Câu chuyện kinh doanh

Cách thưởng thức rượu vang không chỉ là điều mà các Bartender cần học. Nó cũng là điều mà các chủ quán bar, club nên trang bị kiến thức cho mình để nhập các loại rượu ngon. 

Cách chọn và thưởng thức rượu vang đúng chuẩn

Nếu bạn không biết thưởng thức rượu vang như thế nào cho đúng. Đừng lo, trong bài viết này, POS365 sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết. Và chắc chắn, đây sẽ là trải nghiệm rất vui đó.

Những gì bạn cần trước khi nếm thử rượu

  • Một ly rượu: Ly đựng rượu phải sạch sẽ và phải đủ rộng để cho rượu xoáy.

  • Khăn trải bàn trắng hoặc giấy trắng để bạn có thể kiểm tra rượu.

  • Ánh sáng ban ngày.

  • Bạn không muốn có bất kỳ mùi mạnh nào làm mình phân tâm, vì vậy hãy tránh các mùi nấu ăn, nước hoa, ….

  • Rượu của bạn phải ở nhiệt độ thích hợp (7 - 10 độ C cho rượu vang trắng và rượu vang hồng, và 12 - 18 độ C cho rượu vang đỏ).

  • Rượu quá lạnh sẽ khó để biết hương vị và nếu quá nóng, chúng sẽ có vị khét. 

rượu vang

Cách chọn rượu vang đúng cách

Cách thưởng thức rượu vang như một người chuyên nghiệp

1. Hình thức

Rót một ít rượu vang. Không đổ đầy ly. Bây giờ hãy nghiêng chiếc ly và giữ nó sao cho nó ở trên một thứ gì đó màu trắng và kiểm tra.

  • Nó có màu đỏ, trắng hay hồng?

  • Cường độ của màu sắc như thế nào? Trong màu đỏ, màu này có thể từ tím đậm đến đỏ nhạt.

  • Trong màu trắng hay từ gần như không màu đến vàng đậm.

  • Nhìn vào vành, màu đỏ có thể bị mờ đi hoặc thậm chí chuyển sang màu cam hoặc nâu.

  • Rượu có bám vào ly khi bạn di chuyển nó không.

  • Có bong bóng trong rượu không?

Nhìn bề ngoài của một loại rượu có thể cho bạn biết điều gì:

  • Mờ dần và có màu đỏ cam/nâu ở vành là dấu hiệu của tuổi rượu lâu đời. Ngược lại, màu tím sống động cho thấy rượu này là mới.

  • Rượu màu trắng, màu đậm có thể là dấu hiệu cho thấy nó đã cũ hoặc có thể là do quá trình lão hóa của gỗ sồi.

  • Giống nho: một số loại nho như nebbiolo hoặc cinsault tạo ra rượu vang nhạt trong khi những giống nho khác như malbec có màu đậm.

  • Khí hậu: nho ripper có cả màu đỏ và trắng thường sẽ có màu đậm hơn.

  • Nếu rượu bị bám vào ly khi di chuyển thì thường là dấu hiệu của độ cồn cao hoặc lượng đường dư.

rượu vang

Thưởng thức hương vị rượu vang giúp bạn chọn lựa được đúng đắn hơn

2. Mùi

Cho rượu xoay tròn. Điều này trộn rượu với oxy và tỏa mùi hương.

Đưa mũi vào và hít thở nhẹ nhàng. Bạn có thể làm điều này bằng cách mở miệng để mở rộng hệ thống khứu giác của bạn. Đừng thở mạnh vì bạn có thể làm tê vị giác của mình.

Bạn có thể nhận biết một số loại mùi sau:

  • Trái cây ? Bạn có nhận ra được mùi trái cây không? Nếu vậy thì loại trái cây nào. Nó thường giúp chia nhỏ điều này thành các loại trái cây sẫm màu, trái cây họ cam quýt, trái cây vườn, trái cây nhiệt đới,....

  • Các loại hoa như hoa kim ngân hoặc hoa violet.

  • Các loại gia vị như đinh hương, quế, vani và nhục đậu khấu thường có trong rượu vang.

  • Hương vị thơm ngon/hấp dẫn như bánh ngọt, quả óc chó, dừa, cà phê.

  • Có bất kỳ mùi nào như giấm, hoặc nấm mốc không?

rượu vang

Mùi hương có thể nói lên nhiều điều về rượu vang

Những gì mùi có thể cho bạn biết:

  • Các giống nho: một số có mùi rất đặc biệt như Sauvignon blanc với hương tiêu xanh, Cabernet với nho đen hoặc Gewurztraminer với mùi vải thiều.

  • Rượu được tạo ra như thế nào: mùi bơ và men bia đến từ quá trình lên men và có thể là dấu hiệu cho thấy các tế bào men chết đã được khuấy trong khi rượu chín, một điều đặc biệt phổ biến với Chardonnay .

  • Rượu vang bao nhiêu tuổi: rượu vang đỏ lâu năm có thể có hương vị như thuốc lá hoặc gia vị nướng. 

  • Cho dù rượu đã được ủ trong gỗ sồi hay không: đinh hương, vani và dừa đều là dấu hiệu của quá trình lão hóa gỗ sồi.

3. Hương vị

Hãy nhấp một ngụm nhỏ chứ không phải nuốt một ngụm lớn và ngậm trong miệng, xoay tròn và hít vào một hơi. Điều này làm oxy hóa rượu và tỏa mùi hương.

Hầu hết các hương vị bạn nhận được khi thưởng thức rượu vang sẽ đi qua mũi khi nó vào khoang miệng của bạn. 

Vị ngọt có thể là dấu hiệu cho thấy rượu được tạo ra từ vụ thu hoạch muộn, nho bị ảnh hưởng bởi bệnh thối nhũn hoặc đã được bổ sung chất dinh dưỡng (có thêm rượu mạnh, như rượu vang).

Một số loại nho đặc biệt là màu đỏ của Ý như Negroamaro và Sangiovese có vị đắng riêng biệt.

Tính axit có thể là một dấu hiệu của giống nho, ví dụ như rượu vang có độ chua rất cao, nhưng cũng có những loại rượu vang có khí hậu mát hơn có xu hướng có độ axit cao hơn.

rượu vang

Các Bartender cần phải biết cách thưởng thức rượu vang

Cuối cùng, bạn sẽ kết hợp những vấn đề trên với nhau khi thưởng thức rượu vang. Nó có hương vị mạnh như thế nào? Và mùi hương của nó đến từ đâu? Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các nhân viên pha chế rượu có thật nhiều thông tin hữu ích.