Câu chuyện kinh doanh

Kinh doanh dược phẩm là một trong những lĩnh vực kinh doanh được đánh giá là mang lại lợi nhuận rất cao, bởi nhu cầu sử dụng cực kỳ lớn. Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh thì hãy tham khảo ngay kinh nghiệm mở cửa hàng thuốc mà POS365 chia sẻ dưới đây nhé!

Kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm mang lại lợi nhuận cao 2023

I. Kinh doanh dược phẩm là gì?

Theo Điều 2 Luật Dược 2016:

Kinh doanh dược phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ liên quan đến thuốc và nguyên liệu làm thuốc trên thị trường nhằm mục đích sinh lời.

Như vậy, mọi khâu liên quan đến dược làm phát sinh lợi nhuận thì được xem là hình thức kinh doanh dược phẩm. Hoạt động kinh doanh dược phẩm là hoạt động yêu cầu điều kiện bởi sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Kinh doanh dược phẩm

Kinh doanh dược phẩm là gì?

II. Điều kiện kinh doanh dược phẩm

Quy định kinh doanh ngành dược phẩm được chia ra làm nhiều loại: Điều kiện đối với kinh doanh thuốc cổ truyền; điều kiện kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt; điều kiện kinh doanh đối với cơ sở bán lẻ quầy thuốc tủ thuốc;...

Chi tiết đối với từng điều kiện kinh doanh được quy định tại:

 • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế;

 • Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật dược.

Điều kiện kinh doanh dược phẩm

Điều kiện kinh doanh dược phẩm

III. Hồ sơ và thủ tục đăng ký kinh doanh dược phẩm

Hồ sơ đăng ký kinh doanh dược phẩm gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng lý doanh nghiệp hoặc tài liệu pháp lý chứng minh việc thành lập cơ sở;

 • Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề dược;

 • Tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở kinh doanh dược cụ thể;

 • Bản sao chứng chỉ hành nghề dược;

Ngoài ra còn có các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đăng ký kinh doanh dược phẩm:

 • Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược;

 • Bước 2: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ

Trường hợp đầy đủ hồ sơ, cơ quan sẽ tiếp nhận xử lý việc đăng ký kinh doanh và cấp giấy phép;

Trường hợp hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì thông báo cho doanh nghiệp bổ sung thêm.

 • Bước 3: Trong thời hạn pháp luật quy định thì cấp giấy phép nếu doanh nghiệp đủ điều kiện, nếu không đủ điều kiện thì phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Thủ tục đăng ký kinh doanh dược phẩm

Thủ tục đăng ký kinh doanh các sản phẩm dược phẩm

IV. Mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm cần bao nhiêu vốn?

Tùy vào quy mô cửa hàng mà bạn muốn mở lớn hay nhỏ thì mới xác định được số vốn phù hợp. Theo khảo sát, số vốn tối thiểu cần có khoảng 100 - 200 triệu đồng để bắt đầu mở cửa hàng kinh doanh nhà thuốc. Số vốn ban đầu phải đảm bảo được các tiêu chuẩn để mở nhà thuốc như chi phí thuê mặt bằng, tiền đóng tủ kính lớn, chi phí mua trang thiết bị điều hòa để bảo quản thuốc, chi phí chi trả tiền lương cho nhân viên, chi phí nhập hàng,...

>> Bạn có đang quan tâm: Kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc cho người mới bắt đầu

V. Kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm hiệu quả

Bất cứ mô hình kinh doanh nào cũng vậy, thực hiện lên kế hoạch và vạch ra những vấn đề trước khi kinh doanh là điều mà bạn không thể bỏ qua. Những vấn đề sau đây chính là cách giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn trước khi mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm của mình.

5.1. Lên kế hoạch cụ thể và xác định mục tiêu

Khi bắt đầu khởi nghiệp mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị một bản kế hoạch rõ ràng, cụ thể và chi tiết về mục tiêu và định hướng phát triển trong tương lai. Trong bản kế hoạch sẽ phải liệt kê ra được những công việc bạn cần phải thực hiện trong từng giai đoạn và cách chi tiêu, phân bổ nguồn vốn hợp lý giúp cho công việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn.

Việc quan trọng là bạn cần phải giải đáp được những vấn đề sau: Nhóm mặt hàng dược phẩm bạn muốn kinh doanh là gì? Đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến là ai? Địa điểm mở cửa hàng thuốc ở đâu hiệu quả? Bạn muốn mở cửa hàng có quy mô lớn hay nhỏ? Số vốn hiện tại bạn đang có là bao nhiêu?...

Kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm

Kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm

>> Đọc thêm: Xây dựng chiến lược kinh doanh nhà thuốc chuẩn xác nhất

5.2. Lựa chọn mặt bằng mở cửa hàng

Việc lựa chọn địa điểm mở cửa hàng hợp lý là yếu tố quan trọng quyết định đến việcmở cửa hàng dược phẩm có thành công hay không. Hãy chọn những vị trí có không gian thoáng đãng, sạch sẽ và dành thời gian thiết kế, trang trí cửa hàng sao cho ấn tượng và gọn gàng nhất để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Những vị trí thích hợp để mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm là khu vực đông đúc dân cư, khu công nghiệp, trường học,... Ngoài ra, bạn có thể hợp tác với những bệnh viện, trạm y tế hay phòng khám để có nơi cung cấp thuốc riêng. Phần trăm chiết khấu có thể khá cao nhưng lượng khách sẽ cao hơn rất nhiều so với việc mở nhà thuốc kinh doanh độc lập.

Lựa chọn mặt bằng mở cửa hàng

Lựa chọn mặt bằng mở cửa hàng

5.3. Tìm kiếm nguồn hàng uy tín, chất lượng

Độ uy tín của nhà thuốc sẽ được xác định thông qua chất lượng và giá cả của sản phẩm. Vì vậy, bạn cần phải lựa chọn được nguồn hàng đảm bảo chất lượng. Nguồn bán thuốc có thể nhập từ nhiều nơi, đa dạng loại thuốc khác nhau. Nếu bạn nhập càng nhiều thì bạn có thể được hưởng các chương trình khuyến mãi lớn từ các nhà phân phối. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nguồn để nhập thuốc, tuy nhiên bạn nên cẩn thận tránh nhập phải các loại thuốc giả, kém chất lượng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. 

tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

Tìm kiếm nguồn hàng uy tín, chất lượng

5.4. Đầu tư mua tủ thuốc và các vật dụng cần thiết

Tủ thuốc là nơi trưng bày các sản phẩm, mặt hàng mà cửa hàng đang kinh doanh. Đây cũng là điều kiện kinh doanh dược phẩm thiết yếu. Để có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu của khách hàng thì bạn sẽ phải nhập hàng trăm thậm chí là hàng nghìn loại thuốc khác nhau. Do đó cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như tủ đựng thuốc, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc,... Những trang thiết bị bảo quản thuốc cần phải đảm bảo theo đúng yêu cầu và quy định của Bộ Y tế.

Đối với những cửa hàng kinh doanh dược phẩm mới mở thì cần phải lưu ý các khâu bảo quản, sắp xếp các loại thuốc sao cho khoa học, ngăn nắp theo từng danh mục để dễ dàng tìm kiếm. Ví dụ như: Danh mục thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hàng tiêu dùng gia dụng y tế,...

5.5. Nhân viên phải có chuyên môn và bằng cấp liên quan

Đối với nhiều mô hình kinh doanh như dịch vụ ăn uống, cửa hàng bán quần áo,... thì không cần phải có bằng cấp liên quan. Nhưng đối với lĩnh vực kinh doanh dược phẩm thì khác, chủ cửa hàng bắt buộc phải có chuyên môn và bằng cấp liên quan. 

Theo quy định của nhà nước nếu muốn mở cửa hàng thuốc thì bạn phải có trình độ đại học chuyên ngành được phép kinh doanh. Đồng thời, bạn phải có ít nhất 2 năm thực hành chuyên môn tại các cơ sở phù hợp. Ngoài ra, bạn còn phải có thêm các giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, giấy phép đăng ký kinh doanh,...

Tuyển dụng nhân viên phải có chuyên môn và bằng cấp liên quan

Tuyển dụng nhân viên phải có chuyên môn và bằng cấp liên quan

5.6. Kết hợp kinh doanh dược phẩm online

Bên cạnh hình thức mở cửa hàng kinh doanh dược phẩm offline thì bạn nên kết hợp kinh doanh online, do thói quen mua hàng online trực tuyến ngày càng tăng cao. Chính vì vậy mà các chủ cửa hàng nên nắm bắt tiềm năng này để tạo sự khác biệt và cạnh tranh với các đối thủ khác.

Các hình thức kinh doanh dược phẩm online mà các chủ cửa hàng tham khảo đó là:

 • Lập fanpage Facebook (Meta) và chạy quảng cáo để tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn;

 • Chạy quảng cáo Google;

 • Kết hợp bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,... 

Kết hợp kinh doanh dược phẩm online

Kết hợp kinh doanh dược phẩm online

>> Xem thêm: Lập kế hoạch kinh doanh nhà thuốc online chi tiết từ A - Z

5.7. Xây dựng chiến lược marketing và quảng bá cửa hàng

Xây dựng chiến lược marketing là yếu tố quan trọng đem lại doanh số cao cho cửa hàng của bạn. Chủ kinh doanh cần phải hoạch định ra kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn để tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất. Bạn có thể tham khảo những cách thức marketing sau:

 • Phát tờ rơi, treo banner khuyến mãi để khách hàng đi qua có thể nhìn thấy. Khi phát tờ rơi có thể kết hợp kèm các voucher giảm giá để thu hút khách hàng; Chính sách bảo hành, hậu mãi,...

 • Xây dựng các chương trình tích điểm cho khách hàng, cách này sẽ gia tăng khả năng quay lại của khách.

 • Marketing online bằng cách chạy quảng cáo Facebook (Meta), thiết kế và xây dựng website bán thuốc, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo,...

5.8. Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng dược phẩm

Sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc trong các cửa hàng kinh doanh dược phẩm đang ngày càng phổ biến bởi nhiều tính năng hữu ích mà nó mang lại. Một trong những phần mềm đang được nhiều chủ kinh doanh lựa chọn sử dụng hiện nay là POS365. Lý do bởi: 

 • Giao diện thân thiện, dễ dàng cho người dùng sử dụng.

 • Phần mềm giúp quản lý tồn kho chính xác, hàng hoá xuất nhập được cập nhật nhanh chóng dựa trên thời gian thực.

 • Xử lý đơn hàng nhanh chóng, dùng được cả online và offline. Dù khi không có kết nối internet thì mọi dữ liệu vẫn được lưu trữ đầy đủ. 

 • Mọi dữ liệu đều được lưu trữ đồng bộ trên hệ thống POS365

 • Hỗ trợ quản lý qua tem mác, quét mã vạch QR. 

 • Thông báo hạn sử dụng của hàng hóa giúp chủ kinh doanh có phương hướng giải quyết đối với các hàng hoá sắp hết hạn.

 • Thanh toán nhanh chóng, chính xác đa dạng hình thức như: quét mã QR code, thanh toán qua ví điện tử, tiền mặt, thẻ ngân hàng,…

 • Phân tích bán hàng, giúp chủ cửa hàng có những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

 • Tích điểm, tạo khuyến mãi đơn giản hỗ trợ hoạt động chăm sóc khách hàng. 

 • Tiết kiệm chi phí so với các phần mềm khác. 

 • Tương thích trên nhiều thiết bị: Máy tính bảng, laptop, điện thoại di động, máy tính PC, máy pos bán hàng. 

 • Phần mềm sử dụng trên các hệ điều hành Android, iOS và Windows.

Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng thuốc

Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng thuốc

Trên đây là kinh nghiệm kinh doanh dược phẩm mang lại lợi nhuận cao 2023 để các chủ kinh doanh tham khảo. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích giúp cho việc kinh doanh trở nên thuận lợi và mang lại lợi nhuận cao!

>> Bạn có đang quan tâm: 8 Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc tốt nhất hiện nay