Câu chuyện kinh doanh

Bạn đang ấp ủ khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh lốp xe ô tô nhưng không biết bắt đầu từ đâu và nên chuẩn bị những gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản nhất để bắt đầu kinh doanh cũng như một số kinh nghiệm để có thể mở xưởng làm lốp ô tô thu hồi vốn nhanh nhất.

Hốt bạc với các bí kíp kinh doanh lốp xe ô tô

I. Tại sao nên lựa chọn kinh doanh lốp xe ô tô?

Việc mở xưởng kinh doanh các loại lốp xe ô tô có một số lợi ích quan trọng. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên xem xét kinh doanh trong ngành này:

Tại sao nên lựa chọn kinh doanh lốp xe ô tô

Tại sao nên lựa chọn kinh doanh lốp xe ô tô

 • Nhu cầu tiêu thụ ổn định: Xe ô tô là phương tiện tiện ích và phổ biến rộng rãi. Người lái xe phải thay lốp xe thường xuyên để đảm bảo an toàn và hiệu suất của xe. Do đó, nhu cầu cho lốp xe ô tô luôn ổn định và đáng tin cậy.

 • Tiềm năng lợi nhuận cao: Lốp xe ô tô là một sản phẩm có lợi nhuận khá tốt vì người dùng thường phải thay thế lốp định kỳ và lốp có tuổi thọ giới hạn. Bán lốp mới và cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì cho lốp cũ có thể đem lại thu nhập ổn định và lợi nhuận hấp dẫn.

 • Đa dạng hóa dịch vụ: Kinh doanh lốp xe ô tô có thể đi kèm với các dịch vụ bổ sung như cân bằng và căng chỉ lốp, lái thử lốp, kiểm tra và bơm lốp, vv. Bổ sung các dịch vụ này sẽ tạo ra nguồn thu nhập phụ và thu hút khách hàng trở lại.

 • Ổn định thị trường: Thị trường lốp xe ô tô ít bị tác động bởi suy thoái kinh tế hoặc các tình hình biến động khác. Bất kể tình hình kinh tế thế giới như thế nào, người dùng xe ô tô vẫn cần lốp mới hoặc sửa chữa lốp cũ.

Tuy nhiên, nhớ rằng ngành kinh doanh lốp xe ô tô cạnh tranh khá cao. Để thành công, bạn cần có kiến thức về lốp xe, cung cấp dịch vụ chất lượng và tạo mối quan hệ tốt với nhà sản xuất lốp và khách hàng.

>> Xem thêm: Bí kíp kinh doanh phụ tùng xe máy đắt khách bậc nhất

II. Cần chuẩn bị những gì trước khi lựa chọn kinh doanh lốp ô tô

Vậy để kinh doanh thành công, cũng như các ngành khác thì bạn cần chuẩn bị những bước cơ bản nhất để có thể có những bước đếm cơ bản trong quá trình kinh doanh. Cụ thể như sau:

2.1 Nghiên cứu và khảo sát thị trường

Bước đầu tiên cũng là một trong những bước quan trọng đó chính là nghiên cứu và khảo sát thị trường. Ở bước này bạn cần tìm hiểu các yếu tố sau:

Nghiên cứu và khảo sát thị trường

Nghiên cứu và khảo sát thị trường

 • Các nhu cầu của khách hàng xung quanh khu vực muốn kinh doanh?

 • Khu vực đó có nhiều ô tô hay không và hành vi của họ như thế nào?

 • Những người sở hữu xe ô tô chắc chắn sẽ là khách hàng tiềm năng vậy nên bạn cần tìm hiểu xem họ thường sử dụng lốp xe của thương hiệu nào?

 • Có những đối thủ nào cũng như tình hình kinh doanh, chiến lược của họ như thế nào?

Từ các thông tin mà bạn đã khảo sát được bạn sẽ dễ dàng đánh giá được nhu cầu sử dụng cũng như xây dựng cho mình một chiến lược phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở gara ô tô hiệu quả cho người mới bắt đầu

2.2 Lựa chọn địa điểm mở xưởng làm lốp ô tô

Sau khi đã khảo sát được thị trường thì việc tiếp theo bạn cần làm là tìm địa điểm, mặt bằng để mở xưởng. Thông thường các vị trí được lựa chọn sẽ phải thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Cửa hàng nên chọn ở vị trí ngoài quốc lộ hoặc có mặt tiền rộng lớn, đặc biệt nên ưu tiên những nơi có lượng xe qua lại thường xuyên và dễ tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng.

 • Nếu không thể chọn được mặt bằng đẹp như ở mặt đường lớn thì bạn có thể tìm ở những nơi dễ tìm, dễ thấy và đông người qua lại. Nhưng vẫn cần đảm bảo có khu vực thuận tiện cho việc dừng, đỗ xe.

Muốn kinh doanh lốp xe ô tô bạn nhất định phải chọn mặt bằng rộng rãi, thuận lợi cho việc khách hàng có thể dừng đỗ xe để thay lốp. Xưởng to hay bé sẽ phụ thuộc vào việc bạn để được bao nhiêu máy và thay lốp được cho bao nhiêu xe tại cùng 1 thời điểm. Vậy nên nhiều chuyên gia khuyên bạn sẽ cần 1 mặt bằng tối thiểu 200m2 để thuận lợi cho việc thiết kế 1 cửa hàng hợp lý và chuyên nghiệp.

>> Xem thêm: “Kinh doanh ô tô” liệu có thật sự hốt bạc như nhiều người nghĩ

2.3 Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh thành công

Đây chính là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi bắt đầu muốn kinh doanh. Số vốn mà bạn cần chuẩn bị sẽ tối thiểu khoảng 300-350 triệu để bắt đầu khởi nghiệp. Trong đó các chi phí cơ bản sẽ bao gồm:

Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh thành công

Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh lốp xe ô tô thành công

 • Chi phí thuê mặt bằng

 • Sửa sang cửa hàng

 • Nhập hàng trong thời gian đầu

 • Thuê nhân viên

 • Các thiết bị, máy móc hỗ trợ

Tất cả chỉ là thương đối bởi chi phí này sẽ còn phụ thuộc khá nhiều vào việc bạn muốn xưởng to hay nhỏ, máy móc cần hiện đại hay không,... Trước khi đưa ra khoản vốn dự trù hãy vạch ra cho mình những tiêu chí về hướng mà bạn sẽ kinh doanh lốp ô tô.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh ô tô cũ "hái ra tiền" hiệu quả

2.4 Các thiết bị cần thiết cho xưởng kinh doanh lốp xe ô tô

Các loại máy móc mà bạn cần tham khảo để chuẩn bị trước khi mở xưởng:

 • Máy móc thiết bị: Các máy móc cần thiết để thực hiện tất cả các công việc liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng lốp xe ô tô như máy cân bằng lốp, máy tháo lốp, máy vá vỏ, …

 • Vật tư tiêu hao: Miếng vá, Keo vá, nấm vá, …

 • Dụng cụ: Bộ dụng cụ sửa chữa, tô vít, súng bắn ốc…

>> Xem thêm: Top 10+ cửa hàng phụ tùng Ô tô chính hãng tốt nhất hiện nay

III. Một số kinh nghiệm khi kinh doanh lốp xe ô tô các loại

Tiếp theo POS365 sẽ chia sẻ với bạn các kinh nghiệm cơ bản để có thể mở xưởng bán lốp xe ô tô.

3.1 Đào tạo nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp

Với mô hình kinh doanh lốp xe ô tô bạn cần tìm cho mình số lượng nhân viên nhiều hơn các loại hình rửa xe thông thường. Và bắt buộc trong số đó phải có thợ chính và đảm bảo chuyên môn để xử lý các công việc đòi hỏi kỹ năng cao.

Bên cạnh đó đào tạo tay nghề cho nhân viên bạn cần phải lưu ý về thái độ làm việc của họ vì đó là những tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Đội ngũ nhân viên sẽ cần có thái độ phục vụ tốt thì mới giữ chân được khách hàng.

Đào tạo nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp

Đào tạo nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp

>> Xem thêm: Tư vấn kinh nghiệm kinh doanh nội thất ô tô chi tiết A - Z

3.2 Xây dựng chiến lược marketing hiệu quả

Để xây dựng chiến lược marketing phù hợp với mô hình kinh doanh lốp xe ô tô, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét.  Dựa trên hành vi của khách hàng mục tiêu của bạn, bao gồm các thông tin như độ tuổi, giới tính, sở thích và nhu cầu giúp bạn tập trung các hoạt động marketing vào đúng nhóm khách hàng mục tiêu của mình.

Một trang web tốt và chuyên nghiệp là một công cụ quan trọng để tạo hiệu ứng marketing. Cung cấp thông tin chi tiết về các sản phẩm, dịch vụ, thông tin liên hệ và bình luận từ khách Tận dụng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm và tương tác với khách hàng. Đăng nội dung thú vị, hình ảnh và video liên quan đến lốp xe ô tô để tạo sự quan tâm và thu hút khách hàng. Hơn nữa, quảng cáo trực tuyến, bao gồm quảng cáo Google AdWords và các trang web chuyên ngành (như các diễn đàn ô tô) cũng có thể giúp tăng khả năng tiếp cận và nhận diện thương hiệu.

Ngoài ra bạn có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi hoặc gói dịch vụ sau bán hàng để hỗ trợ khách hàng hiện tại và thúc đẩy sự trung thành của khách. Bảo đảm rằng khách hàng cảm thấy hài lòng với lớp dịch vụ và chất lượng của bạn sẽ giúp tăng cường uy tín và tạo ra khách hàng tiếp theo.

>> Xem thêm: Kế hoạch kinh doanh phụ tùng ô tô từ A đến Z cho năm 2023

3.3 Tìm nguồn hàng uy tín

Việc tìm nguồn hàng cho xưởng của bạn là một trong những giai đoạn chính trong quá trình kinh doanh lốp xe ô tô. Để tìm được nguồn hàng chất lượng, bạn cần thực hiện các bước sau:

Tìm nguồn hàng uy tín

Tìm nguồn hàng uy tín

 • Đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất và nhà phân phối lốp xe ô tô lớn để xác định xem họ có cung cấp sản phẩm chất lượng và uy tín hay không. Hỏi về tiêu chuẩn chất lượng, quy trình kiểm tra và các dịch vụ sau bán hàng mà họ cung cấp.

 • Tham gia các triển lãm hàng hóa và hội thảo ngành công nghiệp ô tô để kết nối với các nhà sản xuất và nhà cung cấp lốp xe ô tô uy tín. Đây là cơ hội để bạn gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với các đại diện từ các công ty lốp.

 • Xác minh xem các nhà sản xuất và nhà phân phối lốp xe có chứng chỉ và giấy chứng nhận phù hợp không. Các chứng chỉ như ISO 9001, ISO 14001, và các chứng chỉ khác có thể chỉ ra sự cam kết của họ đối với chất lượng và quản lý môi trường.

 • Hỏi ý kiến từ các chuyên gia trong ngành ô tô hoặc từ người đã từng kinh doanh lốp xe ô tô để biết những nhà cung cấp nào họ tin tưởng và khuyên dùng.

 • Trước khi tạo hợp đồng mua hàng, yêu cầu mẫu lốp xe để tiến hành các kiểm tra và đánh giá chất lượng giúp bạn đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn của bạn.

Quan trọng nhất là phải đưa ra quyết định dựa trên các thông tin và đánh giá đáng tin cậy để đảm bảo rằng bạn lựa chọn nguồn hàng uy tín và chất lượng khi kinh doanh lốp xe ô tô của bạn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để có thể có những bước đầu khởi động khi kinh doanh lốp xe ô tô.