Tin tức POS365

Hiện nay, sự xuất hiện của các phần mềm bán hàng là không còn xa lạ trong kinh doanh cửa hàng. Các phần mềm nán hàng tiện ích và chất lượng hiện nay, ngoài tính năng bán hàng, tính tiền, lưu trữ thông tin sản phẩm, thống kê doanh số,… thì còn có một chức năng rất quan trọng đó là quản lý hàng tồn kho. Vậy trong kinh doanh cửa hàng, quản lý hàng tồn kho quan trọng và có sức ảnh hưởng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải quản lý hàng tồn kho trong kinh doanh

Luôn cập nhật nguồn hàng trong kho 

Đối với các cửa hàng kinh doanh, việc đảm bảo hàng hóa luôn đa dạng, phong phú cả về mẫu mã và số lượng là điều vô cùng quan trọng. Vì thế, quản lý hàng tồn kho là một công việc quan trọng để người quản lý cửa hàng có thể xác định được nguồn hàng còn lại có đảm bảo nhu cầu cung cấp hay không và có những kế hoạch cập nhật hàng trong thời gian sớm nhất. 

Điều này vô cùng quan trọng đối với những cửa hàng kinh doanh đồ ăn, thức uống, bởi nếu như những món ăn, đồ uống được trình bày trên menu và được khách hàng order lại không thể phục vụ được bởi đã hết nguyên liệu thì sẽ rất mất uy tín và làm mất lòng khách hàng. 

tai-sao-can-phai-quan-li-hang-ton-kho-trong-kinh-doanh

Quản lý doanh thu

Việc nắm bắt lượng hàng tồn trong kho còn là yếu tố quan trọng để giúp người quản lý doanh thu cửa hàng có thể từ đó, tính toán được tổng chi phí của số hàng còn tồn lại. Không phải mặt hàng nào cũng có khả năng bán hết và tiêu thụ tốt, đôi khi có những mặt hàng phải chấp nhận lỗ do tình trạng tồn, ế,… 

Vì thế khi tính toán doanh thu của cửa hàng, người kế toán cửa hàng cần lưu ý đến cả số tiền đầu tư nằm ở trong những hàng tồn kho để có thể tính toán một cách chính xác nhất số doanh thu thu được còn phải bù lỗ được cho cả hàng tồn kho, từ đó đưa ra những kế hoạch tài chính và marketing cho cửa hàng, đồng thời điều chỉnh giá để đảm bảo cửa hàng không bị thua lỗ bởi hàng tồn kho ứ đọng. 

Quản lý hạn sử dụng hàng tồn kho 

Đối với các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng mĩ phẩm hay cửa hàng kinh doanh đồ ăn, thức uống, việc quản lý hạn sử dụng của sản phẩm là điều vô cùng quan trọng. Nếu không nắm được hạn sử dụng của sản phẩm và để bán ra thị trường, chắc chắn cửa hàng sẽ bị mất uy tín và còn có khả năng bị kiện nếu sản phẩm đe dọa tới sức khỏe của người sử dụng. Vì thế luôn luôn phải quản lý hạn sử dụng của hàng tồn kho để có những chính sách xử lý phù hợp và an toàn nhất.