Câu chuyện kinh doanh

Tiết kiệm ngân hàng chắc chắn là khái niệm phổ biến hiện nay. Dịch vụ được các ngân hàng khuyến khích người dùng của mình sử dụng. Điều này được chứng minh bằng việc rất nhiều chương trình ưu đãi về lãi suất tiền gửi mà họ đã triển khai. Vì vậy, thuật ngữ Deposit từ đây cũng sinh ra.

Deposit là gì? Kiến thức và lợi ích từ việc gửi ngân hàng

Vậy Deposit là gì? Lợi ích của Deposit là gì? hãy cùng POS365 tìm hiểu ngay trong nội dung sau đây.

I. Tìm hiểu Deposit là gì?

Deposit có nghĩa là "tiền gửi". Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong ngành ngân hàng. Đây là khoản tiền được giữ tại ngân hàng. Deposit còn là một giao dịch tài chính giữa cá nhân hay tổ chức thông qua bên thứ ba - ngân hàng nhằm thực hiện việc giữ an toàn cho khoản tiền được gửi.

Deposit là gì?

Deposit là thuật ngữ sử dụng phổ biến trong ngân hàng có nghĩa là "tiền gửi"

Các khoản Deposit được gửi không phân biệt kỳ hạn và mục đích. Trường hợp khách hàng thuộc loại khách hàng vãng lai thì Tiền gửi có thể giao dịch qua chuyển khoản trực tiếp hoặc được rút ra bằng séc.

Deposit chỉ khoản tiền được lưu trữ trong khoảng thời gian nhất định. Khoản tiền này nhằm mục đích thanh toán các đơn hàng, chuyển tiền cho cá nhân, tổ chức khác theo yêu cầu.

II. Lợi ích của Deposit

Lãi suất chính là lợi ích đầu tiên khi nói về Deposit. Mỗi ngân hàng sẽ có một hình thức gửi khác nhau cho ra những mức lãi suất khác nhau. Thế nhưng mức lãi suất của các ngân hàng không quá chênh lệch. Vì vậy khi đi gửi tiền, các bạn nên quan tâm dịch vụ và chất lượng của ngân hàng đó.

Deposit được coi như một hình thức đầu tư được nhiều cá nhân lựa chọn. Bởi hình Deposit sở hữu tính ổn định, hạn chế rủi ro cho khoản vốn ban đầu hơn các loại hình đầu tư khác. Có thể kể đến chứng khoán và bất động sản.

Hiện nay các thủ tục liên quan đến tiền gửi tại ngân hàng khá đơn giản. Tùy vào từng ngân hàng thì quy trình sẽ có cách thức làm việc khác nhau. Bạn sẽ nhanh chóng nhận được những khoản tiền lãi hàng tháng tùy vài lãi suất mà bạn chọn mặt gửi vàng.

III. Bank Deposit là gì?

Bank Deposit là thuật ngữ chỉ tiền gửi ngân hàng. Loại tiền này sẽ có nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào cách phân bổ, có thể là tài khoản tiết kiệm, tài khoản giao dịch,... Chung quy tất cả các tài khoản này đều được hưởng mức lãi suất tương ứng tùy vào chính sách của ngân hàng. Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc vào yếu tố kỳ hạn và khoản tiền gửi thì mức lãi suất sẽ khác nhau

Bank Deposit là gì?

Bank Deposit là thuật ngữ chỉ tiền gửi ngân hàng

Hiện nay, người Việt Nam rất ưa chuộng đầu tư tiền vào ngân hàng. Lý do bởi đây là nơi minh bạch, an toàn và dễ dàng thực hiện các thủ tục.

IV. Savings Deposit là gì?

Savings Deposit là tiền gửi tiết kiệm. Đây là hình thức phổ biến và hầu như ngân hàng nào cũng có. Các cá nhân gửi tiền vào ngân hàng nhằm mục đích tiết kiệm, qua đó cũng được nhận một khoản lãi định kỳ từ ngân hàng.

Savings Deposit là gì?

Savings Deposit là tiền gửi tiết kiệm, hình thức này được phổ biến ở tất cả ngân hàng

Mức lãi suất của khoản tiết kiệm sẽ có sự thay đổi tùy vào kỳ hạn gửi của mỗi cá nhân. Ngân hàng có nhiệm vụ niêm yết các mức lãi suất tiết kiệm theo từng kỳ hạn cụ thể. Mức kỳ hạn phổ biến hiện nay tại các ngân hàng từ  1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng hoặc 36 tháng,…

Sau khi tiến hành gửi tiết kiệm, các cá nhân sẽ được nhận một cuốn sổ tiết kiệm từ ngân hàng. Đây là công cụ để chủ tài khoản giao dịch có thể ghi chép toàn bộ lịch sử giao dịch của mình. Vai trò của cuốn sổ này đó là xác minh cho các khoản Savings Deposit tại ngân hàng đăng ký.

V. Phân loại các dạng Savings Deposit

Hiện nay Savings Deposit được chia thành 3 loại: Tiết kiệm có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn và tiền gửi tiết kiệm có mục đích. Mỗi loại có đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại Savings Deposit.

5.1. Loại Savings Deposit có kỳ hạn

Loại Savings Deposit này sẽ có kỳ hạn gửi tiết kiệm cụ thể và thời hạn gửi tiền có định trước. Khi sử dụng hình thức gửi tiền tiết kiệm này tại các ngân hàng trên cả nước hiện nay, bạn cần chú ý những điểm sau: 

  • Cá nhân gửi sẽ được nhận lãi suất hấp dẫn.

  • Người gửi tiết kiệm và nhân viên ngân hàng sẽ thỏa thuận đưa ra kỳ hạn gửi vào ngân hàng. Đảm bảo chính xác với mức thời hạn được đưa ra.

  • Một khi đã gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì chủ tài khoản sẽ không được phép rút tiền khỏi tài khoản trước kỳ hạn.

  • Savings Deposit có kỳ hạn không được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng.

  • Không thể bổ sung tiền vào tài khoản tiết kiệm trước kỳ hạn. Để có thể thêm tiền, các chủ tài khoản có thể gửi khi đến kỳ hạn.

  • Mức tối thiểu khi gửi tiết kiệm sẽ có sự khác nhau tùy theo từng ngân hàng.


Savings Deposit có kỳ hạn

Savings Deposit này sẽ có kỳ hạn gửi tiết kiệm cụ thể và thời hạn gửi tiền có định trước

5.2. Loại Savings Deposit không kỳ hạn

Savings Deposit không kỳ hạn là hình thức gửi tiết kiệm ngược lại so với hình thức có kỳ hạn. Đặc điểm của loại hình như sau:

  • Mức lãi suất của loại không kỳ hạn khá thấp.

  • Người gửi tiết kiệm thoải mái gửi và rút khi có nhu cầu mà không cần phải báo cho ngân hàng.

  • Savings Deposit không kỳ hạn không được hưởng các dịch vụ thanh toán qua ngân hàng.

  • Tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn luôn được hưởng lãi và chủ tài khoản có thể rút bất cứ lúc nào.

Savings Deposit không kỳ hạn

Cá nhân lựa chọn Savings Deposit không kỳ hạn có thể gửi hoặc rút thoải mái 

Các dạng Savings Deposit không kỳ hạn phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Tài khoản séc, tài khoản Now, tài khoản AST và tài khoản tiền gửi thị trường tiền tệ.

5.3. Loại Savings Deposit có mục đích

Savings Deposit có mục đích có sự khác biệt hoàn toàn khác với 2 loại ở trên. Thường những cá nhân có mục đích cụ thể thì mới sử dụng loại hình gửi tiết kiệm này. Mục tiêu của họ có thể là mua hàng, xây nhà hoặc các khoản sử dụng cho tương lai.

Loại Savings Deposit có mục đích

Savings Deposit có mục đích thường được cá nhân tích góp để hoàn thành mục tiêu cụ thể nào đó

Gửi tiết kiệm có mục đích thường được người ta lựa chọn với thời gian trung và dài hạn. Khi tham gia loại hình Savings Deposit người gửi có thể vay thêm vốn từ ngân hàng để thực hiện mục tiêu cá nhân của mình.

Mức vay vốn tối đa bằng với số dư lãi suất gửi tiết kiệm của khách hàng. Savings Deposit có mục đích được coi như một dạng tài khoản tích lũy của quốc gia với những chính sách bảo vệ ưu tiên khác biệt.

VI. Tổng kết

Hình thức gửi tiết kiệm có lẽ không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Chính vì thế việc hiểu rõ những hình thức này sẽ giúp bạn không gặp khó khăn. Hy vọng bài viết Deposit là gì? của chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc này. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!