Câu chuyện kinh doanh

Mô hình kinh doanh mở quán ăn vặt vỉa hè có những ưu và nhược điểm riêng. Nếu bạn đang phân vân bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải biết những ưu nhược điểm của chúng để có thể lập kế hoạch kinh doanh một cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu những đặc điểm này để có cái nhìn rõ hơn về mô hình kinh doanh này nhé. 

Ưu, nhược điểm khi mở quán ăn vặt vỉa hè

Ưu, nhược điểm khi mở quán ăn vặt vỉa hè

Ưu điểm

Chi phí mở quán ăn vỉa hè thấp: Không phải tự dưng có nhiều những quán ăn vỉa hè được mở ra hiện nay. Chi phí đầu tư thấp đã giúp nhiều người có điều kiện để bắt đầu việc kinh doanh của mình.

Thứ nhất, vì mô hình kinh doanh mở quán ăn vặt vỉa hè không yêu cầu những chất liệu, thiết bị và nội thất đắt đỏ như các mô hình nhà hàng cao cấp.

Ngoài ra, đa phần những quán ăn vặt ở vỉa hè tập trung bán hàng với các đối tượng mục tiêu có thu nhập thấp hoặc trung bình, những người là học sinh, sinh viên,.... Vì vậy, thực đơn món ăn vặt dao động nhỏ từ 20.000-40.000 đồng. Kéo theo đó là chi phí nguyên vật liệu đối với những quán ăn vặt cũng rẻ hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư.

Đặc biệt, việc tận dụng khoảng không gian ở vỉa hè cũng giúp cho kinh doanh mở quán ăn vặt vỉa hè không cần phải tốn nhiều chi phí thuê mặt bằng. Từ đó giúp doanh thu trở nên cao hơn. 

mở quán ăn vặt vỉa hè

Không gian vỉa hè rộng rãi để kinh doanh

Nhược điểm

Song song với nhiều những lợi ích mà bạn nhận được khi mở quán kinh doanh vỉa hè. Các bạn cũng phải đối mặt với những nhược điểm cần phải cải thiện. 

Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết

Việc mở ngoài vỉa hè hay nói cách khác trực tiếp ngoài trời khiến chúng phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Đây chính là lý do mà nhiều người thường lựa chọn thời điểm kinh doanh vào sáng sớm hoặc chiều muộn để làm giảm ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, với những khi trời mưa cũng ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh mở quán ăn vặt vỉa hè. Gây ra hư hỏng các thiết bị và bạn cũng không có nơi an toàn để chế biến các món ăn. 

Không ổn định

Việc mở quán ăn vặt vỉa hè thường không đi kèm với việc kinh doanh ổn định và không có giấy phép của cơ quan chức năng. Đây chính là lý do mà bạn sẽ phải nộp phạt khi các cơ quan chức năng tới kiểm tra. 

Ngoài ra, không có một địa điểm mở cửa hàng ổn định khiến cho bạn khó tiếp cận với khách hàng. Những  khung giờ buôn bán có thể thay đổi do thời tiết hay các tác động khác, khiến cho khách hàng khó nắm bắt được thời gian mở của quán ăn và mất khách. 

Giờ cao điểm, việc khách hàng đứng xếp hàng để nhận món ăn trở nên thường xuyên, ảnh hưởng đến tình trạng tắc nghẽn khi order, tắc nghẽn giao thông và gây ra những khó chịu trong trải nghiệm khách hàng. Khách hàng có thể lựa chọn quán ăn khác khi phải chờ đợi lâu.

mở quán ăn vặt vỉa hè

Dễ bị ùn tắc khi đông khách

Giải pháp kinh doanh ăn vặt vỉa hè

Với những ưu và nhược điểm khi kinh doanh mở quán ăn vặt vỉa hè. Các bạn cần phải lựa chọn giải pháp nhằm thay đổi những nhược điểm và cải thiện chúng.

Thuê một địa điểm kinh doanh có khu vực trong nhà nhỏ và bên ngoài vỉa hè rộng. Điều này có tác dụng giúp bạn có thể giảm bớt chi phí khi thuê mặt bằng kinh doanh và vẫn có một địa điểm ổn định để có thể thực hiện việc buôn bán của mình. 

Kết hợp với phần mềm quản lý nhà hàng POS365. Với những thời gian đông khách, một phần mềm giúp tính tiền nhanh sẽ giúp bạn giảm thời gian chờ của khách. Ngoài ra. POS365 là phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn tốt nhất hiện nay. Những tính năng tuyệt vời giúp bạn theo dõi được hàng hóa tồn kho, biết được doanh thu hàng ngày của mình và quản lý từ xa ngay trên app điện thoại di động hoàn toàn miễn phí. 

mở quán ăn vặt vỉa hè

Kết hợp kinh doanh trong nhà và vỉa hè

Mở quán ăn vặt vỉa hè là một ý tưởng tuyệt vời để bạn kinh doanh. Biết những ưu, nhược điểm và giải pháp để kinh doanh chính là điều mà bạn cần phải nắm bắt trước khi lên kế hoạch bán hàng cho mình. Chúc các bạn sẽ thành công.