Câu chuyện kinh doanh

Mẹo bán hàng Shopee hiệu quả: Cùng đến với cuộc chiến giữa "tấm chiếu mới - trong vai các nhà bán hàng mới" và "gã khổng lồ - đại diện cho các shop bán hàng hàng đầu tại Shopee"

Mẹo bán hàng Shopee: Cuộc chiến với những “Người khổng lồ”

Một câu chuyện thú vị được nêu thực tế cho bạn dễ hiểu. Trước tiên, hãy cùng giới thiệu 2 nhân vật chính trong bài viết: 

Shop bán hàng mới tại Shopee:
mẹo bán hàng shopee
Shop bán hàng lâu năm tại Shopee:
cách bán hàng shopee hiệu quả

Bạn mới lập shop, số vốn ít và sản phẩm chưa đa dạng. Trên thị trường đã có nhiều những shop lớn (shopee mall, shop lâu năm) và mức độ bán hàng rất cao. 

Có cách nào để cạnh tranh với những “gã khổng lồ” đó không? Có 2 yếu tố góp phần chiến thắng trong cuộc chiến này, đó là nâng cao về chất lượngnâng cao lợi thế chi phí. Làm thế nào để "CHI MÀ KHÔNG PHÍ?" Đây chính là điều mà POS365 sẽ đưa ra trong bài viết. 

bí quyết bán hàng Shopee

Bí quyết bán hàng shopee dành cho người bán mới

1. Nâng cao lợi thế chất lượng

Khi bán hàng trên Shopee thì việc cạnh tranh marketing giữa các shop là điều rất hiển nhiên. Nó cũng giống với việc bạn phải hít không khí hàng ngày để sống vậy!

Có những ngành cạnh tranh ít, cũng có những ngành cạnh tranh nhiều. Có thể hiện nay, bạn tìm được những sản phẩm xu hướng, sản phẩm ngách đang rất ngon, lợi nhuận lớn. 

Tuy nhiên, khi làm được 1-2 tháng thì bị tình trạng đối thủ copy nhiều sản phẩm và bán với giá rẻ hơn. Thậm chí, họ còn chạy quảng cáo và bán được số lượng hàng gấp mấy lần của bạn. 

Do đó, “Lợi thế cạnh tranh” chính là điều quan trọng trong mẹo bán hàng shopee hiệu quả. Giúp bạn cạnh tranh với những “ông lớn” khi bán hàng online trên Shopee. 

Và lợi thế đầu tiên chính là “CHẤT LƯỢNG”

bí quyết bán hàng trên shopee

Thủ thuật bán hàng trên Shopee: chú trọng "chất lượng"

Chất lượng được phản ánh chính xác nhất thông qua khách hàng. 

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh thời trang. Bạn nhập váy với giá 60.000 đồng. Sau đó, bạn đăng sản phẩm với hình ảnh không phải do bạn chụp, nói những mô tả về sản phẩm quá xa vời thực tế. Bạn bán nó với giá 160.000 đồng. Khi tới tay khách hàng, họ cảm thấy hụt hẫng và thất vọng vì chất lượng quá khác so với những gì mà bạn nói. Ngay lập tức, bạn bị đánh giá 2 hoặc 3 sao.

Cách bán hàng qua Shopee

Cách bán hàng qua Shopee hiệu quả cho nhà bán hàng mới

Nhưng trong trường hợp vẫn mặt hàng đó mà bạn bán với giá là 100.000 đồng, không mô quả quá “thần thánh” về sản phẩm đó. Khi khách hàng nhận được sẽ cảm thấy hài lòng và đánh giá 5 sao cho bạn.

thủ thuật bán hàng trên Shopee

Mẹo bán hàng trên Shopee ít người nhận ra

Qua ví dụ, ta rút ra kinh nghiệm: Khi mình quảng cáo và tạo ra kỳ vọng quá cao so với những gì mà khách hàng nhận được, họ sẽ cảm thấy thất vọng và không quay lại mua ở cửa hàng của bạn nữa. Và thậm chí, nó còn kéo theo hàng loạt khách mới hàng khi đọc được những phản hồi tiêu cực. 

Mẹo bán hàng Shopee hiệu quả: 

Sau một ví dụ trực quan trên, làm sao để bạn nâng cao chất lượng. Có 2 yếu tố chính là:

  • Đảm bảo giá trị sử dụng của sản phẩm

  • Không mô tả quá xa vời với chất lượng sản phẩm

Ngoài ra, theo như các kinh nghiệm được đúc kết từ chuyên gia. Các khách hàng luôn mong muốn:

 bí kíp bán hàng shopee
  • Vận chuyển hàng nhanh (Ship nhanh)

  • Chất lượng sản phẩm tốt

  • Đóng gói sản phẩm cẩn thận

  • Chế độ bảo hành tốt, dễ đổi trả

  • CSKH phản hồi nhanh, tương tác nhiệt tình

  • Có thêm quà tặng nhỏ

  • Lời cảm ơn khi mua hàng,....

=> Làm những điều này để tăng chất lượng về dịch vụnâng cao giá trị sản phẩm của bạn. 

Khi shop bạn đã đáp ứng được về chất lượng và thỏa mãn “những mong muốn, nhu cầu” của khách hàng. Bạn đã có được lợi thế cạnh tranh đầu tiên. 

2. Nâng cao lợi thế chi phí - "Chi" làm sao để KHÔNG "phí"?

Đừng bao giờ hạ giá nếu như bạn không có lợi thế về chi phí. Bạn đang hạ giá chính là đang thu hẹp đi lợi nhuận của mình. Mẹo bán hàng shopeephần mềm POS365 đưa ra chính là "chi để không phí", kể cả khi bạn hạ giá sản phẩm của mình. 

Nhiều người lựa chọn hình thức bán hàng không cần vốn trên Shopee, tuy nhiên tôi sẽ đề cập về vấn đề này trong các bài viết sau nhé ! 

các mẹo bán hàng trên shopee

Hướng dẫn các mẹo bán hàng trên Shopee đơn giản, hiệu quả

Ví dụ: 

Tại shopee, một chiếc tai nghe bluetooth đối thủ đang bán với giá 100.000 đồng, bạn cạnh tranh bằng cách bán với giá 80.000 đồng mặc dù bạn nhập vào đã có giá 70.000 đồng rồi. Vậy lợi nhuận của bạn chỉ có 10.000 đồng. Trong khi bạn còn phải gánh thêm rất nhiều chi phí: vận hành, quảng cáo, bao bì đóng gói, phí sàn, CSKH,....

Tuy nhiên, đối thủ cạnh tranh của bạn có tiềm lực, học có thể hạ giá thấp hơn và duy trì “lâu hơn”. Đây chính là cuộc chiến tìm thấy nhiều hiện nay và kết quả là tiêu diệt lẫn nhau. 

bí quyết bán hàng shopee

Cách bán hàng Shopee trên điện thoại

Cách giải quyết là gì? 

Lại lấy một ví dụ khác cho dễ hiểu. 

Tôi cũng là một nhà bán hàng trên sàn Shopee. Và đương nhiên, tôi cũng có nhiều đối thủ cạnh tranh hàng ngày. 
- Có một sản phẩm của tôi đang bán rất hiệu quả, về mặt hàng áo thun nữ, tôi bán với giá là 75.000 đồng/áo. 
- Mỗi tháng tôi nhập từ xưởng về hàng nghìn áo. 
- Tính cả chi phí vận chuyển, thuế, khai quan, giá trị mỗi áo về tới kho là 30.000 đồng/áo.
kinh nghiệm bán hàng shopee
cách bán hàng trên shopee nhiều đơn Vì vậy, khi đối thủ bán giá thấp hơn 75.000 đồng/áo.
- Tôi sẵn sàng giảm sâu mã áo đó chỉ còn 45.000-50.000 đồng để cạnh tranh.
- Tuy nhiên, shop của tôi vẫn còn rất nhiều các mặt hàng khác vẫn có lãi mạnh.
- Vì tôi nhập hàng mỗi tháng với số lượng lớn nên tạo ra một lợi thế lớn với đối thủ. Và nếu ví dụ tôi hạ xuống còn 45.000 đồng/áo thì tôi vẫn có lãi.
Sau một thời gian dài, đối thủ không thể chịu được vì không thể tối ưu chi phí đầu vào được như tôi. 
Thậm chí, đối thủ còn không thể hiểu tại sao giá tôi bán lẻ lại bằng với giá họ đang nhập.
- Đây chính là cách bán hàng trên Shopee nhiều đơn của tôi!
mẹo bán hàng shopee

Do đó, Mẹo bán hàng Shopee là nếu cạnh tranh về giá thì hãy luôn luôn tối ưu chi phí. làm thế nào để chi ra mà không bị phí. 

Thậm chí, bạn có thể thấy nhiều shop tạo ra các mặt hàng phễu (hàng đồng giá 1.000 đồng, 9.000 đồng….) còn lỗ so với giá gốc. Nhưng tâm lý người mua thường kết hợp với nhiều sản phẩm khác nhau để giảm tiền vận chuyển. Vì vậy, khi tính tổng tiền đơn hàng, bạn vẫn có lãi. 

Đây chính là mẹo dùng sản phẩm “mồi câu” đang được sử dụng phổ biến trên sàn thương mại Shopee. Đây cũng là kinh nghiệm bán hàng trên Lazada được nhiều Shop sử dụng. 

cách bán hàng shopee cho người mới bắt đầu

Cách bán hàng Shopee cho người mới bắt đầu

Cuối cùng, sau 2 vấn đề với ví dụ trực quan kia, đừng nghĩ “người khổng lồ” là không có điểm yếu. Họ có những chi phí không thể tối ưu được bằng những “tấm chiếu mới” lại có thể làm được. 

Vậy lợi thế cạnh tranh mà những nhà bán hàng mới trên Shopee có thể chiến đấu lại với những “gã khổng lồ” chính là về chất lượngchi phí. Hãy liên tục tối ưu 2 vấn đề này để có thể đánh bại lại những shop lâu năm trên Shopee. Đó chính là các mẹo bán hàng Shopee hiệu quả mà chúng tôi muốn đưa ra trong bài viết này. Bạn có thấy nó hay không? Hãy cùng đón chờ các phần tiếp theo nhé!