanh hàng xách tay là gì?

Những mặt hàng này thường được các tiếp viên hàng không, phi công… hay những đơn vị chuyên order hàng xách tay mang về Việt Nam. Những mặt hàng xách tay thường có giá rẻ hơn mặt hàng được phân phối trong nước mà chất lượng đảm bảo chính hãng hơn.

Hiện nay những quốc gia thường xuyên được đặt hàng xách tay như Mỹ, Hàn, Nhật, đức, Nga, Úc... Những mặt hàng xách tay sẽ không có hóa đơn chứng từ, không có thuế nên nhiều người lựa chọn kinh doanh hàng xách tay online và kiếm được rất nhiều tiền từ hình thức kinh doanh nay. 

Khi đặt hàng xách tay, bên cạnh chất lượng, giá thành rẻ hơn thì người mua cũng phải đối mặt với không ít những rủi ro. Vì vậy, thường những khách hàng lựa chọn order hàng xách tay thì sẽ chọn những cá nhân, tổ chức uy tín, có thể là tiếp viên hàng không, phi công hay những tổ chức thực sự uy tín.

Kinh doanh hàng xách tay là ý tưởng kinh doanh kiếm tiền nhanh và đang được nhiều người lựa chọn

II. Cách kinh doanh hàng xách tay

Hình thức kinh doanh hàng xách tay là việc bạn order, nhập hàng và bán những mặt hàng có nguồn gốc từ nước ngoài cho khách hàng. Bạn có thể tự đi lấy hàng, lấy từ các nguồn hàng xách tay tin cập như: người nhà ở nước ngoài, người quen, thông qua tiếp viên hàng không… hoặc bạn có thể đặt hàng thông qua các website chuyên sỉ hàng xách tay uy tín…

Cách kinh doanh hàng xách tay

Cách kinh doanh hàng xách tay hiệu quả

Khi có được nguồn hàng xách tay tin cập, bạn có thể bán sản phẩm xách tay theo hình thức online và offline. Tuy nhiên, hiện nay với những cá nhân nhỏ, kinh doanh hàng xách tay với số lượng ít thì thường chọn kinh doanh hàng xách tay online. Vừa tiện lợi vừa mang lại hiệu quả kinh doanh cao. 

Bạn có thể tận dụng nhiều kênh bán hàng online phổ biến hiện nay như bán hàng qua facebook, bán hàng qua instagram, hay tạo một website bán hàng chuyên nghiệp, hiện nay bán hàng xách tay thông qua các sàn thương mại điện tử cũng được rất nhiều người lựa chọn.

III. Kinh nghiệm bán hàng xách tay hiệu quả

Kinh doanh hàng xách tay không phải là một hình thức kinh doanh mới. Tuy nhiên, đối với những người mới bước chân vào thị trường này sẽ gặp không ít những khó khăn về nguồn hàng, thị trường cũng như vấn đề về vận chuyển… Sau đây, hãy cùng POS365 tìm hiểu nhanh chóng về những kinh nghiệm “xương máu” khi kinh doanh hàng xách hay nhé!

1. Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

Khách hàng lựa chọn hình thức mua hàng xách tay thay vì hàng phân phối trong nước phần lớn vì chất lượng sản phẩm. Vì vậy, nếu muốn thu hút được nhiều khách hàng thì bạn phải đảm bảo nguồn hàng của bạn đang phân phối phải là hàng chính hãng và đảm bảo về chất lượng. 

Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của bạn là chất lượng sản phẩm. Lợi nhuận trong kinh doanh hàng xách hay không đơn thuần bắt nguồn từ việc chênh lệch giữa tỷ hay phí ship mà là cách tìm nguồn hàng chất lượng với giá thành rẻ. 

Việc tìm được nguồn hàng đầu mối là lợi thế rất lớn cho việc kinh doanh của bạn. Một trong những bí quyết mà thường xuyên được chủ kinh doanh hàng xách tay sử dụng là gom hàng từ mùa hè đối với những mặt hàng mùa đông và gom hàng vào đông đối với những sản phẩm mùa hè. Với cách này, bạn có thể gom được hàng với giá thành rất rẻ, từ đó mang lại lợi nhuận kinh doanh lớn từ việc chênh lệch giá từ nguồn hàng sale.

Bên cạnh đó, nếu bạn có thể thành viên tại các cửa hàng hoặc có mối hàng quen thuộc thì bạn sẽ được chiết khấu cao từ 10 - 20%.

Một lưu ý cho các chủ kinh doanh hàng xách tay. Nếu bạn xác định kinh doanh hàng order, hàng xách tay lâu dài thì nên làm cho mình một chiếc thẻ thanh toán quốc tế. Bên cạnh đó, bạn cũng thường xuyên cập nhật những chương trình sale lớn, thông tin đến khách hàng những chương trình sale, tư vấn cho khách hàng những mặt hàng sale để khách hàng lựa chọn…

2. Chú trọng vào khâu vận chuyển hàng hóa

Sau khi tìm được nguồn hàng chất lượng tại nước ngoài thì việc vận chuyển về nước là việc quan trọng tiếp theo mà bạn cần phải giải quyết. Với những mặt hàng có giá trị cao như đồng hồ, điện thoại, máy tính… thì khâu vận chuyển phải được chú trọng hơn hết, vì nó có thể sẽ bị can thiệp từ phía hải quan. 

Chú trọng vào khâu vận chuyển hàng hóa

Chú trọng vào khâu vận chuyển hàng hóa về nước

Hiện nay có 2 phương thức vận chuyển hàng xách tay thường xuyên được sử dụng nhất là thông qua người từ nước ngoài về Việt Nam hoặc vận chuyển hàng qua các tiếp viên hàng không.

2.1. Thông qua người quen

Với việc nhờ người quen từ nước ngoài về Việt Nam thì sẽ ít ngắn những vấn đề phức tạp từ phía hải quan. Bởi hiện nay đang có chính sách ưu tiên cho kiều bào Việt về thăm nước, vì vậy việc kiểm tra hay giám sát cũng được ưu ái hơn. 

Với những mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm thì bạn có thể vận chuyển với số lượng lớn về kinh doanh. Tuy nhiên, với những mặt hàng có giá trị cao như đồng hồ hay máy tính thì bạn có thể chi ra làm các đợt nhỏ từ 2 đến 3 chiến để vận chuyển về Việt Nam. Với nhiều người về thường xuyên, hải quan quen mặt có thể giải quyết các vấn đề về thủ tục nhập hàng cho bạn nhanh chóng hơn.

2.2. Vận chuyển qua tiếp viên hàng không

Cách này thường khá phổ biến đối với những người kinh doanh hàng xách tay. Những chủ kinh doanh số lượng lớn và lâu năm thì nên lựa chọn phương hình thức vận chuyển này. 

Hiện nay, có rất nhiều tiếp viên hàng không nhận vận chuyển hàng xách tay về nước. Đây được xem là cánh thức vận chuyển hàng xách tay hiệu quả nhất, vì tiếp viên hàng không thì bay thường xuyên, số lượng hàng họ mang về cũng nhiều hơn, họ có nhiều kinh nghiệm trong việc vận chuyển hàng xách tay. Tuy nhiên, nếu lựa chọn hình thức này, bạn phải bỏ ra một mức chiết khấu cũng khá cao.

3. Hiểu rõ về các thủ tục thanh toán, thủ tục vận chuyển, hải quan

Nếu muốn kinh doanh lâu dài về ít gặp vấn đề khi kinh doanh thì bạn phải hiểu rõ mọi thứ tại thị trường mà mình kinh doanh. Việc am hiểu về các thủ tục thuế phí, hải quan, cách thanh toán, thủ tục nhập hàng… sẽ giúp cho đơn hàng của bạn hạn chế tối đa rủi ro, giúp cho toàn bộ quá trình lấy hàng, gửi hàng trở nên đơn giản hơn.

Hiểu rõ về các thủ tục thanh toán

Hiểu rõ về các thủ tục khi kinh doanh hàng xách tay

Nếu bạn gửi hàng qua người quen hay qua tiếp viên hàng không thì vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng và bạn không cần quan tâm quá nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn là người trực tiếp bay thường xuyên để nhập hàng xách tay về thì bạn nên nắm rõ những thủ tục này.

Một mẹo giúp đơn hàng của bạn an toàn và thuận lợi hơn là hãy đa dạng các kênh vận chuyển. Bạn có thể nhờ nhiều bạn bè, người quen hay một vài tiếp viên hàng không khác nhau. Việc sử dụng nhiều kênh vận chuyển hàng hóa sẽ giúp cho bạn linh hoạt và điều chỉnh được thời gian ngày về, ngày giao hàng cho khách. Đồng thời cũng tránh những trường hợp đáng tiếc cho một khối lượng hàng xách tay lớn.

4. Nên gom hàng trước khi đặt

Một trong những điểm đặc trưng của kinh doanh hàng xách tay là bạn nên gom hàng trước. Bạn không nên mạo hiểm ôm hàng với số lượng lớn, thứ nhất việc ôm hàng thì cần một số vốn rất lớn, thứ hai nếu ôm hàng nhiều thì rủi ro rất cao vì hàng xách tay thường có giá trị khá cao.

Bạn nên gom đơn khách hàng đặt trước để đảm bảo an toàn cũng như kiểm soát tốt lượng hàng nhập về. Dựa trên số lượng khách hàng đặt trước, bạn có thể biết được mặt hàng nào đang được ưa chuộng và có thể nhập thêm mặt hàng đó.

Nên gom hàng trước khi đặt

Nên gom hàng trước khi đặt

Một điểm lưu ý cho những bạn mới kinh doanh hàng xách tay. Tùy thuộc vào khách hàng quen hay không, giá trị đơn hàng là bao nhiêu mà bạn nên yêu cầu khách đặt cọc trước. Bạn phải đảm bảo về số tiền bạn bỏ ra khi đặt hàng từ nước ngoài về.

Với những người có kinh nghiệm kinh doanh hàng xách tay lâu năm, hay những người có khả năng nắm bắt xu hướng thị trường tốt thì trong những dịp sinh nhật hãng, các dịp sale lớn… có thể ôm hàng với số lượng lớn. Vì trong những dịp này, số lượng hàng sale nhiều, mức sale lớn… Tuy nhiên, đây cũng được xem là cách có mức rủi ro cao và cần nhiều vốn, vì vậy bạn cũng nên cân nhắc nhé!

5. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Khi hàng giả hàng nhái trên thị trường tràn lan thì việc khách hàng lựa chọn những người cung cấp hàng xách tay uy tín là điều hiển nhiên. Việc của bạn khi muốn kinh doanh thành công trong thị trường này là xây dựng được thương hiệu cá nhân uy tín. Người tiêu dùng hiện nay rất thông minh, nếu bạn cung cấp những sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì bạn sẽ khó tồn tại và phát triển được tại thị trường hàng xách tay. Để xây dựng được thương hiệu tốt trong lòng khách hàng, bạn có thể sử dụng các cách sau:

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân tốt

5.1. Xây dựng website bán hàng uy tín

Internet đang ngày càng phát triển và xu hướng mua hàng online cũng được ưa chuộng hơn rất nhiều. Việc xây dựng một website bán hàng uy tín là cách bạn thu hút được nhiều khách hàng, nâng cao độ uy tín của thương hiệu cá nhân. Với một website bán hàng, bạn có thể giới thiệu đến khách hàng toàn bộ sản phẩm mà mình kinh doanh một cách dễ dàng. 

Bên cạnh đó, thông qua các website bán hàng, bạn có thể thực hiện các phương thức như SEO, tiếp thị liên kết… điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.

Xây dựng website bán hàng uy tín

Xây dựng website bán hàng uy tín

Tìm hiểu thêm: Cách triển khai website bán hàng hiệu quả cho người mới bắt đầu

5.2. Xây dựng hình ảnh trên các mạng xã hội

Hiện nay, khách hàng từ facebook, instagram đặc biệt là tiktok rất nhiều. Bạn có thể tận dụng nó để xây dựng hình ảnh cá nhân hay bán hàng. Thông qua hình ảnh cá nhân của bạn trên các trang mạng xã hội, khách hàng sẽ quyết định mua hàng xách tay qua bạn hay không.

5.3. Trung thực với khách hàng

Khách hàng rất nhạy cảm và rất dễ để biết được bạn có đang lừa họ hay không. Vì vậy, muốn kinh doanh lâu dài thì bạn nên thành thật với khách hàng ngay từ đầu. Mọi thông tin của sản phẩm như xuất xứ, giá cả, chất lượng… phải được công khai minh bạch. Những sản phẩm xách tay về giao cho khách cũng phải có hóa đơn cụ thể tại chủ sở mua hàng… 

Khách hàng rất ghét khi bỏ tiền ra mua mà lại không nắm rõ về sản phẩm mình nhận được. Khách hàng sẽ có xu hướng lựa chọn những đơn vị mua uy tín, trung thực dù có phải bỏ ra mức chi phí đắt hơn.

5.4. Cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đổi trả, bảo hành

Để xây dựng được niềm tin với khách hàng thì cách tốt nhất là cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đổi trả hay bảo hàng tốt nhất. Điều này sẽ giúp khách hàng có niềm tin hơn về chất lượng sản phẩm của bạn và cũng dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng. Đặc biệt, với những mặt hàng có giá trị cao thì điều này lại vô cùng cần thiết và cũng là yêu cầu của nhiều khách hàng khi mua hàng xách tay.

Cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đổi trả, bảo hành

Cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tốt nhất

Khi kinh doanh hàng xách tay, cũng chẳng khác gì bạn kinh doanh sản phẩm khác trên thị trường. Vì vậy, bạn phải cung cấp đủ những thủ tục cơ bản như bảo hàng hay đổi trả cho khách. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chăm sóc lại khách hàng sau khi bán nhé. Có thể những khách hàng này là tập khách hàng tiềm năng của bạn và có khả năng mua lại hàng rất cao đấy.

V. Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ rất chi tiết mà POS365 mang đến cho bạn về kinh doanh hàng xách tay cũng như những kinh nghiệm giúp bạn kinh doanh thành công. Mong rằng với những chia sẻ trên, POS365 đã giúp bạn phần nào trong quá trình kinh doanh của mình. Chúc bạn thành công!