Tin tức POS365

Chưng yến sào ngon tại nhà thật sự không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nếu bạn chưng sai phương pháp thì sẽ không phát huy hết tác dụng của yến. Vậy chưng yến như thế nào mới đúng cách? Nội dung bài viết dưới đây POS365 sẽ hướng dẫn các cách chưng yến sào đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng.

Hướng dẫn các cách chưng yến sào đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng

I. Cách chưng yến sào ngon, đúng cách tại nhà

Yến sào là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy chưng yến sào đúng cách như thế nào? Cùng tham khảo các cách sau đây nhé!

1.1. Cách chưng yến sào với táo đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tai yến 1 cái

  • Táo đỏ 40 gr

  • Đường phèn 2 muỗng cà phê

  • Vani 1 muỗng cà phê

Cách chưng yến sào với táo đỏ:

  • Bước 1: Sơ chế yến và táo đỏ: Rửa sạch yến và táo đỏ, cho nước ngâm táo đỏ khoảng 1 tiếng. Sau đó sẽ vớt táo đỏ cho vào nồi rồi thêm 500ml nước, vặn lửa vừa đun trong vòng 10 phút. 

  • Bước 2: Chưng yến: Bắc nồi lên bếp rồi cho tô vào trong nồi, từ từ cho táo đỏ vừa ăn, đổ nước đến khoảng ⅓ chén. Chưng yến trong vòng 10 phút. Sau đó mở nắp thêm 2 thìa cà phê đường phèn và 1 thìa cà phê vani vào, đậy nắp rồi đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Hoàn thành: Khi chế biến xong thì bạn có thể ăn yến sào.

Cách chưng yến sào với táo đỏ

1.2. Cách chưng yến sào hạt chia

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tổ yến 10 gr

  • Táo đỏ 40 gr

  • Hạt chia 6 gr

  • Lá dứa 10 gr

  • Đường phèn 20 gr

Cách chưng yến sào hạt chia:

  • Bước 1: Sơ chế yến, hạt chia: Ngâm tổ yến vào nước đun sôi để nguội khoảng 1 tiếng. Hạt chia ngâm 15 - 20 phút cho nở mềm, lá dứa rửa sạch cuộn lại thành bó.

  • Bước 2: Yến sau khi ngâm thì xé nhỏ, rây qua rây, lọc phần nước ngâm. Chưng yến với lửa nhỏ 20 phút, sau đó cho đường phèn vào. Tiếp đến là đậy và chưng thêm 5 - 7 phút rồi tắt bếp, thêm hạt chia đã ngâm vào.

  • Bước 3: Hoàn thành: Khi đã nấu xong, bạn có thể ăn luôn. Đây sẽ là món bổ sung cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. 

Cách chưng yến sào hạt chia

1.3. Cách làm yến sào chưng đường phèn

Nguyên liệu:

  • 30g yến tươi

  • Đường phèn

  • Dụng cụ: Rây lọc, nồi chưng yến

Cách chọn yến tươi ngon: Những tổ yến có kết cấu đan xen như xơ mướp là những tổ yến ngon, tổ yến thật sẽ có mùi tanh của nước biển. 

Cách chưng tổ yến đường phèn: 

  • Bước 1: Sơ chế tổ yến: Dùng 30g tổ yến tươi rây qua rây lọc và rửa sạch với nước.

  • Bước 2: Chưng yến: Cho yến tươi đã rửa sạch vào nồi, rồi cho tiếp 2000ml nước vào để chưng trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. Nồi yến sủi bọt lăn tăn thì cho đường phèn phù hợp với khẩu vị của bạn. Bắt đầu khuấy đều cho đến khi đường tan ra. Tiếp tục đun cho đến khi yến bắt đầu nổi lên trên bề mặt.

  • Bước 3: Hoàn thành: Khi đã nấu xong, bạn có thể ăn luôn. Đây sẽ là món bổ sung cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng và giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. 

Cách làm yến sào chưng đường phèn

1.4. Cách chưng yến sào hạt sen

Hạt sen là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và được nhiều người kết hợp cùng yến sào để chế biến nên một món ăn bổ dưỡng. 

Cách chưng hạt sen với yến sào: Ngâm hạt sen khoảng 30 phút đến 1 tiếng, tổ yến ngâm khoảng 20 - 40 phút. Sau đó cho đường phèn vào tổ yến rồi đặt vào nồi chưng với lửa lớn. Đến khi nước sôi thì chỉnh nhỏ lửa rồi chưng tiếp 15 - 25 phút. Cuối cùng cho gừng vào rồi đun thêm 5 phút thì tắt bếp. 

Cách chưng yến sào hạt sen

1.5. Cách chưng yến sào với đông trùng hạ thảo

Cách chưng yến sào với đông trùng hạ thảo cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau đây:

Nguyên liệu:

  • Yến tinh chế đã làm sạch lông.

  • Tổ yến 5gr, đông trùng hạ thảo 3 - 5 sợi

  • Hạt sen 12gr, đường phèn, táo tàu, kỷ tử, gừng.

  • Nồi chưng yến, nước lọc

Cách chế biến:

  • Làm sạch yến, ngâm nước để nở mềm, rồi vớt ra xé nhỏ. 

  • Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm khoảng 5 phút để mềm hơn và rửa sạch bụi bẩn.

  • Kỷ tử, táo tàu ngâm nước cho đến khi nở mềm và không còn mùi hắc. Sau đó, rửa sạch để ráo. 

  • Đối với hạt sen nên tách lấy tim sen để không bị đắng.

  • Gừng tươi gọt sạch vỏ, thái lát mỏng giúp khử đi vị tanh của yến và đông trùng hạ thảo.

  • Cách chưng yến: Cho hạt sen vào nồi ninh cho đến khi hạt sen mềm ra. Sau đó, cho đông trùng hạ thảo, yến sào, kỷ tử, táo tàu, vài lát gừng và đường phèn vào nồi chưng cách thủy trong vòng 25 - 30 phút. Khi nước sôi, để lửa nhỏ lại cho các nguyên liệu được chín mềm đều.

Cách chưng yến sào với đông trùng hạ thảo

1.6. Cách chưng yến cho bé 7 tháng

Bé 7 tháng tuổi có ăn được yến sào hay không? Câu trả lời là Có. Trẻ 7 tháng chẳng những có thể ăn được tổ yến mà còn mang lại tác dụng rất tốt. Bạn có thể tham khảo món cháo thịt bằm yến sào sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 gram tổ yến 

  • 1 nắm gạo tẻ

  • 20 gram thịt băm 

Chế biến:

  • Vo sạch gạo đem nấu cháo

  • Rửa sạch yến, đem chưng cách thủy sau đó đem đi xay nhuyễn

  • Khi cháo sôi thì cho yến và thịt băm ninh cùng

  • Để lửa nhỏ và ninh cháo thêm 45 phút, đem xay hỗn hợp cháo rồi đun lại thêm 1-2 phút.

Cách chưng yến cho bé 7 tháng

1.7. Cách chưng yến cho bé 3 tuổi

Đối với các bé 3 tuổi thì các mẹ có thể tham khảo cách chưng tổ yến với đường phèn sau đây:

Tổ yến chưng đường phèn: 

  • Nguyên liệu: Tổ yến, đường phèn, nồi chưng

  • Ngâm tổ yến cho đến khi yến nở tơi ra, sau đó cho nước và tổ yến vào tô rồi đặt trong nồi chưng.

  • Chưng cách thủy ⅓ lượng nước trong nồi trong vòng 30 phút.

  • Khi yến chín cho thêm chút đường phèn nhằm tăng độ ngọt cho bé dễ ăn. 10 phút sau tắt bếp lấy ra và cho bé sử dụng. Các mẹ có thể cho thêm một vài lát gừng chưng cùng để khử sạch mùi tanh của yến.

Cách chưng yến cho bé 3 tuổi

II. Những lưu ý khi chưng yến sào tại nhà

Bỏ túi ngay những lưu ý khi chưng yến sào tại nhà sau đây để có thể tự mình vào bếp để chế biến nên các món ăn ngon dành tặng cho người thân trong gia đình của mình.

2.1. Chú ý vào công đoạn sơ chế ban đầu

Muốn chưng yến sào đúng cách, giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn cần phải chú ý vào công đoạn sơ chế ban đầu. Bạn có thể tham khảo các bước sơ chế tổ yến thô sau đây: 

Chuẩn bị:

  • Tô màu trắng

  • Dĩa trắng đựng yến

  • Chén nước sạch màu trắng

  • Nhíp chuyên nhặt lông yến

  • Hộp nhựa kín có nắp đậy

  • Khăn vải

Phương pháp nhặt lông:

  • Bước 1: Bỏ yến vào tô, đổ nước sạch ngập yến ngâm khoảng 1 phút.

  • Bước 2: Lấy yến ra bỏ vào tấm khăn vải, sau đó bỏ vào hộp kín đậy lại.

  • Bước 3: Cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 6 tiếng.

  • Bước 4: Lấy yến bỏ vào tô nước sạch, tách phần ít lông và nhiều lông ra nhặt.

  • Bước 5: Bóp nhẹ yến cho ráo nước rồi đặt vào dĩa.

  • Bước 6: Dùng nhíp nhặt lông

  • Bước 7: Rửa sạch phần tổ yến đã nhặt lông, bóp nhẹ yến cho ráo nước rồi tiến hành chưng yến. 

2.2. Các nguyên phụ liệu khi chưng yến sào thường dùng

Một số nguyên phụ liệu khi chưng yến sào thường dùng là táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, mật ong, saffron, hạt chia, lá dứa, nhãn nhục, bạch quả,... Đây đều là những nguyên phụ tốt cho sức khỏe, tuần hoàn máu não, giảm căng thẳng, và tạo cảm giác ngon miệng.

Các nguyên phụ liệu khi chưng yến sào thường dùng

2.3. Sự khác nhau giữa chưng yến thô và yến tinh chế

  • Cách chưng yến thô: Ngâm nước để làm mềm và tơi tổ yến, sau đó làm sạch tạp chất và nhặt lông. Thời gian ngâm và làm sạch từ 1 - 1,5 tiếng tùy vào độ tuổi của tổ yến. Thời gian chưng yến khoảng 20 phút.

  • Cách chưng yến tinh chế, yến rút lông: Ngâm nước khoảng 15 phút cho yến nở ra và tơi hơn. Thời gian chưng yến cũng khoảng 20 phút. 

2.4.  Cách bảo quản tổ yến sào khi chưa sử dụng

  • Đối với tổ yến chưa qua chế biến: Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, thông gió tốt.

  • Đối với yến tươi: Bảo quản trong hộp kín có nắp đậy, sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh hoặc đóng túi zip cho vào ngăn đông.

  • Đối với tổ yến đã chế biến: Bảo quản bằng cách cho yến vào hộp có nắp đậy, đóng kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng 3 ngày.

Cách bảo quản tổ yến sào khi chưa sử dụng

2.5. Mức nước sử dụng hợp lý cho một tai yến

Hiện tại không có một công thức nào quy định về cách chưng tai yến bao nhiêu gram với bao nhiêu ml nước sạch. Nó sẽ phụ thuộc  phần lớn vào dụng cụ dùng để đựng yến trong quá trình chưng mà người nấu sử dụng. 

Chẳng hạn: Mực nước trong tô bao gồm yến sào, nước và thành phần khác nên đạt khoảng 70 - 75% chiều cao của dụng cụ đang dùng đựng yến. Lượng nước cần ngập vừa đủ hết lượng yến nên chưng để đảm bảo món yến chín đều. 

Trên đây là hướng dẫn các cách chưng yến sào đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng mà POS365 đã tổng hợp lại. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon bổ dưỡng cho người thân của mình!

Tham khảo thêm: Top 8 mẫu thiết kế cửa hàng yến sào đẹp thu hút khách hàng