Câu chuyện kinh doanh

Lĩnh vực kinh doanh F&B xuất hiện trong vài năm trở lại đây, chúng ta ngày càng quen thuộc với cái tên F&B, vậy kinh doanh F&B là gì? Nó có những loại hình hoạt động như thế nào? Giải pháp và hướng đi hiệu quả trong những năm tiếp theo là gì? Cùng POS365 trả lời cho những câu hỏi trên từ chuyên gia nhé. 

Kinh doanh F&B - Khái niệm và Giải pháp quản lý bán hàng

Khái niệm kinh doanh F&B là gì?

F&B (FnB) là viết tắt của từ Food and Beverage Service- một loại dịch vụ về phục vụ ẩm thực cho khách hàng, đây bộ phận không thể thiếu đối với mỗi khách sạn, nhà hàng, fast food,... nó có nhiệm vụ đáp ứng những nhu cầu ăn uống, tổ chức tiệc hay buffet theo đúng yêu cầu của khách hàng. 

kinh doanh F&B là gì

Kinh doanh chuỗi F&B là gì?

Các loại hình hoạt động mô hình F&B

Lĩnh vực dịch vụ thực phẩm và đồ uống đóng góp rất lớn vào lợi nhuận trong ngành khách sạn. Với sự gia tăng của các cuộc họp kinh doanh, một loạt các sự kiện cá nhân và xã hội, một số lượng lớn khách hàng thường xuyên ghé thăm các cơ sở phục vụ ăn uống. Các chuyên gia thực phẩm và đồ uống làm việc không mệt mỏi để tăng cường trải nghiệm của khách hàng thông qua dịch vụ của họ.

Dịch vụ kinh doanh F&B được chia thành 2 loại hình hoạt động chính sau: 

  1. Dịch vụ cung cấp thực phẩm được chế biến tại chính nơi khách hàng ghé thăm và trải nghiệm dịch vụ. Các cơ sở nhà hàng được giữ đầy đủ tiện nghi và hoàn thiện tốt để thu hút khách hàng và khiến họ cảm thấy hài lòng. Ví dụ: nhà hàng, quán rượu, quán karaoke,... 

Trong trường hợp này, Dịch vụ FnB là hoạt động kinh doanh chính. Các cơ sở phục vụ thương mại được biết đến nhiều nhất là - khách sạn, tất cả các loại nhà hàng, phòng chờ, nhà ăn, quán rượu, câu lạc bộ và quán bar.

  1. Dịch vụ cung cấp đồ ăn cho những sự kiện theo nhu cầu của khách hàng. Loại hình hoạt động này bao gồm nấu ăn, chuẩn bị và cung cấp dịch vụ một phần tại nơi khách hàng yêu cầu. 

Các dịch vụ F&B này chủ yếu phục vụ cho người tiêu dùng của họ với sự lựa chọn hạn chế về thực phẩm và đồ uống. Những cơ sở này thường chạy theo hợp đồng. Ví dụ, dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống cung cấp tại bệnh viện, nhà trọ, trường học.  

kinh doanh F&B là gì

Fast Food là gì

Fast Food hay còn gọi là cửa hàng thức ăn nhanh/ nhà hàng phục vụ nhanh, nơi đồ ăn được chuẩn bị, order và tiêu thụ nhanh chóng. Nó cung cấp sự thuận tiện và mang lại những bữa ăn nhanh cung cấp dinh dưỡng cho khách hàng. Có nhiều những kinh doanh chuỗi F&B cung cấp đồ ăn nhanh như KFC, McDonalds,...

mô hình kinh doanh F&B

Giải pháp quản lý bán hàng cho ngành F&B 

Cùng với sự cạnh tranh và tăng trưởng hiện nay của mô hình kinh doanh ngành F&B, việc tìm những giải pháp phù hợp với mô hình kinh doanh của mình là điều vô cùng quan trọng, nhất là đối với ngành cung cấp thực phẩm và đồ uống này. 

Những quy trình chế biến đồ ăn, thức uống trở nên khó khăn hơn khi đầu bếp và nhân viên không thể sắp xếp được công việc khi đông khách. Những nhu cầu và order thêm của khách có thể bị lãng quên, gây ra trải nghiệm không mong muốn đến từ phía khách hàng. Một trong những giải pháp hiện nay không thể thiếu đối với kinh doanh F&B là phần mềm order bằng điện thoại POS365, giúp cho khách hàng có thể order trực tiếp tại bàn. Sau đó, nghiệp vụ có sẵn trong phần mềm giúp báo bếp chế biến, giúp thu ngân nắm bắt được đơn hàng và giải quyết hóa đơn một cách chính xác. 

Ngoài ra, việc thanh toán từ POS365 cũng được thực hiện thông qua nhiều phương thức khác nhau như tiền mặt, thanh toán qua thẻ ngân hàng, ví điện tử, mã QR code, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Giao diện đơn giản, trực quan, hệ thống phần mềm POS365 dựa trên nền tảng điện toán đám mây, giúp chủ nhà hàng ăn uống có thể theo dõi doanh số và mọi hoạt động kinh doanh của mình. 

Giờ đây, các bạn có thể trả lời cho mình câu hỏi kinh doanh F&B là gì? Nắm rõ được những loại hình của mô hình này và biết được giải pháp quan trọng dành cho việc buôn bán của mình.