Câu chuyện kinh doanh

Nếu bạn không có kế hoạch quản lý thu chi nhà hàng, thì về cơ bản, nó giống như bạn đang lái xe mà không biết đi về đâu. Có thể bạn có ý tưởng, dự định nhưng không có ngân sách chi phí. Vậy làm sao để có thể quản lý và chi tiêu một cách hợp lý, từ đó giúp cho việc hoạt động của nhà hàng được cải thiện? 

3 cách quản lý thu chi nhà hàng không thể bỏ qua

3 cách quản lý thu chi nhà hàng không thể bỏ qua

Những cách quản lý thu chi phục thuộc vào tính toán chi phí nhà hàng, theo dõi doanh số và tối ưu việc quản lý bằng công nghệ, phần mềm. 

Tính toán chi phí nhà hàng của bạn

Cho dù bạn đang thực hiện cách quản lý thu chi nhà hàng bằng phương thức truyền thống (giấy bút) hay đang sử dụng công nghệ nhà hàng, việc theo dõi chi phí nhà hàng là bước cần thiết để thực hiện việc quản lý tiền trong nhà hàng một cách phù hợp. 

Bạn nên ghi chép chính xác những khoản chi, số tiền bạn đã trả và hình thức thanh toán bạn đã sử dụng. Tính toán chi phí nhà hàng của bạn một cách chính xác như vậy sẽ giúp bạn xác định những điều chỉnh nào bạn nên thực hiện khi nhìn lại tổng chi tiêu của bạn vào cuối mỗi tháng.

cách quản lý thu chi nhà hàng

Quản lý thu chi nhà hàng với doanh số bán hàng hàng ngày

Theo dõi doanh số nhà hàng của bạn

Khi bạn theo dõi doanh thu của nhà hàng (chi phí cho vấn đề đó), bạn sẽ thấy rằng việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật số chính là chìa khóa. Một giải pháp toàn diện không chỉ có tác dụng theo dõi doanh số mà nó còn cung cấp nhiều những tính năng khác, đó chính là hệ thống phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp, chẳng hạn như POS365. 

Phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn POS365 có báo cáo doanh số tích hợp về các chỉ số như doanh số bán hàng theo món, doanh số bán hàng theo thời gian trong ngày/tuần/tháng/năm,....Những con số đó sẽ giúp bạn tạo ra một kế hoạch tuyệt vời khi sử dụng tiền trong nhà hàng. Đây chính là cách quản lý thu chi nhà hàng hiệu quả nhất hiện nay.

cách quản lý thu chi nhà hàng

Quản lý nguyên liệu chế biến món ăn

Đo lường doanh số bán hàng so với chi phí của bạn

Trước hết, bạn sẽ muốn sử dụng công thức tỷ suất lợi nhuận để xác định doanh nghiệp của bạn thực sự kiếm được bao nhiêu tiền, sau khi xem xét các chi phí liên quan đến thu nhập.

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ nhà hàng nào là có lợi nhuận - vì vậy nếu chi phí của bạn cao hơn doanh số bán hàng, chắc chắn bạn sẽ có vấn đề phải giải quyết. 

Tất nhiên, có thể có những trường hợp khi chi phí của bạn thực sự lớn hơn doanh số bán hàng của bạn; ví dụ: nếu bạn đang thực hiện các thay đổi để mở rộng quy mô kinh doanh,....

cách quản lý thu chi nhà hàng

Tính toán chi phí, theo dõi tổng kết bán hàng cuối ngày

Nói chung, bạn sẽ muốn thực hiện các biện pháp cần thiết để giữ cho doanh số bán hàng của mình cao hơn chi phí. 

Để tăng doanh thu, bạn cần phải kinh doanh thêm dịch vụ hoặc tăng giá trên thực đơn của mình. Bạn có thể tăng khối lượng kinh doanh bằng cách khuyến khích khách hàng quay lại thường xuyên hơn hoặc thu hút khách hàng mới bằng cách chạy quảng cáo.

Với 3 cách quản lý thu chi nhà hàng hiệu quả kể trên, hãy lên kế hoạch, theo dõi các hoạt động của bạn hàng ngày để có thể nắm bắt kịp thời được tình hình. Từ đó có kế hoạch nhanh chóng và chính xác.