Câu chuyện kinh doanh

Mô hình kinh doanh quán ăn bình dân là ý tưởng không quá mới mẻ trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên để kinh doanh thu về lợi nhuận thì chủ kinh doanh cần chú ý tới thực đơn quán cơm. Trong bài viết này, POS365 hướng dẫn bạn thiết kế thực đơn quán cơm bình dân ngon lành, hấp dẫn giúp thu hút lượng khách hàng đông nhất.

Cách thiết kế thực đơn quán cơm bình dân NGON giữ chân khách hàng

1. Một số lưu ý khi lên thực đơn quán cơm bình dân không phải ai cũng biết

Trước khi lên thực đơn quán ăn thì chủ kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề sau để quán cơm của bạn thu hút thật nhiều khách hàng. 

1.1 Nấu đa dạng các loại món ăn

Chủ quán lưu ý lên menu đa dạng, thay đổi các món ăn thường xuyên để thực khách không có cảm giác chán ngán. Bạn nên nấu đa dạng các loại món ăn để khách hàng có nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn của mình. Các món ăn không có sự thay đổi và mỗi ngày đều là món ăn đó, hương vị đó dễ gây cảm giác nhàm chán. Điều này có thể dẫn tới việc khách hàng rời bỏ quán của bạn để đi tìm những quán cơm phục vụ phong phú các món ăn. 

thực đơn quán cơm bình dân

Nấu đa dạng các món ăn

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý thay đổi món ăn theo mùa, theo thời tiết. Những ngày thời tiết nóng bức bạn nên nấu những món ăn, món canh giải nhiệt như: canh chua, canh cá,… Còn những ngày thời tiết lạnh hãy chọn nấu các món ăn chiên, rán, hạn chế đồ ăn nguội. Chú ý khách hàng ưa thích những món ăn nào để có sự thay đổi phù hợp, loại bỏ hoặc nấu ít hơn những món mọi người ít khi ăn. 

1.2 Thay đổi các món ăn hàng tuần

Việc thay đổi các món ăn hàng ngày không phải là điều dễ dàng đối với các chủ quán ăn bởi số lượng món ăn cần phục vụ mỗi ngày tương đối lớn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn thay đổi các món ăn theo tuần hoặc theo tháng để tránh khách hàng bị nhàm chán. 

thực đơn cơm bình dân theo tuần

Chủ quán cần thay đổi các món ăn hàng tuần

Bạn có thể sáng tạo ra những món ăn ngon, mới lạ, đặc biệt để thu hút khách hàng. Và có thể thay đổi những món ăn này theo tuần hoặc theo tháng. Nếu món ăn này ngon, được khách hàng yêu mến nhưng không thể thưởng thức thường xuyên sẽ tạo sự kích thích cho khách hàng. 

1.3 Hãy xin đánh giá của khách hàng về chất lượng món ăn

Muốn lên thực đơn phù hợp với khẩu vị của khách hàng các chủ quán hãy xin feedback khách hàng về chất lượng của món ăn. Thông tin này rất quan trọng bởi bạn sẽ nghe được rất nhiều ý kiến đóng góp để thay đổi menu các món ăn phù hợp với khách hàng nhất. 

1.4 Thiết kế mức giá của thực đơn đúng với thị trường

Thêm một yếu tố nữa cần phải lưu ý khi lên thực đơn đó là mức giá của thực đơn bằng với mặt bằng chung của thị trường và đối thủ cạnh tranh. Bạn đừng nên quá ham lợi nhuận bán với giá cao bởi điều này sẽ khiến khách hàng rời bỏ bạn. 

thực đơn quán ăn

Mức giá của menu đồ ăn tương đương với thị trường

Hãy chú trọng vào chất lượng món ăn, làm sao cho thật thu hút, hấp dẫn để duy trì được lượng khách hàng trung thành. Kinh doanh bền vững nên đặt yếu tố khách hàng lên hàng đầu, có như vậy hoạt động kinh doanh của bạn mới duy trì ổn định. 

Xem thêm: Thực đơn nhà hàng là gì? Cách tạo menu khoa học và hấp dẫn

1.5 Trình bày món ăn đẹp mắt kích thích ăn uống

Khi chế biến món ăn người đầu bếp cần chú ý trình bày, bài trí món ăn trông thật ngon mắt và hấp dẫn. Đối với các cửa tiệm bình dân bạn nên chuẩn bị đa dạng các món và sắp xếp vị trí từng món thạt khoa học để khách hàng thuận tiện trong việc lựa chọn. 

2. Gợi ý 20+ món ăn ngon, luôn hết đầu tiên trong thực đơn quán cơm bình dân

Bạn có biết có những món ăn luôn hết trước tiên trong thực đơn quán cơm bình dân hay không? Nếu chưa biết hãy để chúng tôi giới thiệu 20 món ăn ngon, hết nhanh sau đây để tham khảo nhé. 

2.1 Các món ăn với thịt lợn không thể thiếu 

Thịt lợn là thực phẩm được người Việt sử dụng phổ biến nhất. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến, sáng tạo rất nhiều món ăn ngon phù hợp với khẩu vị của khách hàng. Tuy nhiên, cần chú ý trong quá trình lên thực đơn quán ăn bình dân cần có sự thay đổi, biến tấu đa dạng từ xào, luộc tới quay, hấp để tránh sự nhàm chán. Gợi ý một số món ngon có thể chế biến từ thịt lợn đó là:

menu cơm phần

Các món ăn từ thịt lợn

  • Thịt lợn quay giòn bì

  • Thịt lợn kho tàu

  • Chả thịt lá lốt

  • Thịt kho nước dừa

  • Thịt lợn tẩm bột chiên

  • Chả thịt nướng

2.2 Các loại giò, chả

Giò, chả là có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau. Bổ sung thêm giò, chả vào thực đơn để làm đa dạng các món ăn là điều các chủ quán cơm bình dân cần chú ý. Sau đây là một số món ngon từ giò, chả bạn có thể tham khảo:

menu quán cơm bình dân

Món giò lụa hấp 

  • Giò lụa kho xì dầu

  • Heo quay kho chả lụa

  • Giò lụa hấp

  • Giò lụa rim nước mắm

  • Giò lụa kho trứng cút

  • Giò lụa kho tiêu

2.3 Các món ăn ngon từ cá 

Cá có rất nhiều món để chế biến, tuy nhiên không phải thực khách nào cũng yêu thích các món ăn làm từ cá. Vậy nên bạn có thể lựa chọn cách chế biến đơn giản nhất để tạo cảm giác quen thuộc với khách hàng. Chủ quán ăn cần phải lưu ý rằng không nên chế biến các món ăn chiên rán bởi nó các món này rất nhanh nguội và dễ gây tanh. Chính vì thế, bạn nên tập trung vào các món kho để có thể để bên ngoài trong thời gian dài hơn và thực khách cũng dễ ăn các món kho hơn. Một số món ngon từ cá bạn có thể tham khảo đó là:

menu các món ăn

Có thể chế biến cá thành nhiều món ngon như: cá kho tộ, cá kho tương

  • Cá kho tộ

  • Cá kho tương

  • Cá kho tiêu. 

2.4 Đừng quên rau luộc, rau xào 

Trong menu quán cơm bình dân không thể thiếu sự xuất hiện của các món rau luộc, rau xào. Thông thường khi ăn các món thịt, thực khách sẽ ăn kết hợp các món rau để giải ngán và bổ sung dinh dưỡng. Bạn không cần chế biến các món ăn này quá cầu kỳ, chỉ cần chọn các món rau theo mùa để chế biến. Bạn nên chọn các loại rau có xuất xứ uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số món rau luộc, rau xào ngon đó là:

thực đơn cho quán cơm bình dân

Cần thiết kế món rau luộc, rau xào

  • Rau muống xào, luộc.

  • Rau bắp cải xào, luộc. 

  • Giá xào

  • Nộm su hào cà rốt

  • Nộm dưa chua

  • Dưa muối, cà muối, sung muối. 

  • Cà tím xào thịt. 

2.5 Các món canh/soup 

Vì là quán cơm bình dân nên bạn hãy ưu tiên chế biến những món canh đơn giản, thanh mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Món canh đó không nhất thiết phải có thịt và sau đây là các món ăn phù hợp với hầu hết các thực khách đó là:

thực đơn quán ngon

Các món canh ngon

  • Canh mồng tơi

  • Canh cà chua

  • Canh chua cá

  • Canh rau luộc

  • Canh bí với xương

Các món canh như canh mồng tơi, canh rau luộc có thể ăn kèm với cà muối rất đưa cơm. Chính vì thế khi nấu canh bạn nên bố trí thêm món cà muối để khách ăn kèm nhé. 

2.6 Các món ăn từ trứng

Món dễ ăn nhất và cũng đã không còn xa lạ với tất cả mọi người đó chính là món ăn từ trứng. Món ăn này không cầu kỳ trong cách chế biến và cũng rất dễ để bạn có thể kết hợp với những thực phẩm khác. Một số món ăn từ trứng ngon đó là:

thực đơn quán ăn bình dân

Các món ăn từ trứng

  • Trứng cuộn

  • Trứng ốp la

  • Trứng kho thịt

  • Trứng luộc nguyên vỏ

2.7 Lên thực đơn quán ăn các món từ gà

Thịt gà có giá thành tương đối rẻ và rẻ hơn so với các loại thịt khác. Món thịt gà rất dễ để chế biến và bạn có thế chế biến thành nhiều món ăn ngon để phục vụ thực khách như:

thực đơn quán ngon

Món thịt gà rất dễ để chế biến

  • Gà luộc

  • Gà rang gừng

  • Gà xào nấm

  • Đùi gà sốt tiêu

2.8 Đừng quên đổi món bằng nồi ốc chuối đậu

Ốc chuối đậu là món ăn dân giã, đặc trưng ở khu vực miền Bắc. Người ta thường chế biến ốc chuối đậu với mẻ, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Món ăn này phù hợp khẩu vị của nhiều thực khách. Tuy nhiên, nó tương đối cầu kỳ trong cách chế biến và cần phải chuẩn bị tương đối nhiều nguyên liệu. Bạn cần dành thời gian để mua ốc, ngâm ốc và lấy thịt ốc. Sau đó là rán đậu và nấu chuối. Mặc dù mất hơi nhiều thời gian để chuẩn bị và chế biến nhưng chúng tôi tin rằng món ăn này sẽ rất đắt khách. Chính vì thế, bạn có thể chọn món ăn này trở thành món đặc biệt để thay đổi theo tuần.  

menu các món ăn

Đừng quên nồi ốc chuối đậu

2.9 Các món ăn từ thịt bò

Để làm đa dạng thực đơn món ăn cho quán cơm bình dân thì bạn nên chế biến các món ăn từ thịt bò. Thịt bò có thể kết hợp với nhiều loại rau củ tạo ra nhiều món ngon làm hài lòng khách hàng. Bạn có thể tham khảo những món ngon từ thịt bò dưới đây:

  • Bò xào cần tây

  • Bò xào súp lơ

menu quán cơm bình dân

Các món ăn từ thịt bò như: bò xào cần tây, bò xào súp lơ,...

  • Bà xào sả ớt

  • Bò cuốn lá cải

  • Bò xào sa tế

2.10 Các món ăn phụ như: lạc, nộm, dưa, cà

Khi ăn các món chính, khách hàng thường lựa chọn thêm các món ăn kèm để giải ngán và góp phần gia tăng thêm vị ngon cho món ăn. Chính vì thế, bạn đừng nên bỏ quên các món ăn phụ nhưng lại cực kỳ bắt khách đó là: lạc, nộm, dưa, cà. Món ngon từ các thực phẩm này đó là:

thực đơn quán ăn

Các món ăn phụ từ lạc, dưa, cà

  • Lạc rang mắm

  • Nộm dưa chuột

  • Dưa muối

  • Cà muối

Xem ngay: Thực đơn cơm văn phòng với hơn 20 món ăn đơn giản, dễ làm

3. Thực đơn quán cơm bình dân theo tuần, bạn có thể tham khảo 

Mỗi ngày các chủ quán sẽ phải thiết kế hàng chục các món ăn bình dân để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, để các món ăn không bị trùng lặp mà vẫn đảm bảo sự đa dạng là điều không hề dễ dàng. Thấu hiểu điều đó nên chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn thực đơn quán cơm bình dân theo tuần để bạn tham khảo. 

3.1 Thực đơn cho quán cơm bình dân thứ hai

Việc đa dạng các món ăn cho quán cơm là điều rất quan trọng và chủ quán nên thiết kế menu thứ hai thật phong phú. Ngày thứ hai là ngày làm việc đầu tiên trong tuần, bạn hãy cố gắng sáng tạo những món ăn ngon, hấp dẫn để thực khách có một ngày thứ hai tràn đầy năng lực và làm việc hiệu quả. Một bữa cơm đậm đà hương quê vừa bình dị, dân dã lại quen thuộc là một ý tưởng hay. Gợi ý thực đơn ngày thứ 2 đó là:

thực đơn cơm bình dân theo tuần

Thực đơn cho quán cơm bình dân thứ hai

  • Cá kho tộ 

  • Thịt lợn luộc

  • Canh cua rau đay

  • Đậu đũa luộc 

  • Cà pháo muối chua

  • Chả cá sốt cà chua

  • Nước chấm ớt.

Khi lướt qua thực đơn này chúng ta đã cảm nhận hương vị quê hương thân thuộc rồi phải không nào. Món cá kho tộ đậm đà hương vị, món thịt luộc chấm mắm tôm, canh cua rau đay ăn kèm cà muối quá xá tuyệt vời. 

3.2 Thực đơn quán ăn bình dân thứ ba 

Chủ đề của thực đơn ngày thứ ba bạn có thể tham khảo đó là bữa cơm hạnh phúc. Để làm được điều đó thì bạn cần làm phong phú các món ăn trong ngày này. Cụ thể thực đơn quán ăn bình dân ngày thứ ba đó là:

menu quán cơm bình dân

Thực đơn quán ăn vào thứ ba có thịt kho trứng cút

  • Thịt kho trứng cút

  • Cá kho thơm

  • Trứng ốp la

  • Canh rau ngót nấu tôm

  • Rau cải thìa luộc

  • Nộm hoa chuối

  • Dưa chua

Các món ăn chúng tôi chia sẻ kể trên có nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến tương đối đơn giản, đặc biệt nhanh chóng. Những món ăn này rất quen thuộc nhưng vẫn mang lại hương vị lạ miệng. 

3.3 Menu quán cơm thứ tư 

Sau bữa cơm hạnh phúc đó chính là chủ đề bữa cơm ấm áp cho thực đơn quán cơm của bạn vào ngày thứ tư. Vòng xoáy của cuộc sống, công việc, học tập sẽ được xua tan sau khi thưởng thức những món ăn ngon dưới đây:

Menu quán cơm thứ tư có thịt bò xào lá lốt

  • Sườn chua ngọt

  • Đậu phụ nhồi thịt

  • Thịt bò xào lá lốt

  • Lòng mề xào giá

  • Canh mồng tơi

  • Cà muối

3.4 Menu các món ăn cho thứ năm

Dù là ngày hè nóng nực hay mùa đông giá lạnh thì những món ăn tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng, không có quá nhiều dầu mỡ luôn trở thành sự lựa chọn của không ít thực khách. Gợi ý thực đơn các món ăn cho ngày thứ năm đó là:

Thực đơn cho thứ năm là canh khổ qua nhồi thịt

  • Thịt gà hấp lá chanh

  • Bắp cải luộc

  • Cá chiên giòn

  • Canh khổ qua nhồi thịt

  • Trứng cuộn

  • Sườn ram mặn

3.5 Thực đơn cho thứ sáu

Thứ sáu là ngày làm việc cuối cùng của dân công sở nên đây là có thể là buổi trưa để mọi người xả hơi sau cả tuần làm việc vất vả và có phần căng thẳng. Khi nhìn thấy thực đơn quán cơm bình dân thứ sáu chắc chắn các vị khách sẽ không hết lời khen ngợi:

Thứ sáu có thịt bò xào giá đỗ

  • Thịt bò xào giá đỗ

  • Đậu cô ve xào

  • Đùi gà chiên

  • Sung muối

  • Rau muống xào tỏi

  • Canh bí nấu xương

3.6 Menu quán ăn thứ 7

Ngày thứ bảy bạn nên kết hợp những món ăn truyền thống với các món ăn hiện đại để tạo sự mới mẻ, lạ miệng trong hương vị. Cụ thể menu quán ăn thứ bảy đó là:

Nem rán giòn món ăn ngon

  • Thịt kho tàu 

  • Giò lụa kho xì dầu

  • Nem rán giòn 

  • Salad hoa quả 

  • Cải ngồng luộc với nước chấm 

  • Cà pháo muối 

Các món ăn nằm trong menu này bán rất chạy và thường hết đầu tiên tại các quán cơm bình dân. Vậy nên, các chủ quán cơm nếu chưa có những món kể trên hãy ghi ngay vào thực đơn của mình và đây là cách thu hút khách hàng tương đối hiệu quả.

3.7 Thực đơn quán cơm ngon chủ nhật

Công việc nấu ăn không hề đơn giản và làm chủ một quán cơm bình dân cũng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Mỗi ngày đều phải suy nghĩ menu quán ăn làm sao cho phong phú, đa dạng, phù hợp với khẩu vị của thực khách là nỗi niềm trăn trở của biết bao chủ kinh doanh. Thấu hiểu được điều đó nên chúng tôi xin gợi ý cho bạn thực đơn ngày chủ nhật giàu dinh dưỡng và cực kỳ thơm ngon đó là:

Tôm rim chua ngọt

  • Tôm rim chua ngọt 

  • Canh mọc rau ngót 

  • Thịt bò xào đậu đũa 

  • Thịt kho củ cải 

  • Rau củ luộc chấm muối vừng 

  • Nước chấm ăn kèm

Các món ăn này không có nhiều dầu mỡ, rất thanh đạm và có rất nhiều rau củ. Cuối tuần thư giãn, chúng ta không cần phải nạp quá nhiều năng lượng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Và menu này quả là phù hợp với một ngày cuối tuần. 

Với những gợi ý phong phú mà POS365 mang lại, chúc bạn sẽ chuẩn bị được thực đơn quán cơm bình dân phù hợp nhất với việc công việc kinh doanh của mình. Chúng tôi tin rằng với sự chuẩn bị chu đáo của bạn sẽ thu hút rất đông lượng khách tới ủng hộ quán. Xin chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này. 

Tìm hiểu thêm: 5 mẹo thiết kế menu đồ ăn vặt đẹp để kích thích sự thèm ăn