Câu chuyện kinh doanh

“POS” là từ viết tắt của điểm bán hàng, dùng để chỉ những những nơi mà giao dịch xảy ra, dù đó là sản phẩm hay gió dịch. Thanh toán pos là gì? Những máy bán hàng pos tốt nhất hiện nay? Hãy cùng trả lời trong bài viết sau.

Thanh toán pos là gì? Máy pos bán hàng tốt nhất hiện nay?

Thanh toán pos là gì? 

Thanh toán pos (hay còn gọi là hệ thống thanh toán pos) bao gồm phần mềm và phần cứng  sử dụng để quản lý doanh nghiệp của bạn. Đó là công cụ bạn sử dụng để phân tích và sắp xếp hàng tồn kho, nhân viên, khách hàngdoanh số bán hàng của mình. 

Theo truyền thống, hệ thống POS là tại chỗ, có nghĩa là chúng sử dụng máy pos thu ngân chỗ và chỉ có thể chạy trong một khu vực cụ thể trong cửa hàng của bạn. Đó là lý do tại sao máy tính để bàn, máy tính tiền, máy in hóa đơn, máy quét mã vạch và bộ xử lý thanh toán của bạn đều được thiết lập tại quầy lễ tân của bạn và không thể di chuyển được.

Vào đầu những năm 2000, một bước đột phá công nghệ lớn đã xảy ra: điện toán đám mây. Với sự ra đời của lưu trữ và điện toán dựa trên đám mây, điều này thúc đẩy phát triển hệ thống pos di động với những máy bán hàng cầm tay thông minh. 

thanh toán pos

Lợi ích của hệ thống pos dựa trên nền tảng điện toán đám mây

 1. Kiểm tra và thanh toán di động

 2. Quản lý hàng tồn kho 

 3. Truy cập thời gian thực vào báo cáo bán hàng

 4. Dữ liệu khách hàng được đảm bảo

 5. Lên lịch và quản lý nhân viên 

 6. Xử lý thanh toán tích hợp

 7. Quản lý doanh nghiệp của bạn mọi lúc, mọi nơi, mọi nơi 

 8. Mở cửa hàng mới, nhanh chóng

 9. Khả năng quản lý quan hệ khách hàng

Thanh toán pos cần phần cứng nào?

Hãy cùng liệt kê các phần cứng phổ biến nhất được nhà bán lẻ sử dụng, nhưng hãy nhớ rằng không phải doanh nghiệp nào cũng cần tất cả các sản phẩm này. 

 1. Thiết bị di động thông minh/máy pos cầm tay thông minh

 2. Đầu đọc thẻ tín dụng

 3. Máy in hóa đơn

 4. Máy quét mã vạch

 5. Ngăn kéo đựng tiền

Thanh toán bằng máy pos cầm tay

Đây là thiết bị nhỏ gọn mà phần mềm POS di động có thể chạy trên đó. Cùng với phát triển công nghệ, một trong số những phần mềm quản lý nhà hàng ăn uống được sử dụng nhiều nhất hiện nay không thể không nhắc đến POS365. 

Người bán có thể sử dụng máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh — bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Nhiều nhà bán lẻ chọn sử dụng máy tính bảng, như iPad, với giá đỡ biến chúng thành một thiết bị đặt trên mặt bàn. Ưu điểm của thiết lập này là tính linh hoạt vốn có của nó. Nhân viên bán hàng có quyền tự do chọn máy tính bảng của họ, tra cứu sản phẩm, truy cập hồ sơ khách hàng và xử lý giao dịch ở bất kỳ đâu trên pos bán hàng. 

Thanh toán bằng máy pos

Thanh toán bằng máy pos

Đầu đọc thẻ tín dụng

Đây là thiết bị mà người bán sử dụng để chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. 

Có ba cách mà thẻ tín dụng có thể chấp nhận thanh toán:

 1. Đọc magstripe của thẻ (vuốt thẻ) 

 2. Đọc chip của thẻ thông qua EMV (Europay, Mastercard hoặc Visa)

 3. Sử dụng giao tiếp trường gần (NFC) để chấp nhận thanh toán từ các nhà cung cấp thanh toán di động.

Hầu hết người tiêu dùng thích thanh toán không dùng tiền mặt. Đến năm 2025, các chuyên gia dự đoán rằng 75% tất cả các giao dịch sẽ không dùng tiền mặt. Tại sao? Bởi vì thanh toán không dùng tiền mặt thường nhanh hơn và hiệu quả hơn, điều này khiến khách hàng có nhiều thời gian hơn để thực hiện công việc của họ. 

Thanh toán qua máy pos

Máy in hóa đơn

Mặc dù phần lớn người tiêu dùng hiện nay chọn biên nhận qua email, nhưng điều quan trọng vẫn là cung cấp biên nhận in. 

Tương tự như ngăn kéo đựng tiềnmáy quét mã vạch, máy in hóa đơn có thể kết nối với người bán qua USB hoặc Bluetooth. Hiện nay có một số máy pos thu ngân tích hợp với máy in nhiệt vào bên trong máy, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, tiết kiệm diện tích và cho hiệu quả hoạt động cao hơn. 

Máy quét mã vạch

Các nhà bán lẻ có nhiều hàng tồn kho cần một máy quét mã vạch để giúp họ quản lý, dự trữ và tăng tốc quá trình thanh toán của họ. Tương tự như máy in hóa đơn và ngăn kéo đựng tiền, bạn có thể kết nối máy quét mã vạch và bằng USB hoặc Bluetooth.

Ngăn kéo đựng tiền

Để hỗ trợ những khách hàng vẫn muốn thanh toán tiền mặt, hầu hết các doanh nghiệp đều cần có két đựng tiền. Chúng thường có nhiều kích cỡ để hỗ trợ tất cả các loại hình kinh doanh. 

Như với máy quét mã vạch và máy in hóa đơn, hầu hết các ngăn kéo đựng tiền tương thích với máy POS cầm tay có thể kết nối bằng USB hoặc Bluetooth. 

Hầu hết các nhà cung cấp hệ thống POS đều cung cấp cho bạn danh sách các phần cứng tương thích và có thể giúp bạn thiết lập những gì bạn cần mà không gặp nhiều rắc rối. 

Với những thông tin, các bạn có thể biết được thanh toán pos là gì, những phần cứng và phần mềm tốt nhất cho hệ thống pos của bạn.