Tin tức POS365

Trong thời buổi kinh doanh online rầm rộ như hiện nay, người người bán hàng, nhà nhà mua hàng qua mạng, làm sao để thương hiệu của bạn cạnh tranh nhất?

6 tuyệt chiêu bán hàng online để “mỏi tay” phục vụ khách

Qua kinh nghiệm 2 năm bán hàng trực tuyến, người viết đúc rút ra 6 yếu tố cơ bản không thể thiếu đối với việc bán hàng qua mạng như sau:

 Hình ảnh sản phẩm

Đầu tư về hình ảnh không bao giờ là thừa đối với việc kinh doanh online. Bạn ngồi ở nhà, bạn bán hàng qua laptop, điện thoại.  Bạn cứ nghĩ mọi việc đơn giản, cứ rao lên là có người mua. Nếu mọi việc chỉ đơn giản thế thì nhà nhà đã đi buôn và người người đã thành triệu phú.

Một hình ảnh đẹp, bắt mắt và độc quyền là yếu tố đầu tiên quyết định tính thu hút của sản phẩm. Nếu bạn lấy hình ảnh của những website khác làm sản phẩm của mình thì chẳng khác nào lừa dối khách hàng. Chính vì vậy hình ảnh sản phẩm là điều tối quan trọng. Không những phải có hình ảnh mà còn phải kèm theo lời giải thích rõ ràng, miêu tả sản phẩm thật cụ thể, thật chi tiết

Bí quyết để có một sản phẩm với hình ảnh hấp dẫn là bạn tự chụp sản phẩm của mình, vì như vậy sẽ tạo nên sự chân thật nhất về sản phẩm của mình. Có thể chụp sản phẩm, hộp đựng sản phẩm, nơi sản xuất sản phẩm,… Khi up lên mạng, bạn hãy cẩn thận chèn thêm thương hiệu cá nhân để tránh trường hợp “sao y bản chính” mà không được sự xin phép.

Giá sản phẩm

Cạnh tranh về giá luôn là cuộc cạnh tranh khốc liệt. Rõ ràng, cùng một mặt hàng, chất lượng như nhau, khách sẽ chọn sản phẩm có giá thành rẻ hơn. Bạn nên thường xuyên theo dõi thị trường và cân đối chi phí/ lợi nhuận để đưa ra mức giá tốt nhất có thể.

Nếu giá của bạn thấp hơn giá thị trường. Đây là một lợi thế, cần phát huy điểm mạnh này. So sánh giá của bạn với các nơi khác, nêu ra lý do vì sao giá của bạn rẻ hơn. Ví dụ, nếu bạn đang bán quần áo thì phải đưa ra những lý do như sau để thuyết phục khách hàng: bạn bán hàng online nên không tốn chi phí thuê mặt bằng, nhân công, nguồn hàng của bạn lấy từ người quen,….Nếu bạn đưa ra những lý do này, khách hàng sẽ yên tâm và vui vẻ đến với cửa hàng của bạn

Nếu giá của bạn cao hơn thị trường. Điều này bạn phải khéo léo với khách hàng, phải cho họ lý do để chọn sản phẩm của bạn mà không phải sản phẩm của đối thủ. Trở lại việc bán quần áo ở trên, bạn có thể lấy lý do là quần áo của bạn được nhập khẩu từ nước ngoài, chất liệu tốt hơn, sản phẩm có bảo hành,…

Nói tóm lại dù giá thành của bạn như thế nào ? Hãy cho khách hàng một lý do để họ chọn sản phẩm của bạn mà không phải của ai khác.

6-tuyet-chieu-ban-hang-online-de-moi-tay-phuc-vu-khach

Thái độ phục vụ

Hàng đẹp, giá tốt nhưng người bán hàng “chảnh” với khách, inbox không thèm trả lời hay trả lời chậm, thái độ phản ứng quá khích nếu khách hàng phàn nàn về sản phẩm..., những việc đó dần dần sẽ làm cho khách cảm thấy khó chịu với bạn. Thời buổi trăm người bán, vạn người mua, khách còn quá nhiều lựa chọn khác thay cho việc phải mua hàng với thái độ không được  tôn trọng.

Ngoài ra, việc giao tiếp, tiếp xúc với khách hàng khi bán hàng qua mạng chủ yếu là bằng điện thoại hoặc chat trên yahoo, facebook, skype,…Do đó khách hàng chỉ có thể đánh giá bạn qua cách nói chuyện của bạn. Lợi thế cho bạn nào có giọng nói dễ thương, ngọt ngào. Các doanh nghiệp bán hàng qua mạng luôn sở hữu những giọng nói ngọt ngào như vậy. Nếu không tin, hãy gọi điện thoại cho bất cứ trang thương mại điện tử nào trên thị trường xem

Thái độ mềm mỏng nhưng quyết đoán trong vấn đề thương lượng giá cả chỉ đóng một phần nhỏ trong việc bán hàng qua mạng thành công. Mấu chốt ở đây là bạn phải kiên nhẫn, không, tuyệt đối không tỏ ra khó chịu khi “chat” với khách hàng. Nếu bạn không muốn những dòng “chat” ấy xuất hiện trên các forum rao vặt lớn để nói xấu về cửa hàng bạn. Thoải mái với khách hàng dù họ “hỏi rất nhiều” nhưng không mua. Hãy yên tâm nếu họ có ý định mua hàng thì cửa hàng bạn sẽ là nơi đầu tiên họ đến

Đừng quên sự trung thực

Đẩy giá lên cao rồi làm “chiêu trò” sale để câu khách. Chiêu đó đã quá lỗi thời. Ngày nay khách hàng đều rất thông thái, họ có nhiều kênh thông tin để kiểm định sự trung thực của những lời quảng cáo. Hay những sản phẩm thời trang, ảnh long lanh như thiên nga nhưng khi nhận hàng thì xấu ma chê quỷ hờn là điều không ít khách hàng gặp phải. Vậy bạn xác định bán 1 lần hay bán nhiều lần? Khách đó có bao giờ trở lại với bạn? Những phản hồi của khách trên các trang khác sẽ làm cho cửa hàng của bạn mất uy tín dần.

“Mua danh 3 vạn, bán danh 3 đồng”. Vậy nên, bạn hãy trung thực với khách để một lần khách đến sẽ còn nhiều lần khách quay trở lại.

Đa dạng cách thức liên hệ với người bán

Bạn cần có địa chỉ công ty rõ ràng, nếu thay đổi địa chỉ phải công bố trên website/ fanpage/ facebook cá nhân hay có thông báo đến các khách hàng “ruột”.

Sẽ tốt hơn nếu như việc bán hàng qua mạng mà địa chỉ là nhà riêng. Chính điều này sẽ gia tăng lòng tin của khách hàng lên gấp nhiều lần

Cam kết về sản phẩm

Việc cam kết sản phẩm hay bảo hành sản phẩm (tùy từng mặt hàng) là điều kiện cần thiết để nâng cao mức độ tin tưởng và cho người tiêu dùng dễ quyết định mua hàng hơn. Thực tế cho thấy, sản phẩm cùng giá tiền, chất lượng như nhau, 1 bên bảo hành 1 năm, bên kia chỉ bảo hành 6 tháng, nếu là bạn, bạn chọn bên nào?

Mời các bạn xem thêm bài viết: https://www.pos365.vn/99-cach-phoi-do-nam-dep-5937.html để tư vấn sản phẩm quần áo, thời trang một cách tốt nhất nhé!