Câu chuyện kinh doanh

Ấn tượng về menu đồ ăn vặt đẹp có vai trò quan trọng để kích thích sự thèm ăn từ phía khách hàng. Thiết kế một thực đơn phù hợp với người dùng và hiệu quả cho quán ăn là điều rất quan trọng. Do đó, dành thời gian để thiết kế menu đẹp và trực quan là vô cùng quan trọng để đảm bảo dịch vụ ẩm thực của bạn hấp dẫn khách hàng. 

Bài viết này POS365 bật mí cho các bạn những mẹo thiết kế menu nhà hàng. Để cho mỗi menu đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. 

5 mẹo thiết kế menu đồ ăn vặt đẹp để kích thích sự thèm ăn

5 mẹo thiết kế menu đồ ăn vặt đẹp để kích thích sự thèm ăn

Để có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình, một menu thực đơn là điều không thể thiếu khi bạn bắt đầu kinh doanh. Phụ thuộc vào phong cách quán ăn vặt của bạn, đối tượng bạn nhắm đến mà menu sẽ có những cách thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, có một số mẹo và quy luật chung dành cho mọi menu quán ăn vặt. 

Menu phản ánh tính cách quán ăn của bạn

Thiết kế menu đồ ăn vặt đẹp phải toát lên được phong cách quán ăn của bạn. Giả sử, quán ăn vặt của bạn có phong cách trang trí nhà hàng theo hướng vintage, hiện đại, theo chủ đề,.... Vậy thì khi thiết kế bạn cũng sẽ liên tưởng và thiết kế theo đúng phong cách như vậy. Có thể mở rộng ra về các yếu tố liên quan trong cách trang trí. 

Ví dụ, quán ăn vặt của bạn là ốc, hải sản,... khi trang trí menu bạn có thể dựa vào màu xanh của nước biển chẳng hạn. 

menu đồ ăn vặt đẹp

Một mẫu thiết kế menu quán ăn vặt đẹp 

Trình bày món ăn một cách trực quan

Khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế mẫu menu đồ ăn vặt đẹp là thu hút được nhu cầu của khách hàng. Cho dù họ có xem qua thực đơn của bạn trên mạng, trên cửa sổ hay trên bàn. Việc thu hút chú ý là điều cần thiết để cho khách hàng bắt đầu tưởng tượng món ăn tươi ngon của quán trên đĩa, ngay trước mặt họ.

Một số nghiên cứu cho thấy màu đỏ thu hút và kích thích sự thèm ăn của khách hàng đối với mô hình quán ăn vặt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng điều đó mà hãy kết hợp chúng với các màu sắc khác nhau sao cho hợp lý. Những nhà hàng đồ ăn nhanh như KFC, MCDonald cũng đang sử dụng màu chủ đạo là màu đỏ khi kinh doanh. 

menu đồ ăn vặt đẹp

Trình bày những thông tin, tên món ăn và giá tiền một cách trực quan

Chú ý khi dùng hình ảnh trong menu

Nhiều quán ăn không thích để hình ảnh trong menu món ăn vặt của mình. Các nhược điểm mà hình ảnh menu đồ ăn vặt đẹp có thể tác động đến việc kinh doanh của quán như sau: 

  • Thực đơn của bạn có thể thay đổi - các thành phần trong hình ảnh có thể không có sẵn.

  • Bạn có thể muốn thay đổi cách trình bày món ăn - nếu bạn có một bức ảnh cho thấy món ăn được phục vụ theo cách này và món ăn đến quán ăn theo cách khác, khách hàng có thể không hài lòng và đưa ra phản hồi xấu.

  • Chụp ảnh rất tốn kém và tốn nhiều thời gian - Bạn cần làm cho món ăn của mình trông đẹp mắt, đòi hỏi thời gian và sự đầu tư.

Tuy nhiên, nhiều nhà hàng cao cấp vẫn lựa chọn sử dụng hình ảnh khi thiết kế mẫu menu nhà hàng của mình. Lợi ích mà nó đem lại:

  • Nếu món ăn của bạn được trình bày đẹp mắt và chụp ảnh chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng hình ảnh khi thiết kế menu quán ăn vặt. Tuy nhiên, nó yêu cầu nhà hàng cần phải đáp ứng tiêu chí phục vụ giống như trên ảnh. Điều này áp dụng nhiều đối với các chuỗi nhà hàng hoặc các nhà hàng cao cấp.

menu đồ ăn vặt đẹp

Chú ý về hình ảnh khi thiết kế menu cho quán ăn vặt

Nên tạo bao nhiêu menu đồ ăn vặt đẹp?

Kinh doanh quán ăn vặt nhỏ nên có từ 1-2 menu. Chẳng hạn 1 menu chính để bạn phục vụ xuyên suốt cho cửa hàng của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn tạo thêm một menu khác. Đó có thể là menu dành cho mùa đông, menu dành cho trẻ em hoặc menu trong mỗi dịp khuyến mãi. 

Cùng với sự thay đổi của giá cả nhập nguyên liệu chế biến. Bạn cũng có thể thay đổi cách định lượng chế biến hoặc giá thành sao cho phù hợp. Làm sao để có thể thực hiện chúng một cách nhanh chóng. Sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn là cách hiệu quả khi bạn lên menu đẹp cho quán ăn vặt. Nó giúp bạn có thể thay đổi giá menu, phân tích và thực hiện kiểm kê nguyên liệu được dễ dàng. 

Mô tả thực đơn rất quan trọng

Mô tả là chìa khóa để kích thích sự thèm muốn của khách hàng tiềm năng của bạn. Càng đơn giản càng đẹp! Khách hàng có xu hướng nhìn qua chúng một cách nhanh chóng, trung bình chỉ dành 109 giây. Hãy viết mô tả thật ngắn gọn ngay phía dưới món ăn. 

Dựa vào điều này, khách hàng dễ dàng liên tưởng đến món ăn mà họ muốn và yêu cầu thay đổi một số điều khi chế biến. 

POS365 hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số mẹo thiết kế menu đồ ăn vặt đẹp, đơn giản. Hãy thực hiện lên thực đơn và biến chúng thành một tác phẩm khiến cho khách hàng thích thú nhé.