Câu chuyện kinh doanh

Một quyết định quan trọng để đưa ra khi bắt đầu một nhà hàng là phong cách phục vụ nhà hàng. Điều này sẽ xác định cách bố trí, thực đơn, hàng tồn kho, giá thực phẩm và cách trang trí của nhà hàng. 

Phong cách phục vụ của một nhà hàng phụ thuộc vào sở thích cá nhân, thị trường mục tiêu và địa điểm của bạn. Biết các đặc điểm của các loại hình dịch vụ chính có thể giúp bạn chọn phong cách phù hợp cho việc kinh doanh nhà hàng của bạn.

4 phong cách phục vụ Kinh doanh nhà hàng phổ biến nhất

Phong cách phục vụ nhà hàng thức ăn nhanh

Một nhà hàng thức ăn nhanh cung cấp dịch vụ và thức ăn nhanh nhất với giá rẻ. Phong cách trang trí trong hầu hết các nhà hàng thức ăn nhanh rất đơn giản. Các nhà hàng thức ăn nhanh thường là nhượng quyền của một thương hiệu với nhiều địa điểm. Các chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất thường có nhiều chi nhánh trên toàn cầu. Ví dụ các thương hiệu như KFC, MCDonald, ...

Một số cá nhân chọn mở nhà hàng thức ăn nhanh với quy mô nhỏ, địa phương, không tạo thành các chuỗi nhà hàng. Các nhà hàng thức ăn nhanh thường bao gồm một nơi để dùng bữa, trong khi một số có thể chỉ có cửa sổ lái xe qua hoặc đi bộ để khách hàng đặt hàng và nhận thức ăn. Các nhà hàng thức ăn nhanh thường phục vụ bánh mì kẹp thịt, thịt gà, hamburger, kem….

Nhà hàng ăn nhanh

Nhà hàng ăn nhanh tương tự như nhà hàng thức ăn nhanh, nhưng khách hàng thường cảm nhận thực phẩm có chất lượng cao hơn. Nhận thức về thực phẩm lành mạnh hoặc chất lượng cao hơn cho phép bạn có thể tính giá cao hơn so với các nhà hàng thức ăn nhanh ở trên. 

Khách hàng thường gọi đồ ăn của họ tại quầy và ngồi xuống bàn để thưởng thức bữa ăn của họ. Tất nhiên, các nhà hàng phục vụ nhanh cho khách hàng lựa chọn gọi đồ ăn. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm order nhà hàng POS365 để thực hiện order và bán hàng được nhanh chóng, dễ dàng hơn.  

Nhà hàng ăn cao cấp

Các nhà hàng ăn ngon thường đi kèm với các thực đơn phức tạp nhất và giá cả đắt đỏ. Chủ các nhà hàng sang trọng muốn thể hiện một bầu không khí thanh lịch và duyên dáng. Nhiều nhà hàng yêu cầu khách hàng đặt bàn để dùng bữa. 

Các nhà hàng ăn uống tuyển dụng các đầu bếp đã theo học các trường ẩm thực và có nhiều năm kinh nghiệm. Hầu hết khách hàng không ngại trả giá đắt vì giá trị cảm nhận mà họ nhận được từ việc ăn tại các nhà hàng sang trọng. Một số nhà hàng cung cấp các bữa ăn năm món và một danh sách rượu vang đắt tiền và mở rộng thêm nhiều dịch vụ khác.

Xem thêm : Lý do chuỗi nhà hàng Món Huế phải đóng cửa "hỏa tốc"

Nhà hàng ăn uống bình dân

Các nhà hàng ăn uống bình dân cung cấp thức ăn tương tự như các cơ sở phục vụ nhanh nhưng có không gian phục vụ bàn. Hầu hết các nhà hàng ăn uống bình dân cung cấp khu ăn uống nhỏ hoặc vỉa hè. Thực đơn tại các nhà hàng ăn uống bình dân cũng phong phú với những món ăn có giá thành rẻ. Các nhà hàng ăn uống bình dân tuyển dụng nhân viên phục vụ nhận đơn đặt hàng của khách hàng và phục vụ thức ăn cũng không yêu cầu khắt khe.

Giá của các nhà hàng ăn uống bình dân thấp hơn ở các nhà hàng ăn cao cấp. Đối tượng hướng đến là những người có thu nhập trung bình và thấp, vì vậy đồ ăn Menu cũng cần điều chỉnh giá để phù hợp với khách hàng. 

Phần mềm tính tiền nhà hàng 

Dù bạn lựa chọn cho mình phong cách phục vụ nhà hàng nào kể trên, thì việc lựa chọn phần mềm để quản lý tốt cho mô hình kinh doanh của mình là điều quan trọng. POS365phần mềm quản lý nhà hàng khách sạn tốt nhất hiện nay đang được ưa chuộng. Với nhiều những tính năng hiệu quả trong báo cáo doanh số, giao diện thanh toán đơn giản, bảo mật cao cùng tính năng báo cáo chế biến đặc trưng cho mô hình nhà hàng, khách sạn. Các chủ kinh doanh giờ đây có thể yên tâm hơn trong việc vận hành nhà hàng của mình.