Câu chuyện kinh doanh

Nhu cầu về ẩm thực và hưởng thụ của người Việt Nam hiện đang tăng lên. Điều này khiến ẩm thực trở thành lĩnh vực kinh doanh hàng đầu với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để mở một nhà hàng thành công không phải là một câu chuyện dễ dàng.

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn - Danh sách chi phí dự tính

Vậy mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn kinh nghiệm mở nhà hàng thành công? Bạn nên có một ước tính và một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của POS365 để biết Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn - Danh sách chi phí dự tính.

I. Mở nhà hàng nhỏ cần bao nhiêu vốn

Thật khó để xác định việc mở nhà hàng mô nhỏ cần bao nhiêu vốn? Số vốn dự tính còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Khu vực mở tiệm tạp hóa, đối tượng khách hàng, khả năng tài chính,… Thông thường, với mặt bằng nhà hàng có diện tích nhỏ chỉ từ 30 – 50m2, số vốn tối thiểu bạn cần phải bỏ ra rơi vào khoảng 200 đến 300 triệu đồng để setup và vận hành.

1.1. Chi phí thuê mặt bằng

Do đặc thù loại hình kinh doanh là cửa hàng quy mô nhỏ, chính vì thế mà bạn nên cân đo đong đếm những vị trí mặt bằng có tiền thuê không quá cao, nhưng vẫn có được lượng thực khách ổn định đem lại lợi nhuận. 

Chi phí thuê mặt bằng nhà hàng nhỏ

Chi phí thuê mặt bằng nhà hàng nhỏ 15-20 triệu VNĐ cho một tháng

Thông thường, các chủ nhà hàng sẽ sử dụng mặt bằng thuê làm nơi kinh doanh nhà hàng. Đối với những nhà hàng quy mô nhỏ với diện tích từ 40 đến 50m2, chi phí sẽ dao động từ 15-20 triệu VNĐ cho một tháng.

1.2. Chi phí trang trí nội thất

Vốn dành cho việc trang trí nội thất sẽ bao gồm chi phí cho các loại bàn ghế, giấy dán, khăn trải bàn, rèm,...và các dụng cụ tăng tính thẩm mỹ và thu hút thực khi trải nghiệm ẩm thực tại quán. Thông thường chi phí này chiếm 5% đến 10% tổng số vốn của bạn. Bạn sẽ cần chi trả cho các khoản sau:

 • Chi phí sơn sửa lại mặt bằng

 • Chi phí mua sắm bàn ghế

 • Chi phí sắm sửa đồ trang trí

 • Chi phí thuê nhân công trang trí

Chi phí trang trí nội thất nhà hàng nhỏ

Chi phí trang trí nội thất nhà hàng nhỏ vào khoảng 15% tổng vốn của bạn

1.3. Chi phí nguyên vật liệu

Đây là con số tương đối khó tính toán, nhất là khi chất lượng hàng nhập được phân cấp từ bình dân đến cao cấp. Thông thường, đối với nhà hàng nhỏ, số vốn bỏ ra để nhập hàng từ 100 đến 120 triệu. Các chủ nhà hàng nên lựa chọn những nguồn cung cấp hàng uy tín và hợp tác lâu dài, vừa tối ưu được chất lượng hàng, vừa có thể tiết kiệm chi phí khi nhập với số lượng hàng lớn.

Chi phí nguyên vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu khoảng 100 đến 120 triệu VNĐ

1.4. Chi phí trang thiết bị

Những trang thiết bị có trong nhà hàng thường bao gồm:

 • Tủ đông, tủ lạnh: 40 - 60 triệu đồng

 • Tủ đựng bát đũa, xoong nồi: 10 - 20 triệu đồng

 • Bát đũa, xoong nồi, vật dùng nấu nướng: 20 - 30 triệu đồng

 • Hệ thống hút mùi, làm mát: 20 triệu đồng

 • Bếp gas, bếp điện: 20 triệu đồng 


Chi phí trang thiết bị cho nhà hàng nhỏ

Chi phí trang thiết bị cho nhà hàng nhỏ khoảng 100 triệu VNĐ

Ngoài ra, các nhà hàng hiện nay rất thích sử dụng phần mềm quản lý. Lý do bởi Phần mềm này có các tính năng nâng cao cho phép bạn quản lý từ doanh thu và hàng hóa mà không cần phải túc trực tại nhà hàng. Ngoài ra, nhân viên phục vụ cũng có thể gọi món tại bàn qua iPad, điện thoại, v.v. tiết kiệm thời gian đi lại, nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý nhà hàng của POS365 hoặc đăng ký dùng thử miễn phí  Tại Đây.

1.5. Chi phí thuê nhân viên

Nhà hàng nhỏ cần 3-4 nhân viên. Gồm bếp trưởng, phụ bếp và nhân viên order. Bạn cũng không cần yêu cầu quá cao cho mỗi nhân viên. Mức lương trung bình là khoảng 5 – 7 triệu đồng/người/tháng (part time/full time).

Chi phí thuê nhân viên nhà hàng nhỏ

Mỗi nhân viên sẽ được trả lương theo nghĩa vụ và nhiệm vụ

1.6. Chi phí Marketing

Chi phí tiếp thị thường bị bỏ qua trong giai đoạn lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng, vì nhiều nhà đầu tư tin rằng số tiền này là không đáng kể. Thế nhưng để tạo lợi thế cạnh tranh và thu hút các thực khách khác nhau, điều này lại vô cùng quan trọng. Hãy tập trung cho việc đầu tư quảng cáo và tiếp thị trên mạng xã hội.

II. Mở nhà hàng chay cần bao nhiêu vốn?

Ngày nay ăn chay không còn chỉ dành riêng cho giới “thiền định” nói chung, mà còn là thị hiếu của đại đa số thực khách có xu hướng “eat clean”. Chính vì thế mà các nhà hàng chay đang được mở ra với số lượng lớn. Vậy làm thế nào để có thể kinh doanh nhà hàng chay một cách hiệu quả? Mở nhà hàng chay cần bao nhiêu vốn?

2.1. Chi phí thuê mặt bằng

Không giống như các nhà hàng thông thường, các nhà hàng chay cần ở những nơi  ít ồn ào, phòng rộng rãi, gần gũi với thiên nhiên. So với mặt tiền đường phố bận rộn, một nhà hàng chay trong các con hẻm hoặc gần với các gia đình, chùa chiền sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn. Chi phí cho việc thuê mặt bằng sẽ vào khoảng 30 triệu một tháng tùy theo quy mô nhà hàng chay.

Chi phí thuê mặt bằng nhà hàng chay

Chi phí thuê mặt bằng nhà hàng chay khoảng 30 triệu trở lên 

2.2. Chi phí trang trí nội thất

Đòi hỏi của thực khách  ngày nay không chỉ là ăn ngon mà còn phải có không gian đẹp. Thế nên nhà hàng chay có những điểm nhấn nhất định để mọi thực khách khi bước vào đều cảm nhận được sự thanh tịnh, thuần khiết. Bạn có thể trang trí hoặc lợi những màu sắc nhã nhặn như xanh lam, xám, nâu. Không gian cảnh quan có sự giao hòa với thiên nhiên. Ngoài ra tô điểm bằng những bức tranh phật là ý tưởng không tồi. Chi phí dành cho việc này khoảng từ 50 triệu trở lên.

Chi phí trang trí nội thất nhà hàng chay

Chi phí trang trí nội thất nhà hàng chay khoảng 50 triệu trở lên

2.3. Chi phí trang thiết bị

Tương tự như nhà hàng nhỏ, các thiết bị trong nhà hàng chay cũng cần phải có tủ lạnh, bếp gas, lò nướng, các loại dao, chảo, nồi, bát đĩa,... Chi phi cho khoản này vào khoảng từ 50 đến 100 triệu tùy vào chất lượng của mỗi thiết bị. Ngoài ra sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng cũng cực kỳ cần thiết để order cũng như thanh toán nhanh chóng cho khách hàng.

Chi phí trang thiết bị nhà hàng chay

Chi phí trang thiết bị khoảng từ 50 đến 100 triệu tùy vào chất lượng

2.4. Chi phí nguyên vật liệu

Bạn cần nhập những nguyên liệu tươi ngon. Kèm với đó phải đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe của thực khách. Bạn nên tìm những nơi cung cấp rau củ quả, thực phẩm cay có nguồn gốc rõ ràng. Chi phí cho việc nhập nguyên liệu chay vào khoảng 20 đến 30 triệu mỗi lần nhập.

Chi phí nguyên vật liệu nhà hàng chay

Chi phí nguyên vật liệu nhà hàng chay khoảng 20 đến 30 triệu mỗi lần nhập

2.5. Chi phí nhân sự

Đối với cửa hàng chay, do xu thế ăn sạch được nhiều người lựa chọn, thế nên bạn cần chuẩn bị tâm lý nếu kinh doanh tốt sẽ có rất nhiều thực khác, vì thế nhà hàng sẽ cần nhiều nhân viên phục vụ và bếp hơn. Chi phí cho mỗi nhân viên vào khoảng 5-7 triệu mỗi người/ tháng.

Chi phí nhân sự nhà hàng chay

 Chi phí cho mỗi nhân viên vào khoảng 5-7 triệu mỗi người/ tháng

2.6. Chi phí Marketing

Kinh doanh hiện đại thường kết hợp bán hàng với truyền thông và Marketing. Đây là chiến lược giúp cho thương hiệu nhà hàng của bạn lan tỏa đến nhiều người hơn. Hãy chọn kết hợp cả 2 phương thức truyền thông và Marketing online để gia tăng gấp đôi lợi nhuận kinh doanh.

Chi phí Marketing nhà hàng chay

Chi phí Marketing tùy vào mỗi chiến dịch bạn muốn quảng bá

Xem thêm: Phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng tốt nhất hiện nay

II. Chi phí mở nhà hàng buffet

Khái niệm tiệc buffet đã không còn quá xa lạ với thực khách Việt Nam. Vì có mức giá cố định và cụ thể nên thực khách có thể ăn thỏa thích mà không lo tốn kém. Đó là lý do tại sao mô hình tiệc buffet được ưa chuộng. Điều này tạo ra một thị trường tiềm năng cho những người muốn bắt đầu kinh doanh nhà hàng buffet. 

3.1. Chi phí mặt bằng

Đây là yếu tố quan trọng sẽ quyết định lượng khách hàng sẽ đến với nhà hàng của bạn. Bạn nên chọn vị trí phù hợp như gần khu công nghiệp, trường học, khu dân cư đông đúc... Mật độ giao thông cũng cần lưu ý, khách dừng lại thuận tiện, khó di chuyển hay đông đúc thì khu vực nhà hàng của bạn cũng cần có chỗ để xe thoải mái, có thể quay đầu xe ô tô và quan trọng nhất là nó không nên tính phí đậu xe của khách. Giá thuê mặt bằng cho một nhà hàng buffet sẽ vào khoảng 50 đến 100 triệu một tháng với diện tích 400 – 500m2.

Chi phí mặt bằng nhà hàng buffet

Giá thuê mặt bằng cho một nhà hàng buffet sẽ vào khoảng 50 đến 100 triệu một tháng

3.2. Chi phí trang trí nhà hàng Buffet

Bên cạnh đồ ăn ngon, không gian sạch đẹp, thông thoáng, hiện đại bắt mắt sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Hãy bố trí lối đi lại rộng rãi để khách hàng dễ dàng di chuyển lấy đồ. Sử dụng nhiều không gian mở với cửa kính để tạo không khí thoáng mát. Nội thất càng đơn giản càng đem lại tiện nghi và dễ dàng thay thế khi hỏng. Bề mặt ngoài thất dễ dàng nhận diện, dễ tìm kiếm, sạch sẽ, không khói bụi. Chi phí cho việc trang trí nhà hàng Buffet sẽ vào khoảng 10 đến 15% số vốn kinh doanh của bạn.

Chi phí trang trí nhà hàng Buffet

Chi phí trang trí nhà hàng Buffet khoảng 15% tổng số  vốn của bạn

3.3. Chi phí trang thiết bị

Nếu như bạn mở cửa hàng buffet truyền thống theo từng món thì việc trang bị những thiết bị bếp lớn là việc cần thiết để duy trì thực đơn cho khách hàng. Bên cạnh đó là các chiếc tủ đông và kho đông lạnh nhằm bảo quản kho và thực phẩm luôn tươi mới. Hãy trang bị phần mềm quản lý nhà hàng để bạn nhanh chóng order, lên đơn cho khách, cũng như kiểm soát chung tình trạng trong và ngoài bếp. Chi phí cho thiết bị bếp khoảng trên 100 triệu.

Chi phí trang thiết bị nhà hàng buffet

Chi phí cho thiết bị bếp khoảng trên 100 triệu.

3.4. Chi phí nguyên vật liệu

Do Buffet là nhà hàng cần lượng lớn nguyên liệu mỗi ngày, thế nên bạn cần đầu tư chi phí khá nhiều. Điều quan trọng đảm bảo độ tươi sạch mỗi loại nguyên vật liệu. Chi phí cho việc nhập hàng khoảng từ 30 triệu trở lên.

Chi phí nguyên vật liệu

Chi phí cho việc nhập hàng khoảng từ 30 triệu trở lên

3.5. Chi phí nhân sự

Bạn cần tuyển từ 3 - 4 nhân viên bếp để thay phiên nhau chế biến món ăn đảm bảo phục vụ cho khách hàng. Bên cạnh đó là các nhân viên Order, thu ngân, lễ tân,... Chi phi cho việc thuê nhân viên là khoảng 5 triệu đổ lên đối với mỗi nhân viên trong một tháng.

Chi phí nhân sự nhà hàng buffet

Chi phí nhân sự cho nhà hàng tốn khoảng 100 triệu một tháng

3.6. Chi phí Marketing

Hoạt động Marketing không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của bất kể mô hình nào. Việc này nhằm thu hút và giữ chân khách hàng. Hiện nay hoạt động Marketing online được nhiều nhà hàng sử dụng như trên Website và mạng xã hội. 

Chi phí Marketing nhà hàng buffet

Chi phí Marketing nhà hàng buffet tùy vào chiến dịch quảng cáo của bạn

IV. Mở nhà hàng hải sản cần bao nhiêu vốn

Hầu hết mọi người khi có ý định mở nhà hàng đều bận tâm tới vấn đề vốn khi mở một nhà hàng là bao nhiêu. Đây cũng là một yếu tố giúp chủ cửa hàng có thể xác định được quy mô và khả năng của mình. Vậy nên POS365 sẽ giúp bạn giải đáp thắc trong những thông tin dưới đây: 

4.1. Chi phí mặt bằng

Điều đầu tiên sẽ quyết định số vốn bạn sẽ đầu tư để mở  nhà hàng hải sản  là địa điểm. Ở những khu vực khác nhau, ở những vị trí khác nhau thì số tiền  thuê mặt bằng cũng khác nhau. Nếu bạn có nhiều vốn, bạn có thể mở nhà hàng hải sản tại nơi có dân cư đông đúc, vị trí đi lại dễ dàng. 

Chi phí mặt bằng nhà hàng hải sản

Chi phí mặt bằng nhà hàng hải sản

Hoặc nếu bạn có nguồn ngân sách eo hẹp hơn thì việc lựa chọn địa điểm sẽ khá khó khăn. Bạn cần xem xét vị trí của mình: có giao dịch được không, giá  có phù hợp với bạn không?

Bạn có thể tham khảo bảng giá cho thuê, giá cho mặt sàn diện tích khoảng 40m2 tại TP.HCM dao động từ 6 - 34 triệu đồng / tháng, đặt cọc trước 12 tháng. Thêm chi phí sửa chữa khoảng 100 đến 200 triệu đồng, tùy theo quy mô của nhà hàng.

4.2. Đầu tư vật dụng, trang thiết bị

Bạn có thể mua đồ thanh lý từ các cửa hàng đã đóng cửa. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, đặc biệt là đối với những ai có ít vốn đầu tư. Với việc sử dụng các sản phẩm đã qua sử dụng, bạn sẽ tiết kiệm được từ 20 đến 40% chi phí đầu tư. Tuy nhiên, đối với đĩa, thìa, đũa, cốc thì mua tại xưởng với số lượng lớn sẽ là sự lựa chọn hợp lý, khi giá thành mua sỉ sẽ tương đối thấp. Tổng số vốn chi cho việc mua các món đồ sẽ rơi vào khoảng 12-50 triệu.

Chi phí đầu tư trang thiết bị

Chi phí đầu tư trang thiết bị

4.3. Thuê nhân viên

Tất cả các nhân viên phải được đào tạo đầy đủ từ trước, từ phục vụ đến giữ xe, để ngày khai trương có thể được diễn ra trong điều kiện tốt nhất.

Chi phí thuê nhân viên nhà hàng hải sản

Chi phí thuê nhân viên nhà hàng hải sản

Đầu bếp là linh hồn trong thành công của tất cả các nhà hàng, hương vị món ăn quyết định sự thành bại của nhà hàng. Vì vậy, đừng ngại chi tiền để mời một đầu bếp có kinh nghiệm và trình độ. Mỗi nhân viên phục vụ có mức lương  từ 5-6 triệu đồng, phụ bếp sẽ chỉ có mức lương từ 6 đến hơn 15 triệu, tùy theo tay nghề. Tùy theo quy mô của nhà hàng, mà bạn có thể tính toán số lượng nhân viên phục vụ, qua đó dự liệu được mức vốn cần phải bỏ ra.

>>> Xem ngay: Danh sách cần thuê các công việc khi mở nhà hàng

V. Mở nhà hàng lẩu nướng tốn chi phí bao nhiêu

Mô hình nhà hàng lẩu nướng đang thu hút các nhà đầu tư bởi đây là “miếng mồi ngon” mang lại lợi nhuận khủng và khả năng thu hồi vốn nhanh. Để bắt đầu công việc kinh doanh này, tất nhiên bạn phải xác định được chi phí mở nhà hàng của mình, cũng như những kinh nghiệm cần thiết để có thể kinh doanh loại hình này lâu dài và ổn định.

5.1. Địa điểm kinh doanh

Vị trí đặt quán lẩu rất quan trọng quyết định lượng khách hàng vào quán của bạn có đông hay không. Tùy theo ngân sách sẵn có nhưng tốt nhất bạn nên chọn địa điểm ở trung tâm thành phố, nơi đông dân cư. Diện tích cho một nhà hàng lẩu nướng thường là 200m2. Với diện tích mặt sàn này, số tiền thuê bỏ ra một tháng thường là từ 50-60 triệu đồng.

Chi phí mặt bằng nhà hàng lẩu nướng

Chi phí mặt bằng nhà hàng lẩu nướng

5.2. Chi phí thiết kế và trang trí nhà hàng lẩu nướng

Một nhà hàng đẹp, độc đáo trong thiết kế sẽ thu hút được thực khách. Hiện nay, khách hàng không chỉ chọn quán ăn ngon mà còn phải có view đẹp nên việc trang trí quán lẩu là vô cùng quan trọng. 

Chi phí thiết kế nhà hàng lẩu nướng

Chi phí thiết kế nhà hàng lẩu nướng

Tạo ấn tượng như thế nào để thu hút được khách hàng mà giá thiết kế thi công nhà hàng cũng không quá cao là điều tương đối khó khăn. Liệu thượng đế của bạn có quay lại nhà hàng hay không ảnh hưởng khá nhiều bởi không gian nhà hàng hào nhoáng và hấp dẫn.

 • Chi phí thiết kế nội thất (lên 3D, decor, …..): 5-10trđ

 • Tiền sửa chữa và sơn mới mặt bằng quán: 10trđ

 • Tiền nguyên vật liệu trang trí nhà hàng: 15trđ

 • Chi phí cho biển bảng, logo, đèn led trang trí,….: 5trđ

 • Chi phí bàn ghế hệ thống hút khói và bát đĩa: 80-100trđ

 • Chi phí cho tủ đông, tủ bảo quản rau củ, máy lạnh, các vật dụng nhà bếp khác (như nồi niêu xoong chảo,…: 50trđ

5.3. Chi phí mua nguyên vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu cho một nhà hàng lẩu nướng bao gồm: đồ ăn, thức uống, dụng cụ làm bếp,…Thông thường, chi phí nguyên vật liệu và gia vị khoảng 10 triệu đồng mỗi ngày.

Chi phí nguyên vật liệu

Chi phí nguyên vật liệu

5.4. Chi phí thuê nhân viên phục vụ

Nhân viên nhà hàng lẩu nướng bao gồm: đầu bếp giỏi, bếp trưởng và một số phụ bếp, lễ tân, phục vụ order, thu ngân… nên tự túc chi phí thuê nhân viên theo tháng: 40tr / tháng. Chi phí nhân viên phục vụ nhà hàng là 5-10% vốn ban đầu của nhà hàng. Giá thành của nhà hàng lẩu nướng còn phụ thuộc vào số lượng nhân viên mà bạn mong muốn đầu tư để phục vụ sẽ quyết định vốn đầu tư cho hạng mục này.

Chi phí thuê nhân công phục vụ

Chi phí thuê nhân công phục vụ

5.5. Chi phí quảng cáo, marketing

Mạng internet là công cụ tuyệt vời giúp nhà hàng của bạn phát triển thương hiệu trong cộng đồng. Ngoài ra, quảng cáo và xây dựng thương hiệu sẽ giúp khách hàng tiếp cận nhà hàng nướng của bạn nhiều hơn. Chi phí quảng cáo và tiếp thị dao động từ 15 đến 20% vốn đầu tư đến chi phí mở nhà hàng.

VI. Tổng kết

Vừa rồi là tất cả những thông tin cần biết để giúp cho các bạn trả lời câu hỏi: Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn?. Hy vọng rằng thông qua bài viết của POS365, các bạn đã có thể vạch ra được kế hoạch xây dựng được một cơ sở kinh doanh thành công. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tài khoản tại trang web của POS365 để được dùng thử một trong những phần mềm quản lý nhà hàng - quán cafe hot nhất hiện nay.