Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược kinh doanh là gì? Làm sao để có thể xây dựng một chiến lược kinh doanh phù hợp? Qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn cho việc lên một chiến lược kinh doanh cũng như cách thức kinh doanh hiệu quả trong dài hạn.

Chiến lược kinh doanh là gì? Các bước xây dựng chiến lược hiệu quả

I. Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh hay còn được xem là một kế hoạch kinh doanh tổng thể của một cửa hàng, doanh nghiệp hay một tập đoàn trong lĩnh vực mà họ kinh doanh. Với mục tiêu đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất, mang lại doanh thu cao và sự phát triển bền vững của cả hệ thống kinh doanh. Chiến lược kinh doanh mang tính chất dài hạn, bao gồm những định hướng, phương pháp cũng như cách thức kinh doanh được xác định từ khi bắt đầu.

Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh khôn ngoan sẽ giúp có doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, tạo ra được sức cạnh tranh lớn trên thị trường, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Việc lập ra kế hoạch kinh doanh phải đảm bảo được sự khác biệt và tiềm năng trên thị trường. 

II. Các chiến lược kinh doanh cơ bản mà bạn cần biết

1. Chiến lược kinh doanh thông dụng

1.1 Cạnh tranh để khác biệt

Việc đưa ra một kế hoạch kinh doanh tốt thì phải tạo ra được sự khác biệt trên thị trường. Sản phẩm, mô kinh kinh doanh, cách thức kinh doanh, mô hình phục vụ...muốn thành công thì doanh nghiệp phải tạo ra được sự khác biệt cho riêng mình. 

Chúng ta không thể có mong muốn trở thành doanh nghiệp tốt nhất trong ngành khi chúng ta không có điểm nổi trội hơn. Và đôi khi chúng ta cố gắng phát triển một cái trở nên tốt nhất sẽ khó hơn là tìm ra một điểm khác biệt tiềm năng cho kế hoạch kinh doanh của mình. 

Việc mà một doanh nghiệp hiện nay nên hướng đến là phát triển chiến lược kinh doanh của mình theo hướng tạo ra những sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, và phát triển điểm khác biệt đó trở nên tốt nhất.

Các chiến lược kinh doanh

Chiến lược cạnh tranh để khác biệt

1.2 Cạnh vì lợi nhuận

Lợi nhuận cao là mục tiêu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì yêu tối thiểu nó phải tạo ra được lợi nhuận. Và mọi kế hoạch hay mục tiêu kinh doanh cũng đều hướng tới mục đích cuối cùng là tạo ra được lợi nhuận và nâng cao lợi nhuận. 

Một kế hoạch kinh doanh mà không thể xác định được lợi nhuận mục tiêu là bao nhiêu, thời gian đạt được thì đó xem như một chiến lượcc không khả thi.

1.3 Thấu hiểu thị trường

Một doanh nghiệp được hình thành sẽ nằm trong một hệ sinh thái của nền kinh tế. Phải nằm bắn được những đặc điểm của thị trường đó thì chúng ta mới có thể bắt đầu kinh doanh được. Thấu hiểu thị trường hay đổi thủ là điều mà bất doanh nghiệp nào cũng cần phải biết khi gia nhập vào thị trường.

1.4 Xác định đúng đối tượng khách hàng

Có rất ít doanh nghiệp hay sản phẩm bao quát được toàn bộ khách hàng hay thị trường. Mỗi sản phẩm, hay nói đúng hơn là mỗi mặt hàng kinh doanh thì chỉ nhắm tới một hoặc một vài đối tượng khách hàng. Vì vậy, chúng ta cần phải xác định rõ, đối tượng khách hàng của mình là ai, khách hàng tiềm năng là ai, và đặc điểm của nhóm đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới…

Các chiến lược kinh doanh cơ bản

Các chiến lược kinh doanh cơ bản

2. Chiến lược doanh nghiệp

Được hiểu một cách đơn là việc tạo ra được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Việc thực hiện chiến lược kinh doanh của thì cần phải xác định và triển khai các hoạt động kinh doanh khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Chiến lược doanh nghiệp không những bao gồm tầm nhìn và sứ mệnh mà nó còn là kế hoạch tổng thể, chi tiết về định hướng kinh doanh của công ty trong tương lai như phạm vi doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh, năng lực cốt lõi…

3. Chiến lược cạnh tranh

Chiến lược cạnh tranh được xem là chiến lược dài hạn của công ty nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Có 4 chiến lược kinh doanh cạnh tranh thường xuyên được áp dụng nhất là:

Chiến lược cạnh tranh dẫn đầu về chi phí: Với chiến lược này doanh nghiệp phải tạo ra lợi thế về giá. Những doanh nghiệp có thể áp dụng chiến lược này thì thường có quy mô lớn, quy mô doanh nghiệp càng lớn thì chi phí sản xuất sẽ thấp hơn từ đó mà tạo nên mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Chiến lược này có thể áp dụng được cho cả công ty sản xuất và công ty phân phối với mục tiêu cung cấp đến tay khách hàng sản phẩm và dịch vụ có mức giá rẻ nhất. 

Chiến lược cạnh tranh khác biệt hóa: Ở đây, doanh nghiệp tạo ra được điểm khác biệt trong kinh doanh của mình so với đối thủ và phát huy điểm mạnh, điểm khác biệt đó để tạo ra sự cạnh tranh lớn trên thị trường. Những điểm khác biệt này có thể xuất phát từ chất lượng vượt trội, có tính năng đa dạng đặc biệt mà những đối thủ khác không có. Chiến lược này có thể giúp doanh nghiệp dù là quy mô nhỏ hay mới gia nhập thị trường đều có thể trở thành người dẫn đầu thị trường.

Chiến lược cạnh tranh

Chiến lược cạnh tranh trong kinh doanh

Chiến lược cạnh tranh tập trung chi phí: Với chiến lược này, doanh nghiệp chỉ tập trung vào một phân khúc thị trường nhất định và tối ưu hóa chi phí ở phân khúc thị trường này sao cho chi phí là thấp nhất trong phân khúc. Từ đó mà doanh nghiệp có thể tạo ra được sản phẩm có mức giá thấp nhất phân khúc so với các đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược cạnh tranh tập trung phân biệt: Chiến lược này sẽ tập trung vào phân khúc thị trường nhất định và tạo ra điểm khác biệt nhắm vào phân khúc thị trường đó.

III. Đặc điểm và vai trò của chiến lược kinh doanh

1. Đặc điểm cần lưu ý của chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh của công ty mang định hướng dài hạn và có tính ổn định theo thời gian. Chiến lược kinh doanh chỉ thay đổi khi có sự biến động quá lớn từ thị trường mà thôi. 

Một chiến lược kinh doanh được áp dụng thì phải được sự thông qua cả tập thể. Vì nó sẽ liên quan đến tất cả các hoạt động kinh doanh cũng như tất cả các bộ phận của doanh nghiệp. Vì vậy việc lên một kế hoạch kinh doanh cần phải được tính toán chi tiết, có sự cân nhắc và thảo luận của các chuyên gia và ban lãnh đạo. 

2. Vai trò quan trọng của chiến lược kinh doanh

Một doanh nghiệp được hình thành thì không thể thiếu được chiến lược kinh doanh của riêng mình. Vì vậy chiến lược kinh doanh được xem như kim chỉ nam cho hoạt động, định hướng kinh doanh trong dài hạn. Bên cạnh đó nó còn có vai trò giúp phân bổ nguồn lực về nhân sự cũng như tài chính một cách cụ thể. 

Một chiến lược kinh doanh không bao giờ là bất biến, với những sự thay đổi của thị trường cũng như cạnh tranh của các đối thủ thì chính doanh nghiệp cũng phải luôn sẵn sàng trong việc điều chỉnh chiến lược mang đến tính khả thi cho mình. 

Đặc điểm và vai trò của chiến lược kinh doanh

Đặc điểm và vai trò của chiến lược kinh doanh

Xem thêm: Hướng dẫn kinh doanh online chi tiết cho người mới bắt đầu

IV. Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Thiết lập mục tiêu của công ty

Điều đầu tiên của việc tiến hành kinh doanh là phải xác định đúng mục tiêu kinh doanh. Đây là toàn bộ kết quả kinh doanh mà doanh nghiệp muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra có thể là mục tiêu trong khoảng thời gian ngắn hạn hoặc dài hạnh. Phải xác định rõ số liệu về mục tiêu doanh thu, thương hiệu hay thị phần trên thị trường.

2. Đánh giá vị trí hiện tại

Có câu “Biết người, biết ta trăm trận trăm thắng”. Doanh nghiệp phải xác định được vị trí của mình trên thị trường cũng như các đối thủ cạnh tranh. Chúng ta cần phải xác định được quy mô hiện tại của doanh nghiệp bao gồm cả nguồn lực về nhân sự, tài chính, kỹ thuật… Đánh giá văn hóa doanh nghiệp như tầm nhìn, giá trị cốt lõi, con người, lịch sử công ty hay môi trường làm việc. 

Một điều nữa vô cùng quan trong là việc đánh giá được hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là bước then chốt để có thể đánh giá vị trí hiện tại của doanh nghiệp ở hiện tại và trong tương lai.

3. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp kinh doanh dựa vào nhu cầu của của thị trường. Doanh nghiệp bán cái thị trường cần chứ không phải bán cái doanh nghiệp có, vì vậy phải xác định rõ thị trường đang cần gì để có thể đáp ứng nhu cầu đó của thị trường. 

Việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng vậy, nghiên cứu đối thủ để biết được hiện nay trên thị trường đang cung cấp sản phẩm dịch vụ nào giống mình. Từ đó có thể đưa ra những nhận xét đánh giá đối thủ dựa trên vị trí của khách hàng và rút được ra cho mình những định hướng tốt hơn cho khách hàng. Việc nghiên cứu đối thủ cũng giúp cho doanh nghiệp tìm ra phát huy được ưu điểm của mình, đồng thời khắc phục được hạn chế, vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải.

4. Chiến lược sản phẩm trong chiến lược kinh doanh

Điều cốt lõi trong việc kinh doanh là sản phẩm, sản phẩm của bạn phải tốt mới được thị trường tiếp nhận. Cho dù bạn có một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, tuy nhiên sản phẩm của bạn không tốt, không cạnh tranh được với thị trường thì cũng rất khó có thể kinh doanh một cách bền vững. Chiến lược về sản phẩm là bạn phải tạo ra được những sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Đầu tư phát triển sản phẩm là bạn đang đầu tư cho công cụ cạnh tranh mạnh nhất trên thị trường mà bạn kinh doanh.

Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh

5. Phân bố ngân sách theo mục tiêu

Ngân sách kinh doanh không phải là vô hạn. Bạn phải biết phân bổ nguồn lực tài chính sao cho phù hợp. Không thể tập trung toàn bộ ngân sách vào một bộ phận nào riêng lẻ. Tùy vào mục tiêu của doanh nghiệp trong thời gian đó mà sẽ có thể đưa ra chiến lược phân bổ nguồn lực khác nhau. Chúng ta có thể cân bằng các nguồn lực cho quảng cáo, sản phẩm, cho nhân sự, cho truyền thông, máy móc...Tuy nhiên mọi thứ cân phải được tính toán để có hiệu quả tốt nhất, tránh trường hợp “mất cả chì lẫn trài”.

6. Luôn cập nhật những thông tin mới

Sự biến động của thị trường là không ngừng. Nếu không thường xuyên cập nhật thị trường cũng như xu hướng mới thì doanh nghiệp của bạn rất dễ tụt hậu và đi sau thị trường. Việc chúng ta đứng yên một chỗ trong khi các doanh nghiệp và đối thủ không ngừng phát triển thì tại một thời điểm nào đó chúng ta có thể bị hất ra khỏi thị trường mà thôi. Việc linh hoạt trong các thức kinh doanh, luôn tìm tòi và khám phá những thay đổi của thị trường từ đó mà học tập và thích nghi là điều mà doanh nghiệp nào cũng cần phải làm.

7. Đánh giá và kiểm soát kế hoạch

Việc đánh giá và kiểm soát kế hoạch kinh doanh giúp cho doanh nghiệp phát hiện ra những vấn đề trong chiến lược từ đó có thể điều chỉnh và thay đổi sao cho phù hợp và đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Đây được xem là quá trình nhăm đo lường đánh giá kết quả của chiến lược một cách chính xác, từ đó đưa ra những điều chỉnh sao cho tối ưu nhất.

Việc đánh và kiểm soát tốt kế hoạch kinh doanh còn giúp cho doanh nghiệp tránh khỏi những đe dọa không cần thiết từ thị trường và đối thủ, duy trì kết quả theo mong muốn của các nhà quản trị, kịp thời đưa ra những giải pháp tốt hơn.

Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh

Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh

V. Lưu ý để có chiến lược kinh doanh thành công

1. Hiểu rõ đối thủ

Đánh giá và phân tích đối thủ cạnh tranh là một trong những vấn đề then chốt mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần phải làm khi tham gia vào thị trường. Phân tích đối thủ cạnh tranh giúp cho doanh nghiệp hiểu hơn về thị trường hiện tại. Doanh nghiệp tồn tại là dựa vào nhu cầu của thị trường, vì vậy tìm hiểu về thị trường là điều bắt buộc. Giúp doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng kinh doanh từ đó mà có thể học hỏi cũng như né tránh sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, khi tìm hiểu cũng như phân tích về đối thủ, doanh nghiệp bạn cũng có thể dựa vào đó để đưa ra các chiến thuật nhằm vượt qua đối thủ.

2. Chú ý đến dòng tiền

Việc sử dụng nguồn tiền chưa bao giờ là đơn giản. Không phải sử dụng nguồn tiền lúc nào cũng có hiệu quả, chúng ta cần phải biết kiểm soát dòng tiền, phân bổ đúng lúc, đúng nơi thì mới có được hiệu quả. Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp là tiền hay còn gọi là lợi nhuận, vì vậy việc sử dụng tiền để sinh ra tiền cần phải được tính toán và có kế hoạch cụ thể cho từng mục đích.

3. Áp dụng công nghệ mới

Sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày càng nhanh, và mạnh mẽ. Áp dụng những tiến bộ khoa học hay những phần mềm kỹ thuật mới trong kinh doanh là điều không thể thiếu. 

Lưu ý để có chiến lược kinh doanh thành công

Lưu ý để có chiến lược kinh doanh thành công

Ví dụ: trong việc quản lý kinh doanh hiện nay, việc áp dụng những phần mềm quản lý kinh doanh như POS365 là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn, có thể quản lý được hàng hóa, kho, hay nhân sự chỉ bằng những thao tác đơn giản. Vừa tiết kiệm được chi phí, nhân lực mà còn mang lại hiệu quả kinh doanh rất cao.

Việc tụt hậu là rất dễ ở thị trường phát triển công nghệ như ngày nay. Từ đó mà doanh nghiệp phải không ngừng cải tiến, học hỏi cũng như áp dụng nhiều tiến bộ của khoa học kỹ thuật.

4. Bắt đầu với thị trường ngách

Nếu là một doanh nghiệp mới vào thị trường, thì việc tìm cho mình một thị trường ngách để phát triển là một hướng đi rất đúng. Khi chưa có vị trí trong thị trường thì việc cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn, hay những doanh nghiệp đã có vị thế trên thị trường là vô cùng khó khăn. Thay vào đó, chúng ta có thể tìm thị trường ngách để có thể phát triển, khi đó tại thị trường ngách dù tập khách hàng nhỏ hơn, tuy nhiên sẽ đảm bảo cho bạn sự an toàn và việc dẫn đầu thị trường ngách sẽ dễ hơn rất nhiều.

5. Chú ý phản hồi khách hàng

Không có một doanh nghiệp nào kinh doanh mà không dựa vào khách hàng. Chúng ta đang kinh doanh dựa trên chính nhu cầu của khách hàng, vì vậy những phản hồi của khách hàng là thước đo chính xác nhất cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, việc theo dõi nhưng đánh giá của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được sai sót cũng như hạn chế và điểm mạnh của mình. Từ đó mà đưa ra những giải pháp nhằm khắc phục và phát triển trong tương lai.

Tìm hiểu về những phản hồi của khách hàng cũng giúp cho khách hàng có cái nhìn thiện cảm hơn đối với quy trình làm việc chuyên nghiệp của công ty.

6. Thích nghi nhanh với sự thay đổi

Sự thay đổi từ thị trường hay khách hàng diễn ra rất nhanh, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc thích nghi với tất cả những thay đổi dù là nhỏ nhất từ thị trường. Việc thích nghi nhanh với những sự thay đổi giúp cho doanh nghiệp trụ vững trên thị trường cũng như sự phát triển lâu dài và bền vững trong tương lai.

VI. 5 Chiến lược kinh doanh thành công tại thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp đang làm rất tốt việc đưa ra chiến lược kinh doanh cụ thể, phù hợp để có thể phát triển. Một hướng đi đúng đắn sẽ khiến cho doanh nghiệp trở thành người đi đầu trên thị trường ngành kinh doanh. Sau đây là 5 chiến lược kinh doanh thành công tại thị trường Việt Nam.

1. Chiến lược kinh doanh của Viettel

Sự thành công trong chiến lược kinh doanh của Viettel là nhờ vào việc marketing đúng hướng. Với lượng người dùng đông đảo, ghi nhận mới nhất cho thấy Viettel đặt được con số kỷ lục với 1 triệu thuê bao. Được đánh là là một tập đoàn công nghệ viễn thông lớn nhất Việt Nam. 

Viettel đã có cho mình một chiến lược kinh doanh đúng đắn, khi xây dựng thành công thương hiệu thuê bao di động giá rẻ. Việc bám sát mục tiêu chiến lược kinh doanh của mình, cùng với đó là sự cải tiến mạnh mẽ cũng dịch vụ chất lượng đã giúp cho doanh nghiệp này chiếm được vị trí đứng đầu trên thị trường công nghệ viễn thông.

Chiến lược kinh doanh của Viettel

Chiến lược kinh doanh thông minh của Viettel

Viettel đề cao phong cách làm việc nhanh chóng, linh hoạt và hiểu rõ thị trường muốn gì. Phải linh động trong chiến lược cạnh tranh, xử lý những rủi ro nhanh chóng và kịp thời, phục khách hàng tốt nhất và tạo dựng hình ảnh tốt trên thị trường và trong lòng khách hàng.

Với chiến lược định giá thấp, linh hoạt trong việc quảng bá sản phẩm đặc biệt là chính sách chăm sóc khách hàng thân thiện, uy tín đã làm nên thành công lớn của Viettel như hiện nay. Điểm đặc biệt mà hiếm có doanh nghiệp nào làm được là nguyên tắc “vì khách hàng trước, vì minh sau”. Với nguyên tắc kinh doanh này đã giúp cho người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng gói thêu của hãng nhiều hơn.

2. Chiến lược kinh doanh của Starbucks

Starbucks là một trong những thương hiệu cafe nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, với đặc thù từng quốc gia thì starbucks sẽ có những chiến lược kinh doanh khác nhau. Tại thị trường Việt Nam, thương hiệu này cũng đã có những chiến lược kinh doanh rất thành công.

Để có thể mở rộng quy mô kinh doanh starbuck đã mở rộng danh mục sản phẩm của mình, không những phục vụ cafe mà thương hiệu đình đám này còn phục vụ rất nhiều những loại đồ uống khác, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đồng thời, quán cũng phục vụ bánh và rượu nhằm tăng doanh thu và thu hút nhiều khách hàng.

Chiến lược kinh doanh của Starbucks

Chiến lược kinh doanh hiệu quả của Starbucks

Bên cạnh đó, việc tạo dựng thương hiệu cũng đã được starbuck làm rất tốt khi đầu tư vào những chiến dịch quảng bá hiệu quả. Tận dụng sự lan tỏa nhanh của mạng xã hội, thương hiệu cafe này đã đưa ra nhiều chương trình ưu đãi thông qua những thể lệ trên mạng xã hội.

Việc tích hợp nhiều ứng dụng phần mềm thông minh trong việc order - chế biến - thanh toán cũng được làm rất nhanh chóng. Việc sử dụng những phần mềm quản lý bán hàng như POS365 hiện nay là khá phổ biến. Việc các nhà quản trị làm sao có thể tận dụng tối đa công dụng của nó vào việc kinh doanh mới là điều mà chúng ta nên hướng đến.

3. Chiến lược kinh doanh của TH true milk

TH true milk hiện nay đang chứng tỏ mình là một trong những thương hiệu vượt trội trên thị trường sữa Việt Nam. Việc định vị là một thương hiệu sữa sạch tiệt trùng đã giúp cho TH true milk chiếm được nhiều lợi thế trên thị trường. 

TH cũng đã đặt bước tiến mới cho nền tảng ngành công nghiệp sản xuất và chế biến sữa tươi sạch tại thị trường Việt Nam. Việc đầu tư lớn cho nguồn nguyên liệu đầu vào cùng quy trình đảm bảo đã giúp cho những sản phẩm của thương hiệu này được nhiều người đón nhận ngay từ khi mới xuất hiện.

TH true milk

Chiến lược kinh doanh của TH true milk

4. Chiến lược kinh doanh của Coca-cola tại việt nam

Một trong những thương hiệu thành công tại thị trường Việt Nam không thể thiếu được coca-cola. Với những chiến lược kinh doanh độc đáo, đánh đúng tâm lý khách hàng. Coca - cola đã trở thành ông trùm trên thị trường nước ngọt Việt Nam. Các chiến lược về phát triển sản phẩm, chiến lược giá cả, chiến lược về marketing hay chiến lược phân phối sản phẩm đều được thực hiện một cách có hiệu quả.

Coca-cola tại việt nam

Chiến lược kinh doanh của Coca-cola tại việt nam

5. Chiến lược kinh doanh của Vinamilk

Với chiến lược kinh doanh của Vinamilk là tập trung vào sản phẩm và mở rộng quy mô sản xuất. Công ty đầu tư lớn về công nghệ và dây chuyền sản xuất lớn từ đó mà giá thành của sản phẩm cạnh tranh được giá trên thị trường. Bên cạnh đó, thương hiệu sữa đứa đầu Việt Nam này còn mở rộng danh mục sản phẩm, đa dạng nhiều loại để có thể phù hợp với hầu hết người tiêu dùng Việt, từ trẻ em cho tới người già…

Với một chiến lược kinh doanh bài bản, cùng với hướng đi kiên trì, đúng đắn, chậm mà chắc của Vinamilk thì hiện nay đây là doanh nghiệp năm nhiều thị phần nhất trong ngành sữa tại Việt Nam.

Chiến lược kinh doanh của Vinamilk

Chiến lược kinh doanh vững chắc của Vinamilk

Trong thời gian đầu hoạt động, công ty chú trọng vào việc xây dựng cũng như phân phối sản phẩm. Mở rộng ngành hàng cũng như gia tăng quy mô sản xuất. Việc mở rộng quy mô sản xuất giúp cho giảm thiểu được chi phí sản xuất, từ đó mà Vinamilk có thể cạnh tranh về giá trên thị trường.

Mở rộng đa dạng ngành hàng giúp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, giúp doanh nghiệp bao phủ thị trường. Đồng thời, có nhiều sản phẩm sẽ giúp giảm tối đa rủi ro cho doanh nghiệp. Với nguyên tắc “không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ” Vinamilk phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Vinamilk cũng tạo dựng thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam với chất lượng và uy tín. Đồng thời, họ cũng làm truyền thông marketing rất tốt khi đưa ra nhiều chiến dịch đánh đúng tâm lý khách hàng, đúng thời điểm..

VII. Kết luận

Để bắt đầu công việc kinh doanh tốt nhất thì ngay từ ban đầu doanh nghiệp cần phải lên cho mình một chiến lược kinh doanh phù hợp. Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng với định hướng và mục tiêu phát triển của mình.