Câu chuyện kinh doanh

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, nếu bạn đang bán một sản phẩm thực, quản lý vòng hàng tồn kho kém có thể khiến cho doanh thu bị giảm và có thể đứng trước nguy cơ “phá sản”. 

5 mẹo quản lý vòng hàng tồn kho hiệu quả hơn

Với quy trình quản lý hàng tồn kho phù hợp, bạn có thể duy trì mức tồn kho hợp lý hoặc kiểm soát hàng hóa một cách dễ dàng. Hãy cùng POS365 tìm hiểu những mẹo từ chuyên gia và biết tại sao nó lại quan trọng nhé! 

1. Phân tích hàng tồn kho dựa vào quy tắc ABC

Bước đầu tiên là bạn cần có quy trình quản lý vòng hàng tồn kho trước khi bắt đầu tối ưu hóa và điều chỉnh cho phù hợp. Một trong những cách phân tích và triển khai dễ dàng nhất dựa vào phân tích ABC, phân tách các mặt hàng trong kho của bạn thành ba nhóm:

  • Nhóm A: Các mặt hàng A của bạn là ưu tiên hàng đầu đối với doanh nghiệp. Hãy coi các mặt hàng A là những mặt hàng mang lại nhiều lợi nhuận nhất, trực tiếp hoặc gián tiếp. Nó bao gồm cả nguyên liệu thô, vì những mặt hàng này cần thiết để tạo ra sản phẩm của bạn.

  • Nhóm B: Các mặt hàng B của bạn nói chung không có giá trị bằng các mặt hàng A, nhưng chúng vẫn quan trọng. Đó có thể là những thứ như nguyên liệu thô rẻ hơn hoặc ít được sử dụng hơn, hoặc các mặt hàng không bán được thường xuyên hoặc có tỷ suất lợi nhuận cao. Bạn có thể duy trì một số mặt hàng B có trong kho của mình.

  • Nhóm C: Những món đồ C có giá trị rất thấp, nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của công ty bạn. Những mặt hàng tồn kho này có thể là thành phẩm, hoặc chúng có thể là một nguyên liệu thô cực kỳ giá rẻ. Bạn có thể sẽ có rất nhiều mặt hàng C trong kho hàng, mặc dù giá trị thực của chúng thấp.

Các loại hàng tồn kho thuộc các loại trên có thể thay đổi từ nguyên liệu thô giá rẻ đến các mặt hàng có giá trị cao, số lượng ít. Hãy nghĩ về không gian lưu trữ hàng hóa của bạn. Sau đó, hãy xem xét doanh nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu bạn có quá nhiều hoặc quá ít một mặt hàng trong kho. 

quản lý vòng hàng tồn kho

Phân tách nhóm hàng hóa trong kho thành các loại khác nhau

2. Giảm sai sót của con người với POS365

Việc quản lý bằng các phương pháp thủ công đã chứng minh những rủi ro mà nó mang lại. Quản lý bằng phương pháp thủ công có thể khiến lượng hàng hóa khó kiểm soát, bạn cũng không biết khi nào mình cần nhập hàng, khi nào thì tồn kho quá nhiều.

Không ít các doanh nghiệp hiện nay đã thực hiện chuyển đổi số, áp dụng các ứng dụng công nghệ trong việc bán hàng và quản lý các hoạt động kinh doanh.

Phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp từ POS365 không những giúp bạn bán hàng nhanh hơn mà còn có thể quản lý vòng hàng tồn kho một cách hiệu quả. Nó giúp loại bỏ công việc theo dõi hàng tồn kho trên giấy thủ công. Bạn cũng có thể theo dõi hàng hóa của mình bất cứ lúc nào, thậm chí ngay trên điện thoại di động của mình.

Phần mềm cũng đồng bộ hóa với SKU cửa hàng của bạn (mã số nhận dạng duy nhất cho các mặt hàng trong cửa hàng), cho phép bạn theo dõi liên tục hàng tồn kho ở thời gian thực và các cửa hàng online. Điều này thường được thực hiện bằng máy quét mã vạch và phần mềm.

quản lý vòng hàng tồn kho

Quản lý hàng trong kho bằng phương pháp thủ công dễ gây ra sai sót

3. Giữ nhà kho sạch sẽ, ngăn nắp

Một nhà kho bẩn là một nhà kho khó quản lý. Quản lý kho đúng cách là chìa khóa để thành công.

Giữ cho kho của bạn luôn được trật tự và ngăn nắp để tránh những sai sót tốn kém, thời gian vận chuyển chậm và những lỗi tương tự. Chỉ định một khu vực cho các đơn bán hàng, nhận, vận chuyển và thực hiện đơn hàng. 

Xem xét các kệ mã màu hoặc loại bỏ khu vực sắp xếp cho một số loại sản phẩm nhất định. Đặc biệt, hãy có lịch trình dọn dẹp để đảm bảo kho hàng của bạn được làm sạch liên tục. 

quản lý vòng hàng tồn kho

Dọn dẹp khu vực kho hàng thường xuyên

4. Thực hiện quản lý chuỗi cung ứng

Tất cả các chiến lược quản lý vòng hàng tồn kho sẽ không hiệu quả nếu chuỗi cung ứng của bạn là một mớ hỗn độn. 

Quản lý chuỗi cung ứng là hoạt động tối ưu hóa và giám sát mối quan hệ của bạn với các nhà cung cấp nguyên vật liệu, đối tác vận chuyển và bất kỳ bên nào khác tham gia vào vòng đời hàng tồn kho của bạn.

Khi nói đến quản lý chuỗi cung ứng, hãy chú ý đến thời gian đầu từ khi bạn đặt hàng hoặc bắt đầu quy trình cho đến khi hàng hóa đó được sử dụng hoặc bán ra. 

POS365 cũng là phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả giúp bạn có thể theo dõi quy trình nhập hàng - xuất hàng, quản lý nhà cung cấp.

quản lý vòng hàng tồn kho

Quản lý các nhà cung cấp

5. Thanh lý hàng tồn kho bị “ế”

Không gian kho hàng của bạn rất có giá trị và quan trọng. Vì vậy, bạn chỉ cần giữ lại sản phẩm cần thiết, cộng với dự trữ an toàn để tránh tình trạng hết hàng hóa mà khách hàng mua nhiều.

Hãy thực hiện kiểm tra hàng tồn kho hàng ngày của mình trên phần mềm để xem mặt hàng nào đang bán chạy, mặt hàng nào bán chậm và tốn nhiều diện tích trong kho hàng của bạn.

Khi phần mềm hoặc số liệu báo cáo cho thấy hàng hóa trong kho đang quá nhiều và không có dấu hiệu bớt đi. Đây là lúc bạn cần lên chiến lược thanh lý hàng tồn kho để đảm bảo nhà kho của bạn luôn có chỗ chứa cho hàng hóa mới. Và việc thanh lý hàng cũ sẽ giúp bạn không bị “giảm doanh thu”, cũng là cách giúp bạn có thêm tiền để đảm bảo duy trì hoạt động doanh nghiệp. 

quản lý vòng hàng tồn kho

Lên kế hoạch thanh lý hàng hóa tồn trong kho

Việc quản lý vòng hàng tồn kho hiệu quả giúp bạn cắt giảm chi phí hoạt động, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm họ cần và vận hành doanh nghiệp thành công hơn.