Câu chuyện kinh doanh

Sự khác biệt cơ bản giữa máy tính tiền truyền thống và hệ thống POS là phạm vi chức năng mà hệ thống POS cung cấp. Máy tính tiền truyền thống là thiết bị đơn giản được sử dụng để ghi lại các giao dịch bán hàng và phân phối tiền mặt, trong khi hệ thống POS làm được nhiều hơn thế.

Sự khác biệt giữa máy tính tiền và hệ thống POS là gì?

So sánh máy tính tiền và hệ thống POS 

“Đặc điểm chính của máy tính tiền truyền thống là các đơn vị độc lập không kết nối với bất kỳ hệ thống nào hoặc với các máy tính khác trong cửa hàng hoặc công ty”. Chúng không cung cấp tính năng báo cáo và đôi khi chỉ có thể được vận hành theo cách thủ công bằng cách nhập dữ liệu định giá. Gây mất thời gian và nhầm lẫn. 

Mặc dù bạn có thể sử dụng máy tính tiền truyền thống để hoàn thành các giao dịch kinh doanh nhưng chúng bị hạn chế về khả năng, điều này gây bất tiện cho chủ doanh nghiệp. Ngoài việc ghi lại doanh số bán hàng và lưu trữ tiền mặt, hệ thống thanh toán POS giúp chủ doanh nghiệp quản lý doanh số bán hàng, sản phẩm, hàng tồn kho, phân tích, quản lý khách hàngnhân viên của họ.

hệ thống pos

Hệ thống pos số 1 ở Việt Nam 

Lợi ích của máy tính tiền truyền thống là gì?

  • Tính đơn giản của thiết kế: Hầu hết các lợi ích của máy tính tiền bắt nguồn từ sự đơn giản trong thiết kế. Nhiều máy tính tiền không có khả năng kết nối mạng. Điều này có nghĩa là họ không lưu trữ dữ liệu khách hàng và không thể bị hack. Bản ghi duy nhất trong những trường hợp này được tạo bằng biên lai in sẵn và điều này làm cho việc bảo mật dữ liệu trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.

  • Tuổi thọ. Sự đơn giản cũng có giá trị về tuổi thọ. Không có hệ thống máy tính, máy tính tiền có ít bộ phận hơn nhiều. Điều đó hạn chế số lượng sự cố có thể xảy ra và nó có xu hướng nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Ngay cả khi sự cố xảy ra, máy tính tiền không sử dụng máy tính cũng dễ sửa chữa hơn. Điều này đặc biệt có giá trị đối với một doanh nghiệp có số lượng giao dịch trực tiếp thấp.

  • Giá trị. Lợi ích chính thứ ba của máy tính tiền là giá trị. Điều này thường đúng khi máy tính tiền có sẵn với giá thấp hơn và doanh nghiệp không thu được lợi ích mạnh mẽ từ các tính năng bán hàng.

hệ thống pos

Lợi ích của hệ thống POS là gì?

Vì hệ thống POS là lựa chọn của hơn 80% người dùng hiện nay. Đặc biệt là những phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn, chẳng hạn như POS365. 

Hệ thống máy tính tiền pos

Hệ thống máy tính tiền pos

  • Quản lý hàng tồn kho. Hàng tồn kho là một trong những tính năng chính của hệ thống thanh toán pos. Hệ thống có thể được tích hợp vào quản lý hàng tồn kho. Điều này sẽ tự động theo dõi những thay đổi trong kho sau mỗi đợt bán hàng và giúp quản lý việc bổ sung dễ dàng hơn nhiều.

  • Phân tích dữ liệu. Hệ thống máy POS cũng có thể số hóa dữ liệu bán hàng. Điều này cho phép tích hợp phần mềm quản lý bán hàng tối ưu hóa. Một doanh nghiệp có thể sử dụng phân tích dữ liệu mà không cần phải đầu tư nhân lực vào việc nhập thông tin vào máy tính. Tiết kiệm chi phí thuê lao động.

  • Theo dõi thời gian và chấm công. Một hệ thống máy tính tiền POS cũng giúp bạn quản lý quy trình bán hàng, quản lý nhân viên, khách hàng. Hệ thống POS tăng tính trách nhiệm cho nhân viên, giúp cho việc bán hàng được hiệu quả hơn. 

Máy tính tiền truyền thống rẻ hơn nhiều so với hầu hết các hệ thống thanh toán POS, vì vậy chúng có thể hữu ích cho các doanh nghiệp rất nhỏ làm việc với ngân sách eo hẹp. 

Ngược lại, một hệ thống POS có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và giúp bạn quản lý được nhiều những hoạt động của cửa hàng hơn.

Mặc dù hệ thống máy POS có vẻ tốn kém hơn máy tính tiền, tuy nhiên nó lại là khoản tư đáng giá đối với hầu hết các doanh nghiệp. Đánh giá nhu cầu của bạn và cân nhắc những ưu và khuyết điểm để xác định xem nên mua máy tính tiền truyền thống hay hệ thống máy pos cho việc kinh doanh.