Câu chuyện kinh doanh

Doanh thu bán hàng từ sản phẩm/dịch vụ là điều cốt lõi của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Dự báo doanh thu bán hàng có lợi ích đối với hoạt động của công ty. Hãy cùng POS365 tìm hiểu về những lợi ích đó nhé!

7 Lợi ích từ dự báo doanh số bán hàng chính xác

1. Dòng tiền

Một trong những lợi ích lớn nhất của dự báo doanh thu bán hàng là về dòng tiền. Nhiều doanh nghiệp có doanh thu không đều trong năm. 

Với kiến thức về doanh thu dự kiến hàng tháng hoặc hàng quý, một công ty có thể lập kế hoạch trích lập quỹ trong mùa cao điểm của họ để có tiền trả cho các chi phí trong thời gian doanh thu chậm hơn. 

Việc lập kế hoạch giúp ngăn ngừa việc không có đủ tiền mặt để trả lương hoặc thanh toán các hóa đơn và thuế. Bằng cách tránh những trường hợp này, bạn sẽ có thể duy trì mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp và nhân viên.

dự báo doanh số bán hàng

Dự báo doanh số bán hàng giúp theo dõi dòng tiền hiệu quả

2. Kiểm soát hàng tồn kho

Dự báo doanh thu bán hàng cho phép công ty kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn. Nếu bạn ước tính được doanh số bán hàng sẽ như thế nào trong thời gian ngắn hạn, thì sẽ có ít nguy cơ xảy ra tình trạng tồn hàng quá mức. Điều này giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển vật liệu không cần thiết, cũng như chi phí bảo quản sản phẩm. 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng từ POS365 giúp bạn có thể theo dõi hàng hóa tồn kho và nắm bắt doanh thu dễ dàng. Từ đó lên kế hoạch nhập hàng và các chương trình khuyến mãi triển khai khi lượng hàng tồn kho còn nhiều.

dự báo doanh số bán hàng

POS365 là phần mềm quản lý hàng tồn kho tốt nhất hiện nay

3. Nguồn cung cấp

Chuỗi cung ứng là một lĩnh vực khác được hưởng lợi từ việc dự đoán doanh thu bán hàng. Cũng giống như với hàng tồn kho, một công ty có thể thực hiện đặt hàng đúng lúc mà mình cần để sản xuất ở mức nhu cầu dự đoán. Điều này giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển. 

Bộ phận mua hàng có thể đặt hàng và lên lịch giao nguyên vật liệu một cách chính xác so với nhu cầu ước tính. Thời gian chờ thích hợp có thể được tích hợp sẵn khi vật liệu khó lấy. Ngoài ra còn có sự linh hoạt hơn để tận dụng các giao dịch giá cả.

dự báo doanh số bán hàng

Quản lý cung cấp dựa vào báo cáo doanh thu

4. Kế hoạch sản xuất

Dự đoán doanh thu bán hàng giúp quản lý lịch trình sản xuất. Dựa trên mức nhu cầu dự kiến, bộ phận sản xuất có thể đưa ra quyết định về địa điểm và thời gian điều hành các hoạt động sản xuất. Bạn có thể thiết lập lịch trình để giảm thiểu tắc nghẽn hoặc thời gian chết.

dự báo doanh số bán hàng

Chủ động trong sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường

5. Tiếp thị

Bán hàng và tiếp thị luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Không có gì ngạc nhiên khi có dự báo doanh thu bán hàng mang lại lợi ích cho các chiến dịch tiếp thị. Bạn có thể lên lịch các chiến dịch với chi phí đắt tiền hơn khi công ty dự kiến nhận được doanh thu bán hàng cao hơn. 

Trong các khoảng thời gian doanh thu chậm, bạn có thể sử dụng các chiến dịch tiếp thị với chi phí thấp hơn. Đồng thời, khuyến mại và giảm giá có thể được đẩy lên khi các dự báo về doanh thu có xu hướng giảm.

dự báo doanh số bán hàng

Tiếp thị với chính sách, chi phí phù hợp với dự báo doanh thu

6. Các quyết định về nhân sự

Các quản lý, trưởng nhân sự sử dụng các dự đoán doanh thu bán hàng để xác định nhu cầu về nhân sự. 

Chẳng hạn, doanh thu ngày càng tăng ước tính cho thấy cần thuê thêm nhiều nhân viên bán hàng mới. 

Tác động không dừng lại ở đó. Cần nhiều sản phẩm hơn khi doanh số bán hàng tăng lên. Do đó, bộ phận sản xuất và các bộ phận khác cũng có thể cần thêm nhân viên dựa trên dự đoán. 

Nếu hoạt động kinh doanh theo mùa vụ, bạn có thể sử dụng dự đoán doanh số để đánh giá thời gian và thuê nhân viên part time, nhân viên thời vụ. 

dự báo doanh số bán hàng

Thay đổi, thêm nhân sự khi doanh thu tăng mạnh

7. Lập kế hoạch sản phẩm và giá cả

Đối với các công ty cung cấp nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ, dự đoán chi tiết về doanh thu bán hàng có thể xác định mặt hàng nào đang bán chạy nhất. Nó cũng cho biết liệu giá của bạn có được để chính xác hay không. 

Nếu một sản phẩm xếp hạng cao về số lượng đơn vị dự kiến bán, nhưng doanh thu hoặc lợi nhuận thấp, thì bạn có thể điều chỉnh lại giá.

Tóm lại, dự báo doanh thu bán hàng có tác động lớn đối với hoạt động kinh doanh của bạn. Sử dụng POS365 giúp bạn chủ động nắm rõ được doanh thu theo thời gian thực, từ đó lập kế hoạch kinh doanh của mình phù hợp theo từng giai đoạn. 

Chủ động kinh doanh, chủ động thành công!