Câu chuyện kinh doanh

Chi tiêu cho việc mua nguyên vật liệu nhập kho đóng vai trò quan trọng trong sự thành công hay thất bại của bất kỳ công việc quản lý nhà hàng này. Chi phí này là một trong những chi phí hoạt động lớn nhất mà quản lý hay chủ nhà hàng phải đối mặt hàng ngày. 

Chìa khóa thành công để mua nguyên vật liệu nhập kho cho nhà hàng

Chìa khóa để kiểm soát mua nguyên vật liệu nhập kho cho nhà hàng

Để một nhà hàng có lãi về lâu dài phải kiểm soát một số yếu tố, không kiểm soát tốt được nguyên vật liệu chế biến, điều này có thể khiến chi tiêu tăng lên đáng kể. Thiết lập quy trình nhập kho nguyên vật liệu, kiểm kê là một số hành động được thực hiện để xác định giá bán món ăn, từ đó thu lợi nhuận tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Nguyên tắc vàng lên giá bán cho món ăn theo công thức rõ ràng: chi tiêu nguyên liệu thô chế biến khoảng 25-30% chi phí. 

Bằng cách cung cấp và quản lý tốt việc bán hàng và quản lý kho, bạn có thể kiểm soát được chi phí thực phẩm hoặc nguyên liệu tiêu thụ và nhập kho hàng ngày. 

mua nguyên vật liệu nhập kho

Nguyên vật liệu chế biến món ăn nhà hàng

Thực hiện kiểm tra thực phẩm của bạn

Khuyến nghị của chúng tôi đối với mua nguyên vật liệu nhập kho là bạn nên kiểm tra thường xuyên nguyên liệu chế biến để kiểm soát việc tiêu thụ và chi phí.

Giải pháp cho điều này là sử dụng phần mềm quản lý kho nguyên vật liệu từ POS365. Điều này thậm chí còn giúp bạn có thể biết được số lượng bán hàng hàng ngày, nguyên liệu tiêu thụ bạn mặc định và thực tế mà đầu bếp sử dụng. Từ đó giảm thiểu được tối đa thất thoát khi kinh doanh. 

Hơn nữa, bạn còn có thể tổ chức tốt hơn cho việc đặt hàng từ nhà cung cấp và bạn sẽ cần ít thời gian hơn để đặt hàng. Nếu bạn thấy sản phẩm dư thừa hoặc sắp hết hạn, bạn có thể tạo chương trình khuyến mãi để giảm lượng hàng thừa.

mua nguyên vật liệu không nhập kho

Mua nguyên vật liệu không nhập kho

Kiểm soát nguyên liệu chế biến món ăn

Mục đích là chỉ phục vụ lượng thức ăn phù hợp. Nhưng, Làm thế nào để biết nếu bạn đang phục vụ khẩu phần đủ lớn? Đây chính là điều mà bạn cần một phần mềm được lên kế hoạch những định lượng nguyên vật liệu sử dụng cho mỗi món ăn.

Điều này giúp cho bạn có thể biết được những món ăn phục vụ cho khách hàng tốn bao nhiêu nguyên liệu, chi phí bỏ ra như thế nào. Để lên giá tiền trên phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn và đưa ra quyết định đúng đắn, bạn có thể ngồi và nói chuyện với đầu bếp để đảm bảo mọi thứ được đo lường chính xác. Đây là chìa khóa để mua nguyên vật liệu nhập kho thành công. 

Quá trình mua nguyên vật liệu nhập kho

Quá trình mua nguyên vật liệu nhập kho

Kiểm soát những đồ ăn thừa của nhà hàng

Công việc này hữu ích để theo dõi tất cả các chất thải phát sinh trong nhà hàng của bạn. Kiểm tra những điều sau và ghi chú lại: 

  • Thực phẩm/món ăn trả lại do thối hỏng, không đúng chất lượng

  • Thức ăn rơi vãi trong bếp.

  • Thực phẩm bị cháy hoặc hư hỏng.

Thực tế là theo dõi thức ăn thừa cho phép bạn duy trì kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn.

Xác định mức giá phù hợp cho từng món ăn

Giá cả là một khía cạnh cơ bản để quản lý chi phí của các sản phẩm tạo nên thực đơn món ăn nhà hàng của bạn. Đặt giá tiền hợp lý cho các món ăn của bạn. Nó khiến khách hàng quay lại trải nghiệm nhà hàng của bạn nhiều hơn. Có một số chi phí bạn nên cân nhắc để định giá các món ăn của mình:

  • Các chi phí trực tiếp về nguyên liệu chế biến món ăn đó

  • Các chi phí gián tiếp như: Thời gian chuẩn bị và chi phí nhân công, mặt bằng, điện,...

Quá trình mua nguyên vật liệu nhập kho là vấn đề quan trọng phải hoàn thành và đáp ứng về lợi nhuận của giá bán hàng. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin mà POS365 đưa ra trong bài viết này sẽ phản ánh mọi thứ cần thiết để mang lại chi phí nguyên liệu được kiểm soát hoàn hảo cho việc ẩm thực nhà hàng của bạn.