Câu chuyện kinh doanh

“Lợi nhuận gộp là gì?” là câu hỏi mà nhiều doanh nhân đang gặp phải nhiều khúc mắc cần được giải đáp. Lợi nhuận gộp, với tên tiếng Anh là Gross Profit là số liệu không thể thiếu trong báo cáo kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bạn sẽ có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình cái chính của mình nếu như nắm rõ lợi nhuận gộp.

Lợi nhuận gộp là gì? Công thức, so sánh với lợi nhuận ròng

Tuy nhiên, đối với nhiều người, đây vẫn là một trong những khái niệm có phần “mơ hồ”. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Công thức tính lợi nhuận gộp ra sao? Hãy cùng POS365 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

I. Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp (tên tiếng Anh: Gross Profit) còn được gọi là “lãi gộp”, là phần chênh lệch của doanh thu sau khi trừ đi phần vốn, tiền dịch vụ và các chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất cho đến khi sản phẩm tới tay người dùng. Ngoài ra, có thể coi Gross Profit là chỉ số đánh giá năng suất của doanh nghiệp, công ty trong quá trình sản xuất, kinh doanh và quản lý lao động.

Lợi nhuận gộp là gì ?

Lợi nhuận gộp là gì?

II. Công thức tính lợi nhuận gộp

2.1. Công thức tính Gross Profit

Nắm vững được công thức tính lợi nhuận gộp sẽ là điều cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào. Bởi lẽ, đây là một trong những phương pháp đánh giá hiệu quả của toàn bộ quá trình kinh doanh, bao gồm khả năng quản lý sản xuất. Sau đây là công thức tính Gross Profit:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ chi phí

Công thức tính lợi nhuận gộp

Công thức tính lợi nhuận gộp

Ví dụ: 

  • Một doanh nghiệp thu về 1.000.000.000 đồng sau khi chốt doanh thu. Chi phí hàng hóa thống kê gồm 100.000.000 đồng cho chi phí sản xuất sản phẩm cùng với 300.000.000 đồng phí trả lương lao động.
  • Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp này là: 1.000.000.000 – (100.000.000 + 300.000.000) = 600.000.000 (đồng).
  • Sau khi trừ đi giá vốn hàng bán, công ty có mức lợi nhuận gộp là 600.000.000 đồng.

2.2. Định nghĩa về các chỉ số

Giá vốn hàng bán là chi phí mà công ty/ doanh nghiệp chi ra trong quá trình sản xuất hàng hóa, bao gồm: chi phí nguyên vật liệu, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, kho hàng, phí marketing, vận chuyển,…

Định nghĩa về các chỉ số trong công thức tính lợi nhuận gộp

Định nghĩa về các chỉ số trong công thức tính lợi nhuận gộp

Doanh thu thuần là tổng doanh thu mà doanh nghiệp đạt được từ việc cung cấp dịch vụ hoặc cung cấp sản phẩm. Các khoản giảm trừ chi phí: thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại. 

Gross Profit sẽ đi cùng với tỷ suất lợi nhuận gộp. Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp như sau:

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Tổng doanh thu

Các cá nhân, doanh nghiệp hoặc công ty có thể tính tỷ suất lợi nhuận gộp và so sánh với mức trung bình để có thể đánh giá liệu công ty có đang “đi đúng hướng” trên thị trường hay không. Nếu tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn định hướng ban đầu hoặc giảm, các bạn nên kiểm tra số tiền lãi gộp và suy tính xem những chi phí nào nên được cắt giảm.

Nắm rõ lợi nhuận gộp đem đến lợi ích không nhỏ trong định hướng kinh doanh

Nắm rõ lợi nhuận gộp đem đến lợi ích không nhỏ trong định hướng kinh doanh

Khi tính lợi nhuận gộp, các bạn sẽ nắm rõ được tỷ suất sinh lời, qua đó có thể có được định hướng phát triển của công ty, phân bổ nguồn vốn một cách hợp lý nhất.

III. Ý nghĩa của lợi nhuận gộp

Việc xác định được lợi nhuận gộp mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đánh giá khả năng phát triển của công ty/ doanh nghiệp bạn đang sở hữu. Dưới đây là một vài ý nghĩa của Gross Profit:

3.1. Đánh giá tính hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp

Khi nắm rõ được lợi nhuận gộp, các chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư sẽ biết được công việc kinh doanh đang sinh lời hay gặp khó khăn. Qua đó, họ sẽ có được cái nhìn cụ thể về chiến lược, mô hình kinh doanh của toàn bộ hệ thống công ty. Từ đó, họ có thể đưa ra được định hướng giúp cho công ty làm việc hiệu quả hơn.

Đánh giá tính hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp

Đánh giá tính hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp

3.2. Đánh giá lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

Chỉ số lợi nhuận gộp có thể cho thấy nhu cầu của thị trường. Khi Gross Profit tăng, nhu cầu của thị trường về dịch vụ hay sản phẩm đó sẽ tăng cao và ngược lại. Từ đó, các chủ doanh nghiệp sẽ cần có kế định hướng cụ thể để đáp ứng nhu cầu của thị trường nói chung và sự phát triển của công ty nói riêng.

Đánh giá lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

Đánh giá lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

3.3. Đánh giá đối thủ cùng lĩnh vực kinh doanh

Nếu như tính trong cùng một năm tài chính, công ty của bạn có chỉ số lợi nhuận gộp thấp hơn đối thủ cạnh tranh, rõ ràng, những định hướng và hoạt động kinh doanh của bạn đang gặp phải những vấn đề lớn. Qua đó, nếu như sớm phát hiện tình hình thông qua chỉ số Gross Profit, việc đưa doanh nghiệp trở lại “cuộc đua tài chính” sẽ trở nên kịp thời hơn.

Đánh giá đối thủ cùng lĩnh vực kinh doanh

Đánh giá đối thủ cùng lĩnh vực kinh doanh

IV. So sánh lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

Những ai khi bước vào con đường kinh doanh luôn biết rất rõ rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng và giữ cho tỷ suất lợi nhuận của họ sao cho sau khi đã loại trừ tất cả chi phí, doanh nghiệp vẫn sẽ nhận được một khoản lợi nhuận nhất định. 

So sánh lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

So sánh lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

Đây là một trong những điều cực kỳ quan trọng đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kinh doanh và những ai đang có ý định khởi nghiệp. Việc nắm rõ được sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng chính là “ranh giới” mong manh giữa thành công và thất bại đối với các doanh nhân khi mới dấn thân vào con đường kinh doanh. 

Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

Bất kỳ ai làm kinh doanh cũng đều quan tâm đến việc họ có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận vào cuối ngày. Kinh doanh được thực hiện với mục đích chính là kiếm lợi nhuận, hoạt động như một động lực dành cho các doanh nhân. 

Phân biệt lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

Phân biệt lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng

Lợi nhuận được phân loại thành lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng và lợi hoạt động. Lợi nhuận gộp hay còn gọi là lãi gộp là số tiền còn lại từ doanh thu sau khi đã trừ đi chi phí sản xuất, qua đó cho thấy hiệu quả của doanh nghiệp trong toàn bộ quá trình sản xuất và kinh doanh.

Sự khác biệt giữa lợi nhuận ròng và lãi gộp

Sự khác biệt giữa lợi nhuận ròng và lãi gộp

Trong khi đó, lợi nhuận ròng cho thấy số tiền thu nhập còn lại của doanh nghiệp sau khi đã khấu trừ tất cả các chi phí, lãi và thuế. Đây là chỉ số chính về khả năng chuyển đổi doanh thu thành lợi nhuận của doanh nghiệp.

V. 5 chỉ số lợi nhuận quan trọng đối với doanh nghiệp

Để có thể xây dựng được một “đế chế” hùng mạnh trên thị trường, việc có được những kiến thức và định hướng cụ thể là điều vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai đang dần bước vào con đường kinh doanh. Chính vì vậy, chúng tôi xin đưa ra top 5 những chỉ số lợi nhuận quan trọng với doanh nghiệp:

5.1. Lợi nhuận gộp

Như đã đề cập ở trên, lợi nhuận gộp hay còn gọi là lãi gộp, là một trong những chỉ số quan trọng hàng đầu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nắm bắt được lợi nhuận gộp sẽ giúp cho định hướng của chủ doanh nghiệp trở nên dễ dàng trong việc cân đối tài chính cũng như quản lý sản xuất và kinh doanh.

Chỉ số lợi nhuận gộp

Chỉ số lợi nhuận gộp

5.2. Thu nhập ròng

Thu nhập ròng (Net Income hay Net Earnings hay Net Profit), viết tắt là NI, được tính bằng doanh thu của doanh nghiệp, trừ chi phí giá vốn hàng bán, bán hàng, chi phí hành chính, chi phí hoạt động, khấu hao, lãi, thuế và các chi phí khác. Thu nhập ròng là chỉ số hữu ích dành cho các chủ doanh nghiệp để đánh giá xem lượng doanh thu vượt quá chi phí của công ty. Chỉ số này thường có trên các báo cáo tài chính của doanh nghiệp và cũng là một chỉ số về lợi nhuận của doanh nghiệp đó.

Chỉ số thu nhập ròng

Chỉ số thu nhập ròng

Các doanh nghiệp thường sử dụng thu nhập ròng để tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Các nhà phân tích kinh doanh thường coi thu nhập ròng là điểm mấu chốt vì nó nằm ở cuối báo cáo tài chính.

5.3. Lợi nhuận hoạt động

Lợi nhuận hoạt động là chỉ số dùng để thể hiện số liệu kế toán biểu thị lợi nhuận một doanh nghiệp tạo ra từ định hướng kinh doanh, trong đó thuế và lãi được loại trừ khỏi tính toán. Thông số lợi nhuận hoạt động không bao gồm bất kỳ lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư phụ trợ của doanh nghiệp

Lợi nhuận hoạt động

Lợi nhuận hoạt động

5.4. Tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp là thước đo mô hình kinh doanh và tình trạng tài chính của công ty, nó thể hiện số tiền bán hàng còn lại sau khi trừ đi chi phí bán hàng. Tỷ suất lợi nhuận gộp thường được tính bằng lợi nhuận gộp chia cho tổng doanh thu, có thể gọi là tỷ suất lợi nhuận gộp.

Tỉ suất lợi nhuận gộp  (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu

Tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp

Trong đó:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu - Giá vốn hàng bán (COGS)

Trong một số trường hợp, doanh thu bán hàng được thay thế bằng doanh thu thuần và tỷ suất lợi nhuận gộp được tính theo công thức sau:

Tỉ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp

Tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỉ suất lợi nhuận gộp được tính bằng lợi nhuận gộp chia cho doanh thu, cho phép các nhà phân tích so sánh các mô hình kinh doanh với một số liệu có thể định lượng.

5.5. Tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng cho biết tỷ lệ phần trăm lợi nhuận trong tổng doanh thu của công ty. Tỷ số này quyết định công ty, doanh nghiệp có lãi hay lỗ. Lợi nhuận sau thuế lớn hơn 0, lợi nhuận càng lớn thì doanh nghiệp càng có lãi. Ngược lại, nếu giá trị nhỏ hơn 0, có nghĩa là công ty đang trong tình trạng thua lỗ, và một phương hướng hoặc kế hoạch kinh doanh mới cần được xây dựng rõ ràng cho công ty hoặc công ty. 

Tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng

Tỷ suất lợi nhuận ròng dựa trên đặc điểm kinh doanh và từng ngành nghề kinh doanh. Do đó, người phụ trách đo lường tài chính của doanh nghiệp chỉ được dùng giá trị lợi nhuận sau thuế để so sánh tỷ suất bình quân của công ty với toàn ngành hoặc với các doanh nghiệp cùng ngành, nhất là khi phải so sánh cùng ngành.

VII. Tổng kết

Vừa rồi là tất cả những thông tin, kiến thức liên quan đến lợi nhuận gộp. Hy vọng rằng, thông qua bài viết của chúng, quý độc giả đã có được cái nhìn tổng quan nhất về Gross Profit. Bạn cũng có thể đăng ký tài khoản tại POS365, để được cập nhật những thông tin mới nhất.

VIII. Câu hỏi thường gặp

Giải đáp thắc mắc về câu hỏi "Lợi nhuận gộp là gì"?

Lợi nhuận gộp, còn được gọi là thu nhập gộp hoặc lợi nhuận trước thuế, là doanh thu của một công ty trừ đi giá vốn hàng bán. Chỉ số này được sử dụng rộng rãi để đo lường mức độ hiệu quả của một doanh nghiệp trong quá trình quản lý và sản xuất.
Lợi nhuận gộp là tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí. Chi phí kinh doanh không được tính đến. Lợi nhuận ròng được tính sau khi trừ chi phí hoạt động khỏi lợi nhuận gộp. Trong hầu hết các công ty, lợi nhuận ròng luôn nhỏ hơn lợi nhuận gộp.
Lợi nhuận gộp là tổng doanh thu trừ đi tổng chi phí. Chi phí kinh doanh không được tính đến. Lợi nhuận ròng được tính sau khi trừ chi phí hoạt động khỏi lợi nhuận gộp. Trong hầu hết các công ty, lợi nhuận ròng luôn nhỏ hơn lợi nhuận gộp.