Câu chuyện kinh doanh

Xu hướng kinh doanh đồ handmade không còn quá xa lạ hiện nay. Đặc biệt, đây là một trong những mô hình kinh doanh trong mùa dịch rất hiệu quả. Làm đồ handmade kinh doanh không chỉ là nơi các bạn trẻ có thể sáng tạo, làm những thứ mình thích mà còn tạo được thu nhập ổn định. Tuy nhiên, kinh doanh đồ handmade cũng như các mặt hàng khác trên thị trường. Để tạo ra được thu nhập thì cần phải có khách hàng. Vì vậy, việc thu hút khách hàng tới mua sản phẩm là điều mà chủ kinh doanh nào cũng hướng tới.

"Tuyệt chiêu" hút khách khi kinh doanh đồ handmade

Sau đây, POS365 sẽ mách cho bạn 4 “tuyệt chiêu” giúp thu hút khách khi bắt đầu kinh doanh mặt hàng đồ handmade.

1. Hướng dẫn khách hàng sử dụng đồ handmade

Việc đầu tiên bạn cần làm để thu hút khách hàng là tạo ra nhu cầu cho họ, giúp khách hàng biết sử dụng đồ handmade thì khi đó nhu cầu của khách hàng mới được phát sinh. Khi kinh doanh đồ handmade, việc của bạn không đơn thuần là bán cho khách hàng xong là thôi, muốn tạo được thiện cảm và mong muốn khách hàng quay lại mua hàng thì bạn hãy hướng dẫn khách hàng cách sử dụng đồ handmade sao cho hiệu quả. 

Hướng dẫn khách hàng sử dụng đồ handmade

Hướng dẫn khách hàng sử dụng đồ handmade

Với từng món đồ handmade thì sẽ có nhiều cách sử dụng với các mục đích khác nhau. Ví dụ như khi bán đồ handmade trang trí nội thất, bạn có thể giúp khách hàng đưa ra những cách trang trí nội thất đẹp, cách lắp đặt và các mẫu trang trí cho khách hàng.

2. Hướng dẫn khách hàng cách bảo quản đồ handmade

Việc bảo quản đồ handmade sao cho được lâu bền, được đẹp, không bị hỏng là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Bạn có thể thêm vào dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình việc hướng dẫn khách cách bảo quản đồ handmade tốt nhất.

Với những món đồ trang trí vận dụng để được lâu thì bạn có thể hướng dẫn khách hàng cách vệ sinh, cách để đồ handmade không bị hỏng hay mất hình dạng ban đầu.

Còn đối với những món đồ handmade như đồ ăn, thức uống, những đồ không có thời gian bảo quản lâu thì bạn có thể hướng dẫn khách cách bảo quản tốt nhất, hướng dẫn khách hàng những mẹo giúp đồ ăn giữ được hương vị trong thời gian dài hay vận chuyển được đường xa…

Hướng dẫn khách hàng cách bảo quản đồ handmade

Hướng dẫn khách hàng cách bảo quản đồ handmade

Việc bảo quản đồ handmade không phải ai cũng biết, có nhiều người không biết cách làm sẽ khiến cho món đồ nhanh chóng bị hư hỏng, điều này cũng vô tình làm cho khách hàng hiểu nhầm là hàng hóa của bạn không đảm bảo chất lượng. 

Với những sản phẩm có độ tỉ mỉ cao thì bạn hãy hướng dẫn khách hàng cách vệ sinh, giặt, không nên vò, không nên sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh…

3. Tạo ra những nội dung làm đồ handmade

Những món đồ handmade luôn thu hút nhiều người làm thử, đặc biệt là trong những khoảng thời gian rảnh tại nhà nhiều như hiện nay. Khách hàng sẽ tìm kiếm những thông tin về cách làm đồ handmade tại nhà. Việc tạo những nội dung bổ ích như vậy cho khách hàng sẽ khiến cho khách hàng biết đến thương hiệu của bạn nhanh chóng và có cái nhìn thiện cảm hơn. 

Vì vậy, khi khách hàng mua nguyên vật liệu cũng có thể vào gian hàng của bạn chọn mua. Nếu làm được điều này, bạn không chỉ bán được hàng mà còn gia tăng giá trị cho người mua, tạo ra được tập khách hàng trung thành cho những đơn hàng lần sau.

Tạo ra những nội dung làm đồ handmade

Tạo ra những nội dung làm đồ handmade

4. Nhận làm đồ handmade theo yêu cầu

Mô hình này hiện nay khá phổ biến. Khách hàng sẽ yêu thích những sản phẩm độc nhất và có dấu ấn của riêng mình, ví dụ khắc tên, in hình của mình, làm mẫu thiết kế của khách hàng… Nếu muốn thu hút khách hàng nhiều hơn thì bạn có thể tham khảo mô hình nhận làm đồ handmade theo yêu cầu của khách. 

Việc làm đồ theo yêu cầu đặt trước của khách sẽ khó hơn việc làm theo những thiết kế ban đầu mà chủ kinh doanh đưa ra. Tuy nhiên, các đơn hàng nhận theo yêu cầu của khách thì giá thành cũng cao hơn, thu hút nhiều khách hàng hơn.

Trên đây là 4 cách đơn giản nhất giúp bạn gia tăng đơn hàng và thu hút khách hàng một cách hiệu quả nhất. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn có ý tưởng trong việc kinh doanh đồ handmade của mình. Chúc bạn thành công!