Câu chuyện kinh doanh

Nếu bạn đã từng mua sắm, ăn uống hoặc đi du lịch, chắc hẳn bạn đã nhận thấy rằng tiền mặt không phải lúc nào cũng là tốt. Ưu và nhược điểm của thanh toán không tiền mặt trong nhà hàng là gì? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết của POS365.

Ưu và Nhược điểm của thanh toán không tiền mặt trong nhà hàng

Ưu - Nhược điểm của thanh toán không tiền mặt

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những tác động tốt và xấu mà giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tác động đến ngành nhà hàng. 

Không có động thái nào xảy ra mà không có một số ưu và nhược điểm. Và hình thức thanh toán không tiền mặt trong nhà hàng cũng vậy. 

Ưu điểm thanh toán không dùng tiền mặt

Xu hướng thanh toán hiện đại, không sử dụng tiền mặt có những ưu điểm, lợi ích của nó:

Tăng đột biến trong đơn hàng trực tuyến

Nhiều khách hàng hiện nay thường sử dụng đặt hàng trực tuyến thông qua các app giao hàng nhanh như Now, Grab Food, Beamin,... Điều này đẩy mạnh hình thức thanh toán trực tuyến không tiền mặt. Vì vậy, điều quan trọng là phải cung cấp những thiết bị, hệ thống pos nhà hàng được tích hợp với đặt hàng trực tuyến trong kinh doanh. 

Hoạt động dễ dàng

Xu hướng thanh toán không tiền mặt trong các nhà hàng là một điều may mắn vì bạn không phải xử lý tiền mặt. Điều này giúp các giao dịch trở nên dễ dàng, bảo mật và đáng tin cậy.

Giảm thất thoát, trộm cắp nội bộ

Trộm cắp của nhân viên, trộm hàng tồn kho, ăn cắp vặt và sự chênh lệch trong hóa đơn thực tế là điều mà đa số các nhà hàng hiện nay đang trải qua. 

Trong trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt, rất khó để theo dõi các giao dịch thực tế và xác thực một cách chính xác thông qua mã QR code, ví điện tử, thẻ ngân hàng,...

Ưu điểm khi dùng giải pháp thanh toán không tiền mặt đảm bảo cho chủ nhà hàng dễ dàng nắm bắt được doanh thu của mình một cách chính xác. Loại bỏ những vụ trộm cắp nội bộ. 

Ngoài ra, sử dụng những phần mềm quản lý nhà hàng khách sạn từ POS365 là cách mà bạn có thể giảm thất thoát tối đa cho nhà hàng của mình bằng những tính năng quản lý từ xa, quản lý nhân viên, định lượng chế biến, … 

thanh toán không tiền mặt

Cải thiện Trải nghiệm Khách hàng

Hãy tưởng tượng bạn đi đến một nhà hàng, sau một ngày dài mệt mỏi và tìm thấy một hàng dài xếp hàng dài tại quầy thu ngân, điều này khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi hơn đúng không nào. 

Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt giúp cho việc tính tiền được nhanh chóng hơn, giảm ùn tắc trong những khung giờ cao điểm. 

Nhược điểm 

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng xu hướng thanh toán không tiền mặt trong kinh doanh nhà hàng cũng có nhược điểm của nó.

Chi phí cao hơn

Tuy hình thức thanh toán không dùng tiền mặt là có lợi cho doanh nghiệp, tuy nhiên thanh toán qua thẻ tín dụng yêu cầu 'phí xử lý' mà bạn sẽ phải trả mỗi khi thực hiện giao dịch qua thẻ tín dụng. 

Ví điện tử cũng tính phí một số tỷ lệ phần trăm trên tổng số tiền mỗi giao dịch. Điều này làm tăng chi phí kinh doanh của bạn. Trong khi giao dịch tiền mặt không có trách nhiệm pháp lý hoặc chi phí bổ sung nào.

thanh toán không tiền mặt

Nhiều khách hàng vẫn thích tiền mặt

Mặc dù có rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng vẫn có một số lượng đáng kể khách hàng vẫn thích tiền mặt. 

Điều này bao gồm những người không biết cách sử dụng thanh toán kỹ thuật số, bao gồm trẻ em, những người cao tuổi,...

Vì vậy, bạn nên kết hợp giữa các hình thức khác nhau để có thể giúp khách hàng lựa chọn được đúng hình thức thanh toán mà họ mong muốn. 

Mặc dù có một số nhược điểm của thanh toán không tiền mặt trong nhà hàng, nhưng hầu hết các yếu tố này có thể không đáng lo vì chúng hoàn toàn có thể khắc phục. Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay đang ngày càng phổ biến và có sự cạnh tranh cao tại các nhà hàng. Hãy suy kỹ vấn đề này và áp dụng chúng khi bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh của mình.