Câu chuyện kinh doanh

Nhà hàng thức ăn nhanh (FastFood) là cửa hàng phục vụ thức ăn cho khách hàng một cách nhanh chóng. Hiện nay, đa phần đó là các thương hiệu fastfood ở Việt Nam.

Bất kể bạn có mua nhượng quyền hay không, để tối đa hóa lợi nhuận, có một số điều cần cân nhắc trước khi mở cửa hàng thức ăn nhanh. 

Các cân nhắc trước khi mở nhà hàng thức ăn nhanh

Các cân nhắc trước khi mở nhà hàng thức ăn nhanh 

Đa phần các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh thường cung cấp một thực đơn hạn chế, được nấu trước với số lượng lớn và giữ nóng. Sau đó được chế biến nhanh chóng và có thể mang đi.

Nhìn thì có vẻ đơn giản. Nhưng việc quản lý và thực hiện lại là sự thách thức với những ai chưa có kinh nghiệm quản lý. Vì vậy, trước khi bắt đầu nhà hàng đồ ăn nhanh. Hãy chú ý đến những cân nhắc sau đây: 

1. Loại thức ăn

Trước khi mở nhà hàng thức ăn nhanh hoặc quyết định xem bạn có muốn mua nhượng quyền kinh doanh hay không, bạn phải cân nhắc loại thức ăn mà bạn muốn phục vụ.
Để biết xu hướng và độ phổ biến của những loại đồ ăn hiện giờ. Bạn có thể tìm chúng trên mạng xã hội hoặc các nền tảng như Pinterest, các công cụ tìm kiếm google, trend, keywords tool,....

Đa phần, các nhà hàng ăn nhanh hiện nay là các mô hình của gà rán, bánh mì, bánh mì tam giác, đồ ăn Hàn Quốc

nhà hàng thức ăn nhanh

Lựa chọn menu đồ ăn nhanh

2. Có nên mua nhượng quyền hay không?

Mặc dù bạn muốn tự mở cửa hàng đồ ăn nhanh riêng mình hay muốn mua nhượng quyền. Điều quan trọng mà bạn cần cân nhắc là có đủ số vốn cần thiết.

Đôi khi nhượng quyền thương hiệu có thể yêu cầu chi phí đầu tư cao hơn là bạn tự mở. Nhưng nếu đó là thương hiệu nổi tiếng thì khả năng hoàn vốn đầu tư cũng cao hơn. 

Thông thường, việc mở nhà hàng thức ăn nhanh của riêng bạn cần ít vốn hơn, nhưng rủi ro thất bại sẽ cao hơn. 

Chẳng hạn bạn mua nhượng quyền từ MCDonald’s hoặc KFC, tỉ lệ rủi ro thất bại gần như là không có. Bởi khi bạn mua nhượng quyền từ những thương hiệu đồ ăn nhanh này là đang mua sự thành công và phổ biến của nó. 

3. Vị trí mở nhà hàng đồ ăn nhanh tại Việt Nam

Vị trí là một yếu tố quan trọng cần lưu ý trước khi bạn mở cửa hàng thức ăn nhanh vì nó quyết định bạn sẽ có bao nhiêu khách hàng. 

Nếu nhà hàng thức ăn nhanh của bạn nằm ở một nơi có giao thông và tầm nhìn kém, việc kinh doanh có thể không thành công ngay từ khi bắt đầu. 

Hiện nay, bạn có thể thực hiện mở các nhà hàng online và sử dụng phương thức giao đồ ăn nhanh từ các bên thứ 3 ( Now, Grab Food, Beamin ). Tuy nhiên, dù cho bạn có mở nhà hàng ăn nhanh, bạn cũng cần có một địa chỉ dễ tìm để khách hàng cũng như các shipper có thể tìm thấy. 

nhà hàng thức ăn nhanh

Địa chỉ kinh doanh góp phần tăng thành công cho cửa hàng

4. Nên mua phần mềm quản lý nhà hàng thức ăn nhanh nào?

Các phần mềm bán hàng nhà hàng cùng các loại máy bán hàng dường như không thể thiếu đối với các mô hình kinh doanh nhà hàng ăn nhanh. 

Hiện nay, phần mềm số 1 được các nhà hàng lựa chọn là phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp từ POS365. Với nền tảng dựa trên điện toán đám mây cho phép bạn có thể thực hiện được việc quản lý và theo dõi từ xa.

Về đặc điểm các cửa hàng FastFood là nhanh. Chính vì vậy, sử dụng máy bán hàng kết hợp phần mềm POS365 giúp thao tác bán hàng được tăng lên ít nhất 5 lần. Việc kiểm kê, định lượng nguyên vật liệu cũng được dựa trên các hoạt động kinh doanh hàng ngày. 

nhà hàng thức ăn nhanh

Các thương hiệu đồ ăn lựa chọn phần mềm POS365 trong quản lý và bán hàng

Một vài vấn đề cân nhắc trên là những điều mà bạn cần chú ý trước khi mở nhà hàng thức ăn nhanh. Nó cũng là tiền đề cho việc bạn có muốn kinh doanh theo chuỗi hay không. Trả lời chúng và bạn sẽ có mục tiêu rõ ràng hơn khi bắt đầu kế hoạch kinh doanh của mình.