Câu chuyện kinh doanh

Đối với chủ kinh doanh online thì việc quan trọng nhất là kiểm soát đơn hàng chính xác và nhanh chóng. Mỗi một đơn hàng được đặt mã vận đơn riêng để người bán có thể tra cứu và quản lý đơn hàng dễ dàng. Cùng POS365 tìm hiểu cách quản lý đơn hàng VNPost đơn giản và chính xác trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách quản lý đơn hàng VNPost nhanh chóng, chính xác

Tìm hiểu chung về dịch vụ vận chuyển VNPost

VNPost còn được gọi với cái tên là VietNam Post được thành lập bởi nhà nước từ năm 2007, thuộc đại diện sở hữu VNPT và hoạt động trong lĩnh vực Bưu chính. Dịch vụ vận chuyển VNPost là một trong những dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng đầu tại Việt Nam.

VNPost hiện đã có hệ thống chi nhánh tại tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam, sở hữu đội ngũ nhân viên lớn mạn. Cung cấp đa dạng dịch vụ dành cho khách hàng. Tính đến nay, mạng lưới điểm giao dịch VNPost đã có gần 13.000 điểm. Khoảng cách tới một điểm VNPost gần nhất chưa đầy 3km. Số lượng nhận sự lên tới 42.000 người.

Tìm hiểu chung về dịch vụ vận chuyển VNPost

Tìm hiểu chung về dịch vụ vận chuyển VNPost

Một số thông tin chung về VNPost mà các bạn có thể tham khảo:

 • Phạm vi vận chuyển: VNPost cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa và bưu phẩm trong nội địa và quốc tế. Họ cung cấp các gói dịch vụ như chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế, chuyển phát tiết kiệm, chuyển phát hậu mãi, chuyển phát COD (Cash on Delivery), và các dịch vụ khác.

 • VNPost phục vụ mọi cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng. Dịch vụ linh hoạt và phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau như thương mại điện tử, logistics, ngành hàng tiêu dùng, y tế, văn phòng phẩm, và nhiều ngành nghề khác.

 • VNPost nhận hàng từ khách hàng và tiến hành đóng gói, đánh dấu và ghi chú đầy đủ thông tin quan trọng. Sau đó, hàng hóa sẽ được chuyển đến trung tâm xử lý để xác nhận và phân loại. Cuối cùng, hàng sẽ được giao đến địa chỉ người nhận hoặc bưu cục gần nhất để người nhận đến lấy.

 • Thời gian vận chuyển của dịch vụ VNPost phụ thuộc vào khoảng cách, khu vực đích và loại dịch vụ được chọn. Thông thường, dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ đảm bảo giao hàng trong vòng vài ngày (tùy từng địa điểm). Dịch vụ chuyển phát tiết kiệm sẽ mất thời gian lâu hơn.

 • VNPost cung cấp dịch vụ theo dõi đơn hàng trực tuyến để khách hàng có thể theo dõi quá trình vận chuyển của mình hay quản lý đơn hàng VNPost thông qua mã vận đơn được cung cấp.

>>Xem thêm:  7 bí quyết giao hàng miễn phí cho shop E-commerce

Các dịch vụ chính tại VNPost

Hiện nay, VietNam Post đang cung cấp các dịch vụ chính sau đây.

EMS - Dịch vụ chuyển phát nhanh

EMS (Express Mail Service) là dịch vụ chuyển phát nhanh được cung cấp bởi VNPost. Đây là một trong những dịch vụ chính tại VNPost và có đặc tính vận chuyển nhanh chóng và an toàn. Dịch vụ phép khách hàng gửi và nhận hàng hóa, tài liệu hoặc bưu phẩm nhanh chóng với thời gian giao hàng kéo dài từ 24 – 48 giờ (tuỳ theo quốc gia và vùng miền).

EMS - Dịch vụ chuyển phát nhanh

EMS - Dịch vụ chuyển phát nhanh

Dịch vụ chuyển phát nhanh của VNPost cung cấp các tính năng và lợi ích như sau:

 • Chuyển phát trong nước và quốc tế, hỗ trợ khách hàng có thể gửi hàng đi đến nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

 • Được bảo hiểm trong quá trình vận chuyển để đảm bảo an toàn cho hàng hóa của khách hàng.

 • Khách hàng có thể theo dõi quá trình vận chuyển của đơn hàng thông qua mã vận đơn được cung cấp.

 • Cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi đến địa chỉ được chỉ định bởi khách hàng.

>>Xem thêm:  Các đơn vị giao hàng toàn quốc nhanh, gọn, uy tín hiện nay

Dịch vụ chuyển phát hậu mãi 

Dịch vụ này hỗ trợ vận chuyển hàng hóa sau khi đã mua, bao gồm việc đổi, trả hàng hoặc bảo hành. VNPost đảm bảo việc xử lý hàng hóa sau mua hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dịch vụ chuyển phát tiết kiệm

Dịch vụ này phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa trong nội địa với chi phí tiết kiệm hơn. Hàng hóa được vận chuyển trong thời gian dài hơn so với chuyển phát nhanh, nhưng vẫn đảm bảo đến đúng địa điểm người nhận.

Dịch vụ chuyển phát tiết kiệm

Dịch vụ chuyển phát tiết kiệm

Dịch vụ chuyển phát thu hộ COD

Dịch vụ này cho phép thanh toán khi nhận hàng. VNPost sẽ thu tiền từ người nhận và chuyển tiền trực tiếp cho người gửi. Mang lại sự thuận tiện và tin cậy cho cả người gửi và người nhận.

>>Xem thêm: Quản lý đơn hàng là gì? Cách quản lý đơn hàng hiệu quả, tối ưu

Hướng dẫn gửi hàng qua dịch vụ VNPost

Để gửi hàng qua dịch vụ VNPost, các bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết sau:

 • Xác định loại dịch vụ vận chuyển: VNPost cung cấp nhiều loại dịch vụ vận chuyển như chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế, chuyển phát tiết kiệm, chuyển phát COD (Cash on Delivery), và các dịch vụ khác. Xác định loại dịch vụ và tùy chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

 • Chuẩn bị hàng hóa: Đóng gói chắc chắn và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, tránh xảy ra hư hỏng khi đến tay người nhận. Ghi chú đầy đủ thông tin như địa chỉ người gửi và người nhận, số điện thoại liên lạc và mã vận đơn.

Hướng dẫn gửi hàng qua dịch vụ VNPost

Hướng dẫn gửi hàng qua dịch vụ VNPost

 • Điền thông tin cần thiết vào mẫu đơn hàng để quản lý đơn hàng VNPost. Các thông tin bao gồm địa chỉ người gửi và người nhận, số điện thoại, địa chỉ email, và thông tin về nội dung hàng hóa.

 • Điền vào mẫu giấy a/b và trả lời các câu hỏi thông tin thêm từ cán bộ xuất nhập hàng (nếu có) tại bưu cục VNPost.

 • Gửi hàng: Mang hàng hóa đến bưu cục VNPost gần nhất và bàn giao cho nhân viên. Nhớ kiểm tra lại thông tin và chắc chắn rằng bạn đã nhận đúng phiếu gửi hàng của mình.

 • Theo dõi đơn hàng: Sau khi gửi hàng, bạn có thể theo dõi quá trình vận chuyển thông qua mã vận đơn được cung cấp. Người dùng theo dõi đơn hàng trực tuyến để khách hàng có thể biết được tình trạng vận chuyển hàng hóa hay quản lý đơn hàng VNPost.

Các trường hợp cần tra cứu mã vận đơn VNPost

Mỗi đơn hàng được vận chuyển bằng dịch vụ VNPost thì sẽ có một mã vận đơn riêng. Người gửi, người nhận sẽ dựa vào mã này để quản lý đơn hàng VNPost.

 • Kiểm tra trạng thái đơn hàng: Sau khi gửi hàng, người gửi có thể sử dụng mã vận đơn để kiểm tra trạng thái đơn hàng của mình. VNPost cung cấp dịch vụ theo dõi đơn hàng trực tuyến, thông qua website hoặc ứng dụng di động VNPost. Người dùng chỉ cần nhập mã vận đơn vào hệ thống để xem thông tin vận chuyển và biết được đang ở giai đoạn nào.

 • Xác nhận giao hàng: Người dùng cũng có thể tra cứu mã vận đơn VNPost để xác nhận rằng hàng đã được giao thành công. Hoặc sử dụng mã vận đơn để kiểm tra xem liệu giao hàng đã thành công hay chưa.

 • Giải quyết vấn đề vận chuyển: Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong quá trình vận chuyển, người dùng cũng có thể sử dụng mã vận đơn để liên hệ với VNPost. Đồng thời yêu cầu hỗ trợ hoặc giải quyết vấn đề. Mã vận đơn sẽ giúp họ xác định quản lý đơn hàng VNPost và giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Các trường hợp cần tra cứu mã vận đơn VNPost

Các trường hợp cần tra cứu mã vận đơn VNPost

Hướng dẫn quản lý đơn hàng vnpost qua tra cứu vận đơn

Để tra cứu mã vận đơn VNPost, người dùng cần truy cập vào website hoặc ứng dụng di động của VNPost và thực hiện các bước tra cứu theo hướng dẫn được cung cấp.

Tra cứu mã vận đơn tại trang web chính thức

Bước 1: Lấy mã vận đơn. Khi gửi hàng tại VNPost, bạn sẽ được cung cấp một mã vận đơn riêng. Trong đó có đầy đủ thông tin về đơn hàng đó. Bên góc phải của phiếu do nhân viên cung cấp sẽ có một mã vạch và bên dưới chính là mã vận đơn hay còn gọi là mã bưu gửi (có bao gồm cả chữ và số). 

Bước 2: Truy cập vào trang web chính thức của VNPost trên trình duyệt của bạn. Tìm và chọn mục "Tra cứu bưu phẩm" hoặc "Theo dõi bưu phẩm" trên trang chủ của VNPost.

Tra cứu mã vận đơn tại trang web chính thức

Tra cứu mã vận đơn tại trang web chính thức

Bước 3: Nhập mã vận đơn của bạn vào ô tra cứu. Mã vận đơn thường là một chuỗi ký tự số được cung cấp bởi doanh nghiệp hoặc người gửi hàng. Nhấn vào nút "Tra cứu" hoặc "Theo dõi" để bắt đầu quá trình tra cứu.

Hệ thống sẽ hiển thị thông tin vận chuyển của bưu phẩm tương ứng với mã vận đơn bạn đã nhập. Thông tin này bao gồm vị trí hiện tại, tình trạng vận chuyển và thời gian dự kiến giao hàng.

>>Xem thêm:  Top 15 đơn vị ship COD toàn quốc uy tín nhất 2023

Tra cứu thông qua tin nhắn SMS

Để quản lý đơn hàng VietNam Post, người dùng có thể sử dụng điện thoại để tra cứu thông tin qua SMS. Người dùng chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp [Mã vận đơn] gửi 8176. Cước phí tính cho mỗi tin nhắn gửi thành công là 1.000 VNĐ. Với những người kinh doanh online có nhiều đơn hàng mong muốn quản lý đơn hàng VNPost thì không phù hợp sử dụng phương thức này.

Tra cứu thông qua tin nhắn SMS

Tra cứu thông qua tin nhắn SMS

Sử dụng ứng dụng My Vietnam Post

Đối với những người kinh doanh online sử dụng đơn vị vận chuyển VNPost thì chắc chắn không xa lạ với ứng dụng My VietNam Post. Để quản lý đơn hàng VNPost trên ứng dụng My Vietnam Post, bạn có thể làm theo các bước sau:

Sử dụng ứng dụng My Vietnam Post

Sử dụng ứng dụng My Vietnam Post

 • Tải về và cài đặt ứng dụng My Vietnam Post trên điện thoại di động của bạn từ App Store hoặc Google Play.

 • Mở ứng dụng và đăng nhập vào tài khoản của bạn (nếu bạn đã có tài khoản) hoặc tạo một tài khoản mới nếu chưa có.

 • Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy giao diện chính của ứng dụng. Nhấn vào tab "Đơn hàng" hoặc biểu tượng hình con thuyền để truy cập vào màn hình tra cứu đơn hàng.

 • Trên màn hình tra cứu, bạn có thể nhập mã vận đơn hoặc mã bưu cục của đơn hàng bạn muốn theo dõi.

 • Nhập mã vận đơn hoặc mã bưu cục vào ô tìm kiếm và nhấn nút "Tra cứu" để tìm kiếm thông tin về đơn hàng của bạn.

 • Kết quả tra cứu sẽ hiển thị danh sách các thông tin chi tiết về đơn hàng, bao gồm tình trạng vận chuyển, lịch sử di chuyển, và dự kiến thời gian giao hàng.

>>Xem thêm: Top 8 phần mềm quản lý đơn hàng tốt nhất hiện nay

Như vậy, POS365 vừa cùng các bạn tìm hiểu cách quản lý đơn hàng VNPost đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ nhiều chủ kinh doanh online quản lý đơn hàng hiệu quả. Theo dõi POS365 để biết thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong kinh doanh nhé!