Câu chuyện kinh doanh

Doanh thu thuần có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá kết quả kinh doanh của doanh nghiệp mà chủ kinh doanh cần quan tâm. Vậy doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần như thế nào? Câu trả lời sẽ được bật mí chi tiết ngay dưới đây! 

Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần chuẩn xác

I. Doanh thu thuần là gì? Ý nghĩa của doanh thu thuần 

Cùng tìm hiểu khái niệm doanh thu thuần và ý nghĩa của chỉ số này đối với doanh nghiệp ngay dưới đây:  

1.1. Doanh thu thuần là gì? 

Doanh thu thuần hay còn gọi là doanh thu thực (Net Revenue), là khoản lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp sau khi tính thuế và trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu khác của doanh nghiệp. Các khoản giảm trừ này có thể là thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu bán hàng bị trả lại, giảm giá bán hàng hay các khoản chiết khấu thương mại. 

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là gì?

1.2. Ý nghĩa của doanh thu thực đối với doanh nghiệp 

Doanh thu thực có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể, việc xác định chính xác doanh thu thực sẽ đem lại những lợi ích sau: 

Đo lường, đánh giá kết quả kinh doanh 

Việc đánh giá kết quả kinh doanh dựa trên nguồn doanh thu thực chính là một trong những cách đánh giá chính xác nhất để đo lường mức độ phát triển của doanh nghiệp. 

Doanh thu thực càng cao thì mức tăng trưởng của doanh nghiệp càng lớn. Trong trường hợp các khoản giảm trừ lớn hơn tổng doanh thu, doanh thu thực sẽ đạt mức âm và ngược lại. 

Ý nghĩa của doanh thu thuần đối với doanh nghiệp

Ý nghĩa của doanh thu thực đối với doanh nghiệp

Phát triển kế hoạch kinh doanh tương lai 

Để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được phát triển bền vững thì doanh nghiệp cần có những chiến lược kinh doanh rõ ràng và chính xác. Và việc thiết lập những kế hoạch kinh doanh cần dựa vào chỉ số doanh thu này. 

Do đó, nếu công ty trong giai đoạn đầu phát triển và chỉ số doanh thu thực không âm thì chứng tỏ kế hoạch kinh doanh đúng đắn. Ngược lại, mức doanh thu thực ở mức âm khi doanh nghiệp đã hoạt động lâu dài thì cần cân nhắc, điều chỉnh lại kế hoạch và tối ưu chi phí vận hành. 

II. Phân biệt doanh thu thuần với doanh thu và lợi nhuận 

Ngoài việc hiểu khái niệm doanh thu thuần là gì thì bạn cũng cần phân biệt doanh thu thực với doanh thu và lợi nhuận. Cụ thể như sau: 

2.1. Doanh thu và doanh thu thực

Doanh thu là gì? Doanh thu là tổng giá trị thu được thông qua các hoạt động bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của một tổ chức hay cá nhân. 

Điểm giống nhau giữa doanh thu và doanh thu thực là kết quả doanh kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa doanh thu và doanh thu thực đó là doanh thu là tổng giá trị thu được, không phải trừ đi các khoản giảm trừ như doanh thu thực. 

Trong báo cáo tài chính, ngoài doanh thu thực thì doanh thu còn cả doanh thu ròng. Với mỗi loại doanh thu khác nhau, chủ doanh nghiệp sẽ đánh giá chính xác tình hình kinh doanh của doanh nghiệp 

Doanh thu = (Tổng giá trị sản phẩm bán ra/ số người trải nghiệm dịch vụ * Đơn giá sản phẩm/ dịch vụ) + Các khoản phụ thu khác

Phân biệt doanh thu thuần với doanh thu và lợi nhuận

Phân biệt doanh thu thực với doanh thu và lợi nhuận

2.2. Doanh thu thực và lợi nhuận 

Lợi nhuận là phần tài sản cuối mà doanh nghiệp sẽ nhận được sau khi đã trừ đi mọi chi phí. Lợi nhuận được hình thành dựa trên sự chênh lệch giữa số tiền thu và chi trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Doanh thu thực và lợi nhuận không giống nhau. Doanh thu thực cao không đồng nghĩa với việc lợi nhuận cũng cao. 

Lưu ý, lợi nhuận sau cùng mà doanh nghiệp quan tâm là lợi nhuận sau thuế. Trước khi xác định lợi nhuận sau thuế, doanh nghiệp cần tính lợi nhuận trước thuế, cụ thể: 

Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu thuần - Giá vốn hàng bán - Chi phí bán hàng - Chi phí quản lý doanh nghiệp 

Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế - Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ 

>> Xem thêm: Giá vốn hàng bán là gì? Ý nghĩa và các phương pháp tính?

III. Cách tính doanh thu thực chuẩn xác 

Sau khi đã hiểu khái niệm doanh thu thuần là gì, hãy cùng tìm hiểu công thức tính. Cách tính doanh thu thực khá đơn giản, cụ thể: 

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu - Chiết khấu bán hàng - Hàng bán bị trả lại - Giảm giá hàng bán 

Hoặc công thức tổng quát sau: 

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể (Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ) - Các khoản giảm trừ doanh thu 

Cách tính doanh thu thuần chuẩn xác

Cách tính doanh thu thực chuẩn xác

Ví dụ minh họa: 

Doanh thu của công ty A  500.000USD/ năm trong năm 2022. Trong năm này công thực hiện chính sách chiết khấu thương mại trực tiếp trên hóa đơn cho khách hàng là 10% và bị trả lại số hàng hóa là 30.000USD. 

Như vậy, Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể (Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ) - Các khoản giảm trừ doanh thu = 500.000 - 10% * 500.000 - 30.000 = 420 USD. 

IV. Những yếu tố tác động đến doanh thu thuần 

Đâu là những yếu tố tác động đến doanh thu thực và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp? Cùng tìm hiểu những nhân tố ảnh hưởng đến chỉ số này dưới đây: 

  • Giá thành: Giá thành và doanh thu tỷ lệ thuận với nhau. Khi giá thành sản phẩm, dịch vụ tăng thì các yếu tố khác không đổi sẽ kéo theo doanh thu bán hàng tăng và ngược lại. Giá thành cũng là yếu tố chi phối hành vi mua của khách hàng, khi giá giảm thì số lượng tiêu thụ sản phẩm tăng và ngược lại. 

  • Chất lượng dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm: Mẫu mã, kiểu dáng được xem là yếu tố đánh giá chất lượng dịch vụ tiêu thụ. Chất lượng dịch vụ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, theo đó khả năng tiêu thụ và doanh thu thực cũng thay đổi theo. 

doanh thu thuần

Những yếu tố tác động đến doanh thu thực

  • Khối lượng tiêu thụ, sản xuất sản phẩm: Khi nhu cầu mua hàng lớn thì số lượng sản phẩm tăng kéo theo doanh thu tăng và ngược lại. 

  • Chính sách bán hàng: Chính sách bán hàng và chăm sóc khách hàng tốt sẽ thu hút và giữ chân người tiêu dùng. Từ đó, số lượng tiêu thụ sản phẩm tăng kéo theo doanh thu tăng. 

  • Thị trường tiêu thụ: Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ cao kéo theo sự phát triển và tăng trưởng của doanh thu bán hàng. 

Như vậy POS365 đã giới thiệu đến bạn đọc những kiến thức về doanh thu thuần là gì cũng như công thức tính doanh thu thuần. Hy vọng rằng sẽ hữu ích và giúp bạn có cho mình những kiến thức và áp dụng vào trong việc kinh doanh của mình nhé! Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé! 

>> Tham khảo thêm: Tỷ suất lợi nhuận là gì? Vai trò và ý nghĩa tỷ suất lợi nhuận