Câu chuyện kinh doanh

Nhu cầu về các mặt hàng như ti vi công nghệ cao, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ và một số thiết bị khác là rất cao, không chỉ tại các thành phố lớn mà còn ở nông thôn. Thu nhập của người dân trở nên ổn định hơn, cùng với đó là thời gian dành cho các công việc gia đình như giặt quần áo hay đi chợ mua sắm ít hơn. Chính vì thế, mô hình kinh doanh điện máy được nhiều hộ gia đình tại nông thôn ủng hộ và ngày càng được phát triển mạnh mẽ.

Cách kinh doanh điện máy ở nông thôn chỉ từ 250 triệu đồng

Vậy làm thế nào kinh doanh điện máy ở nông thôn cho thật hiệu quả, đặc biệt là với nguồn vốn vừa và đủ? Hãy cùng POS365 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

I. Nghiên cứu thị trường

Theo báo cáo mới đây của công ty nghiên cứu thị trường, người tiêu dùng nông thôn ngày nay đã có mức sống cao hơn rất nhiều. Chính vì thế mà nhu cầu mua sắm những mặt hàng điện tử thiết yếu tại các vùng quê tại Việt Nam ngày một tăng cao. Điều đó đồng nghĩa với việc, nông thôn hiện nay mới là “mảnh đất màu mỡ” cho ngành kinh doanh điện máy.

Nghiên cứu thị trường điện máy nông thôn

Nghiên cứu thị trường điện máy nông thôn

Nghiên cứu cho thấy, hơn 90% hộ gia đình tại nông thôn hiện đã có tivi và 57% trong số họ được kết nối thường xuyên với hơn 10 kênh truyền hình. Ngoài ra, có hơn 90% người tiêu dùng tại nông thôn có điện thoại di động và 50%  là điện thoại thông minh. Trên thực tế, người tiêu dùng nông thôn đang có xu hướng mua sắm các thiết bị hiện đại và tiện lợi nhiều hơn.

Ngay cả mặt bằng chung, các gia đình ở nông thôn cũng đã sắm sửa kha khá đồ gia dụng: từ bếp gas đến máy giặt, ấm đun nước, tivi màn hình phẳng, điều hòa… không thua kém các gia đình thành thị. Với việc thu nhập ngày càng tăng cao, người dân tại các vùng nông thôn ngày càng quan tâm hơn đến chất lượng cuộc sống, mua sắm đồ gia dụng, sản phẩm điện máy để đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình là điều hoàn toàn bình thường.

Thị trường điện máy nông thôn rất tiềm năng tại Việt Nam

Thị trường điện máy nông thôn rất tiềm năng tại Việt Nam

Những thay đổi này trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng nông thôn không chỉ mang lại cho người dân một cuộc sống chất lượng hơn mà còn tạo ra cơ hội lớn cho những ai đang có ý định đầu tư kinh doanh điện máy tại những khu vực này, nhất là khi đây còn là mô hình chưa thực sự được khai thác quá nhiều.

II. Giấy phép kinh doanh cửa hàng điện máy

Kinh doanh sản phẩm điện tử được xếp vào loại hình kinh doanh hộ cá thể. Theo quy định tại Điều 52 - Nghị định 43/2010 / NĐCP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về đăng ký và thủ tục thành lập kinh doanh điện máy dưới hình thức hộ cá thể bao gồm các trình tự sau đây:

2.1 Đăng kí kinh doanh

Thủ tục đăng ký mở hộ kinh doanh cá thể được quy định tại Điều 52 Nghị định số 43/2010 / NĐCP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ về đăng ký kinh doanh như sau:

Trước tiên, cá nhân, nhóm người hoặc đại diện hộ gia đình phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại phòng thương mại cấp huyện tại địa điểm của cơ sở. Nội dung hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh

 • Ngành, nghề kinh doanh

 • Số vốn kinh doanh

 • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Đăng ký kinh doanh cửa hàng điện máy

Đăng ký kinh doanh cửa hàng điện máy

Vì kinh doanh linh kiện điện tử không phải là ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề và cũng không cần vốn pháp định theo quy định của pháp luật nên kèm theo hồ sơ không bao gồm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định.

2.2 Đăng kí thuế

Sau khi đăng ký kinh doanh, bạn sẽ phải đến cơ quan thuế để đăng ký thuế, qua đó được cấp MST (mã số thuế) và xác định phương thức nộp thuế. Trường hợp hồ sơ không đúng với quy định, người đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ ràng và bằng văn bản cho người thành lập địa điểm kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ về nội dung phải thay đổi, bổ sung.

Đăng ký thuế kinh doanh điện máy

Đăng ký thuế kinh doanh điện máy

Nếu sau năm ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn đăng ký kinh doanh mà không được xác nhận việc đăng ký quy trình kinh doanh hoặc không có bất kỳ thông báo gì về các yêu cầu sửa đổi và bổ sung để đăng ký, thì người đăng ký có quyền khiếu nại.

III. Vị trí mở cửa hàng kinh doanh điện máy

Địa điểm kinh doanh cũng là một yếu tố cần quan tâm khi mở cửa hàng điện máy. Với đặc thù là ngành kinh doanh hàng hóa mang tính thiết thực vớià đời sống của con người và kích thước hàng hóa khá cồng kềnh, bạn nên tìm địa điểm mở cửa hàng có diện tích trưng bày hàng hóa rộng rãi. 

Vị trí mở cửa hàng kinh doanh điện máy

Vị trí mở cửa hàng kinh doanh điện máy

Cửa hàng nên ở  mặt tiền rộng rãi để người mua có chỗ đậu xe. Nằm trên mặt đường nơi  nhiều người qua lại, dân cư đông đúc. Bạn cần chọn một khu vực gần với nơi bạn sống để phát triển mối quan hệ với hàng xóm, đây là nguồn khách hàng tiềm năng mà bạn không phải mất công tìm kiếm.

IV. Kinh doanh điện máy cần bao nhiêu vốn?

Tùy vào khả năng mà số vốn của mỗi người bỏ ra để kinh doanh điện máy có thể có sự khác biệt. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của POS365, bạn sẽ phải bỏ ra 20% dành cho chi phí mặt bằng, 40% chi phí dành cho việc nhập hàng hóa trưng bày và tồn kho, và 40% dành cho vốn lưu động. Việc nắm được chi phí đầu tư một cách tỉ mỉ sẽ giúp cho công việc kinh doanh của bạn bước đầu được thuận lợi.

Kinh doanh điện máy cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh điện máy cần bao nhiêu vốn?

 • Chi phí thuê mặt bằng: Với mô hình kinh doanh điện máy ở nông thôn, chi phí mặt bằng sẽ không hề quá đắt đỏ như ở thành thị, ước tính chỉ khoảng từ 5-15 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cắt giảm chi phí này nếu tận dụng được mặt bằng của chính căn nhà của mình.

 • Chi phí thuê nhân viên: Với quy mô cửa hàng điện máy vừa và nhỏ, bạn hoàn toàn có thể chỉ cần duy nhất 1 nhân viên bán hàng, với mức lương vừa đủ 5 triệu/ tháng. Ngoài ra, sử dụng nhân viên thời vụ và theo ca cũng có thể là một phương án.

 • Trang trí cửa hàng điện tử: Việc  gây được ấn tượng trong mắt của khách hàng là điều vô cùng quan trọng, chính vì thế hãy trang hoàng cửa hàng của mình. Chi phí mua biển bảng, đèn chiếu sáng, quầy kệ. sẽ rơi vào khoảng từ 20 đến 30 triệu.

 • Vốn nhập hàng hóa: Chi phí này cũng tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng, cũng  như phân khúc chất lượng của hàng hóa bạn muốn hướng tới. Số lượng hàng càng nhiều, thương hiệu hàng càng lớn, thì số vốn mà bạn phải bỏ ra cũng vì thế mà tăng theo. Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng điện máy ở đây là, không nên ôm hàng, và nên nhập những loại hàng hóa cơ bản trước để tránh tình trạng tồn kho. Các thiết bị điện máy cơ bản có thể kể đến như: điều hòa, nồi cơm điện, quạt điện, máy sấy tóc, lò vi sóng, tủ lạnh, máy giặt,…

Cách kinh doanh điện máy ở nông thôn chỉ từ 250 triệu đồng

Cách kinh doanh điện máy ở nông thôn chỉ từ 250 triệu đồng

Ví dụ, nếu bạn kinh doanh điện máy ở nông thôn chỉ từ 250 triệu đồng có thể chia tỉ lệ như sau: trang trí cửa hàng (40 triệu), mua hàng mẫu trưng bày cửa hàng (80 triệu), tiền thuê nhân viên (1 nhân viên) & các chi phí phát sinh (20 triệu), vốn lưu động (80 triệu). Tổng cộng, bạn sẽ phải nguồn vốn khoảng 200 đến 250 triệu nếu có dự định mở cửa hàng điện máy có quy mô vừa và nhỏ.

V. Các mặt hàng điện máy bán chạy

Ngoài những điều cần biết như thủ tục mở cửa hàng, chi phí vốn…bạn cũng nên nắm rõ được những mặt hàng điện tử bán chạy, qua đó xác định được đâu sẽ là nguồn hàng đem đến lợi nhuận cao, thông qua tâm lý của khách hàng. Vậy đâu là những mặt hàng bán chạy cho ngành kinh doanh điện máy?

5.1 Điều hòa

Không chỉ có tại thành thị, hiện nay điều hòa nhiệt độ cũng được các hộ gia đình tại nông thôn ưu tiên mua sắm. Nhất là tại Việt Nam, trong mùa hè của những năm gần đây, điều hòa là sản phẩm điện máy không thể thiếu.

Điều hòa

Điều hòa

5.2 Tủ lạnh

Tủ lạnh cũng là một trong những thiết bị điện máy dần có mặt tại hầu hết các hộ dân tại nông thôn, khi nhu cầu cất giữ và bảo quản thực phẩm là vô cùng thiết yếu.

Tủ lạnh

Tủ lạnh

5.3 Tivi

Đây là thiết bị cũng không hề quá xa xỉ, khi các loại tivi hiện nay có giá thành tương đối rẻ. Cùng với đó là hàng loạt ưu đãi từ các thương hiệu uy tín trong nước. Bạn nên chú ý đầu tư cho mặt hàng sản phẩm này, nếu như có ý định kinh doanh điện máy.

Kinh doanh cửa hàng điện máy với mặt hàng Tivi

5.4 Máy giặt

Một chiếc máy giặt giá rẻ giúp cho các hộ gia đình tại nông thôn tiết kiệm được kha khá thời gian, tại sao lại không nhỉ? Đây cũng là mặt hàng tương đối “tiềm năng” mà bạn cũng nên quan tâm.

Mở cửa hàng kinh doanh điện máy bạn không thể bỏ qua mặt hàng máy giặt

5.5 Bình nước

Mất quá nhiều thời gian để xử lý nước máy thành nước uống và nấu ăn? Không sao cả vì giờ đây bình lọc nước đã trở thành thiết bị thuộc phân khúc “bình dân”. Đây cũng là thiết bị cực kỳ được ưa chuộng tại các vùng nông thôn. Hãy là nhà cung ứng điện máy thông minh!

Máy lọc nước (Bình lọc nước) là mặt hàng kinh doanh đang phát triển rất mạnh ở cửa hàng điện máy

5.6 Quạt

Quạt điện có lẽ là một trong những loại thiết bị điện máy có tỉ lệ mua cao nhất tại Việt Nam. Với giá thành chỉ từ 200 đến 300 ngàn đồng, đây là sản phẩm được cho là không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình.

Quạt điện

Quạt điện

5.7 Nồi cơm điện

Đây cũng là một trong những sản phẩm được người Việt ưa chuộng và tin dùng. Đặc biệt khi phương thức nấu cơm truyền thống với bếp củi gây ra nhiều bất tiện tại nông thôn, nhiều hộ gia đình đã dần chuyền sang dùng nồi cơm điện.

Nồi cơm điện

Nồi cơm điện

5.8 Bếp điện

So với việc sử dụng bếp lửa thông thường tại các vùng nông thôn, việc sử dụng bếp điện là tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều. Đây là mặt hàng bạn nên nhắm tới khi bếp điện đang được ưa chuộng và “cháy hàng”.

Kinh doanh cửa hàng điện máy với mặt hàng bếp điện

5.9 Các loại đồ điện gia dụng khác

Bên cạnh nồi cơm, bếp điện, quạt…các loại đồ gia dụng khác như ấm siêu tốc, nồi chiên không dầu, máy xay sinh tố, máy sấy tóc… cũng là những loại điện máy không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Các loại đồ điện gia dụng khác

Các loại đồ điện gia dụng khác

VI. Nhập hàng điện máy ở đâu?

Các thiết bị điện tử là đồ gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, chính vì thế mà ngành kinh doanh thiết bị điện máy rất có tiềm năng. Tuy nhiên, để có thể tạo ra lợi nhuận cao, bạn cần phải tìm được nguồn hàng nhập chất lượng, những cũng phải có giá cả hợp lý. 

Nhập hàng điện máy ở đâu

Nhập hàng điện máy ở đâu

Ngoài ra, bạn có thể nhập hàng với đa dạng các loại mẫu mã, cũng là một cách để nâng cao doanh số bán hàng của mình. Một số nguồn hàng tốt nhất dành cho việc kinh doanh điện máy hiện nay có thể kể đến như: 

 • Chợ đầu mối: Hàng hóa nhập từ chợ đầu mối có ưu điểm là giá nhập thấp. Tuy nhiên chất lượng và xuất xứ hàng nhập lại không rõ ràng. Bên cạnh đó, hàng từ chợ đầu mối cũng không có chế độ bảo hành nên dễ khiễn cho người mua e ngại.

 • Đại lý của các NSX: Hiện nay, hầu hết các thương hiệu uy tín đều có chính sách mở rộng đại lý với mức giá phù hợp, với chiết khấu dao động từ 20 đến 30%.

 • Nhập khẩu thiết bị điện từ nước ngoài: Vì là thiết bị từ nhà phân phối chính hãng, nên nguồn hàng này cần vốn nhập tương đối cao. Ngoài ra, bạn sẽ phải chịu thêm chi phí vận chuyển từ nước ngoài. Đây cũng là phân khúc được coi là cao cấp, vậy nên, nếu mô hình là kinh doanh tại nông thôn, bạn nên cân nhắc xem liệu hàng có bán chạy không.

VII. Chiến lược kinh doanh của Điện Máy Xanh

Với phần lớn siêu thị được đặt tại không chỉ tại các thành phố lớn mà còn tại vùng nông thôn (386 trong tổng số 467 cơ sở), Điện Máy Xanh được biết đến là chuỗi siêu thị điện máy được đầu tư và hoạt động mạnh tại tất cả các “điểm nóng” trên toàn quốc. Trong khi nhiều người đặt câu hỏi về “khả năng sinh tồn” của Điện máy Xanh khi mở rộng các chi nhánh tại các tỉnh thành xa xôi như Lai Châu, Cao Bằng hay thậm chí là Phú Quốc, Điện máy Xanh đã thực sự thành công tại toàn bộ các tỉnh thành. Chiến lược “lấy nông thôn bao vây thành thị” của Điện máy Xanh cho đến nay dường như đã phần nào khẳng định được tầm nhìn thực sự bao quát của một trong những nhà phân phối điện máy hàng đầu tại Việt Nam.

Chiến lược kinh doanh của Điện Máy Xanh

Chiến lược kinh doanh của Điện Máy Xanh

Điều này có thể thấy cực kỳ rõ ràng thông qua khoản doanh thu “khủng” của Điện máy Xanh trong những năm gần đây. Khi chỉ trong Quý I đầu năm 2021, hệ thống Điện máy Xanh trên toàn quốc đã đạt được mức doanh thu lên đến 13 nghìn tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 140% so với cùng kỳ năm 2020.

Điện Máy Xanh đang thực sự thành công trong những năm gần đây

Điện Máy Xanh đang thực sự thành công trong những năm gần đây

Ngoài ra, chỉ trong tháng 7, Điện máy Xanh đã bán được 48.500 tủ lạnh, 68.000 Tivi, 12.200 máy lạnh và 42.400 máy giặt. So với các tháng trước đó, doanh số của các sản phẩm Tivi, tủ lạnh, máy giặt có mức tăng trung bình là 27%, trong đó số lượng bán ra của mặt hàng máy giặt tăng đến 40%.

VIII. POS365 - Phần mềm quản lý cửa hàng điện máy tốt nhất hiện nay

Phần mềm quản lý cửa hàng điện máy là giải pháp quản lý bán hàng tối ưu dành cho các cửa hàng điện máy hiện nay. Trong đó, phần mềm quản lý bán hàng POS365 sẽ giúp bạn quản lý toàn diện các hoạt động của cửa hàng mình. Đây cũng được coi là một trong những công cụ đắc lực cho hoạt động kinh doanh bán lẻ hiện nay.

8.1 Giúp bạn quản lý kho một cách dễ dàng

Phần mềm quản lý bán hàng của POS365 sẽ giúp cho bạn quản lý kho hàng một cách dễ dàng, với toàn bộ thông tin về hàng hóa qua số serial/ barcode được lưu trữ với công nghệ điện toán đám mây. Ngoài ra quy trình nhập hàng cũng là cực kỳ rõ ràng rành mạch, giúp cho chủ kinh doanh điện máy nắm được toàn bộ số liệu về xuất - nhập hàng một cách dễ dàng.

Phần mềm POS365 giúp bạn quản lý kho dễ dàng

Phần mềm POS365 giúp bạn quản lý kho dễ dàng

Bên cạnh đó, phần mềm quản lý POS365 còn giúp cho việc kiểm tra hàng tồn kho dễ dàng với thông tin đơn hàng luôn được cập nhật theo thời gian thực. Cùng với đó là tính năng theo dõi doanh số bán hàng theo từng nhân viên, qua đó dễ dàng tính toán khen thưởng…

8.2 Quản lý bán hàng điện máy

Mọi quy trình bán hàng đều được thao tác nhanh gọn trên phần mềm POS365: từ đặt hàng, kiểm kê cho đến xuất kho và in hóa đơn đều được thống kê một cách chi tiết. Bên cạnh đó, các chủ cửa hàng hoàn toàn có thể chủ động điều hành công việc từ xa, khi phần mềm quản lý POS365 được cái đặt dễ dàng trên các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop…

Quản lý bán hàng điện máy với phần mềm POS365

Quản lý bán hàng điện máy với phần mềm POS365

8.3 Quản lý khách hàng

 • Quản lý Thông tin khách hàng: Quản lý toàn bộ thông tin về khách hàng: họ tên, địa chỉ, sinh nhật, số điện thoại email,…

 • Quản lý tích điểm khách hàng tạo chương trình khuyến mãi, giúp khách hàng trung thành với thương hiệu của bạn hơn.

 • Các phân hệ quản lý khác: Quản lý đơn hàng, quản lý trả hàng, quản lý nhân sự, dịch vụ khách hàng sau bán hàng …

Đăng ký dùng thử ngay hôm nay với phần mềm quản lý POS365 TẠI ĐÂY.

IX. Tổng kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc: Làm thế nào để kinh doanh điện máy ở nông thôn chỉ từ 250 triệu đồng ? Nếu bạn đang có dự định kinh doanh điện máy, hãy lên ngân sách dự trù và tham khảo một số kinh nghiệm kinh doanh điện máy được đúc kết lại trong bài viết. Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề quản lý bán hàng, hãy comment để POS365 tư vấn hỗ trợ bạn nhé!